หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ

หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อขึ้นชื่อว่า "ห้องน้ำ" แม้จะเป็นเพียงห้องเล็ก ๆ ของบ้าน และใช้เวลาอยู่ในห้องนั้นไม่นานเท่าไหร่ แต่มันก็คือหัวใจสำคัญที่บ้านทุก ๆ หลังจะขาดไปไม่ได้ ทั้งด้วยเรื่องของการอาบน้ำชำระล้างความสกปรกจากร่างกายเพื่อให้สะอาดสดชื่นในทุก ๆ วัน รวมทั้งเรื่องของการขับถ่ายและสุขลักษณะที่ดีแก่สมาชิกในบ้าน จึงแน่นอนว่าห้องน้ำควรเป็นห้องที่โปร่ง สะอาด ไม่อับชื้น นอกจากเรื่องของงานระบบที่ดี ฟังก์ชั่นที่รองรับการใช้งานต่าง ๆ ครบถ้วนแล้ว เรื่องของฟีเจอร์หรือหน้าตาของห้องน้ำ ก็ทำให้มันดูน่าใช้งาน ชวนให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านสามารถเข้าไปทำกิจกรรมในห้องน้ำได้ด้วยความรู้สึกปลอดโปร่ง ทั้งนี้องค์ประกอบหลักที่จะกำหนดอารมณ์ให้กับห้องน้ำแต่ละห้องได้มากก็คือส่วนของผนังนั่นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเรื่องการตกแต่งผนังด้วยวัสดุแบบต่าง ๆ มาฝากคนรักบ้านกันครับ


หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Old World Kitchens
 
 พื้นผนังคือเสน่ห์ของห้องน้ำ

          ห้องน้ำแต่ละห้องให้อารมณ์ความรู้สึกที่ต่างกันไป โดยทั้งหมดนี้แปรผันไปตามผนังห้องน้ำที่ถูกตกแต่งโดยใช้วัสดุแบบต่าง ๆ ที่นิยมใช้กันมากก็มักเป็นกระเบื้อง ก่อนหน้านี้มักเลือกใช้โดยคำนึงถึงเรื่องการใช้งานเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันกระเบื้องสำหรับห้องน้ำก็มีให้เลือกกันมากมายหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของวัสดุ พื้นผิว ลวดลาย ขนาด และราคา ซึ่งทำให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวเองได้ เพื่อให้ได้ห้องน้ำที่มีเสน่ห์อันบ่งบอกถึงบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เช่นกัน


หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Turett Collaborative Architects

กระเบื้องเซรามิกกับลายกราฟฟิก

          กระเบื้องเซรามิกสีทึบให้ความรู้สึกหนักแน่นและสุขุม ครีเอทเติมลูกเล่นลงไปด้วยวัสดุแต่งผนังลายกราฟฟิก ก็ให้ความแนวกับห้องน้ำได้เป็นอย่างดี


หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Mark Newman Design

กระเบื้องแก้ว

          กระเบื้องแก้วเป็นอีกทางเลือกเพื่อการแต่งห้องน้ำให้ดูมันวาว ด้วยประกายจากตัวกระเบื้องทำให้ผนังห้องน้ำดูน่าสนใจ ไม่ว่าจะใช้ติดเต็มทั้งผนัง ครึ่งผนัง หรือติดประดับเป็นแค่บางจุดร่วมกับกระเบื้องหลักก็ได้

 
หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Kallista

กระเบื้องโมเสก

          กระเบื้องโมเสกชิ้นเล็ก ๆ ให้ความรู้สึกดั่งเป็นอัญมณีประดับผนัง สามารถเลือกใช้แค่กับพื้นที่ผนังส่วนใดส่วนหนึ่งก็ได้ นอกจากมีหลากสี หลากขนาด ทั้งเล็กมาก ปานกลางแล้ว ยังมีหลายรูปทรงทั้งสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า หกเหลี่ยม ห้าเหลี่ยม ทรงกลม ฯลฯ ให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ

 
หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก CCS Architecture

กระเบื้องเลียนแบบวอลเปเปอร์

          เมื่อนวัตกรรมการผลิตกระเบื้องก้าวไปไกล กระเบื้องที่เห็นตามท้องตลาดจึงไม่หยุดอยู่ที่ความหลากหลายของสีสันแต่เพียงอย่างเดียว กระเบื้องที่ทำลวดลายเลียนแบบเหมือนวอลเปเปอร์ก็มี แถมยังมีทั้งกระเบื้องลายหิน ลายไม้ หรือเลียนแบบพื้นผิวเงามันของโลหะ ความหลากหลายเหล่านี้เข้ามาทดแทนข้อจำกัดของเรื่องวัสดุที่ไม่สามารถนำมาใช้ในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

 
หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Sara Baldwin

กระเบื้องพิมพ์ลายตามต้องการ

          การพ่นหรือพิมพ์ลายลงบนกระเบื้องสามารถทำได้โดยบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ส่วนใหญ่เรามักเห็นการพิมพ์ลายบนกระเบื้องแผ่นเดียวเพื่อเป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสพิเศษต่าง ๆ แล้วนำไปแปะประดับผนัง แต่ลองเปลี่ยนสเกลของงานให้ใหญ่ขึ้น เป็นยืดออกเต็มผนังหรือครึ่งผนัง และถ้ายิ่งได้ภาพที่มีความสมจริงมาก เช่น ภาพวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ ก็จะทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นได้ เพราะมีมิติจากภาพเข้ามาช่วย เรียกว่าได้ทั้งห้องน้ำที่ดูกว้าง และได้ผนังห้องน้ำที่มีหนึ่งเดียวไม่เหมือนใครแน่นอน

 
หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก ID by Gwen

ขนาดกระเบื้อง ช่วยกำหนดความรู้สึก

          กระเบื้องมีให้เลือกใช้ได้หลายขนาด ตั้งแต่กระเบื้องแผ่นเล็ก ๆ อย่างกระเบื้องโมเสก ไปจนถึงกระเบื้องแผ่นใหญ่ขนาดครึ่งตารางเมตรเลยก็มี ขนาดของกระเบื้องก็ช่วยกำหนดความรู้สึกของห้องน้ำได้เช่นกัน กระเบื้องแผ่นใหญ่ให้ความรู้สึกขึงขังและโออ่าเหมาะกับห้องน้ำที่มีพื้นที่มาก ส่วนห้องน้ำเล็ก ๆ พิจารณาขนาดที่เล็กลดหลั่นกันลงไปก็จะเหมาะสมกับขนาดพื้นที่มากกว่า และไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดด้วย


หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Prestige Custom

สีขาว เพื่อความรู้สึกสงบและสะอาด

          คุณสามารถเลือกใช้กระเบื้องสีขาวที่มีให้เลือกหลายเฉด หลายขนาด รวมทั้งลวดลายบนกระเบื้องก็ต่าง ๆ กันไป สำหรับห้องน้ำที่ต้องการความรู้สึกสงบ สะอาด และปลอดเชื้อ เป็นสีพื้นฐานที่เป็นที่นิยมที่สุดเลยทีเดียว

 

หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Birdhouse Interior

สีขาว-ดำ คู่สีคลาสสิคที่ไม่เคยห่างกัน

          คู่สีตัดกันที่แสนคลาสสิคอย่างสีขาวและสีดำก็สามารถนำมาแต่งผนังห้องน้ำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นสีขาว-ดำจากกระเบื้องโมเสก กระเบื้องพิมพ์ลายแนวกราฟฟิก หรือลายวิจิตรชดช้อยแบบศิลปะบาโรคตามอย่างลวดลายวอลเปเปอร์หรู ๆ ด้วยสีตัดกันจึงให้อารมณ์ที่ดุดัน ชัดเจน
 


ภาพจาก Harrell Remodeling
 
ใช้กระเบื้องในการแบ่งพื้นที่

          การเลือกใช้กระเบื้องที่มีความแตกต่างกันสามารถใช้แบ่งพื้นที่ในห้องน้ำได้ เช่น ส่วนพื้นที่เปียกแต่งผนังด้วยสีสันหนึ่ง ส่วนพื้นที่แห้งเปลี่ยนเป็นกระเบื้องอีกรูปแบบหนึ่ง จะช่วยให้การใช้งานในห้องน้ำดูเป็นสัดส่วนขึ้นโดยที่ไม่ต้องหาอะไรมาวางเพื่อกั้นพื้นที่เลย


หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ
ภาพจาก Incorporated

เพิ่มขนาดพื้นที่ให้ดูกว้างด้วยการใช้กระเบื้อง

          ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กลองเลือกใช้กระเบื้องสีอ่อนและผิวมันซึ่งสามารถสะท้องแสงที่มาตกกระทบได้ จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น รวมทั้งการใช้กระเบื้องแพทเทิร์นเดียวกันทั้งพื้นและผนังก็สร้างความรู้สึกเชื่อมต่อ ทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน


          สนใจวิธีไหนลองเลือกไปใช้ไห้เหมาะกับสไตล์ และความต้องการของคุณได้เลย ทั้งนี้อย่าลืมคำนวณพื้นที่ในห้องน้ำ ซื้อกระเบื้องเกินไว้เล็กน้อยเผื่อการซ่อมแซมในอนาคต และคำนวณค่าใช้จ่างต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับงบประมาณที่คุณมีด้วยนะครับแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2555 เวลา 17:19:41 16,833 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หลากไอเดียสำหรับการแต่งผนังห้องน้ำ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP