x close

8 พันธุ์ต้นไม้ที่มีคำว่ามังกร ไม้มงคลปลูกนำโชค เรียกทรัพย์รับปีมะโรง

ต้นไม้ที่มีคำว่า มังกร ชื่อมงคลความหมายดี ถ้าปลูกในบ้านหรือที่ทำงานแล้วเสริมโชคลาภต้อนรับปีมังกร

ต้นมังกรมาดากัสการ์

 มังกร เป็นสัตว์มงคลของชาวจีน มีความเชื่อว่าช่วยเสริมดวงการเงิน โดยเฉพาะผู้ที่มีธุรกิจส่วนตัวหรือร้านค้า สำหรับคนชอบปลูกต้นไม้เราสามารถเลือกปลูกต้นไม้มงคลรวมทั้งต้นไม้ที่มีคำว่ามังกรมาเสริมโชคลาภในบ้านหรือที่ทำงานได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ต้นมังกรทอง ต้นสนมังกร ต้นมังกรคาบแก้ว ต้นลิ้นมังกร ต้นเกล็ดมังกร เป็นต้น จะมีต้นไหนน่าสนใจบ้างตามมาส่องกัน

1. ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร (Snake Plant) หรือต้นดาบพระอินทร์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena Trifasciata เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกใบเดี่ยว มีมากกว่า 70 สายพันธุ์ เช่น ลิ้นมังกรขอบเหลืองใบยาว ลิ้นมังกรขอบเหลืองใบสั้น ลิ้นมังกรลายด่าง ลิ้นมังกรใบกลม ลิ้นมังกรใบจุด ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬด่าง เป็นต้น

มีลักษณะเด่นที่ใบเรียวยาวคล้ายหอก มีทั้งชนิดใบสั้นและใบยาว ส่วนปลายใบมีทั้งแบบปลายใบแหลมมีหนาม ปลายใบแหลมไม่มีหนาม และปลายใบมน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและตัดชำใบ ปลูกได้ทั้งที่มีแดดแรงจัดและที่ร่มรำไร ชอบดินร่วนโปร่ง รดน้ำวันเว้นวัน หรือ 3 วันครั้ง ให้ดินพอชุ่มชื้น

2. ต้นมังกรคาบแก้ว

ต้นมังกรคาบแก้ว

ต้นมังกรคาบแก้ว หรือพวงเงินพวงทอง (Bleeding Heart Vine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Clerodendrum Thomsoniae ถิ่นกำเนิดในแอฟริกา เป็นไม้เลื้อยไม่ผลัดใบ ลำต้นสีม่วงดำ ไม่มีเนื้อไม้ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปรีหรือรูปไข่ ปลายแหลม โคนมนหรือเว้า ขอบเรียบ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีขาวมี 5 กลีบ หุ้มหลอดดอกอยู่ด้านใน กลีบดอกมีสีแดงเข้ม 5 กลีบ หลอดดอกเชื่อมติดกับกลีบเลี้ยงสีขาวคล้ายรูปหัวใจ เวลามีดอกดกและดอกบาน จะดูเหมือนปากมังกรสีขาวกำลังคาบกลีบดอกสีแดงเข้ม จึงถูกตั้งชื่อว่า “มังกรคาบแก้ว”

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง ปลูกไม่ยาก ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดปานกลางถึงร่มรำไร น้ำปานกลาง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หรือปักชำกิ่ง ชอบดินร่วน ระบายน้ำดี ต้องการน้ำปานกลาง ชอบแสงแดดปานกลาง

3. ต้นเกล็ดมังกร

ต้นเกล็ดมังกร

ต้นเกล็ดมังกร (Dragon Jade Plant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia nummularia R.Br. อยู่ในวงศ์ Asclepiadaceae เป็นไม้เลื้อยอิงอาศัยต้นไม้หรือหิน ห้อยย้อยเป็นสายลงมา ทุกส่วนมีน้ำยางขาว ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวเรียงตรงข้ามรูปกลมหรือรูปวงรี ปลายแหลมเป็นติ่งเล็ก โคนใบแหลมมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนา ก้านใบสั้น ดอกออกเป็นช่อกระจะสั้น ๆ ตามซอกใบ ดอกย่อยขนาดเล็กมี 1-5 กลีบ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปคนโท สีขาวแกมเหลือง ยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร ปลายกลีบเว้าเล็กน้อย ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดหรือปักชำ ชอบแดดรำไร ปลูกในที่ร่มได้ แต่ก็ควรนำออกมารับแสงแดดบ้าง รดน้ำเพียงแค่วันละ 1 ครั้ง ควรปลูกในดินร่วนผสมทรายหรือวัสดุปลูกอื่น ๆ เช่น กาบมะพร้าว เป็นต้น

4. ต้นมังกรทอง

ต้นมังกรทอง

ต้นมังกรทอง หรือต้นทองอำพัน (Euphorbia Poissonii) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Euphorbia Poissonii F. Variegata อยู่ในตระกูลยูโฟเบียหรือไม้อวบน้ำ ลักษณะเป็นทรงพุ่มแน่น สูงได้ถึง 2 เมตร ลำต้นเป็นลำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสูงสุดประมาณ 4 เซนติเมตร มีใบรอบลำต้นและมีน้ำยางสีขาว โดยเป็นใบสีเขียวใหญ่ปลายมน ขอบใบสีเหลืองทอง ดอกสีเหลืองเขียวหรือเขียว เกสรสีแดง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือนำหน่อไปปักชำ ควรปลูกในดินระบายน้ำดี ชอบแดดรำไร รดน้ำวันละ 1 หรือ 2 ครั้งช่วงเวลาเช้า-เย็น หรือรดน้ำเมื่อหน้าดินแห้ง

5. ต้นมังกรมาดากัสการ์

ต้นมังกรมาดากัสการ์

ต้นมังกรมาดากัสการ์ ต้นมังกร หรือเข็มสามสี (Madagascar Dragon Tree, Dragon Tree, Dragon Plant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena Marginata อยู่ในวงศ์ Asparagaceae มีถิ่นกำเนิดในมาดากัสการ์ เป็นต้นไม้ดูดสารพิษในอากาศ ลักษณะเป็นไม้พุ่มลำต้นตั้งตรง แตกพุ่มที่ยอด สูงได้ถึง 6 เมตร ลักษณะใบสีเขียวเรียวยาวขอบสีแดงคล้ายดาบ เจริญเติบโตช้า ดอกสีขาวขนาดเล็ก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ปลูกในดินร่วนระบายน้ำดี ชอบแดดแต่อย่าโดนแสงโดยตรงเพราะใบอาจไหม้ ทนแล้ง  รดน้ำเมื่อดินแห้ง เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว เป็นต้น

6. ต้นสนมังกร

ต้นสนมังกร

ต้นสนมังกร (Chinese Juniper) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Juniperus Chinensis L. อยู่ในวงศ์ Cupressaceae มีถิ่นกำเนิดในจีน มองโกเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลี เป็นไม้ยืนต้นสูงทรงพีระมิด มีความสูงได้ถึง 20 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลแตกกิ่งก้านหนาแน่น ใบเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก ใบอ่อนรูปเข็ม ใบแก่รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด สีเขียวเข้ม เป็นเกล็ดบิดเป็นเกลียว ถ้าได้สัมผัสอากาศร้อนหรือขาดความชื้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและแห้งตาย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ชอบแดดจัดหรือปานกลาง รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ชอบดินระบายน้ำและอากาศได้ดี

7. ต้นมังกรเงิน

ต้นมังกรเงิน

ต้นมังกรเงิน เบญจมาศเงิน หรือแอหนัง (Crossostephium Chinense, Chinese Wormwood) มีถิ่นกำเนิดในจีน ไต้หวัน และฟิลิปปินส์ เป็นไม้พุ่ม ใบมีสีเขียวอมเทาหรือสีเทาเงินขนาดเล็กทรงพุ่ม มีขนสั้นนุ่มสีขาวปกคลุมทั่ว ถ้าขยี้จะมีกลิ่นหอม ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอดหรือตามง่ามใบปลายกิ่ง มักออกดอกในที่มีอากาศหนาวเย็น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่ง หรือตอนกิ่ง ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดเต็มวัน ชอบอากาศเย็น น้ำปานกลาง รดน้ำเมื่อหน้าดินแห้ง

8. ต้นอโลคาเซีย เกล็ดมังกร

ต้นอโลคาเซีย เกล็ดมังกร

ต้นอโลคาเซีย เกล็ดมังกร หรือ บอนกระดาด (Alocasia, Ear Elephant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alocasia baginda 'Dragon Scale' อยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีถิ่นกำเนิดในประเทศเขตร้อน ลักษณะเด่นคือมีเหง้าใต้ดิน ลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 1-2 เมตร เกิดจากการซ้อนกันของกาบใบ ใบแคบทรงไข่แกมรูปหัวใจคล้ายหอก ปลายแหลมโคนเว้าลึก แผ่นใบเรียบเป็นมัน ขอบใบมีทั้งแบบเรียบและหยักเป็นคลื่นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ก้านใบใหญ่และยาว ดอกออกตามปลายยอดคล้ายดอกหน้าวัว และผลกลมสีเขียว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ปลูกได้ทั้งดินเหนียวและดินร่วน ชอบความชื้นสูงควรหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะ ปลูกได้ทั้งในที่มีแดดโดยตรง แดดรำไร และในร่ม ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

           ต้นไม้แต่ละต้นมีคำว่ามังกร นอกจากมีชื่อเป็นมงคลแล้ว บางต้นยังเป็นไม้ฟอกอากาศอีกด้วย เอาเป็นว่าใครถูกใจอยากปลูกต้นไหนเลือกเอาตามสะดวกได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ต้นไม้มงคล :

ขอบคุณข้อมูลจาก : worldofsucculents.com, thespruce.com, data.addrun.org, noahgardencentre.com.sg และ gfloutdoors.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 พันธุ์ต้นไม้ที่มีคำว่ามังกร ไม้มงคลปลูกนำโชค เรียกทรัพย์รับปีมะโรง อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2567 เวลา 11:41:48 94,621 อ่าน
TOP