พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อนพัดลมไอเย็น

           พัดลมไอเย็น แตกต่างจากพัดลมประเภทอื่น ๆ ตรงไหน วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็นต้องเลือกซื้ออย่างไรและในตอนนี้มีพัดลมไอเย็นรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำมาฝากค่ะ     

           หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ พัดลมไอเย็น แต่ยังไม่รู้จักว่า พัดลมไอเย็นคืออะไร และต่างจากพัดลมทั่ว ๆ ไปตรงไหน ซึ่งหากคุณกำลังคิดว่า พัดลมไอเย็น ก็คือ พัดลมไอน้ำ ที่จริงแล้วผิดถนัดเลยจ้า วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมไอเย็นมาฝากให้ได้รู้จักและเข้าใจ จะได้ตัดสินใจเลือกพัดลมได้ไม่ผิดความต้องการจ้า

พัดลมไอเย็น คืออะไร

           พัดลมไอเย็น คือพัดลมที่ทำงานผ่านระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการดึงความร้อนจากอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งเมื่อสัมผัสกันจะทำให้น้ำระเหยและแปรเปลี่ยนเป็นไอเย็นที่ส่งผ่านออกมา ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ต่างกันอย่างไร

            เป็นเพราะชื่อเรียกใกล้เคียงกัน หลายคนจึงคิดว่า พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ จะมีการใช้งานแบบเดียวกัน หรือบางคนอาจจะคิดว่าเป็นชนิดเดียวกันเลยก็มี ซึ่งที่จริงแล้ว พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ไม่ใช่ชนิดเดียวกัน และมีความแตกต่างกัน ดังนี้

            - พัดลมไอน้ำ จะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัว จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความชื้น เช่น โรงเพาะชำ หรือที่โล่งแจ้ง แต่อาจไม่เหมาะกับที่อับ เช่น ภายในบ้าน หรือโรงอาหาร เป็นต้น

            - พัดลมไอเย็น จะทำงานด้วยการดึงความร้อนของอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น จนน้ำระเหยออก เหลือไว้เพียงอุณหภูมิที่ลดลง จึงทำให้พื้นที่โดยรอบรู้สึกเย็นสดชื่น โดยไม่มีความชื้นในอากาศ ซึ่งเหมาะกับบ้านพักอาศัยมากกว่า

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

            - ลดอุณหภูมิได้ 4-10 องศาเซลเซียส

            - ไม่มีละอองน้ำ

            - ไม่ทำให้อับชื้น

            - ได้ลมเย็นสดชื่น เหมือนลมธรรมชาติ

            - ใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด

            - ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก

            - ประหยัดไฟ

            - ประหยัดน้ำ เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ

            - บำรุงรักษาง่าย เสียค่าใช้จ่ายน้อย


ข้อเสียของพัดลมไอเย็น

            - ต้องคอยเติมน้ำจึงจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

            - หากใช้ในห้องปิดนาน ๆ อาจเกิดกลิ่นอับชื้น

            - ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องใส่น้ำ

            - อาจให้ความเย็นได้ไม่เท่าแอร์

ราคาพัดลมไอเย็น

            พัดลมไอเย็น มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,900-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ เช่น มีรีโมท มีเครื่องฟอกอากาศในตัว เป็นต้น ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรสอบถามราคาจากผู้ขายอีกครั้ง

พัดลมไอเย็น รุ่นยอดนิยม

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก mitsuta

1. Mitsuta MEC14
 
            พัดลมไอเย็นขนาดกะทัดรัดเพียง 200x240x330 มิลลิเมตร มีหูหิ้วเคลื่อนย้ายได้สะดวก กระจายความเย็นด้วยพลังลมเทอร์โบ ทำความเย็นด้วยแผงรังผึ้งขนาดใหญ่ บรรจุน้ำได้ 0.8 ลิตร ลดอุณหภูมิได้ 2-4 องศาเซลเซียส เปิดใช้งานต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง ราคาประมาณ 1,990 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก mitron-ce

2. Mitron MD-A655
 
            พัดลมไอเย็นที่ใช้ระบบปั๊มน้ำแบบสุญญากาศ ทำให้สามารถปั๊มน้ำได้ตลอดเวลา รวมไปถึงลูกลอยที่คอยเตือนและตัดปั๊มน้ำเมื่อน้ำหมด สามารถเปลี่ยนโหมดการทำงานให้เป็นพัดลมธรรมดาได้ ถังน้ำสามารถบรรจุได้ 7.5 ลิตร ตั้งเวลาการทำงานได้นาน 0.30-4 ชั่วโมง ราคาประมาณ 2,350 บาท 

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก masterkool

3. Masterkool CTE-06
 
            พัดลมไอเย็นที่มีใบพัดลักษณะพิเศษ สามารถเพิ่มแรงลมได้สูงโดยไม่มีเสียงรบกวน สามารถจุน้ำได้ด้วยถังขนาด 7.5 ลิตร เปิดใช้งานได้ต่อเนื่อง 8-12 ชั่วโมง ด้วยกำลังไฟ 85 วัตต์  ลดอุณหภูมิได้ถึง 7 องศา ปล่อยลมเย็นครอบคลุมพื้นที่ 15 ตารางเมตร ราคาประมาณ 3,200 บาท
พัดลมไอเย็น
ภาพจาก pantavanij

4. Konion GF-3004
 
            พัดลมไอเย็นที่มาพร้อมฟังก์ชั่นหลากหลาย ควบคุมการทำงานผ่านระบบหน้าจอ LCD มีระบบดักจับฝุ่นที่ทันสมัย สามารถปรับโหมดการใช้งานให้เหมาะกับทุกสภาพการใช้งาน มีถังน้ำขนาด 15 ลิตร ตั้งเวลาใช้งานได้นานถึง 16 ชั่วโมง 30 นาที ราคาประมาณ 3,590 บาท
พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand

5. Clarte’ CT179AC
 
            พัดลมไอเย็นที่มีแผ่นกรองอากาศสำหรับดักจับฝุ่นละอองทำให้อากาศบริสุทธิ์ ช่องกระจายลมออกสามารถปรับส่ายได้อัตโนมัติ ลมแรงด้วยใบพัดที่ออกแบบให้เป็นกรงกระรอก แรงเหวี่ยงหนีศูนย์และเสียงเงียบ มีถังบรรจุน้ำขนาด 8 ลิตร สามารถลดอุณหภูมิรอบข้างได้ 2-5 องศาเซลเซียส ราคาประมาณ 4,490 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก hatari

6. Hatari HT-AC33R1
 
            พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ทำงานด้วยระบบทำความเย็นอัตโนมัติ สามารถควบคุมความชื้นสัมพัทธ์และระดับน้ำได้ เพิ่มความปลอดภัยด้วย ELCB จะตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมีไฟรั่วไหล สั่งงานด้วยระบบสัมผัส มีถังบรรจุน้ำขนาด 20 ลิตร ปล่อยความเย็นครอบคลุมได้ 32 ตารางเมตร ราคาประมาณ 4,888 บาท

พัดลมไอเย็น

ภาพจาก mitsuta

7. Mitsuta MEC95
 
            พัดลมไอเย็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของแบรนด์นี้ มาพร้อมแผ่นทำความเย็นทั้ง 3 ด้าน ผลิตไอเย็นได้มากขึ้นถึง 3 เท่า มีถังบรรจุน้ำขนาด 32 ลิตร สามารลดอุณหภูมิได้ถึง 5-15 องศาเซลเซียส กระจายลมกว้างสุดถึง 120 องศา ใช้งานต่อเนื่องได้ 6-8 ชั่วโมง ราคาประมาณ 4,888 บาท
พัดลมไอเย็น
ภาพจาก astinathailand

8. Astina  AC016W

            พัดลมไอเย็นที่มีรูปทรงทันสมัย ทำความเย็นด้วยเทคโนโลยีพิเศษในการลดอุณหภูมิ ช่วยกรองอากาศให้สะอาดยิ่งขึ้น สามารถปรับความชื้นได้อย่างเหมาะสม  มีระบบไอออนในการฟอกอากาศ ราคาประมาณ 5,990 บาท
พัดลมไอเย็น
ภาพจาก masterkool

9. Masterkool MIK-20EX
 
            พัดลมไอเย็นที่มาพร้อมฟังก์ชั่นหลากหลาย รวมไปถึงระบบโอโซนช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับน้ำ มีระบบเตือนตัดปั๊มเมื่อน้ำหมด ถังสามารถบรรจุน้ำได้ 23 ลิตร เปิดใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 5-9 ชั่วโมง ลดอุณหภูมิได้ถึง 15 องศาเซลเซียส ครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 20 ตารางเมตร ราคาประมาณ  6,990 บาท
พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand


10. Clarte CT901AC
 
            พัดลมไอเย็นที่ออกแบบท่อลมคู่แบบหอยโข่งเพื่อเพิ่มกำลังแรงลมให้มากกว่าปกติ มาพร้อมบรรจุลบที่ช่วยดักจับฝุ่น มีถังบรรจุน้ำขนาด 20 ลิตร สามารถตั้งเวลาได้ 7.5 ชั่วโมง มีระบบป้องกันปั๊มเมื่อไม่มีน้ำไหลผ่าน กำลังไฟฟ้า 200 วัตต์ ราคาประมาณ 9,900 บาท

            ได้รู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นของพัดลมไอเย็นกันไปแล้ว หากบ้านไหนอยากมีไว้ช่วยคลายร้อน ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจกันดูนะคะ ว่าคุณสมบัติของพัดลมไอเย็นตรงกับความต้องการของคุณหรือเปล่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2556 เวลา 16:43:32 363,595 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP