x close

ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ วางทิศไหนดี เป็นมงคล ตามหลักฮวงจุ้ย

          ไขข้อสงสัย ศาลพระภูมิ จำเป็นต้องมีทุกบ้านหรือไม่ ถ้าจะตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน ควรตั้งทิศไหนดี มาดู ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ หลักการตั้งศาลพระภูมิ ตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน กัน

ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ

          ไม่ว่าจะเป็น บ้าน หรืออาคาร ก็มักเห็นหลาย ๆ สถานที่ ตั้งศาลพระภูมิ เพื่อเป็นที่สถิตของเทพารักษ์ เทพที่ช่วยปกปักรักษาผู้อยู่อาศัยให้อยู่เย็นเป็นสุขตามคติเทวะมันตรา ซึ่งอาจจะทำให้บางคนสงสัยว่า ศาลพระภูมิ จำเป็นต้องมีทุกบ้านหรือไม่ ตั้งศาลพระภูมิดีไหม แล้วถ้าอยากตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน ควรตั้งทิศไหนดี วันนี้กระปุกเลยนำคำตอบเกี่ยวกับ ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ จาก ซินแสนัท จากเว็บไซต์ sinsaenut มาไขข้อข้องใจให้หายสงสัยกัน

ศาลพระภูมิ จำเป็นต้องมีทุกบ้านหรือไม่


ศาลพระภูมิ

          ความเชื่อเรื่องการตั้งศาลพระภูมิ เป็นความเชื่อส่วนบุคคลหรือแต่ละบ้าน ไม่มีความเกี่ยวเนื่องกับทางฮวงจุ้ยโดยตรง หากไม่มีความรู้ในการบูชาก็ไม่ควรสร้าง เพราะหากตั้งศาลพระภูมิแล้ว ควรมีการดูแล กราบไหว้ และถวายของ ตามหลักการไหว้ศาลพระภูมิที่ถูกต้องและประเพณีที่สืบทอดกันมา ในขณะเดียวกันถ้าไม่ได้มีความเชื่อในเรื่องนี้หรือบูชาไม่เป็น ปล่อยให้ศาลพระภูมิรกร้าง ไม่มีการถวายของไหว้ เป็นแบบนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไรนัก


ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ ตั้งทิศไหนดี


          โดยปกติแล้ว รูปทรงมาตรฐานของศาลพระภูมิทั่วไป จะหลังคาทรงจั่วปลายแหลม ซึ่งจุดนี้เป็นคุณลักษณะของธาตุไฟ ตามหลัก 5 ธาตุ อันประกอบด้วย ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน และธาตุทอง ดังนั้น ในการตั้งศาลพระภูมิ จึงไม่ควรอยู่ในทิศที่พลังธาตุไฟไปพิฆาตธาตุประจำทิศที่เป็นธาตุทอง นั่นก็คือทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งหลักการพิจารณาว่าอยู่ในทิศดังกล่าวหรือไม่ ให้ดูจากศูนย์กลางบ้านเป็นหลัก แล้วใช้เข็มทิศหรือแอปพลิเคชันในมือถือช่วยหาทิศ ตัวอย่างเช่น

ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ


          จากรูปการตั้งศาลพระภูมิในทิศตะวันตกเฉียงใต้ แทนที่จะวางตำแหน่งในทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นธาตุทอง (โดนธาตุไฟพิฆาต) ก็ถือว่าไม่ผิดหลักการของฮวงจุ้ย

          แต่ถ้าตั้งศาลพระภูมิในตำแหน่งทิศธาตุทอง (ทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ) ไปแล้ว ให้ใช้ธาตุตัวกลางระหว่างธาตุไฟกับธาตุทอง ซึ่งก็คือ ธาตุดิน มาแก้ ก็จะทำให้ธาตุไฟ (จากรูปทรงแหลม ๆ ของศาล) ส่งเสริมธาตุดิน แล้วไปส่งเสริมธาตุทอง เพียงเท่านี้ก็จะไม่พิฆาตกันแล้ว

          สำหรับการใช้ธาตุดิน นั่นก็คือ สิ่งของที่มีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งหรือจะทั้งหมดก็ได้ ดังต่อไปนี้

          - ของที่มีรูปร่างหรือรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม
          - สีสันในโทนสีน้ำตาล ครีม หรือเหลือง
          - ทำจากวัสดุดินเผา เซรามิก หิน จำนวน 8 ชิ้น

          เพียงเท่านี้ก็ช่วยแก้ไขฮวงจุ้ยได้แล้ว และตอนนี้ก็มีไฟ LED สีต่าง ๆ อาจใช้ไฟสีเหลือง มาติดในบริเวณนั้น โดยเดินสาย LED ให้เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม เป็นต้น สำหรับการหันทิศของศาลพระภูมิ ว่าควรจะหันหน้าไปทางไหนหรือควรจะตั้งศาลตายายอยู่ทางขวาหรือซ้ายดี ต้องปรึกษาผู้รู้ในทางพราหมณ์

          สุดท้ายนี้การวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์ใดก็แล้วแต่ ให้ดูที่ความเชื่อของเราเป็นหลัก ทำแล้วสบายใจ ยังไงก็ดีต่อจิตใจทั้งนั้น แต่อย่าไปทำตามใครหรือทำตามที่คนอื่นบอกให้ทำ แบบนี้จะไม่เกิดประโยชน์

          การตั้งศาลพระภูมิที่บ้าน เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่หากตั้งศาลพระภูมิแล้ว ควรมีการดูแล กราบไหว้บูชาอย่างถูกต้อง และถวายของอย่างสม่ำเสมอ ส่วนตามหลักฮวงจุ้ยหากตั้งศาลพระภูมิควรเลี่ยงทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศธาตุไฟ แต่ถ้าหากสร้างไปแล้วสามารถแก้ไขได้ โดยการนำของธาตุดินมาไหว้ ก็ช่วยเสริมฮวงจุ้ยบ้านมากขึ้นนั่นเอง  

ขอบคุณข้อมูลจาก : sinsaenut

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ วางทิศไหนดี เป็นมงคล ตามหลักฮวงจุ้ย อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16:26:07 165,464 อ่าน
TOP