จัดฮวงจุ้ยสวนในบ้านอย่างไร ให้เป็นมงคล


 จัดฮวงจุ้ยสวนในบ้านอย่างไร ให้เป็นมงคล

จัดฮวงจุ้ยสวนในบ้านอย่างไร ให้เป็นมงคล (DG)
เรื่อง : อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

          สำหรับในเรื่องของการจัดสวนภายในบ้านนั้น ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยระบบวิชาการมองข้อดีออกมาเป็น 2 แบบ คือการดูใน เชิงชัยภูมิ เช่น จัดสวนอย่างไรให้เราสามารถดึงเอากระแสพลังจากภายนอกเข้ามาสะสมที่ภายในบ้านของเราได้ หรือสร้างกระแสพลังในทางฮวงจุ้ยขึ้นมาภายในสวนของบ้านเราได้ ซึ่งผมได้เคยกล่าวถึงการจัดสวนโดยใช้หลักการในเชิงชัยภูมิไว้ในบทความก่อนหน้านี้แล้ว

          ส่วนอีกหลักการหนึ่งคือการดูฮวงจุ้ยการจัดสวนในเชิงของ องศาทิศทาง คือการจัดสวนอย่างไรให้เราสามารถจะดึงเอาพลังของทิศทางนั้น ๆ ออกมาสร้างประโยชน์ให้กับสวนหรือบ้านของเราได้มากเป็นพิเศษ หรืออย่างน้อยก็ไม่บั่นทอนหรือลดคุณภาพของพลังในทิศทางนั้น ๆ โดยหลักการในการจัดสวนเชิงองศาทิศทางนั้นมีตั้งแต่หลักการเบื้องต้น ที่ท่านผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้เองได้ จนกระทั่งหลักการขั้นสูงที่ต้องให้ทางซินแสฮวงจุ้ยเป็นผู้ให้คำแนะนำโดยตรง โดยผมจะขอกล่าวถึงการจัดตามหลักการในเบื้องต้นดังนี้

1. หากสวนอยู่ทางทิศเหนือของบ้าน

          การจัดสวนโดยการใช้ต้นไม้สีเขียวชอุ่มเน้นลักษณะแบบไม้ใบ ร่วมไปกับการจัดให้มีบึงน้ำ สระน้ำ บ่อบัวรูปทรงธรรมชาติ หรือลักษณะเป็นแนวยาว หากท่านต้องการน้ำที่เคลื่อนไหว การเลือกใช้น้ำตกก็ช่วยเสริมพลังของสวนในทิศเหนือของบ้านได้ โดยจะทำให้สมาชิกภายในบ้านมีชีวิตราบรื่น ได้เดินทางอยู่บ่อย ๆ สามารถปรับตัวตามสถานการณ์ได้ดี มีโชคเสริมที่ไม่คาดฝัน

2. หากสวนอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน

         การจัดสวนโดยใช้ต้นไม้สีสันสดใสโทนสีออกเหลือง ส้ม น้ำตาล ครีม หรือสีแดง ชมพู ม่วง ก็จะช่วยเสริมพลังทิศนี้ หรือท่านอาจเสริมโดยการจัดสวนหินสวย ๆ เน้นเป็นหินสีครีมอ่อน ๆ รูปทรงกลมมน ร่วมกับการประดับประดาด้วยไฟสนามสีเหลืองในเวลากลางคืน หรือหากต้องการให้มีน้ำเคลื่อนไหวก็ใช้โอ่งน้ำล้นเซรามิคสีอบอุ่น จะช่วยดึงพลังของทิศนี้มาเสริมสมาชิกภายในบ้าน ให้โดดเด่นในเรื่องของการสะสมทรัพย์สินเงินทอง ที่ดินอสังหาริมทรัพย์ มีจิตใจเข้มแข็ง

3. หากสวนอยู่ทางทิศตะวันออก

          สามารถจัดสวนโดยการเสริมด้วยต้นไม้สูงโปร่ง โดดเด่น หรือลักษณะต้นไม้ที่มีใบเรียวแหลม หรือใช้สีสันของต้นไม้ที่สดใส เช่น สีแดง ชมพู ม่วง และอาจประดับประดาทิศนี้ด้วยไฟสนามในเวลากลางคืนให้โดดเด่น หากต้องการมีบ่อน้ำ สระน้ำ ก็ให้มีลักษณะของสีสันสดใสในการตกแต่งตัวบ่อหรือสีสันจากไม้น้ำที่เลี้ยงไว้ก็ไต้ โดยทิศนี้จะเสริมเรื่องของความขยันขันแข็ง การแก่งแย่งแข่งขันและความโดดเด่นในสังคม

4. หากสวนอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

          เน้นการจัดสวนโดยใช้ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ หากเลือกเป็นต้นไม้ทรงสูงจะทำให้คนในบ้านโดดเด่นในเรื่องวิชาการ หากเลือกเป็นไม้ใบจะทำให้คนในบ้านมีความสัมพันธ์ที่ดีต่องาน แต่หากเลือกเป็นไม้ดอกหรือไม้ผลจะทำให้คนในบ้านมีเสน่ห์ เสริมให้เกิดสมาชิกใหม่ ๆ ภายในบ้านอยู่เสมอ ๆ การมีบ่อน้ำ บ่อบัว หรือสระน้ำรูปร่างยาว ๆ หรือรูปทรงธรรมชาติ ก็ช่วยเสริมพลังของทิศนี้ได้ หากต้องการน้ำเคลื่อนไหวก็สามารถใส่หัวพ่นน้ำไหลเอื่อย ๆ ที่ผิวหน้าของสระก็ได้

5. หากสวนอยู่ทางทิศใต้

          การจัดโดยการเสริมด้วยต้นไม้ทรงสูงโปร่ง โดดเด่น หรือต้นไม้มีลักษณะที่มีใบเรียวแหลม ใช้สีสันของต้นไม้ดูสดชื่นสดใสอย่างสีแดง ชมพู ม่วง และท่านยังสามารถประดับประดาทิศนี้ด้วยการใช้ไฟสนามในเวลากลางคืนให้สวนดูโดดเด่น หรือหากท่านชอบการมีน้ำเคลื่อนไหว การใช้น้ำพุในทิศใต้นี้ ก็จะช่วยดึงเอากระแสพลังของทิศทางออกมาใช้ได้อย่างเป็นมงคล โดยจะเสริมสร้างให้เกิดเรื่องราวของความยินดี ความรื่นเริง การประสบความสำเร็จ ความมีชื่อเสียงของสมาชิกภายในบ้าน

6. หากสวนอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

          เน้นการจัดสวนโดยใช้สวนหินสีขาวสะอาด เป็นหินแม่น้ำกลมมนได้จะดีมาก ๆ เสริมความสวยงามโดยใช้โคมไฟโลหะสเตนเลสที่มีแสงไฟสีขาวในเวลากลางคืนก็ยิ่งดี หรือหากชอบการจัดสวนในสไตล์เซนหรือสวนญี่ปุ่นที่ดูนิ่งและสงบ ก็สามารถทำในทิศนี้ได้เช่นเดียวกัน การเลือกต้นไม้ให้เน้นไม้ที่มีใบหรือมีผลเป็นทรงกลม หากชอบการประดับด้วยน้ำก็เน้นการใช้อ่างน้ำนิ่งหรืออ่างบัวสีขาวช่วยเสริมพลังในทิศนี้ได้ โดยจะช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดี มีความประหยัดมัธยัสถ์ เสียสละ มีความสงบสุข ความยุติธรรมภายในบ้าน

7. หากสวนอยู่ทางทิศตะวันตก

          เน้นการจัดสวนโดยใช้สวนหินหรืออุปกรณ์ประดับสีเข้มที่ออกไปในโทนสีเย็น เช่น สีเทา หรือดำ การเลือกต้นไม้ก็เป็นลักษณะไม้ใบสีเขียวชอุ่มหรือไม้สิเข้ม ๆ ทิศนี้เหมาะกับการทำบ่อน้ำ บ่อบัวรูปทรงธรรมชาติ ก็ช่วยเสริมพลังร่วมไปกับการประดับด้วยไฟสนาม แสงสีฟ้าในเวลากลางคืนก็ยิ่งเป็นมงคล โดยทิศนี้จะส่งผลดีให้สมาชิกภายในบ้านมีความโดดเด่น มีไหวพริบ เจรจาต่อรองดี มีความประหยัดมัธยัสถ์

8. หากสวนอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

          เน้นการจัดสวนโดยใช้สวนหินสีขาวสะอาด หากเป็นหินแม่น้ำกลมมนได้จะดีมาก ๆ เสริมความสวยงามโดยใช้โคมไฟโลหะสเตนเลส ที่มีแสงไฟสีขาวในเวลากลางคืนก็ยิ่งดี การเลือกต้นไม้ให้เน้นไม้ที่มีใบหรือมีผลเป็นทรงกลม หากต้องการให้มีน้ำในทิศนี้ก็ สามารถเลือกเป็นบ่อรูปทรงกลมมนตกแต่งให้เป็นสีขาวสว่าง การตั้งน้ำล้นหินกลิ้งในทิศนี้ก็ช่วยเสริมมงคลได้ โดยเฉพาะในเรื่องผู้หลักผู้ใหญ่ช่วยเหลือสนับสนุน การติดต่อกับบริษัทใหญ่ หน่วยงานใหญ่ ราบรื่น มีอำนาจ มีบารมี

          หลักการตามที่ได้กล่าวมานี้แม้ว่าจะเป็นเพียงหลักการเบื้องต้นของการจัดสวนตามหลักฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง แต่หากท่านสามารถนำไปประยุกต์เข้ากับรูปแบบสวนในตำแหน่งต่าง ๆ ของบ้านท่านได้แล้ว ก็เชื่อได้ว่าจะช่วยเสริมสร้างความเป็นมงคลให้กับสมาชิกภายในบ้านของท่านได้มากขึ้นครับ…


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ ขอขอบคุณข้อมูลจาก


DG Decoration Guide Vol.12 No.126 มีนาคม 2556
จัดฮวงจุ้ยสวนในบ้านอย่างไร ให้เป็นมงคล โพสต์เมื่อ 3 เมษายน 2556 เวลา 14:26:13 2,889 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จัดฮวงจุ้ยสวนในบ้านอย่างไร ให้เป็นมงคล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP