x close

6 วิธีปลูกเมลอนกินเอง จากเมล็ดจิ๋วเป็นผลโตหวานฉ่ำ พื้นที่เล็ก ๆ บนระเบียงก็ปลูกได้

          วิธีปลูกเมลอนเอง จาก 6 รีวิวสอนปลูกเมลอนด้วยตัวเอง จากเมล็ดเล็ก ๆ เพาะยังไงให้เป็นต้นใหญ่มีผลโตสวย รสหวานฉ่ำ ถ้าอยากรู้ก็ตามไปดูกันเลยค่ะ
วิธีปลูกเมลอน

          หากถามถึงผลไม้อร่อย ๆ ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ นอกจากมะม่วงฉ่ำ ๆ แล้ว ก็มี เมลอน นี่แหละที่หลาย ๆ คนติดอกติดใจในรสาติหวาน ๆ ของผลไม้สีสวย แต่ทว่าเป็นผลไม้ที่ราคาไม่เบาเลย ซื้อมากินบ่อย ๆ กระเป๋าแบนแน่นอน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวมวิธีปลูกเมลอนจากคนที่เคยทดลองปลูกมาฝาก จาก 6 รีวิวสอนปลูกเมลอนด้วยตัวเอง ไว้ปลูกกินที่บ้าน พื้นที่แคบ ๆ อย่าง บนระเบียงบ้าน ก็สามารถปลูกเมลอนจากเมล็ดจิ๋วให้เป็นต้นใหญ่ผลโตได้
 

1. วิธีปลูกเมลอนบนระเบียงทาวน์เฮ้าส์

          แม้จะปลูกยาก ดูแลยาก แต่ก็ใช่ว่ามือใหม่จะปลูกเมลอนให้โตและออกผลไม่ได้ เพราะ คุณ Maeo-Ngao สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พิสูจน์แล้วว่า ถึงแม้จะไม่มีความรู้เรื่องเกษตรเลย แต่ถ้าใจรักและอดทน ก็สามารถปลูกผัก-ผลไม้กินเองได้ โดยเขาตัดสินใจปลูกเมลอนแบบไฮโดรโปรนิกส์บนระเบียงทาวน์เฮ้าส์

          เริ่มต้นด้วยการไปหาซื้ออุปกรณ์ตามรีวิว จากนั้นก็เพาะเมล็ด รอจนใบงอก แล้วย้ายต้นอ่อนลงถุงดำ เสร็จแล้วก็นำไปวางอย่างเป็นระเบียบ แม้พื้นที่จะคับแคบและแออัดเล็กน้อย แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ ดูแลไปเรื่อย ๆ จนต้นเริ่มโตและแตกใบ คราวนี้ก็ถึงเวลาทำบ้านให้เลื้อยพิง ด้วยการใช้ท่อเหล็กมาตัดและผูกเชือกระโยงระยางลงมา แม้ต่อจากนั้นจะเจอปัญหาเรื่องค่าสมดุลในดิน การรดน้ำเวลาไม่อยู่บ้าน หรือการติดเชื้อบ้าง แต่เขาก็ลองผิดลองถูกแก้ไขไปเรื่อย ๆ ให้เวลามันสักนิด ทำความเข้าใจมันสักหน่อย จนสุดท้ายก็ต้นเมลอนก็ออกผลกรุบกรอบ น่าประทับใจไม่เบาเลยค่ะ

มือใหม่หัดปลูกเมลอนญี่ปุ่นบนทาวน์เฮ้าส์ แต่ออกผลระดับเซียน !

2. วิธีปลูกเมลอนในโรงเรือน

          รีวิวสอนปลูกเมลอนในโรงเรือนจาก คุณ ครอบครัวการ์ฟิลด์ตัวอ้วน ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เริ่มมาตั้งแต่การปลูกเมลอนบนระเบียง ปลูกเมลอนในแปลงข้างบ้าน และล่าสุดขยับขยายมาปลูกเมลอนในโรงเรือนขนาด 6x15 เมตร ซึ่งคราวนี้เขาเป็นคนลงมือสร้างโรงเรือนด้วยตัวเองแทบล้วน ๆ ทั้งตัด ขัด เชื่อม ขึ้นโครง และคลุ้มมุ้ง

          โดยโรงเรือนคราวนี้เปลี่ยนรูปแบบเป็นทรง ก. ไก่ ซึ่งจะช่วยเรื่องความอับชื้น พอทำโรงเรือนเสร็จก็เตรียมระบบน้ำต่อ หลังจากนั้นก็เริ่มลงมือปลูกเมลอนอีกครั้ง ใช้วิธีเพาะเมล็ดในถุงเหมือนเดิม เริ่มด้วยการเตรียมวัสดุให้เรียบร้อย ผสมกาบมะพร้าวกับขุยมะพร้าวให้เท่ากัน คัดเมล็ดพันธุ์ที่ดี แช่ในน้ำและบ่มในถัง เสร็จแล้วก็รอรากงอกแล้วย้ายไปปลูกในถุง จากนั้นใส่ปุ๋ย รดน้ำ บำรุง ดูแล พันเชือกให้เลื้อยสวยงาม ก็จะได้เป็นโรงเรือนปลูกเมลอนที่ให้ผลราว ๆ 300-400 ลูกแล้วค่ะ

เจ๋งเป้ง ! จากปลูกเมลอนบนระเบียงบ้าน สู่การปลูกเมลอนในโรงเรือน

3. วิธีปลูกเมลอนในกระถาง

          ถึงแม้จะเพิ่งหัดปลูก แต่ คุณ ไข่ต้มไข่ตุ๋น สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ปลูกเมลอนเก่งใช่เล่น เพราะหลังจากคิดอยู่นานว่าจะปลูกผลไม้อะไรดีที่ไม่ต้องฉีดยา สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจปลูกเมลอน แคนตาลูปทั้งหมด 5 สายพันธุ์ รวม 100 ต้น ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลที่เหมาะเหม๋งมาก พร้อมทั้งยังนำวิธีปลูกเมลอนในกระถางมาแชร์อย่างละเอียด

          เริ่มตั้งแต่เพาะต้นกล้าในกระดาษทิชชู รอเมล็ดงอก เตรียมดินให้เหมาะสม ย้ายลงกระถาง ทำค้างให้เลื้อย ยาวไปจนถึงสุกพร้อมกิน รวมถึงยังสอดแทรกเทคนิคดี ๆ แบ่งปันวิธีใช้เทปน้ำหยดง่าย ๆ และบอกวิธีดูแลในช่วงออกดอก ติดผลให้มีประสิทธิภาพด้วย เอาเป็นว่าใครอยากลองปลูกผลไม้ชนิดนี้ไว้กินเองที่บ้าน ก็ตามไปเก็บข้อมูลจากประสบการณ์ของเธอกันได้เลยค่ะ

วิธีปลูกเมลอนในกระถาง ตั้งแต่เริ่มเพาะต้นกล้า จนผลสุกพร้อมกิน !

4. วิธีปลูกเมลอนไฮโดรโปนิกส์

          ไม่ต้องมีสวนกว้างขวาง ก็สามารถปลูกเมลอนได้ เหมือนอย่างเช่น คุณ ครอบครัวการ์ฟิลด์ตัวอ้วน ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เลือกปลูกเมลอนญี่ปุ่นคิโมจิแบบไฮโดรโปรนิกส์ รูปแบบสวนแนวตั้งบนระเบียงคอนโดและลานข้างบ้าน

          โดยเขาเริ่มจากการแช่เมล็ดในน้ำอุ่น แล้วเพาะในขุยมะพร้าวแบบทิ่มมุมแหลมลงไปเพื่อให้รากงอกออกด้านล่าง จากนั้นก็เก็บถาดปลูกให้ร้อน อบ ชื้น และไม่โดนอากาศ เมื่อเมล็ดเริ่มงอกค่อยนำมาตั้งให้โดนแดดอ่อน ๆ เสร็จแล้วก็ย้ายลงแปลงปลูก ซึ่งเป็นท่อพีวีซีระบบน้ำวนแบบบ้าน ๆ เช็กค่าน้ำให้เหมาะสมและเลือกปุ๋ยให้ดี สำหรับแปลงข้างล่างทำโครงให้เลื้อยและคลุมมุ้งกันแมลงเล็กน้อย ส่วนแปลงด้านบนห้อยเชือกให้ลำต้นเลื้อยพันระโยงระยางสวยงาม แม้ระหว่างปลูกจะมีปัญหากวนบ้าง แต่ก็พอแก้ไขได้ ไม่นานประมาณ 3 เดือน ก็ถึงเวลาเก็บลูกเมลอนมากิน เห็นว่าหวานอร่อยไม่แพ้เมลอนจากฟาร์มเลยค่ะ

เจ๋งได้อีก ! ปลูกเมลอนระโยงระยาง เป็นสวนบนทาวน์เฮ้าส์

5. วิธีปลูกเมลอนบนระเบียงคอนโด

          ใครคิดว่าเมลอนปลูกบนระเบียงคอนโดไม่ได้ ขอเชิญชวนมาดูรีวิวปลูกเมลอนของ คุณ manoch_yjd สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยค่ะ เพราะเขาทำเรื่องนี้ให้เป็นจริง โดยใช้วิธีปลูกเมลอนแบบไฮโดรโปรนิกส์ในกล่องโฟม ส่วนกระถางใช้ถ้วยโยเกิร์ตเจาะรู บอกเลยไม่เลอะเทอะแถมจัดการง่าย

          โดยขั้นตอนกรปลูกให้แช่เมล็ดในน้ำอุ่นสัก 6-8 ชั่วโมง แล้วบ่มในกล่อง พร้อมรองและปิดทับด้วยกระดาษทิชชู พรมน้ำให้ชุ่ม รอจนเมล็ดงอกเป็นเขี้ยวก็ยัดใส่ในฟองน้ำที่ผ่าช่องกากบาทไว้ตรงกลาง แล้วนำไปแช่น้ำจนใบจริงงอกออก หลังจากกนั้นย้ายไปปลูกในถ้วยโยเกิร์ต ใส่ปุ๋ยอ่อน ๆ ค่อย ๆ เพิ่มอัตราขึ้นเรื่อย ๆ คอยเด็ดใบแขนงออกจากข้อ 1-8 เหลือไว้แค่ข้อ 9-12 หมั่นผสมเกสรและดูแลตามปกติ บางคนอาจจะมีปัญหาจากคอมเพรสเซอร์แอร์บ้าง ก็ดูแลกันไปตามสภาพ ไม่ยาก ไม่นาน ก็สามารถเก็บเกี่ยวลูกเมลอนมากินได้ อ้อ ในกระทู้ของเขายังเคล็ดลับดี ๆ มาแบ่งปันด้วยนะคะ ใครกำลังมองหาวิธีปลูกเมลอนในคอนโด ก็ตามไปดูกันได้เลย

ปลูกเมลอนบนระเบียงคอนโดแบบง่าย ๆ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้

6. วิธีปลูกเมลอนในทาวน์เฮ้าส์

          หลังจากปลูกเมลอนไฮโดรโปรนิกส์แล้วมีปัญหาแมลงรบกวน คุณ ครอบครัวการ์ฟิลด์ตัวอ้วน ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็กลัวว่าจะลามไปติดต้นอื่น เลยตัดสินใจเปลี่ยนแผน หันมาปลูกเมลอนในถุงแทน เพราะถ้าหากต้นไหนติดโรค ก็ยกทิ้งได้เลย ไม่ต้องกลัวติดต่อ

          ซึ่งขั้นตอนการปลูกแบบนี้ เริ่มต้นจากเตรียมวัสดุปลูกลงในถุง เดินสายจ่ายน้ำหยด และทำมุ้งคลุมเป็นโรงเรือนขนาดเล็กเพื่อกันโรคและกันแมลง จากนั้นก็เพาะต้นกล้าและหาเชือกมาผูกให้เลื้อย ซึ่งถ้าใครปลูกในหน้าที่มีแดดน้อย ก็ต้องติดหลอดไฟในโรงเรือนช่วยเพิ่มแสงสว่างด้วย หลังจากนั้นก็คอยดูแล ผสมเกสร และแก้ปัญหาไปตามปกติ เมื่อต้นเริ่มออกดอก ติดผล ก็ให้หาเชือกมาแขวนระบุวันไว้ เมื่อลูกโตใกล้สุกก็ให้พันตาข่ายกันตก เท่านี้ก็จะมีสวนเมลอนขนาดเล็กสุดร่มรื่นในบ้านทาวน์เฮ้าส์ได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

ปลูกเมลอนในทาวน์เฮ้าส์ ได้ผลลัพธ์สุดเจ๋ง !

          ต่อไปนี้ถ้าใครไม่อยากเสียเงินซื้อเมลอนราคาแพง ๆ ก็ลองหันมาปลูกกินเองที่บ้านดู แม้มีพื้นที่เล็ก ๆ แคบ ๆ แบบบนระเบียงก็ปลูกได้ รับรองว่าทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน แต่ได้ลูกดก ผลหวาน รสชาติดี ไม่ต่างจากฟาร์มใหญ่แน่นอน !
 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
6 วิธีปลูกเมลอนกินเอง จากเมล็ดจิ๋วเป็นผลโตหวานฉ่ำ พื้นที่เล็ก ๆ บนระเบียงก็ปลูกได้ โพสต์เมื่อ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 16:43:30 36,099 อ่าน
TOP