x close

8 แบบบ้านไทยประยุกต์ งดงาม ล้ำค่า คู่ควรแก่การอนุรักษ์

          แบบบ้านไทยประยุกต์ 8 หลัง 8 สไตล์ ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนบ้านทรงไทยให้มีความทันสมัยและเหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน แต่ละหลังสวยงามน่าอยู่มากเลยทีเดียว 
แบบบ้านไทยประยุกต์

          ตอนนี้อาจไม่ได้พบเห็นบ้านทรงไทยกันบ่อยนัก วันนี้กระปุกดอทคอมขอถือโอกาสนำแบบบ้านไทยประยุกต์ 8 หลัง 8 สไตล์มาให้ชมกัน พร้อมทั้งเรื่องเล่าที่แต่ละคนเคยเจอมา ซึ่งเชื่อว่าถ้าได้เห็นแล้วน่าจะเป็นบ้านไทยประยุกต์ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับคนอยากมีบ้านสักหลังได้แน่นอน ส่วนบ้านแต่ละหลังจะมีหน้าตาอย่างไร สวยงามแค่ไหน ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. แบบบ้านไทยประยุกต์ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ


          มาเริ่มกันที่แบบบ้านไทยประยุกต์ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ บนพื้นที่ 110 ตารางวา ณ จังหวัดตาก ที่ คุณ Nimbex สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตั้งใจปลูกเป็นของขวัญให้กับพ่อแม่ ใช้งบประมาณไปราว ๆ 2.8 ล้านบาท อีกทั้งยังใช้เวลาในการสร้างนานถึง 1 ปี 4 เดือน ซึ่งเขาก็ยอมรับว่าเหนื่อยมาก ๆ แต่พอได้เห็นรอยยิ้มของพ่อแม่แล้ว ความเหนื่อยก็หายเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ [แบบบ้านไทยประยุกต์ ปลูกให้พ่อแม่ บนพื้นที่ 110 ตร.ว.]


++++++++++++++++++++++++++++++++++++

2. แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

          ต้องบอกเลยว่าแบบบ้านไทยประยุกต์ 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ แห่งนี้ เป็นการนำไม้ที่รื้อมาจากบ้านไทยภาคกลางเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี มาพลิกโฉมและสร้างเป็นบ้านไทยโมเดิร์นสุดแจ่ม ด้วยการออกแบบ ของ คุณ วิรัญญา รักประยูร สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เอาเป็นว่าเรื่องราวของเธอจะมีที่มาที่ไปอย่างไร ตามไปชมกันเองดีกว่า แต่รับรองได้เลยว่าสวยงามจนน่านำไปใช้เป็นไอเดียแน่ [สร้างบ้านทรงไทยประยุกต์สองชั้น ชุบชีวิตจากบ้านไม้ร้อยกว่าปี ให้กลับมางดงามทรงคุณค่า !]

แบบบ้านไทยประยุกต์

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

3. แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว ยกพื้นสูง

          ประสบการณ์การสร้างบ้านไทยประยุกต์ โดยยกพื้นสูงเพื่อรับลมและหนีน้ำท่วมของ คุณ น้องนู๋ซู่ซ่า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถือเป็นการแปลงโฉมที่ดินเปล่าอายุเกือบ 20 ปี ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ทำนาและเลี้ยงวัวมาก่อน ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยแสนสวยและน่าอยู่ ด้วยบ้านทรงไทยภาคกลางที่มีความทันสมัย เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ว่าบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้จะมีเรื่องราวและขั้นตอนในการสร้างอย่างไร ก็สามารถตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ [ปลูกบ้านชั้นเดียวยกสูง สไตล์บ้านไทยประยุกต์]

แบบบ้านไทยประยุกต์

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

4. แบบบ้านไทยประยุกต์ใต้ถุนสูง

          ด้วยความที่บ้านหลังเก่าผุ พัง และมีปลวกขึ้นจนทนอยู่ไม่ไหว คุณใต้ร่ม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงตัดสินใจรื้อเอาไม้เก่า มาสร้างบ้านใหม่ ด้วยการทำเป็นบ้านไม้ทรงไทยปั้นหยาแบบประยุกต์ซะเลย ใครอยากปลูกบ้านสไตล์นี้ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด [รื้อบ้านเก่า..สร้างบ้านทรงไทยประยุกต์ ใต้ถุนสูง]

แบบบ้านไทยประยุกต์

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

5. แบบบ้านไทยประยุกต์ริมน้ำ

          สำหรับคนที่สนใจจะสร้างบ้านไทยประยุกต์สักหลัง แต่ไม่อยากให้บ้านดูเก่าและโบราณเกินไป ลองมาดูไอเดียแบบบ้านย้อนยุคริมน้ำของ คุณ sg28796 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้อนุรักษ์ความเก่า ความงดงาม และความคลาสสิกแบบไทย ๆ เอาไว้ แต่ก็มีการประยุกต์ให้ดูทันสมัย รวมถึงยังมีศาลาพักผ่อนริมน้ำ เรียกได้ว่าเป็นแบบบ้านไทยประยุกต์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คน ได้ดีเลยล่ะ [ปลูกบ้านย้อนยุคริมน้ำ กับความงดงามแบบไทย ๆ]

แบบบ้านไทยประยุกต์

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

6. แบบบ้านไทยประยุกต์สไตล์เรือนโคราช

          คุณ Apple Devil สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำแบบบ้านทรงไทยสไตล์เรือนโคราช พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับบ้านไม้โบราณมาแชร์ให้เราอ่านกันอย่างละเอียด โดยบ้านทรงไทยหลังนี้เป็นของ พ่อคง โชตินอก ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นสไตล์บ้านทรงไทยที่ประยุกต์มาจากเรือนไทยภาคอีสานและเรือนไทยภาคกลาง ทำให้มีความงดงามและมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร [แบบบ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง "เรือนพ่อคง" สถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่ยังคงความงดงามแบบไทย ๆ]

แบบบ้านไทยประยุกต์

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

7. แบบบ้านไทยประยุกต์ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 

          หลังจากให้สัญญาไว้กับพ่อและแม่เมื่อ 10 ปีที่ก่อน วันนี้ คุณ Sarawut Keawsai ก็สามารถทำงานเก็บเงินพร้อมกับเก็บเกี่ยวความรู้จนสามารถสร้างบ้านให้ครอบครัวได้สำเร็จ ที่สำคัญยังควบคุมดูแลการสร้างบ้านทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง เริ่มตั้งแต่ออกแบบ เลือกวัสดุ ระหว่างก่อสร้าง และตกแต่งภายใน ทำให้บ้านหลังนี้ออกมาสวยแจ่ม น่าอยู่ แถมยังเหมาะกับผู้สูงอายุอีกต่างหาก [บ้านชั้นเดียวไทยประยุกต์ยกพื้นสูง งบก่อสร้าง 1.7 ล้าน สร้างตามฝันให้พ่อ-แม่

แบบบ้านไทยประยุกต์
ภาพจาก คุณ Sarawut Keawsai

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

8. แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้นสร้างจากไม้เก่า 

          แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้นสวย ๆ ริมแม่น้ำแม่กลอง อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี หลังนี้ เป็นบ้านหลังใหม่ที่สร้างขึ้นจากไม้และของตกแต่งที่ถูกรื้อมาจากบ้านเก่าในย่านสีลม โดยังคงโครงสร้างและรูปแบบเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นทั้งซุ้มหน้าต่าง ช่องแสงกระจกสี ลายลูกกรงระเบียง บันได กระเบื้องโบราณ และประตูลูกฟัก แม้จะไม่ใช่ของใหม่แต่ก็ยังดูสวยงาม อยู่ในสภาพดี และแข็งแรงมากทีเดียว [ชุบชีวิตบ้านไม้โบราณ สู่บ้านทรงไทยประยุกต์ งดงาม เฉิดฉาย ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา

          เรียกได้ว่าแบบบ้านไทยประยุกต์แต่ละหลังนั้นสวยงามและควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว แถมยังเป็นบ้านที่เหมาะกับอากาศบ้านเราอีกต่างหาก ถ้าใครสนใจก็เก็บไปชมเป็นไอเดียไว้พิจารณากันนะะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 แบบบ้านไทยประยุกต์ งดงาม ล้ำค่า คู่ควรแก่การอนุรักษ์ อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11:55:56 71,242 อ่าน
TOP