x close

8 วิธีเก็บดอกกุหลาบ ให้ผลิดอกสวยและอยู่ได้นานขึ้น

          วิธีเก็บดอกกุหลาบและรักษาดอกไม้สด ให้ผลิดอกบาน คงความสวยงามไว้ได้นานขึ้น จากของใกล้ตัว และวิธีทำแสนง่าย 

วิธีเก็บดอกกุหลาบ

          ดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก นิยมมอบให้แก่กันในวันวาเลนไทน์ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนต้องหลงใหลในความสวยงามของกุหลาบสดที่ทั้งสวยและมีกลิ่นหอม มากกว่ากุหลาบพลาสติกแน่ ๆ ยิ่งถ้าซื้อเอาไปมอบให้คนที่รักในวันวาเลนไทน์ด้วยจริงไหมคะ 

          แต่ด้วยความที่ดอกกุหลาบจะมีราคาแพงขึ้นเป็นเท่าตัว แถมยังหาซื้อยากในช่วงวันวาเลนไทน์ ดังนั้นหลายคนจึงจำเป็นต้องซื้อเอาไว้ล่วงหน้า แต่ก็ต้องเจอกับปัญหากุหลาบเหี่ยวเฉาไม่สวยงาม วันนี้เราจึงมีวิธีรักษาดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานขึ้นมาฝากกัน รับรองว่าวาเลนไทน์นี้จะซื้อกุหลาบสดมาสักกี่ดอกก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเหี่ยวแล้วจ้า

1. เทน้ำอัดลมลงไปในแจกัน


          หากยังเหลือน้ำอัดลมอยู่ก้นขวดเพียงเล็กน้อยอย่าเพิ่งโยนทิ้งไปเปล่า ๆ เพราะปริมาณของโซดาเพียงเล็กน้อยนั้นสามารถยืดอายุดอกกุหลาบได้นานกว่าที่คิด เพียงแค่เทน้ำอัดลม 1 ส่วน 4 ของขวด ลงไปในแจกันดอกกุหลาบ น้ำตาลจากน้ำอัดลมจะทำให้ดอกไม้สดนานขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าหากคุณใช้แจกันใสและไม่อยากให้สีสันของน้ำอัดลมทำให้ดูขัดตา ลองใช้น้ำอัดลมใส ๆ เช่น สไปรท์ หรือเซเว่นอัพ แทนก็ได้นะคะ

2. สเปรย์ฉีดผมช่วยยืดอายุกุหลาบ


          ไม่น่าเชื่อว่าสเปรย์ฉีดผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีหลายชนิดจะช่วยทำให้ดอกกุหลาบคงความสดใหม่ได้นานขึ้น เพียงแค่หยิบสเปรย์ฉีดผมมาฉีดดอกกุหลาบเล็กน้อย และฉีดอย่างรวดเร็ว ตรงส่วนใต้ใบกับกลีบดอก ซึ่งควรเว้นระยะห่างบ้างพอสมควร เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วว่าดอกกุหลาบที่มีอยู่จะเหี่ยวเฉาไปง่าย ๆ

3. น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิลช่วยได้


วิธีเก็บดอกกุหลาบ

          น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิลไซเดอร์กลิ่นฉุนที่สามารถดื่มได้และมีประโยชน์สารพัดก็สามารถช่วยยืดอายุให้กุหลาบสดได้นานขึ้นเช่นกัน โดยลองนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำแอปเปิลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เทลงไปในแจกันดอกกุหลาบ และต้องทำทุกวัน จะช่วยทำให้กุหลาบไม่เหี่ยวเฉาเร็วยิ่งขึ้น

4. วอดก้าช่วยลดแบคทีเรีย


          วอดก้าสีขาว กลิ่นฉุน ที่คอเหล้าหลายคนรู้จัก สามารถช่วยยืดอายุของดอกกุหลาบได้ด้วยล่ะ เพราะวอดก้าช่วยลดแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำ สาเหตุที่ทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาเร็ว เพียงแค่หยดวอดก้าลงไปในแจกันกุหลาบเพียงเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาล 1 ช้อนชา อย่าลืมเปลี่ยนน้ำและหยดวอดก้ากับเติมน้ำตาลใหม่ทุกวันด้วยก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ

5. แอสไพรินช่วยไม่ให้กุหลาบเฉาเร็ว


          วิธีที่ง่ายสุด ๆ ก็คือลองหยิบยาแก้ปวดแอสไพรินเม็ดสีขาวมาบดและนำไปผสมน้ำ จากนั้นก็นำไปโรยใส่น้ำในแจกันดอกกุหลาบ ซึ่งคุณสมบัติในยาจะช่วยทำให้ดอกกุหลาบไม่เหี่ยวเฉาเร็ว แต่ถ้าจะให้ดีก็หมั่นเปลี่ยนน้ำและแอสไพรินบดทุกวันด้วยจ้า

6. น้ำยาฟอกขาวไม่กี่หยดก็สดได้


วิธีเก็บดอกกุหลาบ

          กุหลาบสดจะยังคงความสดได้นานกว่าปกติ ถ้าหากเติมน้ำยาฟอกขาวลงไปในแจกันเพียง 1 ส่วน 4 ช้อนชา หรือหยดน้ำยาฟอกขาวลงไปในแจกัน 3 หยด ตามด้วยน้ำตาล 1 ช้อนชา จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาเร็วได้ แต่ข้อเสียก็คือน้ำจะเป็นสีขุ่น หากแจกันของคุณเป็นแก้วใสก็อาจจะลองเปลี่ยนเป็นแจกันทึบดู

7. หย่อนเหรียญลงไปก็หายเฉา


          ไม่น่าเชื่อว่าเหรียญที่ใช้กันในชีวิตประจำวันนี่แหละจะสามารถช่วยยืดอายุของดอกกุหลาบได้ เพียงแค่หย่อนเหรียญลงไปในแจกันดอกกุหลาบ แล้วตามด้วยน้ำตาลก้อน 1 ก้อน เคมีในเหรียญจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้กุหลาบเหี่ยวเฉาเร็วได้ค่ะ

8. น้ำตาลนี่แหละทีเด็ด


          จะเห็นว่าหลาย ๆ เทคนิคที่กล่าวมาจะต้องมีน้ำตาลเข้ามามีส่วนช่วยอยู่เสมอ ฉะนั้นรู้ไว้เลยว่าน้ำตาลเปล่า ๆ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เพียงแค่นำน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูขาว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกันในน้ำอุ่น แล้วเทลงไปในแจกัน โดยต้องให้ก้านดอกไม้ประมาณ 3-4 นิ้ว (7-10 เซนติเมตร) จมอยู่ในน้ำที่เตรียมไว้ด้วย เพราะน้ำตาลจะช่วยบำรุงดอกไม้ ส่วนน้ำส้มสายชูจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ แล้วคุณจะประหลาดใจกับความสดของดอกกุหลาบเลยจ้า

          เมื่อรู้เทคนิครักษาดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานขึ้นแล้วก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าวันวาเลนไทน์นี้ดอกกุหลาบที่จะเอาไปให้คนที่รักจะเหี่ยวเฉาลงไปเสียก่อน ขอให้มีความสุขในวันวาเลนไทน์กันทุกคนเลยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : freshflowers.com.au, venusetfleur.com และ goodhousekeeping.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีเก็บดอกกุหลาบ ให้ผลิดอกสวยและอยู่ได้นานขึ้น อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:02:38 229,632 อ่าน
TOP