x close

6 วิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลอดภัยไร้สารพิษ ไว้กินเองที่บ้านหรือเพาะขายก็ได้

          ใครที่อยากปลูกผักไว้กินเองที่บ้านห้ามพลาด รีวิวการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบง่าย ๆ สะอาด ดี และเห็นผลจริง โดยมีให้เลือกทั้งแบบปลูกในภาชนะเล็ก ๆ ยันปลูกลงแปลงใหญ่ ๆ เลยล่ะ
 
ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

          การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ถือได้ว่าเป็นเทรนด์การปลูกผักแบบใหม่ที่กำลังมาแรงสุด ๆ เนื่องจากมีขั้นตอนที่ไม่ยาก ใช้พื้นที่ไม่ต้องมาก ไม่ต้องพึ่งดินหรือออกแรงจับจอบจับเสียมให้เหนื่อย แต่ก็ได้ผักที่สด สะอาด อร่อย และปลอดภัย ไร้สารพิษ มากินแบบสะดวก ๆ โดยถ้าหากใครกำลังมองหาวิธีการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์อยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมรีวิวการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ดี ๆ มาฝากแล้วค่ะ

1. วิธีปลูกผักสลัดที่ระเบียงคอนโด ตั้งแต่การเพาะเมล็ดจนเก็บกินได้

          ด้วยความที่อยากมีผักสดปลอดสารพิษไว้กินเอง ทว่าดันมีพื้นที่ที่จำกัด เพราะอาศัยอยู่ในคอนโด คุณ Tim Kulachart Natho จึงจำเป็นต้องสรรหาวิธีปลูกผักแบบง่าย ๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเขา ซึ่งนั่นก็คือการปลูกผักสลัดในน้ำ แล้วนำไปวางไว้ที่ระเบียง โดยต้องบอกเลยว่าเป็นวิธีปลูกผักพื้นที่น้อยที่เริดมาก เพราะถึงแม้จะไม่อยู่บ้านหลายวัน แต่ผักที่ปลูกไว้ก็ไม่มีปัญหา ทำให้ทุกวันนี้เขามีผักสลัดสด ๆ ดี ๆ ไว้กินเองแบบสบาย ๆ แถมยังมีเหลือพอที่จะนำไปฝากคนอื่นได้อีกด้วยล่ะ 

          - วิธีปลูกผักสลัดที่ระเบียงคอนโด ตั้งแต่การเพาะเมล็ดจนเก็บกินได้

2. วิธีปลูกผักสลัดออร์แกนิกที่บ้าน แบบคนที่ขี้เกียจจับจอบจับเสียม

          ถึงแม้คุณ ภรรยาแห่งอัศวิน จะเป็นคนที่ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยขึ้น แต่เธอคนนี้ก็ไม่ยอมแพ้ ด้วยหัวใจที่ต้องการจะปลูกผักปลอดสารพิษเอาไว้กินเองที่บ้าน เธอได้ศึกษา ค้นคว้า หาข้อมูล และลงมือใหม่ปลูกผักอีกครั้ง โดยในครั้งนี้เธอทำการปลูกแบบไฮโดรโปรนิกส์ ซึ่งวิธีนี้ทำให้เธอแฮปปี้มาก ๆ เพราะทั้งประหยัด ใช้เวลาไม่นาน แถมปลูกแล้วผักขึ้นจริงโดยไม่ต้องจับจอบจับเสียมอีกต่างหาก งานนี้ใครที่เคยปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ห้ามพลาดวิธีของเธอเด็ดขาด !   

    - วิธีปลูกผักสลัดออร์แกนิกที่บ้าน แบบคนที่ขี้เกียจจับจอบจับเสียม

3. รางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำเองจากท่อ PVC

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
ภาพจาก คุณ ตั้ม ซิงกอร์

          ไม่ต้องไปหาซื้อชุดปลูกผักราคาแพง ๆ มาทดลองปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้ยุ่งยาก เพราะคุณ ตั้ม ซิงกอร์ ได้โชว์วิธีการทำรางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กึ่งน้ำลึกจากท่อ PVC ด้วยตัวเอง เพื่อให้ผู้ที่สนใจทุกคนได้ลองไปทำตามกันดู โดยต้องบอกเลยว่ากว่าจะออกมาสำเร็จก็ไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะเขาต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องน้ำ จนทำให้รากเน่าอยู่เหมือนกัน ทว่าสุดท้ายเขาก็ค้นพบแนวทางที่ดีขึ้น และมารีวิวข้อมูลและวิธีการต่าง ๆ อย่างละเอียด ชนิดที่ว่าใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้แบบไม่งงแน่นอน

          - รางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำเองจากท่อ PVC

4. รีวิวชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำเองได้ง่ายนิดเดียว !

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
ภาพจาก คุณ TheGolfMania

          คุณ TheGolfMania ถือเป็นคนที่รักการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มาก ๆ โดยเขาเริ่มจากการทดลองปลูกในแปลงเล็ก ๆ แล้วจึงขยับขยายจนกลายเป็นแปลงขนาดใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าเขาก็ได้มารีวิววิธีการทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบราคาประหยัดและทำได้ไม่ยากให้เราดู โดยเน้นใช้วัสดุหาง่ายอย่างท่อ PVC และที่สำคัญคือต้องใช้ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ได้จริง ๆ ซึ่งนอกจากเรื่องการทำชุดปลูกผักแล้ว เขาก็ยังสาธิตวิธีการเพาะเมล็ดสำหรับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบละเอียดเลยด้วย ฉะนั้นใครที่เพิ่งเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไม่ควรพลาดกระทู้ของเขาเด็ดขาด

          - รีวิวชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำเองได้ง่ายนิดเดียว !

5. แปลงปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ สวนผักหน้าบ้านเล็ก ๆ แต่เก็บกินได้ทั้งปี !

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
ภาพจาก  คุณ สมาชิกหมายเลข 2692247

          อย่าคิดว่าการทำแปลงปลูกผักต้องใช้พื้นที่เยอะเสมอไป เพราะคุณสมาชิกหมายเลข 2692247 ได้ทำให้เราเห็นแล้วว่า พื้นที่น้อย ๆ อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ก็สามารถทำแปลงปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ได้ โดยในเรื่องของขั้นตอนและวิธีการต่าง ๆ ในรีวิวนี้ก็คล้าย ๆ กันกับรีวิวอื่น ๆ ทว่าทีเด็ดอยู่ที่การดัดแปลงลักษณะของแปลงปลูก เพื่อให้มีความคุ้มค่าและเข้ากับขนาดของสถานที่มากขึ้น จนต้องบอกเลยว่าถึงแม้พื้นที่จะน้อย แต่ก็สามารถปลูกผักได้เยอะ แถมยังเก็บกินได้ตลอดทั้งปี คุ้มและฟินสุด ๆ ไปเลย 

    - แปลงปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ สวนผักหน้าบ้านเล็ก ๆ แต่เก็บกินได้ทั้งปี

6. วิธีทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไว้ปลูกผักสดกินเองที่บ้าน

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
ภาพจาก  คุณ TheGolfMania

          อีกหนึ่งรีวิวของคุณ TheGolfMania ที่เรียกได้ว่าเป็นการทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เวอร์ชั่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม หลังจากที่เคยทำชุดปลูกผักแบบผิด ๆ ถูก ๆ มาแล้วถึง 2 ครั้ง และแน่นอนว่าในครั้งนี้มันต้องเจ๋งขึ้นกว่าเดิม เพิ่มเติมคือคิดวิธีแก้ปัญหาจากคราวก่อน ๆ มาให้แล้ว ถ้าไม่อยากลองเสี่ยงทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ผิด ๆ ถูก ๆ เอง ทำตามรีวิวนี้ รับรองเห็นผลดีชัวร์

          - วิธีทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไว้ปลูกผักสดกินเองที่บ้าน

          เรียกได้ว่าการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์นั้นทำได้ง่าย ๆ แถมยังมั่นใจได้เลยว่าผักที่เรากินไปนั้น สด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมีกวนใจแน่ ๆ ฉะนั้นถ้าใครชอบวิธีไหนหรืออยากลองปลูกแบบใด ก็เลือกวิธีปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์สักวิธี แล้วไปลองปลูกกันได้ตามใจชอบเลยนะคะ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลอดภัยไร้สารพิษ ไว้กินเองที่บ้านหรือเพาะขายก็ได้ อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2564 เวลา 22:08:55 343,804 อ่าน
TOP