x close

9 แบบจัดสวนหน้าบ้าน แบบประหยัด ใช้งบน้อย พื้นที่แคบก็ทำได้ !

          รวมรีวิวจัดสวนหน้าบ้าน สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียและแบบจัดสวนสวย ๆ รับรองว่ามีให้เลือกหลากหลายสไตล์แน่นอน

จัดสวนหน้าบ้าน

          พื้นที่หน้าบ้าน ไม่ว่าจะมาก น้อย กว้าง หรือแคบสักแค่ไหน อย่างไรคนส่วนใหญ่ก็นิยมทำเป็นสวนสวย ๆ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและน่าอยู่ให้กับตัวบ้านอยู่ดี ทว่าถ้าหากว่าคุณยังไม่มีไอเดียหรือแบบจัดสวนหน้าบ้านในดวงใจ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมรีวิวจัดสวน ที่มีทั้งแบบประหยัด งบน้อย พื้นที่กว้าง พื้นที่แคบ ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเดี่ยวมาฝากกันแล้ว แถมต้องบอกเลยว่าแต่ละรีวิวนั้นเป็นการจัดสวนแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยากเลยด้วย เอาเป็นว่าจะมีตัวอย่างเปลี่ยนหน้าบ้านแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. จัดสวนหน้าบ้านเป็นมุมจิบกาแฟ


แบบจัดสวนหน้าบ้าน

          จากเดิมพื้นที่หน้าบ้านเป็นที่ดินเปล่า ๆ คุณชลธิชา บุญชื่น จึงได้เปลี่ยนเป็นสวนหย่อม มีทั้งกลุ่มต้นไม้ทนแดด กลุ่มไม้พุ่ม เฟิร์นต่าง ๆ ส่วนพื้นก็โรยด้วยหินกรวดและหินปูทางเดิน พร้อมก่ออิฐบล็อกไว้รอบ ๆ ตรงกลางปูพื้นกระเบื้องไว้สำหรับวางโต๊ะจิบกาแฟ และชิงช้าข้าง ๆ เอาไว้นั่งเล่น 


2. จัดสวนทะเลทรายหน้าบ้านแบบปลูกลงดิน


จัดสวนหน้าบ้าน
ภาพจาก คุณ Phana K. Korn

          เนื่องจากสวนเดิมมาพร้อมโครงการ มีใบไม้ร่วงบ่อย หญ้ายาวเร็ว ดังนั้น คุณ Phana K. Korn จึงเนรมิตสวนหน้าบ้านให้กลายเป็นทะเลทรายทนทุกสภาพอากาศ มีทั้งปลูกลงดินและในกระถาง พร้อมโรยหินเป็นทางเดิน ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องตัดหญ้าหรือดูแลรดน้ำทุกวันแล้ว


3. จัดสวนกระบองเพชรพร้อมพื้นที่นั่งเล่น


แบบจัดสวนหน้าบ้าน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อยู่ที่บ้าน yu.t.baan

          เนื่องจากพื้นที่ว่างเปล่าวหน้าบ้านเป็นพื้นที่โดนแดดจัด ถ้าจัดสวนหญ้าคงไม่เหมาะ ลองมาดูไอเดียจัดสวนหน้าบ้านจาก เฟซบุ๊ก อยู่ที่บ้าน yu.t.baan แปลงร่างพื้นที่โล่งเป็นสวนกระบองเพชร ทนแดดทนฝน ไม่ต้องดูแลบ่อย พร้อมมุมนั่งเล่นวิวทะเลทราย แดดร่มเมื่อไรแวะมาพักผ่อนได้สบายเลย


4. จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม งบไม่เกิน 5,000 บาท


จัดสวนหน้าบ้าน
ภาพจาก คุณ Ottodaddy

          แม้จะมีพื้นที่หน้าบ้านไม่มาก แต่ก็มีสวนสวย ๆ ได้เหมือนกัน แถมยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวอีกด้วย หลังจากที่ คุณ Ottodaddy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อยากได้รั้วต้นไม้มาช่วยบังตา ประกอบกับมีทรายเหลือจากการก่อสร้าง งานนี้เลยกลายเป็นสวนหน้าบ้านทาวน์โฮมสวย ๆ แถมยังใช้รับแขกได้อีกต่างหาก 


5. จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ สวนหย่อมเล็ก ๆ บนพื้นที่ 6.5 ตร.ม.


จัดสวนหน้าบ้าน
ภาพจาก คุณ bazzii

          ไอเดียแต่งสวนหินที่ โดย คุณ bazzii สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางการแต่งสวนที่ทั้งสวย เก๋ เท่ และดูดีมาก จนเราไม่อยากให้คุณพลาด เพราะนอกจากเขาจะใช้หินสวย ๆ ที่ช่วยเสริมให้สวนดูสดใสขึ้นแล้ว เขายังได้ทำการปูหญ้าเพื่อให้เจ้าตูบตัวเล็กได้วิ่งเล่นอย่างเต็มที่ เปลี่ยนจากเดิมที่ไม่มีสนามหญ้าหน้าบ้านเลย ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสุดผ่อนคลายซะงั้น ฉะนั้นงานนี้ใครที่เลี้ยงสุนัขอยู่ แต่กลับมีสวนที่มีพื้นที่น้อยมาก ๆ ก็สามารถมาเก็บไอเดียจัดสวนหน้าบ้านพื้นที่น้อยแห่งไปลองใช้กันดู

          อ่านเพิ่มเติม : จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ สวนหย่อมเล็ก ๆ บนพื้นที่ 6.5 ตร.ม.

6. จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ แม้พื้นที่จะเล็กแต่ก็ออกมาแจ่มเลย !



          คุณ สมาชิกหมายเลข 1029112 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาแชร์ประสบการณ์จัดสวนหน้าบ้านไซส์เล็ก ฉบับบ้านทาวน์เฮ้าส์ โดยโจทย์ของเขาก็คือ มีพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ที่ดูร่มรื่น มีพื้นลายไม้เพื่อความเป็นธรรมชาติ มีน้ำตกเพื่อความผ่อนคลาย มีไม้ระแนงสำหรับ ม่านบาหลี และมีที่นอนสำหรับสุนัขตาบอดที่เก็บมาเลี้ยง ซึ่งถ้าหากอยากรู้ว่าเขาจะทำสวนแห่งนี้ออกมาเป็นอย่างไร สำเร็จไหม สวยงามแค่ไหน ต้องตามไปดูกันเองเลยค่ะ

          อ่านเพิ่มเติม : จัดสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ แม้พื้นที่จะเล็กแต่ก็ออกมาแจ่มเลย !

7. แต่งสวนหน้าบ้าน-หลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ แบบงบจำกัด !


จัดสวนหน้าบ้าน
ภาพจาก คุณ poiadobe

          ถึงแม้ว่าบ้านจะมีพื้นที่อยู่น้อยนิด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะจัดสวนให้สวยไม่ได้ ตัวอย่างเช่นในรีวิวของ คุณ poiadobe สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เป็นการจัดสวนหน้าบ้านงบน้อยสำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ โดยมีให้เลือกชมทั้งสวนหน้าบ้าน สวนข้างบ้าน และสวนหลังบ้าน งานนี้เขาบอกมาว่าใช้งบแบบประหยัด ๆ ไม่เกิน 3 หมื่นบาทเท่านั้นเอง

          อ่านเพิ่มเติม : แต่งสวนหน้าบ้าน-หลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ แบบงบจำกัด !

8. จัดสวนหน้าบ้านพื้นที่น้อย แดดร้อนแค่ไหนบ้านก็ยังร่มรื่น


          ใครที่อยากมีสวนสไตล์อังกฤษหน้าบ้านต้องห้ามพลาดรีวิวนี้ เพราะคุณ เอี่ยมเม้ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาแชร์ประสบการณ์การแต่งสวนสไตล์อังกฤษ แต่ใช้ต้นไม้เมืองร้อนที่เหมาะกับอากาศบ้านเรา แถมยังไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่สวนที่กว้าง ๆ เพราะแค่จัดและตกแต่งให้เข้าที่ ก็ได้สวนที่ดูดี หรู และร่มรื่นไม่แพ้ใคร บอกเลยงานนี้พื้นที่น้อยก็ได้สวนสไตล์อังกฤษสวย ๆ ได้

          อ่านเพิ่มเติม : จัดสวนหน้าบ้านพื้นที่น้อย แดดร้อนแค่ไหนบ้านก็ยังร่มรื่น

9. จัดสวนหน้าบ้านแบบเล็ก ๆ แต่งเองไม่ต้องแพง


จัดสวนหน้าบ้าน
ภาพจาก คุณ violetlittle

          สำหรับคนที่ทุ่มงบไปกับการซื้อบ้านเกือบหมด จนในกระเป๋าสตางค์แทบไม่มีเงินเหลือไว้ตกแต่งแล้ว แต่ก็ยังอยากมีสวนหน้าบ้านไว้นั่งเล่นชิล ๆ กับเขาด้วย คุณ violetlittle สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็มีตัวอย่างการจัดสวนหน้าบ้านราคาประหยัดมาฝากกัน แว่ว ๆ มาว่าน่าจะใช้งบไม่เกิน 1,000 บาทด้วยนะเออ แต่ขอบอกเลยว่าภาพ After เนี่ยหยั่งกับมือโปรมาจัดสวนให้เลยล่ะ

          อ่านเพิ่มเติม : จัดสวนหน้าบ้านแบบเล็ก ๆ แต่งเองไม่ต้องแพง

          เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนคงได้ไอเดียการจัดและตกแต่งสวนหน้าบ้านกันไปมากมายแล้ว อย่างไรก็ลองปรับรูปแบบให้เข้ากับสไตล์ที่ชอบ พื้นที่ที่มี และงบประมาณที่พอสู้ไหวดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 แบบจัดสวนหน้าบ้าน แบบประหยัด ใช้งบน้อย พื้นที่แคบก็ทำได้ ! อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2565 เวลา 17:59:58 910,368 อ่าน
TOP