x close

รวมลิสต์ 10 ต้นไม้มงคลและเทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี 2022

รวมลิสต์ต้นไม้มงคลและเทรนด์ต้นไม้มาแรงในปี 2022 สำหรับจัดสวน ปลูกในบ้าน และประดับอาคาร เสริมมงคลความโชคดีในต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องการงานและการเงิน มีต้นอะไรน่าปลูกบ้าง ตามไปดูกันเลย 

กระแสการปลูกต้นไม้มาแรงไม่แผ่วจริง ๆ เพราะนอกจากจะปลูกเป็นงานอดิเรกใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยเพิ่มความสดชื่น และบรรยากาศดี ๆ ให้กับบ้านของเราได้แล้ว ต้นไม้บางชนิดยังสามารถปลูกขายสร้างรายได้ให้กับคนอีกมากมาย และแน่นอนว่าในปี 2022 การปลูกต้นไม้ก็ยังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้นไม้มงคลเสริมโชคลาภต่าง ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวมลิสต์ต้นไม้มงคล 2022 และต้นไม้ที่น่าปลูกในปีเสือมาฝากกัน 

ต้นไม้มงคล 2022

เคล็ดลับวิธีปลูกต้นไม้มงคล 2022

- หน้าประตูบ้าน : บริเวณนี้ปลูกได้ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับมงคล เช่น ต้นศุภโชค นอกจากจะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ-เงินทองแล้ว ยังเชื่อกันว่าสามารถช่วยปัดเป่าและป้องกันสิ่งชั่วร้าย ไม่ให้เข้ามาทำร้ายคนในบ้านได้อีกด้วย 

- ห้องนั่งเล่น : หากอยากจะปลูกต้นไม้ในบ้าน ห้องนั่งเล่น นี่แหละเหมาะที่สุด หากปลูกหลายต้นควรจัดไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้องและวางเรียงตามขนาดของกระถาง หรือวางไม้กระถางเล็ก ๆ ไว้บนโต๊ะ ทั้งนี้ไม่ควรแขวนต้นไม้ไว้บนเพดานใกล้มุมห้อง เพราะจะทำให้บรรยากาศในห้องดูอึดอัดมากกว่าจะส่งผลดี เช่น ต้นพลูหัวใจแนบ หรือไม้เลื้อยต่าง ๆ รวมไปถึงไผ่กวนอิมและคลาสซูร่า  

ต้นไม้มงคล 2022

1. ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค (Pachira Aquatica) เป็นต้นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เมื่อโตเต็มที่สามารถสูงได้ถึง 18 เมตร ในปัจจุบันนิยมนำมาปลูกในบ้านและให้เป็นของขวัญกันมากขึ้น เพราะเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคล ช่วยเสริมโชคลาภ-การเงินได้ ส่วนวิธีการปลูกต้นศุภโชคก็ไม่ยาก โดยปลูกในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ตั้งกระถางไว้ในที่มีแดดรำไรหรือมีแสงสว่าง รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือเมื่อดินแห้ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่อยากลองปลูกต้นไม้ แถมยังเป็นมิตรไม่มีพิษอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วย 

2. ต้นคลาสซูล่า

ต้นคลาสซูล่า

ต้นคลาสซูล่า ( Crassula Ovata หรือ Jade Tree) มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา จุดเด่นของต้นไม้ชนิดก็คือสามารถปรับตัวได้ดีทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับปลูกในที่มีแดดตลอดทั้งวัน ความชื้นต่ำ และต้องการน้ำน้อย รดน้ำทุก 1-2 สัปดาห์ต่อครั้งก็เพียงพอ สามารถปลูกได้ทั้งในดินปลูกต้นไม้ทั่วไปและดินปลูกแคคตัส เพราะจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับต้นไม้อวบน้ำ หลายคนนิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะความเชื่อกันว่าช่วยนำความโชคดีและความมั่งคั่งมาให้ ปลูกได้ทุกที่ในบ้านหรือจะวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ แต่ยกเว้นในห้องนอนกับห้องน้ำเท่านั้น 

3. ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม     (Lucky Bamboo) เป็นต้นไม้ยืนต้นเช่นกัน มีถิ่นกำเนิดในประเทศคาเมรูและคองโก ลักษณะมีลำต้นตรงไม่มีกิ่ง มีใบออกตามข้อใบ ใบเรียวยาว โคนสอบปลายแหลม มีดอกสีขาวแต่ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก ในอดีตถือว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์นิยมนำมาใช้ประกอบพิธีมงคล ส่วนปัจจุบันนิยมนำมาปลูกในบ้านหรือตั้งโต๊ะทำงาน เพราะเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยกวักเงินกวักทองมาให้ สามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและในดิน เช่น ดินร่วน และหมั่นรดน้ำวันละครั้ง หากต้องการให้ใบสีสวยควรบำรุงด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1-2 เดือนต่อครั้ง และเปลี่ยนกระถางใหม่ทุกปี 

4. บอนไซ

บอนไซ

สำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้ปลูกในกระถางไว้แต่งบ้านหรือวางประดับบนโต๊ะทำงาน บอกเลยว่า บอนไซ (Bonsai) เหมาะสุด ๆ อีกทั้งในทางฮวงจุ้ยยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์พูนสุขและการเจริญเติบโต แต่ทั้งนี้ควรปลูกในดินสำเร็จรูปสำหรับปลูกบอนไซโดยเฉพาะ ต้นไม้ก็จะเจริญเติบโตได้ดีกว่าในดินทั่วไป และหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและที่มีแดดรำไร หากปลูกในบ้านควรตั้งกระถางไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงและความชื้นจากธรรมชาติบ้าง 

5. ต้นหินมงคล

ต้นหินมงคล

หากใครที่ปลูกต้นไม้ไม่เก่งหรือไม่มีเวลาดูแล อีกหนึ่งทางเลือกก็คือ ต้นไม้ที่ทำจากหินมงคลหรือหินนำโชค อย่าง อเวนเทอรีน (Aventurine) หินที่ช่วยเสริมความมั่นใจและความเป็นผู้นำ โดยนำไปวางไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น ส่วนเมทิสต์ (Amethyst) หินช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจ ลดความเครียด และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไปในตัว เหมาะสำหรับวางไว้กลางห้องนั่งเล่น

เทรนด์ต้นไม้ 2022 

เรียกได้ว่าปี 2021 การปลูกต้นไม้กลายเป็นประเด็นมาแรงมากทีเดียว ซึ่งในปีหน้าเทรนด์การปลูกต้นไม้ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ แถมเข้ากับกระแสรักษ์โลกที่หลายคนกำลังให้ความสนใจกันอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าปี 2022 มีต้นไม้อะไรที่น่าจะมาแรงบ้างก็ตามไปดูกันเลย 

1. ต้นโฮยา

โฮยาใบหัวใจ

ต้นโฮยา (Hoya) มีถิ่นกำเนิดทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตอนบนของออสเตรเลีย และมีมากกว่า 200 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นไม้เลื้อย ชนิดที่พบเห็นได้บ่อยและคนนิยมปลูก ได้แก่ โฮยาใบหัวใจ (Sweetheart Hoya) โฮย่าวาเลนไทน์ (Valentine Hoya) หรือหัวใจทศกัณฐ์  มีจุดเด่นอยู่ใบรูปหัวใจคว่ำ ลักษณะอวบน้ำ แผ่นใบกว้างสีเขียวเข้ม ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ในดินระบายน้ำได้ดี และบริเวณที่มีแดดรำไร ดูแลโดยการรดน้ำวันละ 2 ครั้ง แต่ไม่เยอะจนเกินไปจนทำให้ดินแฉะ ป้องกันการเกิดเชื้อรา 

2. ต้นซีโกเนียม

ต้นซีโกเนียม

ต้นซีโกเนียม (Syngonium) หรือต้นเงินไหลมา ไม้ประดับใบสวยที่เชื่อกันว่า หากบ้านใดนำไปปลูกก็จะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย โดยปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดีผสมกับวัสดุปลูก เช่น แกลบกาบมะพร้าวในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน วางกระถางในที่มีแดดเล็กน้อย รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่มีควรระวังคือ ไม่เหมาะสำหรับปลูกในบ้านที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง เพราะใบของซีโกเนียมมีสารแคลเซียมออกซาเลต (Calcium Oxalate) เป็นพิษอ่อน ๆ หากกัด แทะ หรือกลืนเข้าไป อาจทำให้ปากบวมและเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ 

3. ไม้โขด

ไม้โขด

ต้นไม้ที่ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสวยงามแปลกตาที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะส่วนของหัวที่มีขนาดใหญ่และอวบน้ำเป็นพิเศษ อย่างที่หลายคนคุ้นตา เช่น บัวบกโขด บอระเพ็ดพุงช้าง มะยมเงินมะยมทอง หรือเสน่หนางพิมพ์ ซึ่งมีวิธีการดูแลและการปลูกแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ โดยเน้นปลูกในที่มีแดดรำไร ก็จะช่วยให้ฟอร์มต้นสวยงามและเจริญเติบโตได้ดีกว่าปลูกในที่ร่ม 

4. ต้นบีโกเนีย

ต้นบีโกเนีย

ต้นบีโกเนีย (Begonia) ไม้ประดับที่มีมากกว่า 1,000 ชนิดทั่วโลก แต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะ ขนาด สีสันและลวดลายของใบแตกต่างกันไป นำไปจัดสวนกลางแจ้งหรือปลูกในบ้านก็ได้ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว ส่วนใหญ่แล้วเหมาะกับการปลูกในดินร่วนและระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำขังแต่เก็บความชื้นรักษาความชื้นได้ มีแสงสว่างที่เพียงพอ แต่หลีกเลี่ยงการโดนแดดแรง ๆ โดยตรง รดน้ำเมื่อดินแห้ง ด้วยการรดน้ำลงหน้าดิน ไม่ควรโดนใบ เพราะจะทำให้ใบร่วงได้ 

5. พลูสนิม

พลูสนิม

พลูสนิม (Philodendron Micans) ต้นไม้ในตระกูลต้นพลู มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา จุดเด่นอยู่ที่ใบรูปหัวใจ โคนใบหยัก ปลายใบเรียวปลายมีติ่งแหลม เส้นกลางใบสีเหลืองชัด ผิวใบด้านบนสีเขียว ใต้ใบสีส้มและสีแดงเข้ม จัดเป็นไม้เลื้อยปลูกในกระถางตั้งพื้นหรือแขวนประดับอาคารก็ได้ เลื้อยได้ไกลประมาณ 24 นิ้ว เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนผสมหินเพอร์ไลต์และพีทมอส ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน มีแสงสว่างและน้ำที่เพียงพอ ทั้งนี้หากต้องการให้สีใบสวยควรปลูกในที่มีแดดรำไรมากกว่าที่ร่มหรือไม่โดนแสงแดด

ต้นไม้แต่ละชนิดก็มีความน่าสนใจทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้มงคลหรือเทรนด์ต้นไม้ที่น่าจะมาแรงในปี 2022 เอาเป็นว่าหากสะดุดตาหรือสนใจต้นไหนเป็นพิเศษก็ลองนำมาปลูกที่บ้านกันนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมลิสต์ 10 ต้นไม้มงคลและเทรนด์ต้นไม้น่าปลูกแห่งปี 2022 อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2565 เวลา 09:04:37 111,071 อ่าน
TOP