x close

6 เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อพัดลมไอเย็น ทางเลือกดับร้อน ราคาไม่แพง พลังลมเย็นไม่แพ้แอร์

          พัดลมไอเย็น คืออะไร ใช้แล้วดีไหม แตกต่างจาก พัดลมไอน้ำ ยังไง มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ราคาประมาณเท่าไร ยี่ห้อไหนดี ขนาดไหนเหมาะกับห้องของเรา วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมมาฝากแล้ว

พัดลมไอเย็น

           หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ พัดลมไอเย็น แต่ยังไม่รู้จักว่า พัดลมไอเย็นคืออะไร และต่างจากพัดลมทั่ว ๆ ไปตรงไหน ใช้แล้วดีหรือเปล่า และถ้าหากคุณกำลังคิดว่า พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ เหมือนกันละก็ ผิดถนัดเลยจ้า ถ้าอยากรู้ว่าแตกต่างกันยังไง วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมไอเย็นมาฝากให้ได้รู้จักและเข้าใจ ตั้งแต่ระบบการทำงานไปจนถึงข้อดี-ข้อเสียของพัดลมไอเย็น ไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจว่าจะเลือก พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี มาช่วยคลายร้อน 

พัดลมไอเย็น คืออะไร 


          พัดลมไอเย็น คือ พัดลมที่ทำงานด้วยระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการนำอากาศร้อนผ่านแผงรังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็น (Cooling Pad) ที่มีน้ำเย็นหล่ออยู่ แล้วน้ำก็จะระเหยและเปลี่ยนเป็นไอเย็น เลยทำให้แรงลมที่ส่งผ่านออกมาเย็นสดชื่นและรู้สึกเป็นธรรมชาติกว่าพัดลมทั่วไป อีกทั้งยังช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้ประมาณ 2-8 องศาเซลเซียส 

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ แตกต่างกันอย่างไร


          เป็นเพราะชื่อเรียกใกล้เคียงกัน หลายคนจึงคิดว่า พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วทั้ง 2 อย่างนี้ใช้ระบบการทำงานและการใช้งานไม่เหมือนกัน 

          - พัดลมไอเย็น ทำงานด้วยการดึงความร้อนของอากาศผ่านแผ่นทำความเย็นจนน้ำระเหยออก เหลือไว้เพียงอุณหภูมิที่ลดลง จึงทำให้พื้นที่โดยรอบรู้สึกเย็นสดชื่น โดยไม่มีความชื้นในอากาศ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ภายในบ้านมากกว่า

          - พัดลมไอน้ำ จะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมา แล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัว เหมาะสำหรับพื้นที่ภายนอก เช่น โรงเพาะชำ หรือที่โล่งแจ้ง แต่ไม่เหมาะกับที่อับ เช่น ภายในบ้าน หรือโรงอาหาร เป็นต้น

พัดลมไอเย็น มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร 


พัดลมไอเย็น

          ข้อดีพัดลมไอเย็น


          - ลดอุณหภูมิได้ 5-15 องศาเซลเซียส
          - ไม่มีละอองน้ำ ไม่ทำให้อับชื้น
          - ได้ลมเย็นสดชื่นเหมือนลมธรรมชาติ
          - ราคาถูกและติดตั้งง่ายกว่าแอร์ 
          - ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก
          - ใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด
          - มีระบบช่วยประหยัดพลังงาน ทั้งกำลังไฟฟ้าและใช้น้ำน้อยกว่า เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ
          - บำรุงรักษาง่าย เสียค่าใช้จ่ายน้อย
          - มีฟังก์ชันเสริมให้เลือกตามความต้องการ 
          - ประหยัดค่าไฟมากกว่าเครื่องปรับอากาศ 

           ข้อเสียพัดลมไอเย็น


          - ต้องคอยเติมน้ำจึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
          - หากใช้ในห้องปิดนาน ๆ อาจเกิดกลิ่นอับชื้น
          - ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องใส่น้ำ
          - อาจให้ความเย็นได้ไม่เท่าแอร์
          - เสียงดังกว่าพัดลมทั่วไป
          - ทำความเย็นได้ไม่ดีเท่าเครื่องปรับอากาศ 
 

การเลือกขนาดพัดลมไอเย็นให้เหมาะกับห้อง 


พัดลมไอเย็น

 
          การเลือกขนาดพัดลมไอเย็นควรเลือกให้เหมาะกับห้องหรือขนาดพื้นที่ที่จะนำไปใช้งาน เพราะหากเครื่องเล็กแต่ห้องกว้างก็อาจทำให้เครื่องกระจายลมได้ไม่ทั่วถึง มีวิธีคิดง่าย ๆ ที่เรียกว่า CFM (Cubic Feet per minute) หรือการคำนวณมวลอากาศ โดยขนาดพื้นที่ห้อง (ตารางฟุต) x 8 / 2 เช่น หากขนาดห้อง 25 ตารางเมตร หรือประมาณ 236 ตารางฟุต ให้นำ 236 x 8 / 2 = 944 CFM นั่นก็หมายความว่าหากขนาดห้อง 22 ตารางเมตร ควรเลือกเครื่องที่สามารถทำความเย็นได้ไม่ต่ำกว่า 944 CFM นั่นเอง

ราคาพัดลมไอเย็น


          พัดลมไอเย็น มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,200-14,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น มีรีโมต มีเครื่องฟอกอากาศในตัว และระบบไล่ยุง ดังนั้น ก่อนซื้อจึงควรตรวจสอบราคากับทางร้านค้าอีกครั้ง เพราะบางรุ่นก็มีโปรโมชั่นเพิ่มทำให้ได้ราคาที่ถูกลง 


การดูแลรักษาพัดลมไอเย็น

 

          อายุการใช้งานพัดลมไอเย็นนานหลายปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ใช้งานด้วย โดยควรหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น แผงทำความเย็น และถังน้ำ ทุก ๆ 2 สัปดาห์ เพื่อกำจัดฝุ่นที่ค้างอยู่ออกไป ทำให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนัก ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และส่งลมเย็นออกมาได้ดีขึ้น

          หน้าร้อนนี้หากใครกำลังมองหาตัวช่วยดับร้อนอยู่ พัดลมไอเย็น ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะให้ลมเย็นเหมือนแอร์ ในราคาเบา ๆ แถมยังช่วยประหยัดไฟฟ้า ติดตั้ง-เคลื่อนย้ายแถมดูแลง่าย แต่ก็อย่าลืมเลือกขนาดของตัวเครื่องให้เหมาะกับพื้นที่ด้วยนะ 


บทความที่สนใจเกี่ยวกับ พัดลมไอเย็น : ขอบคุณข้อมูลจาก : Homepro และ Power Buy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อพัดลมไอเย็น ทางเลือกดับร้อน ราคาไม่แพง พลังลมเย็นไม่แพ้แอร์ อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 17:18:42 448,082 อ่าน
TOP