x close

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม เพิ่มความสุขด้วยพื้นที่สีเขียว ทำเองงบไม่ถึง 5 พันบาท

          จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม เพิ่มความเขียวชอุ่มสบายตา แถมยังมีพื้นที่รับแขกบนสนามหญ้าด้วย ทำเองประหยัดค่าแรงช่าง ใช้งบไม่เกิน 5 พันบาท
          ด้วยความที่อยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน กอปรกับมีทรายเหลือจากจากงานปูกระเบื้อง คุณ Ottodaddy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงเกิดไอเดียอยากจัดสวนหน้าบ้านด้วยตัวเอง ทั้งก่ออิฐแดงทำกระถางต้นไม้ เททรายผูกเหล็กทำพื้นปูน ปูหญ้าเทียม และแขวนต้นไม้เพิ่ม พร้อมทั้งสร้างมุมรับแขกบนสนามหญ้าด้วย แหม… เห็นแล้วอยากไปเป็นแขกบ้างจังเลย 

DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมเพิ่มความสุขเล็ก ๆ ด้วยพื้นที่สีเขียว 

          สวัสดีครับ ครั้งนี้เป็นงานเขียนแรก อยากแบ่งปันประสบการณ์การตกแต่งสวน ไม่สิ เรียกว่าตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านดูจะเหมาะกว่า ทำด้วยตัวเอง เหนื่อยเอง เจ็บเอง ประหยัดค่าแรงช่างได้เยอะเลย รูปภาพประกอบอาจจะมีไม่ครบทุกขั้นตอน ถ่ายด้วยไอแพดบ้างกล้องบ้าง ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - เรื่องของเรื่องเนื่องมาจากสั่งทรายมา 1 คิว เพื่อปูกระเบื้องหลังบ้านแล้วมันเหลือครึ่งกองได้ เอาใส่กระสอบไว้ก็ดูเกะกะ เดี๋ยวแมวมาขี้ใส่ ปวดหัวอีก บวกกับอยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน สภาพเดิม ๆ ก็จะเอียงสโลปมาก ตั้งโต๊ะตั้งอะไรลำบาก ประมาณนี้ครับ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ไปเดินร้านขายต้นไม้แถว ๆ เลี่ยงหนองมน แถว ๆ ถนนข้าวหลามได้ไทรเกาหลีมา 6 ต้น ตกต้นละ 70 บาท สูงประมาณเมตรนึงได้ ถามราคากระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โอ้ว... แพง ทรายยังเหลือ ปูนยังมี ไปซื้ออิฐแดงมาก่อเองเลยแล้วกัน ก้อนละบาทเดียว ถ่ายระดับขึงเอ็นลงมือก่อ ใช้เวลาวันนึงเต็ม ๆ เลย

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ก่ออิฐแดงพอใกล้จะแห้งก็เอาช้อนกินข้าวมาขูด ทำอิฐโชว์แนว พอเสร็จนั่งจิบน้ำอย่างดี ลืมเจาะรูระบายน้ำต้องเจาะเพิ่มทีหลังอีก

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ได้เวลาเอาไทรเกาหลีลงกระถาง ใช้ดินปลูกที่ซื้อมาผสมกาบมะพร้าวสับ ราดน้ำยาเร่งรากคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาลงกระถาง จากนั้นสวดมนต์ภาวนาให้อยู่รอดปลอดภัย ไม่เหี่ยวไม่ตาย เพราะช่วงที่ปลูกหน้าหนาว แดดไม่ส่องหน้าบ้าน เหมือนจะมีความรู้เรื่องการเกษตรนะ แต่จริง ๆ ไม่เลย คืนครูสอน กพอ. ไปหมดแล้ว ฮา ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ทรายยังไม่หมด เอาไงดี ซื้ออิฐแดงซื้อปูนมาเพิ่ม จับเหลี่ยมขึงเอ็นก่อข้าง ๆ เพิ่มเข้าไปอีก

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - วันต่อมา ขนดินมาใส่ ดินก็ไปเอามาจากหน้าหมู่บ้านนี่แหละ ช่างประปาขุดขึ้นมากองไว้เพียบ ประหยัดดี อัดทรายทับด้านบน พรมน้ำแล้วไปนอน

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - และแล้ววันที่เหนื่อยที่สุดก็มาถึง วันนี้ต้องผสมปูนเอง ใครเคยจะรู้เลยว่ามันโคตรเหนื่อยขนาดไหน ขนาดผสมเหลว ๆ แล้วยังเล่นเอาเกือบไม่รอด ผสมเอง คนเอง หิ้วเอง เทเอง ไม่ไหวก็ต้องไหว เทปูนหนาประมาณ 10 เซนติเมตร เพิ่มความแข็งแรงด้วยเหล็กไวร์เมช ใช้นิดเดียวจะไปซื้อของใหม่เขาก็ไม่แบ่งขาย เลยไปได้มาจากร้านของเก่าหน้าหมู่บ้าน สนิมนิดหน่อยแต่ประหยัดเข้าคอนเซ็ปต์ เทไปยกไป ลืมใส่ถุงมือ ปูนกัดเจ็บจริง ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ในที่สุดก็สำเร็จเทแบบธรรมดาไม่ขัดมัน ทีแรกตั้งใจจะปูกระเบื้อง แต่ไปดูแล้วไม่มีลายถูกใจ ลงความเห็นกับภรรยาว่า ปูหญ้าดีกว่า ซึ่งหญ้าจริงเลิกฝันเลย ดูแลยาก ไม่มีแดดตายแน่นอน สรุปปูหญ้าเทียม จังหวะที่โกลบอลเฮ้าส์ลดราคาหญ้าเทียมหน้ากว้าง 2 เมตร ความยาวหญ้า 30 มิลลิเมตร ขายเมตรละ 690 บาท ซื้อมา 4 เมตร 2,760 บาทถ้วน เจ็บ...แต่จบ
          จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ด้วยความที่มันมีน้ำหนักพอสมควรแถมอยู่ในร่ม เลยปูไปเลย ไม่ใช้กาว ไม่ทาอะไรทั้งนั้น รอยต่อก็ต่อง่ายค่อนข้างเนียนเลย ดูรวม ๆ แล้วยังเขียวไม่พอ ไปร้านต้นไม้ที่เดิม หาเฟิร์นหาเดฟมาแขวนเพิ่มเข้าไป

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - มุมจากหน้าบ้าน

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - หญ้าเทียมเหลือตัดมาทำพรมเช็ดเท้าเสียเลย

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - มีมุมกระบองเพชรมุ้งมิ้งของคุณภรรยา

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - หาเบาะรองนั่งไว้รับแขก ได้จากโฮมโปร ใบละ 149 บาท ลำพังส่วนตัว ผมนอนกลิ้งนอนเกลือกเอา ฮา ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          สรุปงบประมาณ ทั้งปูน หิน ดิน ทราย อิฐ เหล็กไวร์เมช หญ้าเทียม และต้นไม้ ไม่น่าจะเกิน 5,000 บาท ค่าแรงผมไม่ได้คิด เป็นกรรมกรที่ไม่มีค่าแรง แต่... ได้เป็นความสุขแบบเต็มเปี่ยม นั่งบนสนามหญ้า มองต้นไม้สีเขียว ๆ อ่านหนังสือหรือนอนเล่นเกมก็เพลินกันไป

          สุดท้าย...
   
          ขอขอบคุณ คุณครูเส้นเอ็น และคุณครูระดับน้ำ ที่ช่วยให้ทุกอย่างตรงและได้ระดับ

          ขอขอบคุณ อาจารย์พี่แคะ จากยูทูบ แคะ แซะ แงะ ที่ทำคลิปดูแล้วเข้าใจง่าย

          ขอขอบคุณ อาจารย์น้าวัชริน DIY จากยูทูบ watcharin DIY ที่ทำคลิปให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่าย

          และขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาชม ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Ottodaddy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม เพิ่มความสุขด้วยพื้นที่สีเขียว ทำเองงบไม่ถึง 5 พันบาท อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2564 เวลา 15:05:52 62,802 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP