x close

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นไม้มงคลคู่บ้าน ปลูกเสริมค้าขายก็ได้

ทำความรู้จัก ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นไม้มงคลความหมายดี สำหรับปลูกตกแต่งบ้าน ปลูกในร้านเสริมโชคการค้าก็ได้

หากกำลังหาต้นไม้มงคลสักต้นมาปลูกเสริมมงคลแบบดูแลง่าย วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกับ ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีฟอร์มสวยโดดเด่น แถมยังเชื่อกันว่าดีกับผู้ปลูกอีกด้วย

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ลักษณะ

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ หรือ ฟิโลเดนดรอน รวยทรัพย์ เป็นหนึ่งในต้นไม้สายพันธุ์ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron sp. ‘Ruaysap’ จัดอยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้ล้มลุกที่สามารถเลี้ยงได้นานหลายปี ลักษณะลำต้นเตี้ย ก้านในอวบเป็นทรงกระบอก มีทั้งก้านขาวและก้านแดง แตกเป็นใบเดี่ยวปลายแหลม โคนใบหยักเป็นรูปหัวใจ แผ่นใบหนา ผิวเกลี้ยงเป็นมัน และปกติสีเขียวเข้มตลอดทั้งใบ มีดอกสีขาว กาบสีแดง ออกเป็นช่อบริเวณซอกใบ

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

นอกจากนี้ยังมีต้นเศรษฐีรวยทรัพย์อื่น ๆ อีกที่นิยมปลูก ซึ่งส่วนใหญ่แตกต่างกันที่สีของใบ เช่น ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ด่าง จะมีใบสีเขียวด่างตลอดทั้งใบ และต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ทอง ส่วนใหญ่จะมีใบเหลืองทองไปจนถึงเขียวอ่อนตลอดทั้งใบ มีเส้นกลางใบสีขาวชัดเจนและก้านใบสีแดง

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ความหมาย

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมเรื่องการเงิน โชคลาภ และนำความมั่งคั่งมาสู่ผู้ปลูก ส่วนใหญ่นอกจากจะปลูกไว้ตกแต่งบ้านแล้ว ยังนิยมปลูกกันในร้านค้าต่าง ๆ อีกด้วย ราคาต้นเศรษฐีรวยทรัพย์อยู่ที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ขึ้นอยู่กับสี ขนาด และฟอร์มของต้นไม้

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์วิธีปลูกและขยายพันธุ์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง เหมาะสำหรับปลูกในที่ร่มมีแดดรำไร เช่น วางกระถางไว้ริมหน้าต่าง เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความสว่างและไม่ร้อนเกินไป ส่วนจุดที่ควรหลีกเลี่ยงคือ การปลูกกลางแจ้งหรือที่ที่มีแสงแดดจัดหรือร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ใบเหลือง อีกทั้งไม่ควรปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ในมุมอับเกินไป เพราะจะทำให้ก้านใบห่างและมีใบน้อย 

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์วิธีดูแล

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ควรปลูกในดินร่วนที่มีการระบายน้ำได้ดี หมั่นรดน้ำวันละครั้งหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แต่ไม่เยอะเกินไปจนทำให้ดินแฉะ เพื่อป้องกันปัญหาเชื้อราและรากเน่า หรือใช้สเปรย์พ่นน้ำทุก ๆ 2-3 วันต่อครั้ง เพื่อรักษาความชื้นก็ได้ บำรุงด้วยการใส่ปุ๋ยปีละครั้ง และหมั่นเปลี่ยนดินใหม่ทุก ๆ 2-3 ปี เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับต้นไม้นั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ดูแลง่าย เหมาะสำหรับการปลูกในบ้านและร้านค้าต่าง ๆ นอกจากจะมีความหมายดีแล้ว ยังเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านอีกด้วย

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : data.addrun.org, thespruce.com และ masterclass.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นไม้มงคลคู่บ้าน ปลูกเสริมค้าขายก็ได้ อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00:41 76,038 อ่าน
TOP