x close

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ รีโนเวทจากมรดกอายุ 40 ปี

          แบบบ้านไม้ ที่ถูกดัดแปลงเป็น บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ จากการรีโนเวทบ้านเก่าของคุณตา-คุณยาย ซึ่งเป็นมรดกอายุกว่า 40 ปี จะออกมาสวยแค่ไหนลองไปติดตามกันค่ะ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          หากใครมีบ้านไม้อยู่ในครอบครอง และต้องการปรับปรุงใหม่ เพื่อเปลี่ยนจากสภาพบ้านเดิมที่เสื่อม สภาพไปตามกาลเวลา วันนี้กระปุกดอทคอมมีตัวอย่างแบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ จาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1789960 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ได้ชมกัน

          ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นแบบบ้านไม้เก่าแก่ อายุ 40 ปี มรดกตกทอดจากคุณตา-คุณยาย และด้วยความเสียดายเอกลักษณ์ความเป็นบ้านไม้ จึงทำการปรับปรุงใหม่เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้แทน ส่วนจะรีโนเวทออกมาเป็น ลองไปชมรีวิวนี้พร้อมกันเลย

ปรับปรุงบ้านไม้เก่ามรดกคุณตาคุณยายอายุร่วม ๔๐ กว่าปี

          ได้รับมรดกบ้านไม้เก่าของคุณตาคุณยายครับ บ้านหลังนี้อยู่ที่ จ. เชียงราย สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔ (หมายความว่าสร้างก่อนหน้านี้ เนื่องจากสมัยก่อนต้องใช้เวลาในการสะสมไม้ต้องไปตัดเอาในป่ากว่าจะสร้างเสร็จหลายปี) เป็นบ้านไม้ทรงไทยทางภาคเหนือ มีห้องครัวแบบไทยแยกออกไป และมีสะพานไม้เชื่อม 

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - บ้านหลังนี้ผ่านการปรับปรุงมาหลายครั้ง โดยเฉพาะในส่วนของหลังคาที่เคยเปลี่ยนมาแล้ว พอได้รับมรดกมาก็ปรึกษาญาติ ๆ หลายท่านก็แย้งบอกให้รื้อขายเป็นไม้ซะเพราะบ้านเก่ามากแล้ว ผมก็เสียดายอยากเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพราะเดี๋ยวนี้บ้านไม้ก็หายากแล้ว เลยดันทุรังที่จะปรับปรุงให้ใช้งานได้ตามยุคสมัย ก็ลองดูกันเลยนะครับว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ภาพนี้เป็นภาพจาก google ดีใจที่ยังมีภาพเก่า ๆ ต้องขอบคุณ google ครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - นี่เป็นสภาพของบ้านก่อนการปรับปรุงครับ ผมก็ได้เข้าไปสำรวจสภาพไม้ในจุดต่าง ๆ และพบว่ายังใช้งานได้ประมาณ 80% หมายความว่าต้องมีบางจุดที่ต้องมีการซ่อมแซมครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - เนื่องจากพื้นที่บ้านเดิมของตา-ยายได้ถูกแบ่งให้กับลูกทั้งหมด 4 คน เท่า ๆ กัน หลังจากเอาโฉนดมากาง ผมก็เริ่มเห็นปัญหาแล้วล่ะครับ พบว่าตัวบ้านไปตกอยู่ในเขตพื้นที่ของคุณน้าและคุณลุง ดังที่เห็นนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่หลายคนเชียร์ให้ผมรื้อบ้าน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาครับทุกอย่างสามารถ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ขั้นตอนต่อไปคือการปรับพื้นที่ครับ ด้านหลังบ้านเดิมเป็นบ่อปลาของคุณตาที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ผมจึงทำการถมบ่อปลาดังกล่าวและปรับพื้นที่เพื่อรอการดำเนินการขั้นตอนต่อไป หมดงบประมาณในส่วนนี้ไปหมื่นกว่าบาท

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ก่อนจะลงมือทำก็เลยวางแผนคร่าว ๆ ว่าหน้าตาของบ้านหลังจากปรับปรุงเสร็จน่าจะเป็นอย่างไร ผมก็เลยไปหาโปรแกรมเขียนแบบง่าย ๆ google sketch up ลองมาร่างแบบคร่าว ๆ ดู ได้หน้าตาออกมาเหมือนที่เห็นนี่แหละครับ (อันนี้คาดหวังว่าน่าจะได้อย่างนี้)

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - เนื่องจากที่บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า ตัวบ้านตกอยู่ในเขตที่ซ้อนทับกับที่ดินของญาติ ดังนั้นจึงต้องทำการย้ายตัวบ้านขยับเข้ามาอยู่ในเขตบ้านเรา ผมจึงได้ไปปรึกษากับช่างที่รับย้ายบ้าน เขาให้คำแนะนำกับผมว่าในส่วนของชานบ้านเดิม (ที่เป็นคอนกรีต) ไม่สามารถย้ายได้ หรือหากจะย้ายก็จะใช้งบประมาณสูงจึงแนะนำให้ทุบทิ้งแล้วค่อยสร้างใหม่ ผมจึงว่าจ้างช่างในพื้นที่มาทำการทุบและรื้อส่วนนี้ออกไปหมดงบประมาณไปราว 3,000 บาท

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ระหว่างที่รอบริเวณบ่อปลาเดิมที่ถมไปให้แน่นนั้น ผมก็ได้ไปหากระเบื้องที่คาดว่าน่าจะเข้ากับตัวบ้านที่สุด สรุปก็คือกระเบื้องว่าว เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องพายุลูกเห็บ ซึ่งเกิดบ่อย ๆ ในพื้นที่ครับ จึงได้ไปสำรวจราคากระเบื้องว่าวใน จ.เชียงราย พบว่าราคาตกอยู่ที่ประมาณแผ่นละ 11 บาท ผมแอบคิดว่ามันแพงไปไหม จึงได้ติดต่อสอบถามจากเพื่อนฝูง

          - สุดท้ายก็พบว่ามีโรงงานที่ จ.ลำพูน ราคาขายหน้าโรงงานประมาณ 5.50 บาท จึงเดินทางไปที่ จ.ลำพูน ไปดูที่โรงงานเพื่อตรวจสอบคุณภาพ พบว่าโอเคเลยครับ เลยสั่งกระเบื้องมาตามจำนวนคร่าว ๆ ที่ได้จากแบบที่ออกไว้บวกเผื่อเหลือเผื่อขาดอีกเล็กน้อย หมดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป 4 หมื่นกว่าบาท + ค่าขนส่งอีก 8,000 บาทครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - เมื่อพื้นที่พร้อม (รอหลายเดือนเลยทีเดียว แฮ่ ๆ) มหกรรมการย้ายบ้านจึงเริ่มขึ้น ผมได้ช่างในพื้นที่ (เฮียมานิต อ.พาน) มารับเหมาทำให้ โดยตกลงค่าย้ายและดีดขึ้นเป็นเงิน 80,000 หลายท่านคิดบอกว่าแพงน่าดู คือผมจะบอกว่าผู้รับเหมาเขาจะคิดแพงหรือถูกขึ้นอยู่กับจำนวนเสาของบ้านครับ

          - บ้านหลังนี้มีเสาทั้งหมด 22 ต้น อีกทั้งเป็นการย้ายและดีดขึ้นด้วย ราคานี้พร้อมค่าเสาสำเร็จ (เหล็ก 4 หุนเต็ม) ที่เขาจะเอามาใส่ให้ตอนดีดบ้านขึ้นครับ ผมก็คิดว่าสมเหตุสมผลละครับ ในรูปจะเห็นว่า ตัวบ้านได้ลาจากเสาเดิมเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ 

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะใช้เวลาแค่อาทิตย์เดียวในการย้ายบ้านและดีดบ้านครับ หลังจากย้ายบ้านและดีดขึ้นสูง 4 เมตร เรียบร้อยแล้ว ผมได้ขอให้ช่างช่วยเอาเหล็กเส้นดึงตัวบ้านไว้กับต้นไม้รอบ ๆ บ้านทั้ง 4 ด้าน เพื่อป้องกันพายุฤดูร้อน แต่เหตุการณ์มันไม่จบแค่นั้นครับ มันมีสิ่งที่น่าตื่นเต้นต่อมา บ้านหลังจากย้ายและดีดเรียบร้อยแล้วนั้น ยังไม่ได้มีการยึดคานอะไรแต่อย่างใด มีเพียงแต่การเทตอหม้อแล้วเอาเสาสำเร็จใส่ลงไป เทปูนลงไปทับแล้วก็กลบดินครับ 


แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - เย็นวันหนึ่งหลังจากที่ช่างกลับไปได้เพียงวันเดียว หลายท่านคงจะจำเหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ในจังหวัดเชียงรายราว 7 ริกเตอร์ได้นะครับ มันไหวแรงจริง ๆ ครับ ตั้งแต่ผมเกิดมาเพิ่งเจอแผ่นดินไหวแรงแบบนี้ ตอนนั้นผมนั่งทานข้าวอยู่ที่บ้านอีกหลัง พอแผ่นดินไหวเสร็จผมรีบวิ่งมาดูเลยครับ ในใจก็คิดว่ามันจะล้มไหมนั่น

          - พอไปก็โล่งใจ สิ่งที่ปรากฏอยู่ข้างหน้าคือ บ้านผมที่ดีดขึ้นสูง 4 เมตร ไหวไปมากับแรงแผ่นดินไหวอย่างอ่อนโยน เดชะบุญที่มีสลิงลวดที่ยึดไว้ (หวังไว้ป้องกันพายุฤดูร้อน) ผมนี่ก็โล่งอกไปเยอะเลยครับ แต่ก็ยังนอนไม่หลับตลอดทั้งคืนเพราะว่ามีอาฟเตอร์ช็อกมาอีกเป็นร้อยรอบ ได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้เกิดไหวใหญ่ในช่วงนี้เลย

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - วันรุ่งขึ้นเพื่อความไม่ประมาทผมจึงติดต่อช่างรับเหมาให้มาทำการเทคานยึดระหว่างเสาแต่ละต้นให้เรียบร้อย (ระหว่างนี้ก็มีอาฟเตอร์ช็อกมาอยู่เรื่อย ๆ)

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - จากนั้นก็ทำการก่อยกพื้นขึ้นสูงราวเมตรกว่าครับ ในระหว่างนี้ชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมา ก็จะแวะมาดูบ้าน แล้วก็อุทานออกมาว่า "บ้านหยังมาสูงแต๊สูงว่า" หมายความว่าทำไมบ้านสูงจัง ผมได้ยินคำนี้ทุกวัน ในใจก็คิดว่าอืม...มันยังไม่เสร็จครับ แฮ่ ๆ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - หลังจากก่อพื้นยกขึ้นแล้วก็ทำการเทพื้นใต้ถุนบ้านและมีก่อฝาผนังบ้างบางส่วน แต่ผมพบว่าฝีมือช่างกลุ่มนี้ไม่ค่อยจะดีเท่าไรจึงให้หยุดงานไปก่อน 

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - หลังจากงานยึดโครงสร้างเสาด้านล่างเรียบร้อยแล้ว ผมจึงว่าจ้างช่างอีกกลุ่มมาดำเนินการปรับปรุงหลังคา โดยแก้ไขจากทรงจั่วเดิมให้เป็นทรงไทยหรือทรงปั้นหยาก๋าย (ภาษาเหนือ) โดยใช้ไม้โครงสร้างเดิมมาปรับใช้ ระหว่างนี้ก็มีช่างหลายคนมาแนะนำว่าทำไมไม่ใช้เหล็กไปเลย บางคนบอกว่ามันอาจจะรับน้ำหนักกระเบื้องว่าวไม่ไหวนะ แต่ผมก็ยังยืนยันที่จะใช้ไหม้ในการทำโครงสร้าง เพราะเราสามารถเพิ่มในส่วนของ หน่องหนัก (ภาษาเหนือ) หรือตัวรับน้ำหนักเพิ่มได้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ในส่วนของ "ก้าน" หรือส่วนที่จะให้กระเบื้องเกี่ยวนั้น ผมเลือกใช้เหล็กกล่องขนาด 1 นิ้ว พ่นสีกันสนิมครับ คิดว่าน่าจะดีกว่าใช้ไม้ (คิดเอง)

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - หลังจากนั้นก็เริ่มทำการมุงหลังคาครับ สังเกตว่าช่างของผมมีแค่สองลุง-ป้าครับ คุณป้าก็ยืนให้กำลังใจกับคุณลุงที่ขึ้นบนหลังคา ช่างแถวบ้านนอกพอถึงฤดูทำนาเขาก็จะไปทำนากันหมดครับ เหลือเพียงสองคนนี้เท่านั้นที่เขาไม่ได้ทำนา ก็ค่อย ๆ ทำกันไปครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - อันนี้เป็นภาพหลังจากที่ปรับปรุงหลังคาบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ดูดีขึ้นมาเลยทีเดียว หมดค่าใช้จ่ายสำหรับช่างในส่วนนี้ไปประมาณ 5 หมื่นบาทครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ในส่วนของช่องลมเดิมที่เป็นเหล็กดัด เป็นซี่ ๆ ผมได้ให้ช่างแก้ไขทำเป็น "ฝาไหล" แบบโบราณ ซึ่งคิดว่าน่าจะเข้ากับตัวบ้าน โดยฝาไหลนี้สามารถเปิด-ปิดได้ ด้วยการเลื่อนซ้าย-ขวา

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - จากนั้นเป็นมหกรรมทำสีด้านนอก ครับ ผมเลือกที่จะใช้สีแบบเดิม คือเป็นสีปี๊บครับ ราคาปี๊บละประมาณ 3 ร้อยกว่าบาท หมดไปหลายปี๊บเลยทีเดียว และผมก็ได้ทำการเจาะบันไดด้านในตัวบ้านเพิ่มดังภาพ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - หลังจากทาสีด้านนอกเสร็จครับ ให้อารมณ์เหมือนบ้านโบราณเหมือนเดิม

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ในส่วนของประตูหน้าบ้านเดิม เป็นซี่ลูกกรงไม้โล่ง ๆ อันนี้ผมลงมือทำเองกับมือเลยครับ โดยการใช้ไม้กระดานปิดด้านล่าง

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ รีโนเวทจากมรดกอายุ 40 ปี

          - จากนั้นก็เอากระจกสีลายดอกพุดมาใส่ด้านบนที่เหลือ ก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ละครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ลงมือทำกับตัวเองครับ คิดว่าจะทำช่องลมติดห้องนั่งเล่นด้านล่าง เพื่อให้อากาศและแสงสามารถลอดผ่านได้ ก็เลยไปเอาลูกติ่งไม้มาใส่กรอบไม้ดังภาพ ลงมือทำทั้งคืนเลยครับ หลังเลิกงาน 

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ประตูก็ใช้ประตูลูกฟักไม้เก่า เอามาลอกสีเก่าออกเองครับ โดยใช้น้ำยาลอกสีทาทิ้งไว้ แล้วก็ขูดออก ๆ 

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - วันเพ็ญเดือนสิบสองน้ำก็นองเต็มตลิ่ง พอมาถึงฤดูน้ำหลากก็เป็นดังสภาพที่เห็นครับ อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผมต้องสร้างบ้านสูงครับ ช่วงนี้ช่างที่รับทำหลังคาและก็ตัวบ้านด้านบนก็เสร็จพอดีครับ ผมก็เลยพอได้พักสักระยะ รอน้ำลดแล้วค่อยมาลุยกันต่อ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - หลังจากทาสีด้านนอกเสร็จครับ ให้อารมณ์เหมือนบ้านโบราณเหมือนเดิม

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ตอนนี้ผมได้ให้ช่างทำเพิ่มชานบ้านออกมาเหมือนเดิม โดยให้ไอเดียว่าชานที่ยื่นออกมานั้นจะทำเป็นห้องน้ำชั้นบ น-ล่าง แล้วก็เป็นระเบียงชั้นบน ใต้ระเบียงชั้นล่างเป็นห้องเล็ก ๆ สักห้อง ช่างก็ลงมือทำออกมาดังที่เห็น และช่างบางส่วนก่อไปทำการก่อบล็อคประกบเสาเดิมที่มีขนาด 7 นิ้ว ให้ใหญ่ขึ้นดังรูป

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ด้านล่างของเรือนไม้หลังเล็ก บอกช่างว่าจะเอาไว้ทำห้องนั่งเล่น/ห้องโถงรับแขกไปในตัว ด้านหลังติดประตูไม้สักลูกฟักดังที่เห็น

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ด้านหน้าบ้านเพิ่มเสาเข้าไป 2 ตัว กะว่าจะทำเป็นมุกหน้าบันไดหน้าบ้าน เอาไว้นั่งเล่นและเป็นกันสาดบันไดไปในตัว

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ด้านในตัวบ้านที่ผมได้เจาะพื้นบ้านไม้ด้านบนรอไว้แล้วนั้น ก็ทำบันไดขึ้นไปโดยเลือกใช้บันไดไม้เก่าที่มีอยู่ครับ ผสมกับพักบันไดปูนเนื่องจากบ้านค่อนข้างสูง (เผื่อไว้ให้แม่เดินขึ้นบ้านเหนื่อยจะได้พักตรงนี้ก่อน) และผมก็ได้ติดตั้งช่องลมไม้ไว้ตรงข้างๆ บันไดนี่พอดี แสงจะได้ลอดเข้ามาครับ บริเวณนี้จะได้ไม่มืด

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - เวลาผ่านไปประมาณ 2 อาทิตย์ ในส่วนของการต่อเติมชานบ้านด้านล่างเสร็จแล้วครับ เสาทุกต้นก็พอกเสร็จแล้วครับ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างตามเค้าร่างที่เคยออกแบบไว้แล้วล่ะสิ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ทำไปสักพักแม่กับแฟนแวะมาดูแล้วก็ถามว่าจะทำกับข้าวที่ไหน .... เอ่อ ผมนี่อึ้งเลย ไปปรึกษาญาติ ๆ ก็บอกให้ทำห้องครัวเพิ่มครับ ผมเลยต้องต่อเติมด้านหลังบ้านเพื่อทำให้ครัว ไอเดียคือห้องครัวแบบไทย ๆ ครับ โล่ง ๆ เน้นการใช้งาน ก็ให้ช่างดำเนินการลงเสาเลยครับ 

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ช่วงนี้ช่างก็ทำชานบ้านด้านบนเสร็จแล้วครับ อันนี้ก็อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ลงมือทำเองเลยครับ กระจกสีลายดอกพุดที่เหลือจากการตกแต่งประตูหน้าบ้าน ผมก็เอามาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เป็นช่อง ๆ ตรงประตูออกนอกระเบียงชั้นบนครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - เพิ่มความอ่อนโยนให้กับเสาบ้านโดยการติดคิ้วบัวเข้าไป 2 ชิ้น ดังภาพครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - ประตูเข้าห้องนั่งเล่นก็เป็นประตูไม้เก่าเอามาทำสีใหม่ครับ ตกแต่งเพิ่มเติมไปนิดหน่อย

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ รีโนเวทจากมรดกอายุ 40 ปี

          - จากนั้นก็เป็นการปูกระเบื้องพื้นด้านล่างครับ เลือกกระเบื้องสมัยใหม่แต่ลายออกโบราณ ๆ นิด ๆ ครับ จากโฮมโปร

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

          - จากนั้นก็เริ่มทำสีครับ ผมเลือกสีที่มีชื่อว่า Chiang Mai Rose ครับ

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้


          - เรียบร้อยแล้วครับสำหรับการปรับปรุงบ้านไม้เก่ามรดกของคุณตา-คุณยาย ให้มีสภาพใช้งานได้ต่อไป ตอนนี้ 95% แล้วครับ เหลือเพียงการตกแต่งภายในเล็กน้อยกับการปรับภูมิทัศน์รอบ ๆ บ้านครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามกระทู้ครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1789960 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ รีโนเวทจากมรดกอายุ 40 ปี อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:53:16 128,782 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP