x close

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม เพิ่มความสุขด้วยพื้นที่สีเขียว ทำเองงบไม่ถึง 5 พันบาท

          จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม เพิ่มความเขียวชอุ่มสบายตา แถมยังมีพื้นที่รับแขกบนสนามหญ้าด้วย ทำเองประหยัดค่าแรงช่าง ใช้งบไม่เกิน 5 พันบาท
          ด้วยความที่อยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน กอปรกับมีทรายเหลือจากจากงานปูกระเบื้อง คุณ Ottodaddy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงเกิดไอเดียอยากจัดสวนหน้าบ้านด้วยตัวเอง ทั้งก่ออิฐแดงทำกระถางต้นไม้ เททรายผูกเหล็กทำพื้นปูน ปูหญ้าเทียม และแขวนต้นไม้เพิ่ม พร้อมทั้งสร้างมุมรับแขกบนสนามหญ้าด้วย แหม… เห็นแล้วอยากไปเป็นแขกบ้างจังเลย 

DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมเพิ่มความสุขเล็ก ๆ ด้วยพื้นที่สีเขียว 

          สวัสดีครับ ครั้งนี้เป็นงานเขียนแรก อยากแบ่งปันประสบการณ์การตกแต่งสวน ไม่สิ เรียกว่าตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านดูจะเหมาะกว่า ทำด้วยตัวเอง เหนื่อยเอง เจ็บเอง ประหยัดค่าแรงช่างได้เยอะเลย รูปภาพประกอบอาจจะมีไม่ครบทุกขั้นตอน ถ่ายด้วยไอแพดบ้างกล้องบ้าง ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - เรื่องของเรื่องเนื่องมาจากสั่งทรายมา 1 คิว เพื่อปูกระเบื้องหลังบ้านแล้วมันเหลือครึ่งกองได้ เอาใส่กระสอบไว้ก็ดูเกะกะ เดี๋ยวแมวมาขี้ใส่ ปวดหัวอีก บวกกับอยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน สภาพเดิม ๆ ก็จะเอียงสโลปมาก ตั้งโต๊ะตั้งอะไรลำบาก ประมาณนี้ครับ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ไปเดินร้านขายต้นไม้แถว ๆ เลี่ยงหนองมน แถว ๆ ถนนข้าวหลามได้ไทรเกาหลีมา 6 ต้น ตกต้นละ 70 บาท สูงประมาณเมตรนึงได้ ถามราคากระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โอ้ว... แพง ทรายยังเหลือ ปูนยังมี ไปซื้ออิฐแดงมาก่อเองเลยแล้วกัน ก้อนละบาทเดียว ถ่ายระดับขึงเอ็นลงมือก่อ ใช้เวลาวันนึงเต็ม ๆ เลย

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ก่ออิฐแดงพอใกล้จะแห้งก็เอาช้อนกินข้าวมาขูด ทำอิฐโชว์แนว พอเสร็จนั่งจิบน้ำอย่างดี ลืมเจาะรูระบายน้ำต้องเจาะเพิ่มทีหลังอีก

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ได้เวลาเอาไทรเกาหลีลงกระถาง ใช้ดินปลูกที่ซื้อมาผสมกาบมะพร้าวสับ ราดน้ำยาเร่งรากคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาลงกระถาง จากนั้นสวดมนต์ภาวนาให้อยู่รอดปลอดภัย ไม่เหี่ยวไม่ตาย เพราะช่วงที่ปลูกหน้าหนาว แดดไม่ส่องหน้าบ้าน เหมือนจะมีความรู้เรื่องการเกษตรนะ แต่จริง ๆ ไม่เลย คืนครูสอน กพอ. ไปหมดแล้ว ฮา ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ทรายยังไม่หมด เอาไงดี ซื้ออิฐแดงซื้อปูนมาเพิ่ม จับเหลี่ยมขึงเอ็นก่อข้าง ๆ เพิ่มเข้าไปอีก

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - วันต่อมา ขนดินมาใส่ ดินก็ไปเอามาจากหน้าหมู่บ้านนี่แหละ ช่างประปาขุดขึ้นมากองไว้เพียบ ประหยัดดี อัดทรายทับด้านบน พรมน้ำแล้วไปนอน

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - และแล้ววันที่เหนื่อยที่สุดก็มาถึง วันนี้ต้องผสมปูนเอง ใครเคยจะรู้เลยว่ามันโคตรเหนื่อยขนาดไหน ขนาดผสมเหลว ๆ แล้วยังเล่นเอาเกือบไม่รอด ผสมเอง คนเอง หิ้วเอง เทเอง ไม่ไหวก็ต้องไหว เทปูนหนาประมาณ 10 เซนติเมตร เพิ่มความแข็งแรงด้วยเหล็กไวร์เมช ใช้นิดเดียวจะไปซื้อของใหม่เขาก็ไม่แบ่งขาย เลยไปได้มาจากร้านของเก่าหน้าหมู่บ้าน สนิมนิดหน่อยแต่ประหยัดเข้าคอนเซ็ปต์ เทไปยกไป ลืมใส่ถุงมือ ปูนกัดเจ็บจริง ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ในที่สุดก็สำเร็จเทแบบธรรมดาไม่ขัดมัน ทีแรกตั้งใจจะปูกระเบื้อง แต่ไปดูแล้วไม่มีลายถูกใจ ลงความเห็นกับภรรยาว่า ปูหญ้าดีกว่า ซึ่งหญ้าจริงเลิกฝันเลย ดูแลยาก ไม่มีแดดตายแน่นอน สรุปปูหญ้าเทียม จังหวะที่โกลบอลเฮ้าส์ลดราคาหญ้าเทียมหน้ากว้าง 2 เมตร ความยาวหญ้า 30 มิลลิเมตร ขายเมตรละ 690 บาท ซื้อมา 4 เมตร 2,760 บาทถ้วน เจ็บ...แต่จบ
          จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - ด้วยความที่มันมีน้ำหนักพอสมควรแถมอยู่ในร่ม เลยปูไปเลย ไม่ใช้กาว ไม่ทาอะไรทั้งนั้น รอยต่อก็ต่อง่ายค่อนข้างเนียนเลย ดูรวม ๆ แล้วยังเขียวไม่พอ ไปร้านต้นไม้ที่เดิม หาเฟิร์นหาเดฟมาแขวนเพิ่มเข้าไป

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - มุมจากหน้าบ้าน

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - หญ้าเทียมเหลือตัดมาทำพรมเช็ดเท้าเสียเลย

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - มีมุมกระบองเพชรมุ้งมิ้งของคุณภรรยา

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          - หาเบาะรองนั่งไว้รับแขก ได้จากโฮมโปร ใบละ 149 บาท ลำพังส่วนตัว ผมนอนกลิ้งนอนเกลือกเอา ฮา ๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

          สรุปงบประมาณ ทั้งปูน หิน ดิน ทราย อิฐ เหล็กไวร์เมช หญ้าเทียม และต้นไม้ ไม่น่าจะเกิน 5,000 บาท ค่าแรงผมไม่ได้คิด เป็นกรรมกรที่ไม่มีค่าแรง แต่... ได้เป็นความสุขแบบเต็มเปี่ยม นั่งบนสนามหญ้า มองต้นไม้สีเขียว ๆ อ่านหนังสือหรือนอนเล่นเกมก็เพลินกันไป

          สุดท้าย...
   
          ขอขอบคุณ คุณครูเส้นเอ็น และคุณครูระดับน้ำ ที่ช่วยให้ทุกอย่างตรงและได้ระดับ

          ขอขอบคุณ อาจารย์พี่แคะ จากยูทูบ แคะ แซะ แงะ ที่ทำคลิปดูแล้วเข้าใจง่าย

          ขอขอบคุณ อาจารย์น้าวัชริน DIY จากยูทูบ watcharin DIY ที่ทำคลิปให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่าย

          และขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาชม ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Ottodaddy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม เพิ่มความสุขด้วยพื้นที่สีเขียว ทำเองงบไม่ถึง 5 พันบาท อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2564 เวลา 15:05:52 84,262 อ่าน
TOP