10 ต้นไม้ปลูกในคอนโด ไม่กินพื้นที่ แถมใช้ประโยชน์อีกเยอะ

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

          ต้นไม้ปลูกในคอนโดและต้นไม้ปลูกในบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มความสดชื่น ทำให้บรรยากาศดูปลอดโปร่ง แถมยังนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย มีทั้งต้นไม้มงคลและผักเก็บกินได้
 
          ด้วยขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด จึงทำให้ชาวคอนโดหลายคนไม่กล้าที่จะนำต้นไม้มาปลูกไว้ในห้องคอนโด หรืออาจจะกังวลเรื่องวิธีการปลูกและการดูแลที่ยุ่งยากเกินไป วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอาสารวบรวมต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกประดับไว้ในคอนโดมาให้ชมกัน รับรองได้ว่าแต่ละสายพันธุ์ที่นำมานั้นมีขนาดกะทัดรัด ไม่เกะกะพื้นที่ แถมยังมีคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ได้อีกมากมาย เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักต้นไม้ที่อาศัยในคอนโดกันค่ะ  

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

1. ไมโครกรีน

          ไมโครกรีนคือต้นพืชขนาดเล็กที่เจริญเติบโตมาจากเมล็ดพันธุ์ผักชนิดต่าง ๆ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะนำมาทานกับอาหารจานไหนก็เข้ากันไปหมด นอกจากนี้ยังปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ด้วยการเพาะเมล็ดพันธุ์ลงกระบะเจาะรูที่มีดินร่วน พรมน้ำให้พอชุ่ม แล้วปิดฝากระบะไว้ประมาณ 7 วัน ดูแลด้วยการฉีดน้ำวันละ 2 ครั้ง และตั้งกระบะให้โดนแดด

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

2. มะเขือเทศ

          มะเขือเทศเป็นพืชผักที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงร่างกายได้สารพัด ลักษณะของต้นมะเขือเทศที่เหมาะกับการนำมาปลูกในคอนโดก็คือต้นแบบพุ่ม เพราะมีลำต้นตั้งตรงและแตกกิ่งออกด้านล่าง สามารถตัดแต่งกิ่งได้ ปลูกโดยนำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศที่ชื่นชอบหย่อนลงในกระถางดินร่วนขนาดประมาณ 6 นิ้ว ดินร่วนที่ใช้จะต้องเป็นดินที่มีค่า pH ที่ประมาณ 5.5-7.0 ดูแลโดยการคลุมหน้าดินด้วยฟาง ดูแลรดน้ำมากหน่อยในระยะ 1 เดือนแรกและตั้งกระถางให้โดนแดดวันละ 12 ชั่วโมง

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

3. มะนาว

          ต้นมะนาวถือว่าเป็นพืชที่มีลำต้นขนาดกะทัดรัด สามารถปลูกในคอนโดได้ แถมยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ชวนผ่อนคลายได้อีกด้วย วิธีปลูกให้นำเมล็ดจากผลที่สมบูรณ์มาแช่น้ำเย็น 1 คืน จากนั้นใช้ทิชชูห่อเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิด พรมน้ำให้พอชุ่ม เมื่อสังเกตเห็นรากงอกออกมา ก็ให้ย้ายลงไปปลูกในกระถางดินร่วนได้เลย ดูแลรดน้ำให้พอชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

4. แครอท

          แครอทเป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีหลายสายพันธุ์สามารถเลือกนำมาปลูกได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ วิธีปลูกให้นำเมล็ดพันธุ์มาปลูกลงในกระถางดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี แนะนำให้ใช้กระถางสูงประมาณ 8 นิ้ว ดูแลรดน้ำทั้งเช้า-เย็นให้พอชุ่ม และตั้งกระถางให้โดนแดด

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

5. ผักสลัด

          ผักสลัดมีมากมายหลายชนิด เช่น ผักกาดแก้ว ผักกาดคอส เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค และอีกมากมาย เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกเองได้ไม่ยาก แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารการกินไปได้ส่วนหนึ่ง วิธีปลูกให้นำเมล็ดพันธุ์ผักสลัดที่ชอบกินมาเพาะกล้าในถาดเพาะ เมื่อต้นกล้าเจริญเติบโตแข็งแรงดีภายใน 5-10 วัน ก็จัดการย้ายมาปลูกในกระถางที่มีดินร่วนผสมปุ๋ยหมัก เศษใบไม้แห้ง และวัสดุอินทรีย์ต่าง ๆ ดูแลรดน้ำให้พอชุ่มชื่นตลอดเวลา อย่าให้มีปัญหาน้ำขัง บำรุงด้วยปุ๋ยไนโตรเจนผสมน้ำ และตั้งกระถางไว้ในที่ร่มอย่าให้โดนแดดโดยตรง

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

6. กวักมรกต


          กวักมรกตเจริญเติบโตจากหัวที่อยู่ใต้ดิน ออกใบหนาสีเขียวเข้มเป็นมันเงางาม นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยกวักทรัพย์ให้ไหลมาเทมาอย่างไม่ขาดสาย นิยมปลูกในกระถางใช้ประดับภายในอาคารและห้องคอนโดได้สบาย ๆ ขยายพันธุ์ด้วยการชำใบ โดยเริ่มจากตัดใบของต้นที่สมบูรณ์มาชำลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมแกลบ ขี้เถ้า กาบมะพร้าวสับที่อุ้มน้ำได้ดี รดน้ำเพียงเดือนละ 3 ครั้ง อย่าให้มีน้ำขัง และตั้งกระถางในที่ร่มก็พอเพราะเป็นพืชที่ต้องการแสงน้อยมาก

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

7. เดหลี

          เดหลีจัดอยู่ในประเภทไม้ดอกที่สง่างาม ลักษณะดอกคล้ายดอกหน้าวัว มีสีขาวอมเหลือง ออกใบเรียวยาวสีเขียวเข้ม ช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศภายในอาคารได้ดี จึงเหมาะแก่การนำมาปลูกประดับไว้ในห้องคอนโดมาก วิธีปลูกให้แยกกอจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในดินร่วนที่ผสมปุ๋ยหมัก และเศษใบไม้ ดูแลรดน้ำปานกลาง พอให้ดินชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งกระถางให้โดนแดดอ่อนแค่เล็กน้อย

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

8. ไผ่กวนอิม

          ไผ่กวนอิม เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลักษณะลำต้นกลมเป็นข้อ ออกใบสีเขียวรูปร่างเรียวยาวบริเวณยอด แถมยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยและปรับธาตุต่าง ๆ ภายในบ้านให้สมดุล วิธีปลูกให้นำกิ่งพันธุ์ที่สมบูรณ์มาปักชำลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมปุ๋ยหมัก ดูแลรดน้ำ 5 ครั้งต่อวัน และตั้งกระถางให้โดนแดดรำไรก็พอค่ะ

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

9. บัวดอย

          บัวดอยเป็นพืชล้มลุกที่พบมากตามป่าดิบเขา ลักษณะลำต้นเป็นเหง้าที่ฝังตัวอยู่ใต้ดิน มีใบสีเขียวรูปร่างเรียวยาว ออกดอกสีขาวตามข้อปล้อง เป็นพืชที่เลี้ยงง่ายและโตช้า ชอบแสงน้อย ทนทานต่อทุกสภาพอากาศจึงเหมาะกับการนำมาปลูกประดับภายในคอนโด

ต้นไม้ปลูกในคอนโด

10. พลูด่าง

          พลูด่างเป็นไม้เลื้อยที่มีลักษณะใบคล้ายรูปหัวใจ นิยมนำมาปลูกประดับภายในอาคารบ้านเรือน เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย โตไว และใช้ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เหมาะมากที่จะนำมาปลูกประดับไว้ในคอนโด วิธีปลูกก็ไม่ยากเพียงแค่นำกิ่งพันธุ์ที่ต้องการมาปักชำลงในกระถางดินร่วนผสมแกลบและขุยมะพร้าว หรือนำมาปลูกในแจกันน้ำสะอาด ๆ อย่างเดียวก็ได้ค่ะ ต้นที่ปลูกในดินควรรดน้ำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ส่วนต้นที่ปลูกในน้ำให้ละลายปุ๋ยใส่น้ำเดือนละ 2-3 ครั้ง ตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

    ต้นไม้ปลูกในคอนโดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นต้นไม้ที่มีขนาดกะทัดรัด จะนำมาตกแต่งส่วนไหนก็ไม่เกะกะพื้นที่ใช้สอยภายในคอนโด แถมยังมีคุณสมบัติหลากหลายใช้ทำประโยชน์ได้อีกเยอะเลย หากใครที่ยังไม่มีไอเดียก็ลองนำต้นไม้เหล่านี้ไปพิจารณากันดูนะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Imaginbetterthanknowledge, Ku, Puechkaset, 6sqft, Swnphvkssastrkwakmrkt, panmai และ wikipedia
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ปลูกในคอนโด ไม่กินพื้นที่ แถมใช้ประโยชน์อีกเยอะ โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2560 เวลา 15:42:03 19,732 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ต้นไม้ปลูกในคอนโด ไม่กินพื้นที่ แถมใช้ประโยชน์อีกเยอะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP