พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน
พัดลมไอเย็น

           พัดลมไอเย็น แตกต่างจากพัดลมประเภทอื่น ๆ ตรงไหน วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็นต้องเขาเลือกซื้อกันอย่างไรและในตอนนี้มีพัดลมไอเย็นรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำมาฝากค่ะ     

           หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ พัดลมไอเย็น แต่ยังไม่รู้จักว่า พัดลมไอเย็นคืออะไร และต่างจากพัดลมทั่ว ๆ ไปตรงไหน ซึ่งหากคุณกำลังคิดว่า พัดลมไอเย็น ก็คือ พัดลมไอน้ำ ที่จริงแล้วผิดถนัดเลยจ้า วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมไอเย็นมาฝากให้ได้รู้จักและเข้าใจ จะได้ตัดสินใจเลือกพัดลมได้ไม่ผิดความต้องการจ้า

พัดลมไอเย็น คืออะไร

           พัดลมไอเย็น คือพัดลมที่ทำงานผ่านระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการดึงความร้อนจากอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งเมื่อสัมผัสกันจะทำให้น้ำระเหยและแปรเปลี่ยนเป็นไอเย็นที่ส่งผ่านออกมา ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ต่างกันอย่างไร

            เป็น เพราะชื่อเรียกใกล้เคียงกัน หลายคนจึงคิดว่า พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ จะมีการใช้งานแบบเดียวกัน หรือบางคนอาจจะคิดว่าเป็นชนิดเดียวกันเลยก็มี ซึ่งที่จริงแล้ว พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ไม่ใช่ชนิดเดียวกัน และมีความแตกต่างกัน ดังนี้

            - พัดลมไอน้ำ จะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัว จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความชื้น เช่น โรงเพาะชำ หรือที่โล่งแจ้ง แต่อาจไม่เหมาะกับที่อับ เช่น ภายในบ้าน หรือโรงอาหาร เป็นต้น

            - พัดลมไอเย็น จะทำงานด้วยการดึงความร้อนของอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น จนน้ำระเหยออก เหลือไว้เพียงอุณหภูมิที่ลดลง จึงทำให้พื้นที่โดยรอบรู้สึกเย็นสดชื่น โดยไม่มีความชื้นในอากาศ ซึ่งเหมาะกับบ้านพักอาศัยมากกว่า

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

            - ลดอุณหภูมิได้ 4-10 องศาเซลเซียส

            - ไม่มีละอองน้ำ

            - ไม่ทำให้อับชื้น

            - ได้ลมเย็นสดชื่น เหมือนลมธรรมชาติ

            - ใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด

            - ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก

            - ประหยัดไฟ

            - ประหยัดน้ำ เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ

            - บำรุงรักษาง่าย เสียค่าใช้จ่ายน้อย


ข้อเสียของพัดลมไอเย็น

            - ต้องคอยเติมน้ำจึงจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

            - หากใช้ในห้องปิดนาน ๆ อาจเกิดกลิ่นอับชื้น

            - ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องใส่น้ำ

            - อาจให้ความเย็นได้ไม่เท่าแอร์

ราคาพัดลมไอเย็น

            พัดลมไอเย็น มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,900-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ เช่น มีรีโมท มีเครื่องฟอกอากาศในตัว เป็นต้น ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรสอบถามราคาจากผู้ขายอีกครั้ง

พัดลมไอเย็น รุ่นยอดนิยม

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก s2pcooling

1. S2PCOOLING KS2P-16-B-1/GR

พัดลมไอเย็นแบบประหยัดไฟ สามารถลดระดับความเย็นได้ถึง 4-8 องศาเซลเซียส ทำความเย็นครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 20-25 ตารางเมตร และมีถังบรรจุน้ำ 10 ลิตร

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก mitsuta

2. MISUTA MEC69

พัดลมไอเย็นที่สามารถปรับลดอุณหภูมิโดยรอบได้ถึง 3-5 องศา และปรับระดับความเร็วลมได้ 3 ระดับ มีแผ่น Ice Pack ช่วยเพิ่มความเย็น มาพร้อมกับถังจุน้ำ 6.5 ลิตร ใช้งานได้นานสูงสุด 8-10 ชั่วโมง ราคาประมาณ 1,990 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก พัดลมไอเย็นโคเนี่ยน

3. Konion GF-3002

พัดเย็นไอเย็นที่ปรับระดับความเย็นได้ถึง 3 ระดับ มีถังบรรจุน้ำ 11 ลิตร ตั้งเวลาการทำงานได้ล่วงหน้าถึง 6 ชั่วโมง รับน้ำหนักได้ 7 กิโลกรัม (ไม่รวมน้ำหนักของน้ำ) มีระบบหน้าจอสั่งงาน LED ราคา 2,290 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก masterkool
 
4. Masterkool Koolbot Series

พัดลมไอเย็นที่มีเทคโนโลยีดูดอากาศรอบทิศทาง สามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 5-15 องศาเซลเซียส มีถังน้ำบรรจุได้มาก 8และ11.5 ลิตร ครอบคลุมพื้นที่ 12และ17 ตารางเมตร ราคา 3,200 3,790 และ 5,990 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand

5. Clarte CT152AC

พัดลมไอเย็นที่มาพร้อมกับใบพัดแบบกรงกระรอกที่ทำให้ลมแรงและเก็บเสียงการทำงาน ปรับระดับความเย็นได้ถึง 3 ระดับ ลดอุณหภูมิพื้นที่ใกล้เคียงได้ประมาณ 2-5 องศาเซลเซียส ถังบรรจุน้ำได้ถึง 7 ลิตร ราคาประมาณ 3,590 บาท
 
พัดลมไอเย็น
ภาพจาก mitsuta

6. MISUTA MEC83

พัดลมไอเย็นที่สามารถปรับลดอุณหภูมิได้ 4-7 องศาเซลเซียส เพิ่มความเย็นด้วยแผ่น Ice Pack มีระบบฟอกอากาศในตัว ถังจุน้ำได้ถึง 8.5 ลิตร ทำวามเย็นต่อเนื่อง 6-8 ชั่วโมง ราคาประมาณ 3,990 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก thailifewell

7. Thai Life Well YPC-12C HYBRIDGE


พัดลมไอเย็นที่ปรับความเย็นได้ถึง 4 ระดับ กระจายความเย็นอัตโนมัติได้ 2 ทิศทาง ใช้มอเตอร์แบบ 4S ทนทานและประหยัดพลังงาน มี Ice Box ช่วยเพิ่มความเย็น และถังบรรจุน้ำขนาด 7 ลิตร ราคาประมาณ 4,250 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก astinathailand

8. Astina AC 018


พัดลมไอเย็นที่สามารถะปรับได้ 3 ระดับ ประหยัดไฟ ใช้แผงม่านน้ำที่ทำจากนิโอไฟเบอร์ที่เคลือบสารป้องกันเชื้อรา พร้อมกับระบบฟอกอากาศ ถังน้ำบรรจุได้ 8 ลิตร ราคาประมาณ 4,490 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก hatari
 
9. Hatari HT-AC33R1

พัดลมไอเย็นที่ทำความเย็นได้รวดเร็วด้วยแผ่น CelPad มีถังจุน้ำได้ถึง 28 ลิตร ปรับระดับลมแรงได้ 4 ระดับ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้อัตโนมัติสูงสุดได้ 8 ชั่วโมง ราคาประมาณ 4,888 บาท

พัดลมไอเย็น
ภาพจาก clartethailand

10. Clarte CT918AC

เป็นพัดลมไอเย็นที่สามารถปรับความเย็นอัตโนมัติด้วยระบบ ECO ใช้ใบพัดกรงกระรอกที่ทำให้ลมแรง สามารถปรับระดับความเร็วลมได้ถึง 3 ระดับ ตั้งเวลาการทำงานล่วงหน้าได้ถึง 8 ชั่วโมง ราคาประมาณ 5,990 บาท

            ได้ รู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นของพัดลมไอเย็นกันไปแล้ว หากบ้านไหนอยากมีไว้ช่วยคลายร้อน ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจกันดูนะคะ ว่าคุณสมบัติของพัดลมไอเย็นตรงกับความต้องการของคุณหรือเปล่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
siamrungruang.com
healthyaircool.com


คิดอย่างไรกับเรื่อง: พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
พัดลมไอเย็น อีกหนึ่งทางเลือกดับร้อน โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2556 เวลา 16:43:32 312,570 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP