x close

6 หลักจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระและการจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล

          จัดฮวงจุ้ยหิ้งพระ จัดหิ้งพระอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย อยากรู้ว่าวิธีตั้งหิ้งพระต้องทำอย่างไร มาดูวิธีตั้งพระและการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระกันค่ะ     


 
          จัดฮวงจุ้ยหิ้งพระจัดอย่างไรให้เหมาะสม สำหรับคนที่อยากตั้งหิ้งพระและจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ในบ้านหรือในคอนโด เพื่อความเป็นสิริมงคลกับครอบครัว ลองมาดูวิธีตั้งหิ้งพระบูชาในบ้านกับการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้านที่เรานำมาฝากกันได้เลย

1. ตำแหน่งหิ้งพระควรหันหน้าไปทางทิศเหนือ

          เชื่อกันว่าทิศทางสวรรค์อยู่ด้านเหนือ ฉะนั้นหากคุณจะตั้งหิ้งพระหรือกำลังจะสร้างห้องพระก็ควรจัดให้อยู่ในทิศเหนือของห้องรับแขก หรือทางทิศเหนือของบ้าน โดยพื้นที่ส่วนนี้สามารถวางพระพุทธรูปหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ รวมทั้งกรอบรูปและยันต์ต่าง ๆ ได้หมดเลยนะคะ
 
2. หิ้งพระควรหันหน้าไปทางประตู

          นอกจากควรจัดห้องพระหรือหันหิ้งพระไปทางทิศเหนือของบ้านแล้ว หิ้งพระและมุมไหว้พระของคุณควรอยู่ใกล้ประตูทางเข้าบ้าน โดยหันหน้าชนกับประตูบ้าน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วตำแหน่งนี้ถือว่ามีฤกษ์ดีและส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้บ้านได้มากที่สุด ไม่ว่าคุณเองหรือแขกที่เดินเข้าบ้านก็ต้องแสดงความศรัทธาหิ้งพระก่อนเป็นอันดับแรก อีกทั้งการวางตำแหน่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้บริเวณนี้ ยังเชื่อกันว่าจะช่วยปกปักรักษาคนในบ้านให้คลาดแคล้วจากอันตรายทั้งหลายได้ด้วย

3. ต้องอยู่สูง และสะอาดสะอ้าน

ฮวงจุ้ยหิ้งพระ

          เมื่อตั้งใจอยากบูชาพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ในบ้านแล้ว คุณก็ควรแสดงความเคารพศรัทธาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านอย่างเต็มที่ด้วย โดยควรจัดหิ้งพระให้อยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 5 ฟุต พร้อมกันนั้นก็ต้องหมั่นทำความสะอาดพระพุทธรูปและหิ้งพระเป็นประจำ ที่สำคัญควรจัดแต่งไฟวอร์มไวท์ติดไปสักหน่อย เพื่อให้มุมหิ้งพระดูสว่างไสวอยู่เสมอ

4. สถานที่จัดวางต้องโล่ง กว้าง และเหมาะสม
 

          ส่วนมากแล้วถ้าเป็นหิ้งพระมักจะอยู่บริเวณโถงของบ้านหรือในห้องรับแขกที่มีพื้นที่โล่ง กว้าง เนื่องจากเป็นศูนย์กลางของบ้านที่ทุกคนจะมารวมตัวกันอยู่บ่อย ๆ พลังงานที่วนเวียนอยู่ตรงนี้เลยต้องสะอาดและมีพลังด้านดีอยู่ค่อนข้างมากพอสมควร ดังนั้นเราจึงไม่ควรตั้งหิ้งพระในมุมอับหรือแอบอยู่ในห้องน้ำ ห้องครัว หรือแม้กระทั่งห้องนอน เพราะเป็นพื้นที่ที่อาจลดพลังงานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาได้

5. ไม่ควรวางตำแหน่งหิ้งพระหันหน้าเข้าบ้าน

ฮวงจุ้ยหิ้งพระ

          ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป เครื่องลางของขลัง ยันต์ รูปปั้น และสัญลักษณ์หรือตัวแทนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายถือว่ามีพลังในตัวเองอย่างแรงกล้า ฉะนั้นเราก็ควรจัดทิศทางการวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้หันหน้าออกไปเพื่อจะได้ฉายพลังงานด้านดีครอบคลุมพื้นที่บ้านทุกตารางนิ้ว แต่ถ้าหันหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้ามาในบ้าน หรือวางแอบอยู่หลังโต๊ะอาหาร โซฟา หรือปลายเตียง พลังงานในบ้านอาจตีกันให้วุ่นวาย ซึ่งหากต้องการแก้เคล็ดก็ทำได้ด้วยการหาฉากกั้นหรือปลูกต้นไม้เป็นฉากคั่นเอาไว้ก็ได้ค่ะ
 
6. หิ้งพระควรอยู่จุดศูนย์กลางของบ้าน

          ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วจุดศูนย์กลางของบ้านจัดเป็นหัวใจสำคัญที่ส่งผลกระทบถึงสุขภาพร่างกาย ความมั่งคั่ง และความสุขของผู้อยู่อาศัยภายใต้ชายคานั้น ๆ เราถึงได้แนะนำให้คุณตั้งหิ้งพระในจุดศูนย์กลางของบ้าน เช่น ห้องโถงหรือห้องรับแขกยังไงล่ะ

 
          คราวนี้ก็ได้รู้หลักฮวงจุ้ยหิ้งพระที่เหมาะสมกันไปแล้วนะคะ และเพื่อความเป็นสิริมงคลก็ลองทำตามหลักจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระเหล่านี้ได้ตามสะดวกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก yogichen และ wikihow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 หลักจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระและการจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 11:02:24 1,267,090 อ่าน
TOP