x close

10 ต้นไม้ดอกสีขาวน่าปลูก สวยบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

รวมต้นไม้ดอกสีขาว กลิ่นหอม ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก น่ามีประดับสวน พร้อมข้อมูล ลักษณะ วิธีขยายพันธุ์ และการดูแลเบื้องต้น ที่คนคิดจะปลูกควรรู้

แม้ว่าสวนสีเขียวจะให้ความสดชื่น ร่มรื่น และเป็นธรรมชาติได้ดีอยู่แล้ว แต่เราก็ควรเพิ่มสีสันอื่น ๆ เข้าไปเสริมความสดใสบ้าง ซึ่งถ้าหากใครชอบความเรียบง่าย สะอาดตา และไม่ต้องการความฉูดฉาดอย่าง สีแดง สีส้ม หรือสีม่วงละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมต้นไม้ดอกสีขาวที่น่าปลูกจัดสวนมาฝาก โดยงานนี้มีครบทั้งไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น และไม้เลื้อยเลยทีเดียว ใครอยากปลูกต้นไม้ที่ดอกสวย กลิ่นหอม พร้อมให้ความรู้สึกบริสุทธิ์ไปด้วย ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1. แก้ว

ดอกแก้ว

แก้ว (Adaman Satinwood หรือ Chinese Box Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Murraya paniculata (L.) Jack. ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 10 เมตร แตกกิ่งก้านมาก ทรงกลม แน่นทึบ ไม่ผลัดใบ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบแหลม เนื้อใบเรียบและมีต่อมน้ำมัน ดอกออกทั้งแบบเดี่ยว ช่อสั้น และกระจุก สีขาว บานกลางคืน กลิ่นหอมแรงทั้งวัน ออกได้ตลอดปี ผลทรงรี เมื่อสุกเป็นสีส้มอมแดงและมีขนเหนียวหุ้ม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเพาะเมล็ด แข็งแรง ทนทาน โตได้ในดินเกือบทุกชนิด แต่ไม่ควรปลูกในดินทราย ต้องการน้ำมาก ชอบความชื้นปานกลาง ชอบแสงแดดน้อยถึงปานกลาง

2. มะลิ

ดอกมะลิ

มะลิ (Sambac) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Jasminum sambac. , Jusminum adenophyllum. เป็น ต้นไม้มงคล แสดงถึงความบริสุทธิ์ และเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง สูงประมาณ 1-3 เมตร แตกกิ่งก้านรอบต้น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมน โคนใบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อ สีขาว ขนาดเล็ก ผลทรงกลมรี ขนาดเล็ก เมื่อสุกเป็นสีดำและมีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง แต่ก็สามารถทาบกิ่งและแยกกอได้ ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลางและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ต้องการน้ำปานกลาง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 5-6 ครั้ง และควรระวังโรครากเน่าหรือหนอนเจาะดอกเป็นพิเศษ

3. กาหลง

ดอกกาหลง

กาหลง (Snowy Orchid Tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia acuminata Linn. ต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-5 เมตร ผลัดใบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมน ปลายใบเว้า โคนใบแหลม ล่างใบมีขน ดอกออกเป็นช่อสั้น สีขาว ออกตลอดทั้งปี ผลทรงฝักแบน เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนที่มีความชุ่มชื้นและอุดมสมบูรณ์ โตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดจัดหรือกลางแจ้ง

4. ชมนาด

ดอกชมนาด

ชมนาด (Bread Flower) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vallaris glabra (L.) Kuntze ต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบเอเชียเขตร้อน เช่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย ลักษณะเป็นไม้เลื้อย เลื้อยได้ไกลประมาณ 6 เมตร เถาขนาดกลาง เนื้อแข็ง มีน้ำยางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเป็นคลื่น ผิวใบเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว กลิ่นหอมแรง ออกตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบความชื้นปานกลาง ชอบน้ำปานกลาง ชอบแสงแดดจัดเต็มวัน

5. พุดซ้อน

ดอกพุดซ้อน

พุดซ้อน (Cape Jasmine/Gardenia Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia augusta (L.) Merr. หรือ Gardenia jasminoides ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นต้นไม้มงคลสื่อถึงความเจริญ มั่นคง และบริสุทธิ์ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-3 เมตร แตกกิ่งก้านมาก ทรงกลม หนาทึบ ไม่ผลัดใบ ลำต้นเรียว เปลือกเรียบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายใบเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน ดอกออกซ้อนกันเป็นชั้น สีขาว กลิ่นหอมสดชื่นช่วงเย็นถึงเช้า ออกตลอดทั้งปี ผลทรงไข่ มีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดเต็มวันหรือกลางแจ้ง ต้องการความชื้นปานกลาง ให้รดน้ำประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง และหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มเป็นประจำ

6. นางแย้ม

ดอกนางแย้ม

นางแย้ม (Glory Bower) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Clerodendrum philippinum Schauer. var. pleniflorum Schauer. ต้นกำเนิดมาจากประเทศไทยและพม่า ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-5 ฟุต ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านมาก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบโพธิ์ ปลายใบแหลม โคนใบรูปหัวใจ ขอบใบหยัก แผ่นใบหนา ผิวใบมีขน ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว กลีบนอกสีชมพูอมม่วง ลักษณะคล้ายดอกมะลิซ้อน บานนานหลายวัน กลิ่นหอมเย็นทั้งวันทั้งคืน แต่จะแรงมากสุดตอนเย็น ออกตลอดทั้งปี ผลทรงกลมถึงรี ข้างในมีเมล็ดเดียว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและปักชำ ทนแดด ทนฝน ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และมีความชื้นสูง ต้องการน้ำมาก ถ้าปลูกในที่แสงรำไร ดอกจะเล็ก กิ่งจะยาว ถ้าปลูกกลางแจ้ง ดอกจะใหญ่และสวย

7. ลีลาวดี

ดอกลีลาวดี

ลีลาวดี หรือลั่นทม (Frangipani, Plumeria, Temple tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Plumeria spp. ต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 6-12 เมตร แตกกิ่งก้านกว้าง ยอดทรงร่ม ลำต้นกลม มีน้ำยางสีขาว ผลัดใบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กลับหัว เส้นใบแบบขนนก เส้นใต้ใบนูนเด่น ดอกออกเป็นช่อ มีหลายสี แต่ส่วนมากเป็นสีขาว หรือไม่ก็สีผสมในดอกเดียว มีกลิ่นหอม ออกตลอดทั้งปี ผลทรงรียาว เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลถึงดำและแตกเป็นสองซีก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด ส่วนใหญ่จะปลูกในแปลงมากกว่าในกระถาง เนื่องจากลำต้นค่อนข้างสูง แถมยังช่วยให้ออกดอกดีกว่าด้วย

8. รสสุคนธ์

ดอกรสสุคนธ์

รสสุคนธ์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tetracera Loureiri (Finet & Gagnep.) Pierre ex Craib ต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย ลักษณะเป็น ไม้เลื้อย เลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร เถาขนาดกลาง เนื้อเหนียวแข็ง แตกกิ่งก้นมาก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ปลายใบแหลม โคนใบเรียว ขอบใบหยัก แผ่นใบหน้า ผิวใบสาก ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว ขนาดเล็ก กลิ่นหอมแรงตอนกลางวัน หอมอ่อนตอนกลางคืน ออกตลอดทั้งปี แต่จะบานแค่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ผลทรงกลม เป็นผลสดมีเนื้อและเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ดูแลง่าย โตได้ทั้งในดินเค็มและดินทั่วไป ปลูกได้ทั้งที่ร่มและกลางแจ้ง แต่จะชอบแสงแดดเต็มวันมากกว่า ต้องการความชื้นปานกลาง และควรหาไม้ปักหรือทำรั้วให้เลื้อยเกาะ

9. กรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์

กรรณิการ์ (Night Blooming Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nyctanthes arbor-tristis L. ต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 10 เมตร ทรงกลม ไม่แน่นทึบ แตกกิ่งก้านไม่เป็นระเบียบ กิ่งเป็นสี่เหลี่ยม ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ขอบใบเรียบ ผิวใบมีขนแข็ง ดอกออกเป็นกระจุก สีขาว หอมอ่อนช่วงกลางวัน หอมมากช่วงเย็นถึงกลางคืน ออกตลอดทั้งปี แต่จะดกช่วงปลายฝนต้นหนาว ผลทรงแบน ๆ กลม ๆ แยกเป็นสองส่วน แต่ละส่วนมีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยปักชำ ชอบแสงแดดครึ่งวันในช่วงเช้า ควรตัดแต่งทรงหลังออกดอกเสมอ ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน

10. หิรัญญิการ์

ดอกหิรัญญิการ์

หิรัญญิการ์ (Herald trumpet) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Beaumontia grandiflora Wall. ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน อินเดีย และประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะเป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร เถาเนื้อแข็ง มีน้ำยางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว รูปหอกกลับ ปลายใบแหลม โคนใบสอบ เนื้อใบหนา ผิวใบเป็นมัน ใต้ใบมีขน ดอกออกเป็นช่อ สีขาว หอมช่วงเช้า ออกในเดือนธันวาคมถึงเมษายน ผลทรงกระบอก เมื่อแก่จะแตกเป็นสองซีก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ปลูกไม่ยาก โตได้ในดินทุกประเภท ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ต้องการน้ำปานกลาง และควรปักไม้หรือทำซุ้มที่มั่นคงให้ต้นยึดเกาะ

นอกจากจะสวย ปลูกง่าย และดูแลไม่ยากแล้ว ต้นไม้ดอกสีขาวยังเข้ากับสวนได้เกือบทุกสไตล์อีกต่างหาก เอาเป็นว่าใครอยากเพิ่มสีสันสดใส แปลกใหม่ และสะอาดตา ห้ามพลาดลองต้นไม้ดอกสวยเหล่านี้เด็ดขาด !

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ดอกสีขาวน่าปลูก สวยบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2564 เวลา 12:12:04 284,798 อ่าน
TOP