x close

9 ดอกไม้สีชมพู เติมสีสันให้สวนสวย แถมความหมายดี

ดอกไม้สีชมพูสวยหวานมีความหมายหลากหลาย พร้อมข้อมูลดอกไม้สีชมพูที่น่าสนใจ เผื่อไว้ปลูกจัดสวน หรือปักแจกันเพิ่มสีสัน รวมทั้งมอบเป็นของขวัญแทนใจได้ด้วย

รานังคูลัสสีชมพู

ใครกำลังมองหาดอกไม้ปลูกจัดสวนเพิ่มความสุนทรียะเวลาเดินชมสวน ดอกไม้สีชมพูก็น่าสนใจไม่น้อยเลย วันนี้เราขอนำไม้ดอกสีชมพูในไทยและต่างประเทศ พร้อมความหมายดี ๆ และวิธีปลูกมาฝากกัน ต้นไม้ดอกสีชมพูมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ความหมายดอกไม้สีชมพู

กุหลาบสีชมพู

ดอกไม้สีชมพู เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ซึ่งเป็นความรักหลากหลาย ตั้งแต่ความรักแบบมิตรภาพ ความรักแบบการครองคู่หรือแต่งงาน และการแสดงความขอบคุณ ซึ่งต่างจากดอกไม้สีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ความรักแบบหนุ่มสาว การชอบพอ และความโรแมนติก

ดอกไม้สีชมพูความหมายดี

1. ชมพูพันธุ์ทิพย์

ชมพูพันธุ์ทิพย์สีชมพู

 • ความหมายของชมพูพันธุ์ทิพย์ : ความรัก ความปรารถนาดี
 • ลักษณะ : เป็นไม้ขนาดกลาง สูงได้ถึง 25 เมตร กิ่งแผ่กว้างเป็นชั้น ลำต้นขนาดใหญ่ เปลือกเรียบสีน้ำตาลหรือเทา ใบเป็นใบประกอบรูปนิ้วมือเรียงตรงข้ามกัน สีเขียวเข้ม แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบ โคนสอบ ใบรูปไข่ ออกดอกเป็นช่อกระจุกตามกิ่ง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ชอบดินที่ระบายน้ำและอากาศได้ดี ชอบแสงแดดเต็มวัน

2. ทิวลิป

ทิวลิปสีชมพู

 • ความหมายของดอกทิวลิป : ความมั่นใจ ความสุข รักแบบมิตรภาพ และการตกหลุมรัก
 • ลักษณะ : เป็นไม้ดอกเมืองหนาว สูงได้ถึง 18 นิ้ว ใบเรียวยาว ปลายใบแหลมสีเขียว ดอกเป็นรูปถ้วยมีหลายสี กลีบดอกซ้อนกันเพียง 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ สามารถขยายพันธุ์ด้วยการใช้หัวปักชำ โดยอาจแยกหัวย่อยที่เกิดจากส่วนใต้ดิน แล้วนำไปปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี จะปลูกในกระถางหรือลงดินก็ได้ ชอบแสงแดดรำไร อากาศเย็น และไม่ควรปลูกให้ถูกแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้ออกดอกน้อย

3. ลิลลี่

ลิลลี่สีชมพู

 • ความหมายของลิลลี่ : ความไร้เดียงสา บริสุทธิ์ ความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง และความอุดมสมบูรณ์
 • ลักษณะ : เป็นไม้ดอกสีชมพูขนาดใหญ่ที่มีความละมุนละไม กลีบดอกทั้งแบบรูปปากแตรเป็นแฉกคล้ายดาว ดอกตั้งตรง และดอกห้อย มีหัวอยู่ใต้ดินทำหน้าที่เก็บสะสมอาหาร ลำต้นเป็นก้านสูง ใบมีทั้งแบบเรียวยาวและรูปไข่ กลีบคล้ายหัวใจ ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ชอบดินร่วนระบายน้ำ แสงแดดเต็มวัน และอากาศเย็น

4. คาร์เนชั่น

คาร์เนชั่นสีชมพู

 • ความหมายของคาร์เนชั่น : ความรักที่สดใส การสารภาพรัก และความรักของแม่
 • ลักษณะ : อีกหนึ่งดอกไม้สีชมพูที่นิยมนำมาจัดช่อดอกไม้และปักแจกันตกแต่งบ้าน ลำต้นเป็นพุ่มสูงได้ประมาณ 1 เมตร ใบเรียวยาวปลายแหลม ดอกมีทั้งดอกเดี่ยวและดอกเป็นช่อ กลีบดอกจะซ้อนกันเป็นรูปถ้วย ปลายกลีบดอกเป็นหยักคล้ายฟันเลื่อย ถ้าบานออกจะมีความฟู นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง เพาะเมล็ด และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ชอบดินร่วนซุย มีอากาศถ่ายเท และระบายน้ำดี รวมทั้งชอบแสงแดดจัดและอากาศเย็น

5. โบตั๋น

โบตั๋นสีชมพู

 • ความหมายของดอกโบตั๋น : ความรักของหนุ่มสาว ความโรแมนติก
 • ลักษณะ : มีหลายสายพันธุ์ ทั้งเป็นไม้ล้มลุกและไม้พุ่ม ความสูงประมาณ 2-3 เมตร ใบเป็นใบประกอบ มีแฉกลึก ดอกเป็นกลีบซ้อนหนาหลายชั้น บางสายพันธุ์ดอกมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่จะออกดอกในช่วงฤดูร้อน ขยายพันธุ์โดยใช้เหง้า ชอบแสงแดดและอากาศเย็น ปลูกในดินโปร่งระบายน้ำได้ดี

6. ดอกรักเร่

ดอกรักเร่สีชมพู

 • ความหมายของดอกรักเร่ : ความสง่างาม ความเมตตา การต้อนรับ และความอ่อนโยน
 • ลักษณะ : เป็นไม้พุ่มเนื้ออ่อน รากมีลักษณะคล้ายหัวทำหน้าที่สะสมอาหาร ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขา ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกออกตรงข้ามกันเป็นคู่ แผ่นใบเรียบ ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ดอกคล้ายเบญจมาศ กลีบดอกมีทั้งชั้นเดียวและซ้อนกันหลายชั้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ แบ่งหัว ต่อกิ่งหรือเสียบยอด ชอบแดดจัด ชอบดินร่วนซุยระบายน้ำดี และเก็บความชื้นได้ดี

7. คามิลเลีย

คามิลเลียสีชมพู

 • ความหมายของคามิลเลีย : ความรัก ความเสน่หา การขอโทษ การขอแต่งงาน
 • ลักษณะ : เป็นไม้พุ่มสูงได้ถึง 20 เมตร ใบรูปไข่ขอบหยัก มีทั้งดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ปลูกได้ทั้งบริเวณที่โดนแสงแดดเต็มวันและแดดรำไร ชอบอากาศเย็น ดินชุ่มชื้นระบายน้ำดี และมีความเป็นกรดเล็กน้อย

8. รานังคูลัส

รานังคูลัสสีชมพู

 • ความหมายของรานังคูลัส : ความรักที่อ่อนโยน การสารภาพรัก การบอกรัก
 • ลักษณะ : เป็นพืชไม้เลื้อย มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ดอกออกที่ปลายยอดคล้ายดอกกุหลาบ แต่มีชั้นของกลีบดอกเยอะกว่า และมีกลิ่นหอม ขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้าหรือเพาะเมล็ด ชอบอากาศเย็น ชอบดินเป็นกรดระบายน้ำดี

9. กุหลาบ

กุหลาบสีชมพู

 • ความหมายของดอกกุหลาบสีชมพู : ความรักอันแสนหวาน ความอ่อนโยน
 • ลักษณะ : เป็นไม้พุ่ม ไม้เลื้อย และไม้ผลัดใบ มีหนามแหลมบริเวณลำต้น ใบโค้งมนสีเขียว ปลายแหลม ขอบใบหยัก ดอกมีทั้งออกเป็นช่อและดอกเดี่ยว กลีบซ้อนหลายชั้น ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ปักชำ ทาบกิ่ง และติดตา ควรปลูกกลางแจ้ง ชอบแดดจัด ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี 

หลังจากรู้ความหมายของดอกไม้สีชมพูกันแล้ว ใครอยากปลูกจัดสวน หรืออยากจัดช่อดอกไม้สักช่อเผื่อให้คนพิเศษ ก็ลองซื้อมาปลูกกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : petalrepublic.com และ houseplantcentral.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ดอกไม้สีชมพู เติมสีสันให้สวนสวย แถมความหมายดี อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 14:41:50 102,928 อ่าน
TOP