x close

วิธีไหว้เจ้าที่ การไหว้เจ้าที่ทำอย่างไร ใช้ธูปกี่ดอก

          การไหว้เจ้าที่ อยากรู้ว่า ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก ของไหว้เจ้าที่มีอะไรบ้าง ไหว้เจ้าที่ควรไหว้เวลาไหน มาดูวิธีไหว้เจ้าที่ที่เรานำมาฝากในวันนี้กันค่ะ  


          หลาย ๆ คนมีความเชื่อในการบูชาเทพในคติเทวะมันตรา หรือการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงเจ้าที่ ซึ่งมีข้อสงสัยเรื่องไหว้เจ้าที่ การไหว้เจ้าที่ควรทำเวลาไหน ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก ของไหว้เจ้าที่มีอะไรบ้าง และถ้าไม่มีศาลพระภูมิ มีวิธีไหว้เจ้าที่กลางแจ้งอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมขอรวบรวมวิธีไหว้เจ้าที่และวิธีการตั้งศาลเจ้า พร้อมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งศาลพระภูมิมาฝากกันด้วยค่ะ

ศาลเจ้าที่และศาลพระภูมิ


วิธีไหว้เจ้าที่
    
          หลายคนอาจเคยเข้าใจผิดว่า ศาลเจ้าที่และศาลพระภูมิเป็นศาลเดียวกันมาตลอด แต่จริง ๆ แล้วศาลทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1. ศาลเจ้าที่ 


          ศาลเจ้าที่ คือ การสร้างสถานที่และอัญเชิญวิญญาณเจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งเคยเป็นเจ้าของที่ดั้งเดิมที่มีความผูกพันกับพื้นที่นั้น ให้มาช่วยดูแลและปกปักรักษาบ้านเรือน เจ้าที่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

          - เจ้าที่แท้ : เจ้าของที่เดิมที่ไม่ยอมไปเกิดใหม่ ซึ่งจะคอยปกปักรักษาที่ของตนเองอยู่อย่างนั้น

          - เจ้าที่จร : วิญญาณเร่ร่อนที่อยู่โดยรอบบริเวณพื้นที่นั้น ๆ ดังนั้น ก่อนการตั้งศาลเจ้าที่จึงจำเป็นต้องมีอาจารย์ตั้งศาลมาตรวจดูว่ามีวิญญาณเจ้าที่อยู่ในบริเวณนั้นหรือไม่ มิเช่นนั้นศาลเจ้าที่ตั้งไว้จะกลายเป็นศาลว่างเปล่า ไม่มีวิญญาณคอยดูแล

          ลักษณะของศาลเจ้าที่มักจะเป็นเรือนที่มีฐานใหญ่กว่าศาลพระภูมิ อยู่ในระดับความสูงเพียงครึ่งหนึ่งของศาลพระภูมิ ภายในจะมีรูปปั้นตา-ยาย หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า ศาลตา-ยาย นั่นเอง

2. ศาลพระภูมิ

 
          ศาลพระภูมิ คือ สถานที่สำหรับพระชัยมงคลหรือเทพที่คอยปกปักรักษาบ้านเรือน ซึ่งเชื่อกันว่าการกราบไหว้บูชาพระชัยมงคลจะทำให้บ้านหลังนั้นอยู่เย็นเป็นสุข คลาดแคล้วจากอันตราย มีความเป็นสิริมงคล และสามารถขอพรให้เรื่องต่าง ๆ ดำเนินไปได้ด้วยดี

ตำแหน่งการตั้งศาลเจ้าที่และศาลพระภูมิ


วิธีไหว้เจ้าที่

1. การตั้งศาลเจ้าที่


          ต้องตั้งให้ถูกตำแหน่ง มิเช่นนั้นอาจจะเกิดผลไม่ดีตามมา หรือหากไม่มีพื้นที่ที่เหมาะในการตั้งศาลก็ไม่ควรตั้งก็ได้ ให้แก้ด้วยการไหว้เจ้าที่กลางแจ้ง ส่วนหลักการตั้งศาลเจ้าที่มีข้อกำหนดดังต่อไปนี้

          - พื้นที่นั้นจะต้องสะอาด ไม่มีสิ่งกีดขวางด้านหน้าศาล
          - ไม่ตั้งหลบมุมจนมองไม่เห็น
          - ตั้งให้ตรงกับประตูทางเข้าบ้าน
          - ห้ามหันหน้าหรือตั้งใกล้บริเวณห้องน้ำ
          - ห้ามตั้งไว้ใต้บันได เพราะเป็นพื้นที่สัญจร ทำให้ไม่สงบ
          - ต้องไม่ตั้งให้อยู่ใต้คานบ้าน มิเช่นนั้นความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าที่จะลดลง
 

2. ตำแหน่งที่ตั้งศาลพระภูมิ


          การตั้งศาลพระภูมิควรตั้งระดับฐานชานชาลาให้อยู่ในระดับสายตาหรือเหนือคิ้วของเจ้าของบ้านคนปัจจุบัน การหันหน้าศาลพระภูมิควรหันหน้าเข้าหาทิศตะวันออก ทิศเหนือ และทิศอีสาน เท่านั้น ก่อนตั้งศาลจะต้องเชิญอาจารย์ตั้งศาลมาดูพื้นที่และทิศทางให้เหมาะสม โดยมีหลักการตั้งศาลพระภูมิ ดังนี้

          - บริเวณที่จะตั้งศาลจะต้องสะอาด ไม่รกร้าง
          - ต้องไม่หันหน้าและอยู่ห่างจากห้องน้ำ
          - ต้องตั้งอยู่บนพื้นดินเท่านั้น ห้ามตั้งบนตัวบ้าน
          - ตั้งในที่ที่ไม่โดนเงาบ้านทับ
          - ห้ามหันหน้าศาลให้ตรงกับประตูหน้าบ้าน
          - ศาลต้องอยู่ห่างจากกำแพงบ้านและรั้วบ้านประมาณ 1 เมตร
          - ยกฐานศาลให้สูงประมาณ 1 คืบก็จะดี


การไหว้เจ้าที่และศาลพระภูมิ


การไหว้เจ้าที่และศาลพระภูมิ

1. ไหว้เจ้าที่


          การไหว้ศาลเจ้าที่จะต้องทำความสะอาดในทุก ๆ เช้า ของไหว้เจ้าที่ ได้แก่ พวงมาลัยดอกไม้สด น้ำเปล่า ผลไม้ และอาหารคาว-หวาน และจุดธูปไหว้เจ้าที่ 5 ดอก พร้อมกับกล่าวคำไหว้เจ้าที่หรือคาถาไหว้เจ้าที่ ซินแส.com ดังนี้

          "อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปะฐะวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง" (3 จบ) 

          สำหรับ ซินแสเป็นหนึ่ง ได้แนะนำบทสวดมนต์คาถาไหว้เจ้าที่เสริมความร่ำรวยไว้ ดังนี้

          ตั้งนะโม 3 จบ แล้วกล่าวว่า เจ้าที่ เทวดานัง ปิยะสุตวา มหาลาโภ ประสิทธิลาภา ประสันนะจิตตา ศรีทาสุตถี พระวันตุเมฯ ขอบารมี พระภูมิเจ้าที่ เจ้าทาง บัดนี้ ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ขอจุดธูปเพื่อสักการะเทพ 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน จงเปิดทางทรัพย์ ให้ตลอดทั้งวันนี้ข้าพเจ้าได้รับข่าวดี ค้าขายร่ำรวย ตลอดทั้งวันด้วยเทอญ 

          นอกจากนี้ถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนของไหว้เจ้าที่ทุกวันด้วย และอย่าลืมทำความสะอาดบริเวณศาลเจ้าที่ด้วยถึงจะได้ผลดี

- การไหว้เจ้าที่กลางแจ้ง ทำอย่างไร ?
 
          สำหรับบ้านที่ไม่มีศาลเจ้าที่ แต่เจ้าของบ้านต้องการไหว้เจ้าที่ เพื่อให้เกิดความสบายใจก็สามารถทำได้ค่ะ ด้วยการนำโต๊ะขนาดพอดีมาตั้งไว้หน้าบ้าน โดยหันหน้าเข้าหาบ้าน หรือบางคนอาจจะวางไว้กลางบ้านเลยก็ได้ค่ะ จากนั้นนำกระถางธูปพร้อมของไหว้เจ้าที่มาวางไว้ เพื่อสักการะกราบไหว้ให้ท่านดูแลรักษาพื้นที่แห่งนี้

          นอกจากนี้ยังมีการไหว้เจ้าที่กลางแจ้ง ใช้ธูป 16 ดอก เพื่อเป็นการบูชาและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 16 ชั้นฟ้า และ 15 ชั้นดิน ให้ช่วยเปิดทางรับสิ่งดี ๆ อีกด้วย โดยเริ่มจากท่องนะโม 3 จบ แล้วตั้งจิตอธิษฐาน พร้อมกล่าวคาถาไหว้เจ้าที่กลางแจ้งว่า "ปะโตเมตัง ปะระชีวินัง สุขะโตจุติ จิตตะเมตะ นิพพานัง สุขะโตจุติ / ขอให้สัตว์โลกทั้งหลายใน 3 ภพ จงพ้นจากภัยพิบัติและเคราะห์กรรมทั้งปวงเถิด สาธุ สาธุ สาธุ" (3 จบ)


- การไหว้เจ้าที่กลางบ้าน ทำอย่างไร ?

          การไหว้เจ้าที่กลางบ้าน คือ การขอขมา ควาเมตตา และอโหสิกรรมจากวิญญาณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทางที่อยู่ในบ้าน เพื่อให้ผู้อาศัยมีความเป็นที่ร่มเย็น เป็นสุข และเปิดทางให้สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน โดยการนำของไหว้ต่าง ๆ เช่น ผลไม้มงคล ของหวาน และขอคาว มาวางไว้บนโต๊บูชาพร้อมปูผ้าขาว จากนั้นจุดธูป เทียน และกล่าวคำขอขมา


2. ไหว้ศาลพระภูมิ


          การสักการะกราบไหว้ศาลพระภูมินั้นจะต้องทำทุกเช้าก่อนออกจากบ้าน ให้เตรียมจุดธูปบูชา 5 ดอก เทียน ดอกไม้สด พวงมาลัยสด ถวายน้ำเปล่า และอาหารคาว-หวาน ซึ่งอาหารคาว-หวานและผลไม้นั้นจะต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนภายในสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือเดือนละ 2 ครั้ง มาสวดมนต์และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากบูชาเสร็จก็ควรทำความสะอาดบริเวณศาลด้วยก็จะยิ่งดี

          - อ่านเพิ่มเติม : วิธีไหว้ศาลพระภูมิแบบละเอียด และคาถาไหว้ศาลพระภูมิ

          หากคิดที่จะตั้งศาลทั้งศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่แล้วนั้น ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านก็ต้องประพฤติและปฏิบัติตนให้อยู่ในศีลธรรม และดูแลสักการะศาลให้ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดผลดีและความเป็นสิริมงคลกับทุกคนในบ้าน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก somjate, Suwatkarnchang, Mahamodo, Ruamsilpเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์ (ซินแสเป็นหนึ่ง) เฟซบุ๊ก พระสุทธิพงษ์ อภิปุญฺโญ และซินแส.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีไหว้เจ้าที่ การไหว้เจ้าที่ทำอย่างไร ใช้ธูปกี่ดอก อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:50:22 6,922,954 อ่าน
TOP