x close

9 พัดลมไอเย็น ทางเลือกดับร้อน ราคาประหยัด ในงบหลักพัน

          พัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี ? รวม 9 พัดลมไอเย็นหลากยี่ห้อ หลายรุ่น พร้อมราคาและข้อมูลไว้พิจารณาก่อนซื้อ ใครกำลังมองหาพัดลมไอเย็นไว้เป็นทางเลือกดับร้อนห้ามพลาดเด็ดขาด !
          เข้าหน้าร้อนทีไรค่าไฟพุ่งทุกที โดยเฉพาะคนที่ใช้เครื่องปรับอากาศ แต่ไม่เปิดเลยก็ไม่ได้ในเมื่ออากาศเมืองไทยร้อนขนาดนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำอีกหนึ่งตัวช่วยดับร้อนมาฝาก นั่นก็คือ พัดลมไอเย็น แม้จะขึ้นชื่อว่าพัดลมแต่ก็ให้ความเย็นได้ไม่ต่างจากแอร์ โดยการทำงานด้วยระบบ Evaporative Cooling Systems ซึ่งเป็นระบบที่ดึงอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น แล้วเปลี่ยนลมร้อน ๆ ให้เป็นไอเย็นส่งออกมาสู่ภายในบ้านของเรา หากสนใจอยากจะมีไว้ที่บ้านสักเครื่อง แต่ไม่รู้จะเลือกพัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี แต่ละรุ่นราคาเท่าไร ก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
 

พัดลมไอเย็น คืออะไร 

          พัดลมไอเย็น คือ พัดลมที่ทำงานด้วยระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการนำอากาศร้อนผ่านแผงรังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็น (Cooling Pad) ที่มีน้ำเย็นหล่ออยู่ แล้วน้ำก็จะระเหยและเปลี่ยนเป็นไอเย็น เลยทำให้แรงลมที่ส่งผ่านออกมาเย็นสดชื่นและรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าพัดลมทั่วไป อีกทั้งยังช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้ประมาณ 2-8 องศาเซลเซียส 

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ แตกต่างกันอย่างไร

          เป็นเพราะชื่อเรียกใกล้เคียงกัน หลายคนจึงคิดว่า พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้ง 2 อย่างนี้ใช้ระบบการทำงานและการใช้งานไม่เหมือนกัน 

          พัดลมไอเย็น ทำงานด้วยการดึงความร้อนของอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น จนน้ำระเหยออก เหลือไว้เพียงอุณหภูมิที่ลดลง จึงทำให้พื้นที่โดยรอบรู้สึกเย็นสดชื่น โดยไม่มีความชื้นในอากาศ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ภายในบ้านมากกว่า

          พัดลมไอน้ำ จะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมา แล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัว เหมาะสำหรับพื้นที่ภายนอก เช่น โรงเพาะชำ หรือที่โล่งแจ้ง แต่ไม่เหมาะกับที่อับ เช่น ภายในบ้าน หรือโรงอาหาร เป็นต้น

พัดลมไอเย็น มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร 

ข้อดี

 • ลดอุณหภูมิได้ 5-15 องศาเซลเซียส
 • ไม่มีละอองน้ำ ไม่ทำให้อับชื้น
 • ได้ลมเย็นสดชื่น เหมือนลมธรรมชาติ
 • ราคาถูกและติดตั้งง่ายกว่าแอร์ 
 • ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก
 • ใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด
 • มีระบบช่วยประหยัดพลังงาน ทั้งกำลังไฟฟ้าและใช้น้ำน้อยกว่า เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ
 • บำรุงรักษาง่าย เสียค่าใช้จ่ายน้อย
 • มีฟังก์ชันเสริมให้เลือกตามความต้องการ 
 • ประหยัดค่าไฟมากกว่าเครื่องปรับอากาศ 

 

ข้อเสีย 

 • ต้องคอยเติมน้ำจึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
 • หากใช้ในห้องปิดนาน ๆ อาจเกิดกลิ่นอับชื้น
 • ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องใส่น้ำ
 • อาจให้ความเย็นได้ไม่เท่าแอร์
 • เสียงดังกว่าพัดลมทั่วไป
 • ทำความเย็นได้ไม่ดีเท่าเครื่องปรับอากาศ 

การเลือกขนาดพัดลมไอเย็นให้เหมาะกับห้อง

          การเลือกขนาดพัดลมไอเย็นควรเลือกให้เหมาะกับห้องหรือขนาดพื้นที่ที่จะนำไปใช้งาน เพราะหากเครื่องเล็กแต่ห้องกว้าง ก็อาจทำให้เครื่องกระจายลมได้ไม่ทั่วถึง มีวิธีคิดง่าย ๆ ที่เรียกว่า CFM (Cubic Feet per minute) หรือการคำนวณมวลอากาศ โดยขนาดพื้นที่ห้อง (ตารางฟุต) x 8 / 2 เช่น หากขนาดห้อง 25 ตารางเมตร หรือประมาณ 236 ตารางฟุต นำ 236 x 8 / 2 = 944 CFM นั่นก็หมายความว่าหากขนาดห้อง 22 ตารางเมตร ควรเลือกเครื่องที่สามารถทำความเย็นได้ไม่ต่ำกว่า 944 CFM นั่นเอง

ราคาพัดลมไอเย็น

          พัดลมไอเย็น มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,200-14,000 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดและฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น มีรีโมต มีเครื่องฟอกอากาศในตัว และระบบไล่ยุง ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรตรวจสอบราคากับทางร้านค้าอีกครั้ง เพราะบางรุ่นก็มีโปรโมชั่นเพิ่มทำให้ได้ราคาที่ถูกลง 

การดูแลรักษาพัดลมไอเย็น

          อายุการใช้งานพัดลมไอเย็นนานหลายปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ใช้งานด้วย โดยควรหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น แผงทำความเย็น และถังน้ำทุก ๆ 2 สัปดาห์ เพื่อกำจัดฝุ่นที่ค้างอยู่ออกไป ทำให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนัก ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และส่งลมเย็นออกมาได้ดีขึ้น

แนะนำพัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี

1. พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC65

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก mitsuta

           พัดลมไอเย็น Mitsuta รุ่น MEC65 ขนาดกะทัดรัด จะวางบนโต๊ะก็ได้ หรือเอาไปใช้ในห้องต่าง ๆ ก็ได้เพราะมีล้อ เหมาะกับพื้นที่ขนาด 10-25 ตารางเมตร ทำความเย็นด้วยแผงรังผึ้งขนาดใหญ่หนาพิเศษ ช่วยให้ลดความร้อนลงได้ 3-5 องศาเซลเซียส ส่งลมเย็นได้ไกลถึง 4 เมตร ขนาดตัวเครื่อง 64x38 เซนติเมตร ความจุถังน้ำ 10 ลิตร เติมน้ำสะดวกผ่านช่องด้านข้าง และมีช่องใส่น้ำแข็งขนาดใหญ่ใช้เพื่อเพิ่มเติมความเย็นให้กับช่องลมที่ออกมา ราคาประมาณ 2,490 บาท

2. พัดลมไอเย็น ACONATIC รุ่น AN-ACC770

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก officemate

          พัดลมไอเย็น Aconatic รุ่น AN-ACC770 ตัวเครื่องทำจากพลาสติกคุณภาพดี มีความคงทนสูง ควบคุมการทำงานด้วยรีโมตคอนโทรล ปรับความเย็นได้ 3 ระดับ ได้แก่ High Medium และ Low มีระบบสวิงปรับส่ายซ้าย-ขวาได้อัตโนมัติ มีล้อเลื่อนเคลื่อนย้ายสะดวก ประหยัดไฟใช้แค่ 70 วัตต์ ช่วยให้ลดความร้อนลงได้ 2-5 องศาเซลเซียส ส่งลมเย็นได้ไกลถึง 4 เมตร ความจุถังน้ำ 7 ลิตร ขนาดตัวเครื่อง 36x26 เซนติเมตร ราคาประมาณ 2,890 บาท

3. พัดลมไอเย็น Astina รุ่น AC018A

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก astinathailand

          พัดลมไอเย็น Astina รุ่น AC018A ขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้ระบบไอออนฟอกอากาศให้สดชื่น แผงทำความเย็นทำจากนีโอไฟเบอร์ป้องกันเชื้อรา สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรล ทำงานเงียบ ความจุถังน้ำ 10 ลิตร ขนาดตัวเครื่อง 37x30x71 เซนติเมตร ราคาประมาณ 2,990 บาท

4. พัดลมไอเย็น MIDEA รุ่น AC200-A

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก midea

           พัดลมไอเย็น MIDEA รุ่น AC200-A ทำความเย็นด้วยระบบไอออน ช่วยให้บรรยากาศสดชื่น ควบคุมการทำงานด้วยรีโมตคอนโทรล เครื่องปิดอัตโนมัติหากฝาเครื่องถูกเปิดเพื่อป้องกันอันตราย สามารถเลือกโหมดลมธรรมชาติและลมกลางคืน ทำงานเงียบ ความจุถังน้ำ 15 ลิตร ประหยัดไฟใช้แค่ 61 วัตต์ สามารถใช้งานได้ยาวนาน ตัวเครื่องขนาด 39x35x70.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 3,490 บาท

5. พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก masterkool

           พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX เหมาะกับพื้นที่ขนาด 15 ตารางเมตร ทันสมัยด้วยแผงควบคุมระบบสัมผัส หน้าจอแสดงผลแบบ LED ปรับระดับความแรงได้ 4 ระดับ มีระบบโอโซนฆ่าเชื้อโรค ระบบไฟแสดงเตือนเมื่อน้ำใกล้หมด ระบบตัดปั๊มอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด และระบบตั้งเวลาปิดได้สูงสุด 8 ชั่วโมง สะดวกด้วยช่องเติมน้ำ 2 ช่อง ได้แก่ ช่องเติมน้ำด้านบน เปิดฝาเติมหรือใส่เจลเพิ่มความเย็น และช่องเติมน้ำด้านล่างขนาดใหญ่ ความจุถังน้ำ 13 ลิตร ใช้งานได้ต่อเนื่อง 11-13 ชั่วโมง ใช้กำลังไฟ 80 วัตต์ ขนาดตัวเครื่อง 32x27x86 เซนติเมตร ราคาประมาณ 3,990 บาท

6. พัดลมไอเย็น Hatari รุ่น AC Turbo1

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก hatari

           พัดลมไอเย็น Hatari รุ่น AC Turbo1 ใช้ระบบไอออนไนเซอร์ช่วยดักจับฝุ่นละออง เพิ่มความสดชื่นให้กับชั้นบรรยากาศ สามารถเลือกปรับแรงลมได้ถึง 5 ระดับ ปรับส่ายซ้าย-ขวาและตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้สูงสุด 8 ชั่วโมง ควบคุมด้วยระบบสัมผัสและรีโมตคอนโทรล เสริมความปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติ เทอร์มอล ฟิวส์ และระบบ ELCB ที่ตัดกระแสไฟทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่ว มีไฟเตือนเมื่อระดับน้ำในถังต่ำกว่าที่กำหนด ใช้กำลังไฟ 118 วัตต์ ความจุถังน้ำ 32 ลิตร ขนาดตัวเครื่อง 47x40x93 เซนติเมตร ราคาประมาณ 4,888 บาท

7. พัดลมไอเย็น AJ รุ่น AC-001

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก ajthai

           พัดลมไอเย็น AJ รุ่น AC-001 และเป็นเครื่องฟอกอากาศในตัว  ใช้ระบบไอออนไนเซอร์ มีระบบสร้างประจุลบในอากาศ เพื่อเพิ่มอากาศบริสุทธิ์หน้าจอแสดงผลแบบ LED มีทั้งระบบตั้งเวลา ระบบประหยัดพลังงาน โหมดทำความเย็น โหมดปรับส่ายซ้าย-ขวา ปรับความแรงของลมได้ถึง 3 ระดับ และมีโหมดพัดลม 3 รูปแบบ ได้แก่ sleep, normal และ natural เหมาะกับพื้นที่ขนาด 8 ตารางเมตร ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้ถึง 8 องศาเซลเซียส ถังน้ำความจุ 8 ลิตร เย็นต่อเนื่องได้นาน 10 ชั่วโมง พร้อมช่องแสดงระดับน้ำ ใช้กำลังไฟแค่ 65 วัตต์ ขนาดตัวเครื่อง 42.7x33x85.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 4,990 บาท

8. พัดลมไอเย็น PERFECTBRANDZ PB-322AC

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก homepro

          พัดลมไอเย็น PERFECTBRANDZ PB-322AC เหมาะกับพื้นที่ขนาด 21-30 ตารางเมตร มีระบบดักจับฝุ่นละอองในอากาศด้วยการปล่อยประจุไอออน ปรับความเย็นได้ 3 ระดับ ได้แก่ High Medium และ Low มีระดับแรงลม 6 ระดับ ช่องลมใหญ่พิเศษพร้อมหน้ากว้างที่ช่วยให้กระจายลมได้ทั่วถึง และสามารถปรับส่ายซ้าย-ขวา รวมทั้งขึ้น-ลงได้ พร้อมมุมหันเอียงได้มากกว่า 100 องศา ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้ถึง 5-10 องศาเซลเซียส ใช้กำลังไฟ 130 วัตต์ ความจุถังน้ำ 16 ลิตร ขนาดตัวเครื่อง 37.7x89x41.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 5,990 บาท

9. พัดลมไอเย็น Clarte รุ่น CTME729

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก Clarte

           พัดลมไอเย็น Clarte รุ่น CTME729 ปรับความเย็นได้ 3 ระดับ ได้แก่ High, Medium และ Low ปรับความเร็วลมได้ 4 ระดับ คือ 0, 1, 2, 3 และ 4 สามารถตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติได้สูงสุด 120 นาที เสียงเงียบ ให้ความเย็นด้วยแผงรังผึ้งทั้ง 3 ด้าน แต่ไม่มีละอองน้ำออกมาจากเครื่อง ใช้กำลังไฟ 100 วัตต์ มอเตอร์ทำจากทองแดงบริสุทธิ์มีความทนทาน มีระบบลูกล้อสำหรับการเคลื่อนที่ พร้อมระบบล็อกลูกล้อ ความจุถังน้ำ 30 ลิตร ขนาดตัวเครื่อง 45x42x83 เซนติเมตร ราคาประมาณ 7,990 บาท

พัดลมไอเย็น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดับร้อนได้ดีทีเดียว เอาเป็นว่าถ้าตอนนี้ใครกำลังสนใจอยากจะมีติดบ้านไว้สักเครื่อง แต่ไม่รู้จะเลือกพัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี ก็ลองพิจารณาพัดลมไอเย็นรุ่นต่าง ๆ ที่นำมาฝากกันในวันนี้ไว้เป็นทางเลือกกันนะคะ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
9 พัดลมไอเย็น ทางเลือกดับร้อน ราคาประหยัด ในงบหลักพัน โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16:15:03 440,586 อ่าน
TOP