x close

10 สายพันธุ์โฮย่า ต้นไม้ปลูกในบ้าน ใบสวยความหมายดี

ต้นโฮย่า 10 สายพันธุ์ ใบสวยพร้อมความหมายดี ๆ สามารถปลูกในบ้านได้ ดูแลง่าย มีสายพันธุ์ไหนน่าปลูกบ้าง ไปดูกันเลย 

ต้นโฮย่า

ส่อง ต้นโฮย่า สายพันธุ์ต้นไม้เลื้อยที่เหมาะปลูกประดับสวนบ้าน เติมสีสันให้ดูสดชื่นมีชีวิตชีวา ใครอยากปลูกต้นโฮย่า ลองมาส่องสายพันธุ์ที่เราแนะนำได้เลย มีทั้งโฮย่าเกลียว โฮย่าแมงมุม โฮย่าหัวใจ โฮย่าด่าง 3 สี เป็นต้น

ต้นโฮย่า ลักษณะ

ดอกโฮย่า

ต้นโฮย่า (Hoya) เป็นไม้เมืองร้อน มีมากกว่า 500 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดอยู่ในเอเชียและออสเตรเลีย เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน ลักษณะเป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีข้อปล้องและรอบข้อจะมียางสีขาว โดดเด่นด้วยใบหนาอวบน้ำ มีลักษณะที่โดดเด่น เช่น โฮย่าใบรูปหัวใจ โฮย่าใบเกลียว ในขณะที่โฮย่าบางชนิดก็เป็นใบด่างมีหลากหลายสีในต้นเดียวกัน แถมบางชนิดยังมีดอกสวยงาม อย่างที่คัด 10 สายพันธุ์โฮย่าใบสวยมาแนะนำ อีกทั้งยังดูแลง่ายและความหมายดี จะปลูกเสริมมงคลหรือให้เป็นของขวัญก็ได้

สายพันธุ์ต้นโฮย่า

1. โฮย่าหัวใจ

โฮย่าหัวใจ

โฮย่าหัวใจ หรือ หัวใจทศกัณฐ์ (Hoya Kerrii) เป็นไม้เลื้อย ลักษณะลำต้นมีข้อปล้องเป็นระยะและมีรากงอกออกมา ใบจะคล้ายหัวใจ มีความอวบและหนา ผิวลื่นทั้งด้านหน้า-ด้านหลัง สีจะต่างกันไปตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อ ในช่อหนึ่งจะมีประมาณ 10-15 ดอก กลีบแยกออกจากกันเป็น 5 แฉก คล้ายดาว และมีก้านดอกค่อนข้างยาว สีก็มีหลากหลายตามสายพันธุ์ และเป็นต้นไม้ความหมายดี เชื่อว่าถ้าใครปลูกจะช่วยให้สมหวังในรัก สร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบข้าง และช่วยให้หน้าที่การงานก้าวหน้า ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้ง แต่อย่าให้มีน้ำท่วมขัง ปลูกในดินทรายหรือวัสดุอื่นที่ให้รากยึดเกาะและระบายน้ำได้ เช่น กาบมะพร้าว เป็นต้น

2. โฮย่าเกลียว

โฮย่าเกลียว

โฮย่าเกลียว (Hoya Carnosa ‘Compacta’) เป็นไม้เลื้อย ใบหนาสีเขียวเข้มบิดย่น ปลายแหลมหรือมน ช่อดอกห้อยลง ดอกเป็นรูปดาวสีชมพูอ่อน มีกลิ่นอ่อน ๆ ออกดอกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางแขวนประดับสวนและมุมบ้าน

3. โฮย่าด่าง 3 สี

โฮย่าด่าง

โฮย่าด่าง 3 สี หรือ โฮย่าไตรคัลเลอร์ (Hoya Carnosa tricolor) เป็นไม้เลื้อย ลำต้นกลม แผ่นใบแบนสีเขียวเข้ม ขอบหยักเป็นคลื่นเล็กน้อย ใบมี 3 สี ได้แก่ สีขาว สีเขียว และสีชมพู โดยเป็นด่างสีขาวด้านใน เมื่อโตขึ้นใบด่างสีขาวจะมีโอกาสเป็นสีเขียว เมื่อแตกยอดอ่อนลักษณะใบด้านในจะเป็นด่างสีชมพู ดอกเป็นรูปดาวออกเป็นกระจุก มีหลายสีตามสายพันธุ์ มีกลิ่นอ่อน ๆ และเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง ควรปลูกในดินระบายน้ำดีหรือวัสดุโปร่งเก็บความชื้นได้ดี เหมาะสำหรับแขวนประดับบ้านหรือตกแต่งสวนหย่อม

4. โฮย่าแมงมุม

โฮย่าแมงมุม

โฮย่าแมงมุม (Hoya Retusa) เป็นไม้เถาเลื้อยอิงอาศัยต้นไม้อื่น สามารถเลื้อยได้ยาวประมาณ 2 เมตร ลำต้นเป็นแท่งและแบ่งเป็นข้อสีเขียวปนเทา ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับตามข้อ มีใบย่อยออกเหลื่อมกัน 3-5 ใบ บริเวณปลายก้านใบ ใบยาวเรียว ปลายใบมน เนื้อใบหนาและโค้งงอ ผิวใบเรียบสีเขียวสด เวลาใบดกเป็นฝอย ๆ และมีลมพัดไป-มาทำให้ดูคล้ายแมงมุมกำลังไต่ชักใย 

5. โฮย่าคาลิสโตไฟล่า

โฮย่าคาริสโตไฟล่า

โฮย่าคาลิสโตไฟล่า (Hoya Callistophylla) เป็นไม้เลื้อย ใบรูปไข่ปลายแหลมสีเขียว มีเส้นลายใบสีเขียวเข้มเด่นชัด ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด ชอบแสงแดดรำไร ใช้วัสดุปลูกระบายน้ำและอากาศดี อุ้มน้ำดี ไม่ชอบน้ำแฉะหรือน้ำขัง รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ช่วงเช้าหรือเย็น

6. โฮย่าออสเตรลิสลิซ่า

โฮย่าออสเตรลิสลิซ่า

 โฮย่าออสเตรลิสลิซ่า (Hoya Australis Lisa) ลักษณะใบกลม ใบสีเข้มจากขอบใบไล่สีอ่อนเข้าด้านในเป็นสีเขียวอ่อนอมเหลือง ดอกคล้ายรูปดาวสีขาวล้วน ช่อดอกห้อยลง แต่ละช่อมี 20-40 ดอก มีมงกุฎสีขาว ที่ฐานมีแต้มสีแดงเล็ก ๆ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ชอบอากาศถ่ายเท ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้ง

7. โฮย่ามาทิลด้า

โฮย่ามาทิลด้า

โฮย่ามาทิลด้า (Hoya Mathilde) เป็นไม้เลื้อย ลักษณะใบกลมสีเขียวเข้ม และมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ มีจุดสีขาวเงินกระจายบนผิวใบ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ใช้วัสดุปลูกระบายน้ำและอากาศดี

8. โฮย่ากราซิลิส

โฮย่ากราซิลิส

โฮย่ากราซิลิส (Hoya Gracilis) เป็นไม้เลื้อย ใบสีเขียวรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบ ดอกออกเป็นช่อห้อยลง แต่ละช่อมี 10-15 ดอก กลีบดอกสีแดงเข้มงุ้มไปทางก้านดอกและมีขนปกคลุม มีมงกุฎสีแดงสด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกดอกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร ใช้วัสดุปลูกโปร่ง ระบายน้ำดี เก็บความชื้นได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับ เป็นต้น

9. โฮย่าพาราซิทิก้า

โฮย่าพาราซิทิก้า

โฮย่าพาราซิทิก้า (Hoya Parasitica) เป็นไม้เลื้อย ใบรูปรีหรือรูปไข่ ใบมีหลายขนาดและรูปร่าง ดอกมีหลายสีสัน เช่น สีชมพู สีขาว เป็นต้น รูปทรงมงกุฎ ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว ช่อดอกทรงกลม และโตไวหากได้รับการดูแลที่ถูกต้อง

10. โฮย่าคอร์ดาตา

โฮย่าคอร์ดาตา

โฮย่าคอร์ดาตา (Hoya Caudata) ใบสีเขียว ขอบใบหยัก ดวงออกเป็นพวงสีขาว มงกฎดอกชมพูมีขนอ่อน ๆ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร ใช้วัสดุปลูกโปร่ง ระบายน้ำดี

          ใครอยากปลูกโฮย่าเพื่อให้สวนมีความรื่นรมย์มากขึ้น มาดูสายพันธุ์โฮย่าที่เราแนะนำกันได้เลย ดูแลไม่ยาก จะปลูกในกระถางหรือแขวนก็ได้

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ต้นโฮย่า :

ขอบคุณข้อมูลจาก : royalparkrajapruek.org, thespruce.com และ plnts.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์โฮย่า ต้นไม้ปลูกในบ้าน ใบสวยความหมายดี อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 16:29:31 12,636 อ่าน
TOP