x close

ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลคู่บ้าน เสริมโชคลาภและความเจริญ

          ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลตามความเชื่อของคนไทย หากใครกำลังจะปลูกต้นวาสนาเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง มาทำความรู้จักต้นไม้มงคลชนืดนี้ให้มากขึ้นไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


          สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะประดับตกแต่งรอบ ๆ บ้านด้วยการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับต่าง ๆ แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีรายชื่อของ ต้นวาสนา เพราะนอกจากเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคลแล้ว ต้นวาสนายังเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย เหมาะกับดินทุกสภาพ และมีความทนทานอีกด้วย คนไทยจึงนิยมปลูกต้นวาสนาเอาไว้คู่บ้านเป็นอันดับต้น ๆ วันนี้เราจึงจะพาคุณไปรู้จักกับข้อมูลของต้นวาสนากันค่ะ

ลักษณะของต้นวาสนา

ต้นวาสนา

          วาสนา หรือ ประเดหวี หรือ มังกรหยก (Fragrant Dracaena) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena fragrans (L.) Ker-GawI. จัดเป็นไม้พุ่มจัดอยู่ในวงศ์ Agavaceae มีถิ่นกำเนิดในประเทศเอธิโอเปีย กินี และไนจีเรีย เป็นไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นสีน้ำตาลอมเทามีขนาดสูงราว 5-10 เมตร ไม่แตกกิ่ง วาสนาเป็นต้นไม้ใบเดี่ยว เรียวยาว ปลายใบแหลมและโค้งลง โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ ใบอ่อนแตกจากปลายยอด แผ่นใบค่อนข้างหนา มีสีเขียวผิวเกลี้ยงเป็นมัน  หรือลายสีเหลืองหรือสีขาวอมเขียวสลับตามยาว หลายพันธุ์มีลายขาวอมเขียวลายเหลืองนวล ก้านใบเป็นกาบหุ้มลำต้น

          ดอกวาสนาเมื่อตูมมีลักษณะเป็นหลอดยาว แต่เมื่อบานออกจะแผ่ออกเป็น 6 กลีบ กลีบมีสีขาวถึงชมพู มีกลิ่นหอมช่วงเย็น-ค่ำหรือช่วงอากาศเย็น ออกเป็นช่อ ช่อดอกยาวประมาณ 45-50 เซนติเมตร  ใบประดับแห้งสีขาว มีดอกย่อยจำนวนมาก โคนกลีบดอกเชื่อมติดกัน จะออกดอกในฤดูหนาวประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ผลของวาสนาผลสด ทรงกลมถึงรี สีแดง ส้ม เหลือง มีเมล็ด 1-3 เมล็ด สีขาวถึงน้ำตาล

ความหมายของต้นวาสนา

ต้นวาสนา

          ต้นวาสนา นอกจากจะทำให้สวยงามร่มรื่นและสามารถปลูกเป็นประดับในบ้านหรืออาคารได้แล้ว คนไทยโบราณยังเชื่อว่า หากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้านและดูแลอย่างดีจนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภและมีความเจริญรุ่งเรือง ดังนั้นต้นวาสนากลายเป็นต้นไม้มงคลที่หลายคนนิยมชมชอบและนำไปปลูกอีกด้วย 

วิธีการปลูกต้นวาสนา

ต้นวาสนา

          วิธีปลูกต้นวาสนาในกระถาง : ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 10- 18 นิ้ว และปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมแกลบผุในอัตรา 1:1:1  จากนั้นหมั่นเปลี่ยนกระถาง 1-2 ปีต่อครั้ง หรือแล้วแต่ความเหมาะสม เช่น การขยายตัวของราก เมื่อรากแน่นเกินไปก็ควรจะเปลี่ยนกระถาง หรือ เพื่อเปลี่ยนดินปลูกใหม่ทดแทนดินเดิมที่เสื่อมสภาพไป

          วิธีปลูกต้นวาสนาในแปลงปลูก : ขุดขนาดหลุมปลูก 30x30x30 เซนติเมตร และปลูกกับดินร่วนผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตราส่วน 1:2 

วิธีการดูแลรักษา

ต้นวาสนา

          ดินที่เหมาะสำหรับปลูกต้นวาสนา ได้แก่ ดินร่วน ดินร่วนปนทราย มีความชื้นปานกลางจนถึงสูง ต้องการน้ำปานกลางถึงมาก โดยควรรดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง ต้องการแสงแดดอ่อนรำไร จนถึงแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง หากปลูกต้นวาสนาในบ้านึวรนำต้นมารับแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเนื่องจากต้นวาสนาเป็นไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็น จึงควรปลูกในอุณหภูมิประมาณ 10-18 องศาเซลเซียส และหากต้องการให้ต้นวาสนาออกดอก ควรปลูกในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส 

การขยายพันธุ์

          วิธีที่นิยมและได้ผลดีคือ การปักชำ โดยการตัดลำต้นเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 6-8 นิ้ว จากนั้นนำลงแช่น้ำในถาดตื้น ๆ จนแตกหน่อ แล้วจึงนำไปปลูกลงในดิน และหมั่นรดน้ำ เพื่อให้เจริญเติบโตเป็นต้นวาสนาที่สวยงามต่อไป
 
          หากใครที่ชื่นชอบต้นไม้สวย ๆ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และอยากได้ต้นไม้มงคลไว้ประดับบ้านสักต้น อย่าลืมลองนำต้นวาสนามาปลูกกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก agri.kps.ku.ac.th, il.mahidol.ac.th และข้อมูลพันธุ์ไม้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลคู่บ้าน เสริมโชคลาภและความเจริญ อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:23:26 228,063 อ่าน
TOP