x close

วางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม ? อันตรายหรือไม่ มีข้อห้ามอะไรบ้าง

วางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม ? อันตรายหรือเปล่า ถ้าวางไม่ได้ควรวางไมโครเวฟตรงไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากแล้ว

ไมโครเวฟสีขาว

หลายคนวางไมโครเวฟบนตู้เย็น เพราะอยากประหยัดพื้นที่ใช้สอย หรือเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความสงสัยว่า จริง ๆ แล้ววางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม ใช้งานไปนาน ๆ จะเกิดอันตรายหรือเปล่า หรือมีผลกับการใช้งานมากน้อยแค่ไหน ตามไปดูกันเลย

วางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม ?

วางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม

วางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม ? แม้จะใช้งานได้ตามปกติ แต่ควรเลี่ยงวางไมโครเวฟบนตู้เย็นดีกว่า เพราะจะทำให้ตู้เย็นและไมโครเวฟไม่สามารถระบายความร้อนได้อย่างเต็มที่ ผลที่ตามมาก็คือ ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 2 ชนิดทำงานหนักขึ้น กินไฟมากขึ้น และอายุการใช้งานสั้นลง

อีกทั้งอุณหภูมิความร้อนที่ปล่อยออกมาขณะใช้ไมโครเวฟยังส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของตู้เย็น ที่อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงวรได้ รวมไปถึงอาจทำให้พื้นผิวด้านบนของตู้เย็นชำรุดอีกด้วย

นอกจากนี้ในขณะที่เปิด-ปิดตู้เย็น อาจทำให้เกิดการสั่นสะเทือน และส่งผลเสียต่ออุปกรณ์และระบบการทำงานของไมโครเวฟได้ในระยะยาว

หลังตู้เย็นวางอะไรได้บ้าง ? ก็ต้องบอกว่าเลี่ยงการวางของทุกชนิดบนตู้เย็นดีกว่า โดยเฉพาะของที่มีน้ำหนักมาก เพราะอาจจะทำให้โครงสร้างตู้เย็นเสียรูปทรงหรือแอ่นลงมาได้ 

การวางไมโครเวฟที่ถูกต้อง

การวางไมโครเวฟที่ถูกต้อง

วางบนพื้นเรียบและมีช่องระบายอากาศ

เหลือพื้นที่ว่างห่างจากด้านบนของไมโครเวฟอย่างน้อย 15 เซนติเมตร ด้านข้างด้านละ 5 เซนติเมตร และด้านหลังห่างจากผนังอย่างน้อย 10 เซนติเมตร เพื่อเหลือช่องว่างไว้สำหรับระบายอากาศ รวมถึงวางไมโครเวฟบนพื้นผิวที่เรียบ ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง

วางให้อยู่ในระดับสายตา

หรืออยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานได้สะดวก สามารถหยิบจับอาหารได้ง่าย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ไม่วางใกล้อ่างล้างจาน

รวมไปถึงเครื่องล้างจาน หรืออุปกรณ์ที่ใช้น้ำทุกชนิด เพราะเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง และเพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนไมโครเวฟเสียหายและเกิดอุบัติเหตุอื่น ๆ

วางให้ห่างจากตู้เย็น

ในทางฮวงจุ้ยไม่แนะนำให้วางไมโครเวฟบนตู้เย็น หรือวางไมโครเวฟใกล้กับตู้เย็น เพราะไมโครเวฟจัดอยู่ในกลุ่มธาตุไฟ ส่วนตู้เย็นจัดอยู่ในกลุ่มธาตุโลหะ หากทั้ง 2 ธาตุปะทะกันก็จะส่งผลเสียกับคนในบ้าน ทำให้คนในครอบครัวมีปากเสียง เกิดความขัดแย้ง หรือทะเลาะกันได้

ไมโครเวฟ อายุการใช้งาน

ไมโครเวฟ อายุการใช้งาน

ไมโครเวฟ อายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 ปี แต่อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยสามารถยืดอายุให้ใช้งานได้นานขึ้นโดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องบ่อย ๆ ด้วยวิธีดังนี้

  • เลือกขนาดไมโครเวฟให้เหมาะสมกับการใช้งาน 
  • ถอดปลั๊กและทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษอาหารติดค้างอยู่ภายใน ต้นเหตุที่ทำให้เกิดคราบสกปรกและประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง
  • ตั้งเวลาและเลือกความร้อนให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท 
  • ไม่นำของไวไฟมาวางไว้ใกล้ ๆ กับไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้ติดไฟและเกิดระเบิดได้ 
  • ไม่วางใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้รบกวนระบบการทำงาน

เพื่อยืดอายุไมโครเวฟและตู้เย็นให้ใช้งานไปได้นาน ๆ ควรจัดวางในพื้นที่ที่เหมาะสมจะดีกว่า นอกจากจะช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทำงานเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจรด้วย

บทความเกี่ยวกับ ไมโครเวฟ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : kenyans.co.ke, thaiintercool.com, idealhome.co.uk, fengshuibeginner.com, mrappliance.ca และ pea.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วางไมโครเวฟบนตู้เย็นได้ไหม ? อันตรายหรือไม่ มีข้อห้ามอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:37:22 23,659 อ่าน
TOP