x close

8 ต้นไม้ประจำราศีเมถุน ราศีแห่งความสดใส ชอบความแปลกใหม่

ต้นไม้ประจำราศีเมถุน ราศีแห่งความสดใส สนุกสนาน ไม่ชอบความจำเจ ควรเลือกปลูกอะไรดีช่วยเสริมดวง ไปดูกันเลย

สัญลักษณ์ราศีเมถุน

ส่องต้นไม้มงคล สำหรับคนเกิด ราศีเมถุน เป็นต้นไม้มงคลไว้ปลูกเสริมดวง อยากรู้ว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่เหมาะกับราศีเมถุน แต่ละต้นเสริมดวงเรื่องอะไร และมีวิธีปลูกอย่างไร ไปดูกันเลย

ลักษณะนิสัยของคนราศีเมถุน

ราศีเมถุน (Gemini) ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม - 20 มิถุนายน มีสัญลักษณ์ประจำราศีคือ คนคู่ เป็นคนธาตุลม มีลักษณะนิสัยร่าเริง สนุกสนาน ขี้เล่น ชอบคิดอะไรใหม่ ๆ รักธรรมชาติ ชอบความหลากหลาย ในขณะเดียวกันหากสนใจอะไรก็จะหมกมุ่นกับสิ่งนั้นมาก ๆ แต่ถ้าเริ่มเบื่อหรือรู้สึกไม่สนใจแล้วก็อาจจะละทิ้งสิ่งนั้นไปได้เลยเหมือนกัน

ต้นไม้ประจำราศีเมถุน

1. แคคตัส

แคคตัส

แคคตัส (Cactus) หรือกระบองเพชร เป็นสัญลักษณ์ของความยืดหยุ่นและความโดดเด่น เชื่อว่าหากนำไปปลูกจัดสวนจะทำให้หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าหรือกิจการเจริญรุ่งเรือง และนำพาโชคลาภมาให้ ลักษณะเด่นคือ เป็นไม้อวบหนาม ลำต้นตั้งตรง ใบเป็นหนามมีหลายแบบ เช่น ตรง โค้ง แหลม ฟู ปลายยาวคล้ายตะขอ เป็นต้น ลำต้นมักจะมีสีเขียวตามธรรมชาติของพืช แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่มีสีสันสวยงาม เช่น สีแดง สีเหลือง สีขาว สีม่วง และสีชมพู

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำหน่อ ปักชำใบ และต่อยอด ทนแล้งได้ดี ไม่ควรโดนแดดจัด เนื่องจากผิวอาจไหม้และเปลี่ยนสี ควรรดน้ำประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือเมื่อดินแห้ง ชอบดินระบายน้ำดี

2. สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้ง (Dieffenbachia Snow) เป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ การปกป้องคุ้มครอง เชื่อว่าหากนำไปปลูกจัดสวนจะช่วยทำให้ผู้ปลูกมีเงินทองไหลมาเทมา หน้าที่การงานหรือค้าขายประสบความสำเร็จ ช่วยปกปักรักษาป้องกันภยันตราย และมีอายุยืน ลักษณะเด่นคือ ลำต้นตั้งตรง เป็นทรงข้อกลม อวบน้ำ และมีสีเขียวสด ออกใบเลี้ยงเดี่ยวเป็นรูปทรงวงรีหรือรูปไข่ ปลายใบแหลม บนหน้าใบมีลวดลายรอยประสีขาวเกือบทั่วทั้งใบ และเส้นกลางใบสีเขียวอ่อนขนาดใหญ่ ออกดอกคล้ายดอกหน้าวัว และมีผลสีเขียวคล้ายไข่ไก่ ข้อควรระวังคือ ทุกส่วนมีสารพิษ โดยเฉพาะหากผิวหนังไปสัมผัสโดนน้ำยางจะทำให้เกิดผื่นแดงและคัน แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต รวมทั้งเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วย

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และแยกหน่อ ชอบแสงแดดรำไร ถ้าโดนแดดแรงอาจทำให้ใบไหม้ ชอบดินระบายน้ำดีและยังเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้ รดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่ไม่ควรรดมากเกินไปเพราะอาจทำให้รากเน่า

3. คล้าโมเสก

คล้าโมเสก

คล้าโมเสก (Calathea Network หรือ Mosaic Calathea) เป็นสัญลักษณ์ของการปกป้อง คุ้มครอง เชื่อว่าหากนำไปปลูกจัดสวนจะช่วยให้ผู้อาศัยแคล้วคลาดปลอดภัยและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ลักษณะเด่นคือ เป็นไม้ฟอกอากาศ มีทั้งลักษณะลำต้นตรงและไม้เลื้อยที่มีหัวหรือเหง้าใต้ดิน แตกใบเป็นพุ่ม ออกเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับกัน แต่ละพันธุ์มีลักษณะพิเศษอยู่ที่ใบซึ่งมีลวดลายไม่เหมือนกัน ที่สำคัญสามารถอ้า-หุบใบได้ โดยใบจะบานรับแสงในยามเช้า แต่จะหุบในยามเย็น

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ ชอบดินระบายน้ำดี ควรรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอ ปลูกในร่มหรือที่ที่มีแดดรำไร เนื่องจากถ้าโดนแดดอาจจะเกิดอาการใบไหม้

4. ฟิโลเดนดรอน มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า

ฟิโลเดนดรอน มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า

ฟิโลเดนดรอน มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า (Philodendron Monstera Deliciosa) เชื่อว่าหากนำไปปลูกจะเสริมโชคลาภและปัดเป่าภยันตราย เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะเด่นคือ เป็นไม้เลื้อย ลำต้นเป็นข้อสั้น สามารถเลื้อยได้ไกล 4 เมตร โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยักลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ 5 แฉก ใบหนาผิวมัน มีทั้งสีเขียวเข้มและใบด่าง ออกดอกตามซอกใบ มีผลสีเขียว จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อผลสุก และส่งกลิ่นแรง

นิยมขยายพันธุ์ 2 วิธี คือ การเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบแสงแดดปานกลางหรือรำไร การวางไว้โดนแสงแดดโดยตรงอาจจะทำให้ใบไหม้ได้ รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง สามารถนำมาปลูกในห้องแอร์ได้ไม่มีปัญหา

5. โฮย่าคาร์โนซา

โฮย่าคาร์โนซาไตรคัลเลอร์

โฮย่าคาร์โนซา ไตรคัลเลอร์ (Hoya Carnosa Tricolor) เป็นสัญลักษณ์ของความสดใสและความโดดเด่น เชื่อว่าหากนำไปปลูกจะเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย ลักษณะเด่นคือ เป็นไม้เลื้อย ลำต้นกลม แผ่นใบแบนสีเขียวเข้ม ดอกเป็นรูปดาวออกเป็นกระจุก มีหลายสีตามสายพันธุ์ มีกลิ่นอ่อน ๆ และเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบแดดจัด ชอบน้ำปานกลาง ควรปลูกในดินระบายน้ำดีหรือวัสดุโปร่งเก็บความชื้นได้ดี

6. ต้นโกสน

ต้นโกสน

ต้นโกสน (Croton Petra) เชื่อว่าหากนำไปปลูกจะช่วยคุ้มครองผู้อาศัยให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะเด่นคือ เป็นไม้พุ่มยืนต้น เติบโตช้า สูงได้ถึง 1.5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวมันเงา รูปทรงมีหลายแบบ ได้แก่ ใบรี ใบบิดเป็นเกลียว ใบรูปหอก ใบขอบเป็นคลื่น สำหรับสีแต่ละสายพันธุ์ต่างกันไป บางสายพันธุ์มี 2 สีในใบเดียว บางสายพันธุ์มี 3 สีในใบเดียว ทั้งสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว ถ้าอากาศเย็นใบจะร่วง

ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำ ชอบแสงแดดจัด ถ้าโดนแดดใบจะมีสีสดใส รดน้ำเมื่อดินแห้ง ชอบดินระบายน้ำดี มีสภาพเป็นกรดเล็กน้อย

7. กล้วยไม้

กล้วยไม้

กล้วยไม้ (Orchid) เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม เชื่อว่าหากนำไปปลูกจัดสวนจะทำให้ครอบครัวมีความสุข รักใคร่กลมเกลียว ลักษณะเด่นคือ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นข้อปล้องอวบน้ำ มีรูปทรง สีสัน และกลิ่นหอมที่แตกต่างกันไป โดยมีทั้งระบบรากกึ่งดิน รากกึ่งอากาศ และรากอากาศ

ขยายพันธุ์ด้วยการแยกลำ แยกหน่อ ชำต้นและยอด รวมถึงเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ควรปลูกในสถานที่ที่มีแสงแดดสาดส่อง ความชื้นพอดี ต้องการน้ำที่สะอาด ปราศจากสารเจือปน โดยเคล็ดลับคือ ให้รดที่รากแทนลำต้น เพื่อช่วยให้ดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่

8. ต้นมังกรมาดากัสการ์

ต้นมังกรมาดากัสการ์

ต้นมังกรมาดากัสการ์ (Dracaena Marginata) ต้นมังกร หรือเข็มสามสี เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างามและความสามารถในการปรับตัว เชื่อว่าหากนำไปปลูกจัดสวนจะช่วยเสริมโชคลาภ และสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ เป็นต้นไม้ดูดสารพิษในอากาศ ลักษณะเด่นคือ เป็นไม้พุ่ม ลำต้นตั้งตรง แตกพุ่มที่ยอด สูงได้ถึง 6 เมตร ลักษณะใบสีเขียวเรียวยาว ขอบสีแดงคล้ายดาบ เจริญเติบโตช้า ดอกสีขาวขนาดเล็ก

ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ปลูกในดินร่วนระบายน้ำดี ชอบแดด แต่อย่าโดนแสงโดยตรงเพราะใบอาจไหม้ รดน้ำเมื่อดินแห้ง เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว เป็นต้น

           ใครอยู่ราศีเมถุนแล้วอยากปลูกต้นไม้ประจำราศีเพื่อเสริมความร่ำรวย ช่วยให้ทำมาค้าขายดี หรือช่วยปัดเป่าอันตราย ลองเลือกต้นไม้ที่เราแนะนำกันได้เลย

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ราศีเมถุน :

ขอบคุณข้อมูลจาก : bloomboxclub.com, salisburygreenhouse.com, plantswagshop.com และ sundayriley.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ต้นไม้ประจำราศีเมถุน ราศีแห่งความสดใส ชอบความแปลกใหม่ อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2567 เวลา 12:02:13 6,758 อ่าน
TOP