x close

DIY ย้อมสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์

DIY เปลี่ยนสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์

           เมื่อพูดถึงวันวาเลนไทน์ หรือเทศกาลแห่งความรักแล้ว คงทำให้ใครหลายคนแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่อยู่แน่ ๆ เพราะเป็นวันที่คู่รักมีของขวัญมามอบให้แก่กัน พร้อมกับความรู้สึกดี ๆ ของขวัญส่วนใหญ่มักจะเป็นช็อกโกแลตแสนอร่อย กับเหล่าดอกไม้ที่เป็นตัวแทนแห่งความรัก โดยเฉพาะดอกกุหลาบ

           ซึ่งในปีนี้หากคุณอยากจะสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับคนรักด้วยดอกกุหลาบสีสวยไม่ซ้ำใคร หรืออยากจะได้ดอกกุหลาบสีสวย ๆ มาตกแต่งบ้านในวันวาเลนไทน์ล่ะก็ เรามีวิธีเนรมิตดอกกุหลาบให้สีสันแปลกตาออกไปกว่าที่เคยเป็น แถมยังได้ลงมือทำด้วยตัวเองมาฝาก รับรองว่าจะต้องเป็นของขวัญที่ประทับใจคนรักอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบสีฟ้า ดอกกุหลาบสีม่วง ดอกกุหลาบสีรุ้ง หรือแม้กระทั่งดอกกุหลาบสีดำที่คนอกหักอยากจะทำไว้ตอกย้ำตัวเอง ก็ทำได้เช่นกัน เพียงแค่ทำตามวิธีเหล่านี้จ้า

อุปกรณ์

             ดอกกุหลาบสีขาว

             สีผสมอาหาร

             แจกัน 

             น้ำอุ่น 

             น้ำส้มสายชู 

             น้ำตาล

             น้ำยาฟอกผ้าขาว 

ขั้นตอนการเปลี่ยนสี

1. เตรียมดอกกุหลาบสีขาวสด หรือสีอ่อน เอาไว้ 

           เพราะสีอ่อนจะให้ผลลัพธ์ไม่เพี้ยนไปจากที่ต้องการ ทั้งนี้ดอกกุหลาบควรมีกลีบดอกที่บานแล้ว เพื่อให้สีที่คุณใช้กระจายออกไปยังกลีบดอกได้อย่างทั่วถึง ส่วนจำนวนกี่ดอกก็ขึ้นอยู่กับความต้องการเลยจ้า

2. จากนั้นนำน้ำสมสายชู ผสมกับน้ำตาลอย่างละ  2 ช้อนโต๊ะ 

           พร้อมด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาวอีกครึ่งช้อนโต๊ะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดเทลงไปรวมกับน้ำอุ่นในปริมาณ  1 แกลลอน จากนั้นนำน้ำที่ผสมเสร็จแล้วเทลงในแจกันแต่ละใบตามจำนวนที่เตรียมไว้ ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยในการรักษาสภาพของดอกไม้ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น และป้องกันแบคทีเรียที่อาจทำให้ท่อลำเลียงอาหารในก้านดอกอุดตัน

3. นำกรรไกรหรือมีดคม ๆ ตัดปลายก้านของดอกกุหลาบออกประมาณ 1 นิ้วในแนวเฉียง 

           จากนั้นนำดอกกุหลาบใส่ลงไปในแจกันที่เตรียมไว้ พร้อมกับหยดสีผสมอาหารที่คุณต้องการลงไปประมาณ 10-15 หยด (ความพอเหมาะขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำที่ใช้)

4. จากนั้นคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงของดอกไม้ทุก ๆ ชั่วโมง 

           โดยทั่วไปแล้วดอกกุหลาบจะใช้เวลาในการเปลี่ยนสีแค่เพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น หรืออาจจะมากกว่านี้นิดหน่อย

5. ในกรณีที่คุณต้องการทำดอกกุหลาบดอกเดียวกันให้มีหลายสี 

           ก็สามารถทำได้ โดยการกรีดแบ่งก้านออกจากกันเป็นแฉก ๆ ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วใส่แต่ละแฉกลงไปในแจกันที่ผสมสีเอาไว้แล้ว โดยแยก 1 แฉก ต่อ 1 สี เพื่อให้แต่ละแฉกแยกกันดูดสี จากนั้นก็รอเวลาให้ดอกไม้ลำเลียงน้ำขึ้นไปยังกลีบดอกเท่านั้นเอง

          เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น คุณก็จะได้ดอกกุหลาบแสนสวยเอาไว้เซอร์ไพรส์คนรักแล้วค่ะ อีกทั้งวิธีการเหล่านี้ไม่ได้จำกัดแค่ดอกกุหลาบอย่างเดียวนะคะ ถ้าคุณไม่อยากซ้ำใครก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับดอกไม้อื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ดอกเดซี่ ดอกคาร์เนชั่น หรือดอกไม้ที่มีสีอ่อน ๆ ก็ได้เช่นกัน ว่าแล้วตอนนี้ไปเตรียมอุปกรณ์แล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า

 

หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14.20 น.เรื่องที่คุณอาจสนใจ
DIY ย้อมสีดอกกุหลาบ ต้อนรับวาเลนไทน์ อัปเดตล่าสุด 16 มกราคม 2559 เวลา 00:48:19 49,158 อ่าน
TOP