x close

5 ดอกไม้ทำเครื่องดื่มได้ สร้างสีสันให้สวนสวย แถมมีประโยชน์ด้วย

           ดอกไม้จัดสวน ที่มีดีมากกว่าแค่ความสวยงาม เพราะนำมาทำเครื่องดื่มคลายร้อนได้ มีดอกไม้อะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกัน
ดอกไม้ทำเครื่องดื่มได้

           ดอกไม้จัดสวน มีทั้งดอกไม้ที่ปลูกเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวและดอกไม้ที่ปลูกแล้วสามารถนำมาทำประโยชน์ต่อได้ ยกตัวอย่างดอกไม้ใช้ทำเครื่องดื่มได้ ได้แก่ ดอกเก๊กฮวย ดอกอัญชัน ดอกมะลิ ดอกกระเจี๊ยบ และดอกคำฝอย ใครอยากทำเครื่องดื่มจากดอกไม้ชนิดไหน ลงมือไปหาพันธุ์มาปลูกกันเลย

1. ดอกเก๊กฮวย

ดอกเก๊กฮวย

ลักษณะ : ดอกเก๊กฮวย (Chrysanthemum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chrysanthemum indicum L.  วงศ์ Compositae อยู่ในกลุ่มเดียวกับดอกเบญจมาศ สายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มคือ  เบญจมาศหนูและและเบญจมาศสวน ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแผ่ไปตามพื้นดิน ขอบใบเว้าเป็นหยักลึก ดกลีบดอกมีหลายชั้นสีขาวและสีเหลือง

 วิธีปลูก : นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และแยกหน่อ ควรปลูกในดินร่วน ไม่ต้องการแดดมาก เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่อากาศหนาวเย็น ในไทยจึงนิยมปลูกเก๊กฮวยบนที่ราบสูงเป็นส่วนใหญ่ นดน้ำเช้า-เย็นในช่วงสัปดาห์แรกของการปลูก หลังจากนั้นรดน้ำเพียงวันละครั้งในช่วงเช้า

น้ำเก๊กฮวย

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย

  1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปเคี่ยวสักพัก
  2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
  3. พอน้ำเก๊กฮวยเริ่มอุ่นยกลงกรอง ตักใส่แก้วหรือบรรจุใส่ขวด 

2. ดอกอัญชัน

ดอกอัญชัน

ลักษณะ : ดอกอัญชัน (Butterfly Pea) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Clitoria ternatea L. ลักษณะเป็นไม้เลื้อยล้มลุก สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 5 เมตร ใบมีสีเขียวรูปรี ออกสลับเป็นคู่ตรงข้ามตามข้อกิ่ง ดอกเป็นดอกเดี่ยวออกบริเวณซอกใบ มีทั้งสีสีน้ำเงิน น้ำเงินอมม่วง ขาว ชมพู เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่มักนำดอกสีน้ำเงินมาทำเครื่องดื่มและอาหาร

วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี แสงแดดพอเหมาะ ไม่จัดเกินไป ไม่น้อยเกินไป รดน้ำให้พอชุ่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น มีไม้ระแนงให้เถาเลื้อยพาด

น้ำอัญชัน

วิธีทำน้ำอัญชันสด

  1. ล้างดอกอัญชันให้สะอาด นำดอกอัญชันไปต้มกับน้ำ ประมาณ 2-3 นาที จนน้ำเดือดและเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน 
  2. เติมน้ำตาลทรายลงไปต้มจนละลายหมด ยกลงจากเตา กรองดอกอัญชันออก
  3. รอจนน้ำอัญชันเริ่มอุ่น ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมดื่ม

3. ดอกมะลิ

ดอกมะลิ

ลักษณะ : ดอกมะลิ (Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Jasminum sambac (L.) Aiton. ลักษณะมีหลากหลายสายพันธุ์ทั้งไม้เลื้อยและไม้พุ่ม สูงได้ถึง 3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว โคนใบสอบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบเป็นมัน สีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อ ออกตามส่วนยอดหรือตามง่ามใบ ดอกมีขนาดเล็กสีขาว มีกลีบดอกประมาณ 6-8 กลีบ เรียงกันเป็นวงกลมหรือซ้อนกันเป็นชั้นแล้วแต่ชนิดพันธุ์ ขนาดดอกบานเต็มที่ประมาณ 2-3 เซนติเมตร 

วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ การตอนกิ่ง และการทาบกิ่ง ควรปลูกในดินร่วน ชอบแดดรำไร รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะวันละ 2 ครั้ง และตัดแต่งกิ่งไม่ให้ต้นเป็นทรงพุ่มหนาทึบจนเกินไป เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช

4. ดอกกระเจี๊ยบ

ดอกกระเจี๊ยบ

ลักษณะ : ดอกกระเจี๊ยบ (Roselle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Hibiscus sabdariffa L. ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงได้ถึง 2 เมตร กิ่งก้านมีสีม่วงแดง มีขนตามกิ่งและก้านรำไร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปทรงไข่หรือรูปนิ้วมือ ขอบใบเป็นฟันเลื่อย ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวตามซอกใบ ดอกมีสีเหลือง กลางดอกมีสีม่วงอมแดง ผลเป็นปลายแหลมรูปรี เมื่อผลอ่อนเป็นสีเขียว ส่วนผลแก่จะแตกออกเป็น 5 แฉก เมล็ดสีน้ำตาล ซึ่งส่วนที่นำมาทำเครื่องดื่มคือ กลีบเลี้ยงที่มีลักษณะสีแดงฉ่ำน้ำรสเปรี้ยวนั่นเอง

วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินได้ทุกสภาพ ชอบดินชุ่มชื้น รดน้ำเมื่อดินแห้ง ชอบแดดจัด

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

วิธีต้มน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

  1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
  2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม หรือเทเก็บใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม

5. ดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย

ลักษณะ : ดอกคำฝอย (Safflower) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Carthamus tinctorius  L. ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 1 เมตร ลำต้นเป็นสัน ใบเป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ปลายเป็นหนามแหลม ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบดอกเมื่ออ่อนจะเป็นสีเหลือง แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเสีแดงส้มถึงน้ำตาลแเดงเมื่อแก่ ส่วนผลจะมีเมล็ดขนาดเล็ก สีขาว เหมาะนำมาทำสีผสมอาหาร สีย้อมผ้า และเครื่องดื่มได้

วิธีปลูก : ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินร่วนปนทรายหรือดินระบายน้ำดี รดน้้ำพอดินชุ่ม ชอบดินชื้อพอเหมาะ

น้ำดอกคำฝอย

วิธีทำน้ำดอกคำฝอย

  1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ดอกคำฝอยแห้ง และดอกเก๊กฮวยลงต้มจนเดือด และน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ลดไฟอ่อนลง ต้มต่ออีกสักครู่ ยกลงจากเตา กรองเอากากออก เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำเชื่อมลงในแก้ว ตักน้ำคำฝอยใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือเติมน้ำแข็งหากต้องการดื่มแบบเย็น

ต่างคนก็ต่างชอบสไตล์การจัดสวนต่างกันไป เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจปลูกดอกไม้จัดสวนที่ทั้งให้ความสวยงามและนำมาต้มน้ำดื่มได้ ลองเลือกดอกไม้จัดสวนที่เราแนะนำกันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้จัดสวนกินได้ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : doae.go.th, thaiheartfound.org, library.parliament.go.th, thailandplus.tv และ tu.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ดอกไม้ทำเครื่องดื่มได้ สร้างสีสันให้สวนสวย แถมมีประโยชน์ด้วย อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2566 เวลา 10:12:27 20,099 อ่าน
TOP