x close

9 พันธุ์ผักกินใบ พร้อมวิธีปลูกง่าย ๆ ไว้ทำเมนูโปรดกินที่บ้าน

ผักกินใบ มีอะไรบ้าง ? มาดูผักกินใบ ผักสวนครัวปลูกง่าย พร้อมวิธีปลูก การขยายพันธุ์ และวิธีดูแล เผื่อนำมาใช้ทำเมนูผักเพื่อสุขภาพ

ผักกินใบ

ใครชอบกินอาหารเมนูผักใบ และพอมีพื้นที่ทำสวน อยากชวนลองมาปลูกผักกินใบที่บ้าน มีทั้งผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักเคล ผักชี ผักคอส ผักกวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย สะระแหน่ และกะหล่ำปลี 

ผักกินใบ คืออะไร

ผักมีปลายประเภท ทั้งผักกินดอก ผักกินหัว ผักกินผล และผักกินใบ หรือประเภทผักที่ใช้ทำอาหาร มีทั้งใบขนาดเล็ก ใบขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่จะโตเร็ว แต่มีอายุสั้น ใช้เวลาในการปลูกและเก็บเกี่ยวประมาณ 1-2 เดือน เน้นใส่ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนเป็นหลัก

ผักกินใบ มีอะไรบ้าง

1. ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน (Water Spinach)

ผักบุ้งจีน (Water Spinach) ขึ้นอยู่บนบก ลำต้นสีเขียวอ่อนตั้งตรง สูงประมาณ 30 เซนติเมตร มีลักษณะกลมกลวง ใบสีเขียวเรียวแหลม ดอกสีขาว แต่มียางน้อยกว่าผักบุ้งไทย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและใช้รากปักชำ ชอบแดดเต็มวัน ชอบดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ แต่ไม่ชอบน้ำขัง รดน้ำเมื่อดินแห้ง อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 20-30 วัน

2. ผักกาดขาว

ผักกาดขาว (Chinese White Cabbage)

ผักกาดขาว (Chinese White Cabbage) เป็นพืชล้มลุก มีอายุ 1 ปี ใบสีเขียวอ่อน เขียวแก่ หรือเขียวปนเหลือง มีลักษณะห่อปลีหรือไม่ห่อปลีตามสายพันธุ์ ใบด้านนอกใหญ่กว่าใบด้านใน โคนใบกว้าง ผิวใบบางเห็นเส้นใยชัด ขอบใบหยัก ก้านใบใหญ่สีขาวเป็นกาบหนาและยาวอวบน้ำ มีสีขาวถึงสีเขียวอ่อน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ชอบแดดจัดเต็มวัน รดน้ำสม่ำเสมอทุกวันเช้า-เย็น อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 40-80 วัน

3. ผักเคล

ผักเคล (Kale)

ผักเคล (Kale) หรือผักคะน้าใบหยิก หรือคะน้าใบหยัก ลำต้นทรงกลมตั้งตรง มีลักษณะเป็นข้อปล้องตามตำแหน่งใบ ใบมีหลายลักษณะตามสายพันธุ์ เช่น รูปหอก รูปเรียวแหลม รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แตกออกจากลำต้นเรียงสลับกัน มีทั้งสีเขียวและสีม่วง ขอบใบทุกสายพันธุ์เป็นลอนหยักและผิวเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายลำต้นคล้ายผักกาดดอก ตัวดอกมีขนาดเล็กสีขาวจนถึงสีเหลืองอ่อน มีกลีบดอก 4 กลีบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ชอบแสงแดดตลอดวัน รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 45-60 วัน

4. ผักชี

ผักชี ลักษณะต้นขึ้นเป็นกอ ลำต้นคล้ายขึ้นฉ่าย แต่ขนาดเล็กกว่า รวมถึงใบแคบกว่า มีสีเหลืองอ่อน และมีกลิ่นหอมเย็น นิยมปลูกด้วยเมล็ด ควรปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ชอบแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 40-50 วัน

5. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย แบ่งออกเป็นขึ้นฉ่ายฝรั่ง (Celery) ลำต้นกลวงกลม ก้านใบยาวแผ่ออกเป็นกาบ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกออกตรงข้ามกัน ใบย่อยรูปลิ่มหยัก ขอบใบหยักเป็นแฉกลึก และขึ้นฉ่ายจีน (Chinese Celery) ลำต้นเล็กกว่าขึ้นฉ่ายฝรั่ง มีกลิ่นหอมฉุน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ควรปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ชอบแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 40-50 วัน

6. ผักคอส

ผักคอส (Cos Lettuce)

ผักคอส (Cos Lettuce) มีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น ผักกาดคอส ผักกาดโรเมน ผักกรีนคอส เบบี้คอส หรือผักกาดหวาน ลักษณะใบสีเขียวเรียวยาวซ้อนกันเป็นช่อ มีความกรอบ รสชาติขม รากมีทั้งรากแก้วและรากแขนงฝอย ลำต้นมีลักษณะเป็นข้อสั้นตั้งตรงสูงชะลูดขึ้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด รดน้ำสม่ำเสมอ แต่อย่าให้น้ำขัง ควรปลูกให้โดนแสงแดดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง สามารถเก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 40-60 วัน

7. ผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง (Bok Choy)

ผักกวางตุ้ง (Bok Choy) เป็นพืชล้มลุก อยู่ตระกูลเดียวกับกะหล่ำและผักกาด เป็นผักใบสีเขียว ปลายใบกลมมนหรือรี ใบเป็นแบบห่อวางเรียงสลับกัน ลักษณะคล้ายผักคะน้าแต่ใบบางกว่า ก้านใบยาวหนา มีสีขาวอมเขียว ขนาดลำต้นสั้นหรือยาวตามสายพันธุ์ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบแสงแดดครึ่งวัน ปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิดหรือดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ชอบน้ำค่อนข้างมาก แต่อย่าให้น้ำขัง อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 45 วัน

8. สะระแหน่

สะระแหน่ (Kitchen Mint,  Mint)

สะระแหน่ (Kitchen Mint, Mint) เป็นไม้ล้มลุก มีเถาเลื้อยไปตามพื้นดิน มีรากฝอย ลำต้นเป็นเหลี่ยม ผิวลำต้นสีแดงอมม่วง ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปทรงใบค่อนข้างรี ผิวใบย่น ขอบใบหยักฟันเลื่อย ใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกและช่อออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ ผลเป็นผลแห้ง ขยายพันธุ์ด้วยการปลูกเหง้าและปักชำ ชอบแสงแดดจัด ชอบความชื้น ไม่ชอบน้ำขัง ควรปลูกในดินร่วนซุยระบายน้ำดี อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 35-60 วัน

9. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี (Cabbage)

กะหล่ำปลี (Cabbage) เป็นพืชล้มลุก ลำต้นทรงกลม เปลือกลำต้นสีขาวเป็นข้อ มีรากแก้วและรากแขนงแตกออกด้านข้าง ใบมีหลายสีตามสายพันธุ์ ผิวใบเรียบแต่เป็นลูกคลื่น ขอบใบย่นและโค้งงอเข้าตรงกลาง ห่อหุ้มซ้อนกันแน่นเป็นหัว ลักษณะกลมแบน ดอกเป็นช่อแทงออกตรงกลางหัว มีก้านดอกยาวประมาณ 80 เซนติเมตร ผลหรือฝักเรียวยาว ปลายแหลม เมื่อแห้งจะปริออกเห็นเมล็ดขนาดเล็กเรียงซ้อนกันเป็นแถว ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบแดดทั้งวัน ควรปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี รดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน อายุที่เก็บเกี่ยวได้ประมาณ 60-90 วัน

สำหรับคนที่ชอบกินผักใบ ลองมาปลูกเองปลอดภัยไร้สารเคมี จะปลูกกี่ชนิดก็ตามสะดวก ได้อิ่มอร่อยกับเมนูผักสด ๆ ทุกวัน

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีปลูกผัก :

ขอบคุณข้อมูลจาก : arda.or.th, adeq.or.th, rspg.or.th , rtarf.mi.th (1) (2) และ scimath.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 พันธุ์ผักกินใบ พร้อมวิธีปลูกง่าย ๆ ไว้ทำเมนูโปรดกินที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2567 เวลา 16:59:58 29,654 อ่าน
TOP