10 แคคตัสพันธุ์แมม มีขนปุกปุย ดอกสวย น่ารัก น่าเลี้ยง

รวมแคคตัสสวย ๆ น่าปลูก จาก 10 แคคตัสพันธุ์แมม ต้นเล็กน่ารัก มีขนปุกปุย แถมออกดอกสวย พร้อมวิธีการปลูกแคคตัส ไว้ดูเป็นข้อมูลก่อนจะเลี้ยง

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัส (Cactus) ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกกันมาก ทั้งใช้จัดสวน และปลูกในบ้าน ไว้ตั้งโต๊ะทำงานหรือตามมุมต่าง ๆ เพราะเป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ตายยาก เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมแคคตัสพันธุ์แมมมาฝาก กระบองเพชรที่มาพร้อมขนปุกปุยสุดน่ารัก มีดอกสวย ๆ ให้ชม และวิธีปลูก-การดูแล ไว้เป็นไกด์ไลน์สำหรับคนที่อยากเลี้ยงแคคตัสสักต้น บอกเลยว่าถ้าได้ปลูกแล้ว ต้นเดียวไม่เคยพอ

1. แคคตัสแมมขนนกขาว

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมขนนกขาว (Mammillaria Plumosa หรือ Feather Cactus) แคคตัสพันธุ์แมมยอดนิยม ซึ่งปกติหนามของแคคตัสจะแหลมและแข็ง แต่หนามของแคคตัสชนิดนี้มีลักษณะอ่อนนุ่มคล้ายขนนกปกคลุมทั่วทั้งต้น ลำต้นเป็นทรงกลม สีเขียวอ่อน ความสูงประมาณ 4-7 เซนติเมตร แต่แตกกอได้กว้างมากถึง 40 เซนติเมตร ดอกมีทั้งสีขาว ชมพู และเหลือง ส่วนใหญ่จะออกดอกในช่วงฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อน ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม และเนื่องจากเป็นพันธุ์ที่น้ำน้อย จึงไม่ต้องรดน้ำบ่อย เพียงสัปดาห์ละครั้งก็พอ แต่ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้งจนเกินไป เหมาะสำหรับปลูกในดินโปร่ง ระบายน้ำได้ดี และวางไว้ในบริเวณที่มีแดดจัด จะช่วยให้ขนแน่น ขาว สวยกว่าปลูกในที่ร่ม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดจากฝักและชำหน่อ

2. แคคตัสแมมขนนกเหลือง

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมขนนกเหลือง (Mammillaria Schiedeana) ลักษณะคล้าย ๆ กับแมมขนนกขาว แต่มีจุดสังเกตคือ มีหนามชิดแผ่ออกเป็นรัศมี โคนหนามสีทอง ปลายหนามสีเหลือง ลำต้นอวบน้ำ สีเขียวเข้ม ทรงกลม ยอดลำต้นแบนเล็กน้อย แตกกอง่าย ออกดอกได้ตลอดปี มีทั้งดอกสีขาวและดอกสีชมพู ชอบดินโปร่ง เช่น ดินร่วนปนทราย แดดจัด ทนแล้งได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย แต่อย่างน้อยควรรดน้ำสัปดาห์ละครั้ง ให้ดินพอชุ่มแต่ไม่แฉะจนเกินไป เพื่อป้องกันรากเน่า ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและแยกหน่อเช่นเดียวกัน

3. แคคตัสแมมขนแมวและแมมขนแกะ

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมขนแมว (Mammillaria Bocasana) และแมมขนแกะ (Mammillaria Bocasana cv. multilanata) ลักษณะของแคคตัส 2 ชนิดดูคล้ายกัน เพราะแมมขนแกะถูกพัฒนาจากแมมขนแมว แต่แมมขนแกะจะมีขนหนาและฟูกว่า โดยเฉพาะหากปลูกไว้ในที่ที่มีแดดจัด ส่วนแมมขนแมวขนจะบางกว่า สามารถมองเห็นลำต้นได้ และราคาของแมมขนแกะจะสูงกว่าแมมขนแมว แต่ก็มีส่วนที่เหมือนกันคือปลายเนินหนามจะมีหนามแหลมยาวปลายงอคล้ายตะขอ วิธีเลี้ยงคือนำกระถางแคคตัสไปวางในบริเวณที่มีแดดโดยตรงประมาณ 6-10 ชั่วโมง รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รดที่โคนต้นหรือหน้าดินโดยตรง ไม่ควรรดน้ำให้โดนขน และไม่ควรรดน้ำเยอะจนดินแฉะเกินไป

4. แคคตัสแมมเลาอาย

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมเลาอาย (Mammillaria Laui) ลำต้นทรงกระบอก ปกคลุมด้วยหนามยาว แหลม สีขาว นุ่ม และหนามค่อนข้างแน่นแทบไม่เห็นลำต้นที่ซ่อนอยู่ด้านใน เป็นแคคตัสพันธุ์แมมที่โตไว ออกดอกง่าย และสามารถออกดอกได้แม้ต้นจะมีอายุน้อย มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและแตกหน่อ เหมาะสำหรับปลูกในดินโปร่งที่ผสมพีทมอสเล็กน้อย ชอบแสงแดดจัด ยกเว้นช่วงบ่าย หากแดดแรงเกินไปจะทำให้ลำต้นไหม้ได้ รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อดินแห้ง และลดปริมาณน้ำลงในช่วงฤดูหนาว เพื่อป้องกันดินชื้นแฉะ

5. แคคตัสแมมคาร์มีเน

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมคาร์มีเน (Mammillaria Carmenae) ที่นิยมปลูกมี 3 ชนิด โดยเรียกตามสีของหนาม คือ คาร์มีเนขาว คาร์มีเนเหลือง และคาร์มีเนแดง หากมองเผิน ๆ คาร์มีเนขาวและคาร์มีเนเหลืองอาจดูคล้ายกับแมมขนนก แต่จริง ๆ แล้วมีจุดที่ต่างกันคือ ลักษณะลำต้นของแคคตัสแมมคาร์มีเนเป็นทรงกลมรี ไม่แตกหน่อเป็นกอ ความสูงลำต้นประมาณ 4-10 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังมีหนามสั้นและแข็งกว่า โตและออกดอกได้ง่าย ควรปลูกในดินผสมวัสดุปลูกที่มีความโปร่งและระบายน้ำได้ดี เน้นให้น้ำในช่วงฤดูร้อน แต่ก็ไม่ควรรดน้ำเยอะเกินไปจนดินแฉะ

6. แคคตัสแมมผู้เฒ่า

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมผู้เฒ่า หรือตะบองผู้เฒ่า (Cephalophorus Senilis หรือ Old Man Cactus) เป็นแคคตัสอายุยืน หากโตเต็มที่สามารถสูงได้ถึง 15 เมตร ลำต้นทรงกระบอก มี 20-30 พู มีลักษณะเด่นที่หนามกลางสีเหลืองอ่อนและขนสีขาวทั่วทั้งต้น มีดอกสีขาวอมชมพู แต่ออกดอกยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ควรปลูกในดินระบายน้ำได้ดี เช่น ดินปนทราย หรือดินผสมวัสดุปลูกแคคตัส วางไว้ในที่มีแสงแดดจัด หลีกเลี่ยงแดดแรงช่วงบ่าย เพราะจะทำให้ลำต้นไหม้ และรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอ

7. แคคตัสแมมเลนต้า

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมเลนต้า (Mammillaria Lenta) สำหรับแคคตัสพันธุ์แมมชนิดนี้ มีจุดเด่นที่หนามสีขาวยาวแผ่เป็นรัศมีจากเนินหนามปกคลุมทั่วทั้งต้น ลักษณะคล้ายปลายหนามประสานกัน มีช่องว่างเล็กน้อยพอให้เห็นลำต้นสีเขียวด้านใน การเจริญเติบโตค่อนข้างช้า และจะแตกกอเมื่อต้นอายุมาก มีดอกสีชมพูอมม่วง เมื่อออกดอกจะเรียงกันเป็นวงกลมรอบลำต้นคล้ายมงกุฎดอกไม้ ช่วงปลายฤดูร้อนระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ควรปลูกในดินโปร่ง ระบายน้ำได้ดี ป้องกันรากเน่า รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ชอบแดดจัด ปลูกได้ในบริเวณที่มีแดดตลอดวันทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย

8. แคคตัสแมมเปเรซเดลาโรเซ

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมเปเรซเดลาโรเซ หรือ แมมเปเรซ (Mammillaria Perezdelarosae) แคคตัสพันธุ์แมมอีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูก ลำต้นทรงกระบอก สีเขียวเข้ม ปกคลุมรอบ ๆ ด้วยหนาม 2 สี ประกอบด้วยหนามกลาง สีน้ำตาลเข้ม ยาว ปลายงอคล้ายตะขอ ส่วนหนามข้างมีสีขาวกระจายอยู่รอบเนินหนาม เมื่อโตเต็มที่จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นประมาณ 3-5 เซนติเมตร และสูงได้มากถึง 15 เซนติเมตร ออกดอกช่วงฤดูหนาว ดอกมีทั้งสีขาวครีมและชมพู เหมาะสำหรับปลูกในดินโปร่ง ชอบแสงแดดจัดช่วงเช้า และย้ายมาที่ร่มหรือแดดรำไรช่วงบ่าย หมั่นรดน้ำให้ดินชื้นแต่ไม่แฉะ และลดปริมาณน้ำลงในช่วงฤดูหนาว

9. แคคตัสแมมนกฮูก

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมนกฮูก (Mammillaria Perbella หรือ Owl Eye Cactus) แคคตัสที่มีลำต้นทรงกลม หนามสั้น สีขาว เมื่อโตจะแตกหน่อเป็น 2 ยอด ลักษณะคล้ายกับตานกฮูก มีดอกสีชมพูเข้ม ส่วนใหญ่จะขึ้นพร้อมกันหลายดอกเรียงตัวรอบต้นเหมือนมงกุฎของเจ้าหญิง และออกดอกเยอะเป็นพิเศษในช่วงปลายหน้าร้อนระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ดและแยกหน่อ เหมาะสำหรับปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี แสงแดดเต็มวัน ทนแล้งได้ดี ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ค่อนข้างโตช้า

10. แคคตัสแมมลูกกอล์ฟ

แคคตัสพันธุ์แมม

แคคตัสแมมลูกกอล์ฟ (Mammillaria Humboldtii) ลำต้นทรงกลม โตไว แต่หน่อเป็นกอ มีจุดเด่นที่หนามสีขาวออกเป็นกระจุกแน่นปกคลุมรอบลำต้นคล้ายลูกกอล์ฟ ความกว้างเส้นผ่านศูนย์กลางของแต่ละต้นไม่เกิน 7 เซนติเมตร มีดอกสีชมพูอมม่วง ช่วงปลายฤดูร้อนระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อ ควรปลูกในดินโปร่งผสมวัสดุปลูกที่มีรูพรุน และระบายน้ำได้ดี ทนต่อทุกสภาพอากาศ ชอบน้ำปานกลาง แดดช่วงเช้า หลีกเลี่ยงแดดช่วงบ่าย เพราะจะทำให้ลำต้นไหม้และหนามเปลี่ยนสี หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน แต่ไม่ควรรดเยอะจนดินแฉะเกินไป

บอกเลยว่าแคคตัสแต่ละต้น น่ารัก น่าเลี้ยงสุด ๆ นอกจากจะมีขนปุกปุย และเอกลักษณ์เฉพาะต้นแล้ว ยังมีดอกไม้สวย ๆ ให้ชม แถมยังดูแลง่าย จะปลูกในบ้านก็ดี จะวางบนระเบียง หรือปลูกจัดสวนก็ได้ หากอยากลองเลี้ยงกระบองเพชรดูสักต้นก็ลองนำแคคตัสพันธุ์แมมเหล่านี้ไปพิจารณากันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก llifle, ข้อมูลพันธุ์ไม้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 แคคตัสพันธุ์แมม มีขนปุกปุย ดอกสวย น่ารัก น่าเลี้ยง อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:19:27 127,100 อ่าน
TOP