x close

ผลไม้มงคล 9 อย่าง ความหมายดี ใช้ไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ผลไม้มงคล 9 อย่าง มีอะไรบ้าง ? มาดูผลไม้มงคล 9 อย่าง ใช้ไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมความหมายดี ๆ

วิธีจัดถาดผลไม้

 ผลไม้ เป็นอีกหนึ่งของไหว้พระที่นิยมนำมาจัดโต๊ะไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ แต่หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่ามีผลไม้ชนิดไหนที่สามารถนำมาไหว้ได้หรือไม่ได้บ้าง วันนี้เลยรวบรวม 9 ผลไม้มงคลความหมายดี สำหรับใช้ไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาฝากกัน

วิธีจัดถาดผลไม้

     1. ควรใช้ถาดหรือภาชนะสีแดงในการจัดถาดวางผลไม้เพื่อความเป็นสิริมงคล 

     2. จำนวนของผลไม้สำหรับรองฐานควรมี 4-5 ลูก เพราะเปรียบเสมือนฐานทรัพย์ที่มั่นคง ไม่ควรใช้ 3 ลูก เพราะเปรียบได้กับความไม่มั่นคง

     3. ส่วนผลไม้วางบนฐานควรเป็นผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ส้ม องุ่น กล้วยหอม แอปเปิล หรือสับปะรด เป็นต้น

ผลไม้ไหว้เจ้าที่กินได้ไหม ?

ผลไม้ที่ไหว้เจ้าแล้วสามารถกินได้ เพียงแค่ล้างทำความสะอาด และเชื่อว่าหากกินผลไม้ไหว้เจ้าจะเสริมความเป็นมงคล กินแล้วดีมีโชคลาภ สามารถนำไปแจกเป็นทานก็เป็นการได้บุญกุศลด้วย

ผลไม้มงคล 9 อย่าง

1. สับปะรด

สับปะรด

ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ที่ถือเป็นผลไม้มงคลสำหรับไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงเทศกาล เพราะเชื่อกันว่าสับปะรดเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง และช่วยดึงดูดโชคลาภให้เงินไหลมาเทมาอีกด้วย

2. ส้ม

ส้ม

ส้ม ผลไม้มงคลของจีน เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง และความสำเร็จ สามารถใช้ได้ทุกสายพันธุ์ หากจะให้ดี ส้มที่นำมาถวายควรมีสีเหลืองทองหรือสีส้ม เพราะเชื่อว่าจะยิ่งเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

นอกจากนี้ยังสามารถเสริมมงคลด้วยการปลูกต้นส้มจี๊ดที่บ้าน ซึ่งมีความเชื่อกันว่าช่วยดึงดูดโชคลาภมาให้แก่ครอบครัว อีกทั้งยังมีลำต้นขนาดกลาง สามารถปลูกจัดสวนก็ได้ หรือปลูกประดับห้องต่าง ๆ เช่น ห้องครัว ก็ดี

3. กล้วย

กล้วย

กล้วย หมายถึง ความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง โดยกล้วยที่นิยมนำมาไหว้ ได้แก่ กล้วยหอมหรือกล้วยหอมทอง และควรถวายทั้งหวี เพราะเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งร่ำรวยที่จะสืบทอดไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน นอกจากนี้หากปลูกไว้ในสวนหน้าบ้าน เชื่อว่าจะช่วยเสริมอำนาจบารมีให้แก่ผู้ปลูกอีกด้วย

4. แอปเปิลแดง

แอปเปิลแดง

เหตุผลที่นิยมใช้แอปเปิลแดง เพราะว่าเป็นสีแดงเป็นสีมงคล ที่ช่วยดึงดูดทั้งความโชคดีและความมั่งคั่งมาให้ อีกทั้งยังเชื่อกันว่าช่วยป้องกันโรคร้ายและทำให้คนในบ้านมีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

5. มะม่วง

มะม่วง

มะม่วง หมายถึง การมีสติปัญญาที่ดี ซึ่งสามารถใช้ไหว้เจ้าที่และถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ควรใช้มะม่วงสุก ผิวเรียบ มีความสดและสะอาด 

นอกจากนี้มะม่วงยังถือเป็นต้นไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าหากนำมาปลูกหน้าบ้านจะช่วยขับไล่และป้องกันสิ่งชั่วร้าย แถมยังทนแดดทนฝนได้ดีอีกด้วย 

6. องุ่นแดง

องุ่นแดง

องุ่นแดง หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ และความเจริญงอกงาม นิยมไหว้ด้วยองุ่นแดงมากกว่าองุ่นเขียว เพราะสีแดงถือเป็นสีมงคลที่จะช่วยดึงดูดความโชคดีต่าง ๆ มาให้นั่นเอง ในขณะเดียวกันยังช่วยให้บริวารหรือคนในบ้านมีความรักใคร่สามัคคีกลมเกลียวกันด้วย

7. มังคุด

มังคุด

มังคุด เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความอุดมสมบูรณ์ มังคุดที่นำมาไหว้หรือถวายควรใช้มังคุดสด เปลือกไม่มีรอยแตกหรือร้าว

8. ลูกพลับ

ลูกพลับ

สำหรับลูกพลับเป็นสัญลักษณ์ของการมีสติปัญญาที่ดี อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมมงคลในเรื่องของการเงินให้มีความเจริญมั่งคั่ง หากมีปัญหาติดขัดใด ๆ ก็จะช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

9. ส้มโอ

ส้มโอ

ส้มโอ หมายถึง การได้รับโอกาสที่ดีในหน้าที่การงานและการประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการขอให้ได้รับงานชิ้นใหญ่หรือโปรเจกต์ใหญ่ เป็นต้น

การเลือกผลไม้ไหว้พระที่มีความหมายดี เชื่อกันว่าจะนำพาชีวิตไปสู่สิ่งที่ดี มีความเจริญรุ่งเรือง ทำอะไรก็สำเร็จ เอาเป็นว่าลองลิสต์ผลไม้ในดวงใจแล้วจัดถาดถวายพระครั้งต่อไปกันได้เลย

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลไม้มงคล :

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลไม้มงคล 9 อย่าง ความหมายดี ใช้ไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2566 เวลา 08:39:25 200,739 อ่าน
TOP