x close

10 แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ หลากหลายสไตล์ สวยงามน่าเก็บไปใช้เป็นไอเดีย

          แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สวย ๆ หลากหลายสไตล์ แถมมีทั้งแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ชั้นเดียว แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น และแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สามชั้นเลย

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ หรือ แบบบ้านไม้กึ่งปูน ถือเป็นแบบบ้านประเภทหนึ่งที่คนไทยนิยมมาก ๆ เพราะมีความร่วมสมัย เนื่องจากเป็นการผสมผสานความอบอุ่นจากงานไม้และความทันสมัยจากงานปูนเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งสำหรับใครที่กำลังสนใจจะสร้างหรือรีโนเวทบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้อยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สวย ๆ หลากหลายสไตล์มาฝาก ถ้าไม่อยากพลาดแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ดี ๆ ไป ก็ตามไปดู 10 แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่เรานำมาฝากกันได้เลย
 
1. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ชั้นเดียว งบ 5 แสนบาท

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ สมาชิกหมายเลข 1589943 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ชั้นเดียวหลังนี้ เป็นการสร้างจากโครงสร้างไม้ มีระเบียงไม้แสนสวยหน้าบ้าน และมีครัวปูนสุดกว้างขวางด้านหลัง โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 1589943 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นคนเขียนแปลนและออกแบบเองทั้งหมด ด้วยการอาศัยความสนใจและต้องการทำตามความฝันในการสร้างบ้านให้พ่อแม่สักหลัง ไม่ได้เรียนจบวิศวะหรือสถาปัตย์มาโดยตรง อีกทั้งยังอาศัยการช่วยเหลือกันของพ่อ ลุง น้า และอาในหมู่บ้านสำหรับการก่อสร้าง โดยใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 11 เดือน งบประมาณ 5 แสนบาท และถึงแม้จะไม่ใช่มืออาชีพ แต่ก็ออกมาสวยงาม อบอุ่น และน่าอยู่ ที่สำคัญรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทั้งน้ำตกและต้นไม้มากมายเลยล่ะ 


2. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น แบบผสมผสาน

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ Platookem 1986 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เรียกได้ว่าแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้นหลังนี้ เป็นบ้านที่ผสมผสานความเก่าและความใหม่เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว เพราะ คุณตั้ม หรือ คุณ Platookem 1986 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ออกแบบและเลือกวัสดุต่าง ๆ ด้วยตัวเองทั้งหมด เพื่อทำการรีโนเวทบ้านเก่าหลังเดิมที่ไม่ค่อยสวยงาม ทรุดโทรม และไม่ค่อยแข็งแรง ให้กลายเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สุดเจ๋ง ที่ทั้งเก๋ สวยงาม และมีสไตล์ ที่สำคัญเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันมากขึ้น แถมยังคงกลิ่นอายเดิม ๆ เอาไว้ได้เป๊ะเลยด้วย 


3. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น สไตล์ไทยประยุกต์

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ สมาชิกหมายเลข 1789960 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          แบบบ้านทรงไทยประยุกต์สองชั้นหลังนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียการสร้างบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่น่าสนใจมาก โดย คุณ วิรัญญา รักประยูร สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำความรู้จากการเรียนสถาปัตย์มาปรับใช้ในการสร้างบ้านหลังแรกของเธอ ด้วยการนำแผ่นไม้สวย ๆ จากบ้านเรือนไทยภาคกลาง มรดกตกทอดจากรุ่นทวด มาปรับและดัดแปลงให้เข้ากับบ้านปูนหลังใหม่ ซึ่งบอกเลยว่าพอเสร็จสมบูรณ์แล้ว บ้านหลังนี้ดูงดงาม แข็งแรง ทรงคุณค่า แถมแฝงความทันสมัยและความคลาสิกเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวสุด ๆ ไปเลย


4. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น สไตล์ไทยโมเดิร์น

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ สมาชิกหมายเลข 1789960 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          จากบ้านไม้ทรงไทยภาคเหนืออายุกว่า 40 ปี คุณ สมาชิกหมายเลข 1789960 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ได้ทำการรีโนเวทใหม่ แต่คงกลิ่นอายเอาไว้แบบเดิม เพิ่มเติมคือสวยและทันสมัยมากขึ้น จนทำให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ สไตล์ไทยโมเดิร์นที่น่าจะสวยถูกใจผู้ที่พบเห็นได้ไม่ยาก เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ว่าขั้นตอนในการรีโนเวทบ้านหลังนี้เป็นอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง แล้วบ้านหลังนี้จะสวยงาม น่าอยู่สักแค่ไหน ก็ตามไปชมรีวิวอย่างละเอียดของเขากันได้เลยค่ะ


5. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น สไตล์โมเดิร์นลอฟท์

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ joabb สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          นอกจากแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ สไตล์ไทยประยุกต์แล้ว เรายังมีแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ของ คุณ joabb สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกันด้วย โดยบ้านหลังนี้เป็นการแปลงโฉมบ้านเก่าบนที่ดินรูปสี่เหลี่ยมคางหมูอายุกว่า 10 ปี ให้กลายเป็นบ้านใหม่ ที่เน้นความสวยงามและความทันสมัย ตรงข้ามกับของเดิมล ซึ่งเราเชื่อว่าถ้าหากใครชอบบ้านแนวลอฟท์ ๆ โมเดิร์น ๆ แต่ก็ยังแฝงความอบอุ่นแบบงานไม้เอาไว้นิด ๆ จะต้องถูกใจบ้านสองชั้นหลังนี้แน่  


6. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น โทนสีขาว-เทา

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
ภาพจาก : คุณ โบว์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สำหรับคนที่มีบ้านไม้หรือบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ แล้วอยากลองเปลี่ยนสไตล์ดูบ้าง เราขอแนะนำประสบการณ์การพลิกโฉมบ้านไม้ชั้นบนสุดเก่าและร้าง ให้กลับมาเป็นบ้านไม้แสนสวยและน่าอยู่อีกครั้ง ของ คุณ โบว์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เพราะเธอได้ทำการรีโนเวทบ้านเก่าของเธอ ให้กลายเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สีขาว-เทา สะอาดตา และมีชีวิตชีวาขึ้นมาก ที่สำคัญด้วยงบประมาณจำกัด ทำให้เธอต้องลงมือทำเองบ้างบางส่วนด้วย เอาเป็นว่าเธอทำได้อย่างไร ทำอะไรบ้าง แล้วใช้งบประมาณเท่าไหร่ ตามไปอ่านประสบการณ์ของเธอกันได้เลยค่ะ 


7. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น พร้อมร้านกาแฟ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ สมาชิกหมายเลข 1177997 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          หากบ้านเก่ารก ร้าง และเสื่อมโทรมมาก ๆ หลาย ๆ คนคงคิดที่จะทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ ทว่า คุณ สมาชิกหมายเลข 1177997 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กลับไม่ทำเช่นนั้น เพราะเขาตัดสินใจที่จะรีโนเวทบ้านร้างหลังนี้ ให้กลับมาชีวิตชีวาเหมือนใหม่อีกครั้งแทน โดยเขาได้ออกแบบให้พื้นที่ด้านล่างของบ้านเป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ สไตล์ลอฟท์ พร้อมติดกระจกบานใหญ่ด้านหน้าเพิ่มความเก๋ไก๋ ซึ่งเมื่อทุกอย่างแปลงโฉมเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว บ้านหลังนี้ก็ดูสวยงาม ทันสมัย มีสไตล์ และอบอุ่นแบบบ้านไม้ทั่วไปมาก ๆ จนลืมไปเลยว่าเคยเป็นบ้านร้างมาก่อน ! 


8. แบบบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ งบ 5.5 แสนบาท

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ สมาชิกหมายเลข 3343244 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เนื่องจากบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้นหลังเก่าอายุกว่า 20 ปี เสื่อมโทรมและมีปลวกแทะไปประมาณ 80% คุณ สมาชิกหมายเลข 3343244 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยทนไม่ไหว ตัดสินใจรีโนเวทให้บ้านของเขากลับมาสวยงามและน่าอยู่อาศัยอีกครั้ง ในงบประมาณสุดประหยัด เพียงแค่ 5 แสน 5 หมื่นบาท ถ้าหากอยากรู้ว่าเขาทำได้อย่างไร ทำอะไรไปบ้าง และสุดท้ายแล้วบ้านหลังนี้จะมีหน้าตาเป็นแบบไหน ก็ต้องตามไปพิสูจน์จากรีวิวของเขาเอาเองเลยค่ะ 


9. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น งบ 7.5 แสนบาท  

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
Before

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
After
ภาพจาก : คุณ อ้วนซ่าขาลุย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ถึงแม้แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้นหลังนี้จะใช้งบประมาณในการสร้างเพียงแค่ 7 แสน 5 หมื่นบาท แต่ก็ออกมาสวยงามและน่าอยู่ได้ เพราะ คุณ อ้วนซ่าขาลุย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตั้งใจทำการรีโนเวทเพื่อให้พ่อและแม่ได้อยู่กันอย่างสบายมากขึ้น ซึ่งการสร้างบ้านหลังนี้ก็ไม่ได้มีแบบแผน ทรง หรือสไตล์อะไรโดยตรง แต่อาศัยการเอาใจใส่และการผสมผสานความต้องการของคนในครอบครัวในการรีโนเวทแทน จึงสรุปได้ว่าถึงแม้บ้านหลังนี้จะไม่ได้สวยเป๊ะ จนใครเห็นแล้วต้องทึ่ง แต่ก็เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้นหลังหนึ่งที่น่าอยู่ แถมอบอุ่นไม่แพ้ใครเลยล่ะ 


10. แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สามชั้น ผนังปูนเปลือย

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
ภาพจาก : คุณ ช่างเอก (ควายเผือกดีไซน์)

          หากใครกำลังมองหาแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สามชั้นสวย ๆ อยู่ ต้องไม่พลาดชมกระทู้สร้างบ้านสามชั้น ผนังปูนเปลือย และตกแต่งด้วยไม้ ของ คุณ ช่างเอก (ควายเผือกดีไซน์) เป็นอันขาด เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นการผสมผสานงานไม้และงานปูนเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างเท่มาก ๆ ที่สำคัญโชว์ความเป็นตัวเองของคุณ ช่างเอก ได้แบบสุด ๆ ไปเลยด้วย รับรองเลยว่าถ้าหากใครได้ชมแบบบ้านสามชั้นหลังนี้แล้ว จะต้องหลงรักหรือได้รับแรงบันดาลใจดี ๆ ในการสร้างบ้านของตัวเองแน่ 


          เป็นอย่างไรบ้างคะ แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่เรานำมาฝากสวยงาม แถมมีหลากหลายสไตล์เลยใช่ไหม เอาเป็นว่าถ้าใครชอบแบบไหนหรือถูกใจสไตล์อะไร ก็ลองนำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจหรือปรับให้ตรงกับความต้องการของตัวเองดูได้เลยค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ หลากหลายสไตล์ สวยงามน่าเก็บไปใช้เป็นไอเดีย อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2565 เวลา 14:19:42 258,318 อ่าน
TOP