x close

เจ๋งเป้ง ! จากปลูกเมลอนบนระเบียงบ้าน สู่การปลูกเมลอนในโรงเรือน

วิธีปลูกเมลอน

          จากการปลูกเมลอนบนระเบียงบ้านที่เกิดจากความชอบ ตอนนี้ขยับขยายเป็นการปลูกเมลอนในโรงเรือน ไปดูพร้อม ๆ กันค่ะว่าเขาทำได้อย่างไร ?

          จากความสนใจเล็ก ๆ ของ คุณ ครอบครัวการ์ฟิลด์ตัวอ้วน ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กับการปลูกเมลอนบนระเบียงบ้าน ตอนนี้เขาได้พัฒนาจากการปลูกเมลอนบนระเบียงบ้านเป็นการปลูกเมลอนในโรงเรือนขนาดใหญ่ที่เขาทำเองตั้งแต่ขึ้นโครงเหล็ก ซึ่งแม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะต้องผ่านอุปสรรคอะไรมากมาย แต่ก็สำเร็จจนได้เพราะมิตรภาพที่เขาได้รับจากการปลูกเมลอนในครั้งนี้

จากการปลูกเมล่อนสมัครเล่นในระเบียงบ้าน สู่การปลูกเมล่อนในโรงเรือนขนาดใหญ่กว่าเดิม โดย คุณ ครอบครัวการ์ฟิลด์ตัวอ้วน ๆ

วิธีปลูกเมลอน

          ก็กราบสวัสดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ในเว็บไซต์พันทิปทุกท่านอีกครั้งครับ ขออภัยที่ผมห่างหายไปนานแสนนาน หลาย ๆ ท่านก็ติดต่อสอบถามกันมามากมายหลังจากกระทู้ก่อน ๆ ที่กระผมได้ลงไปก่อนหน้านี้คือ กลับมาอีกครั้งครับกับการปลูกน้องเม(ลอน)ไฮโดรโปนิกภาค 2 ของผม 555 และ  เอาเมล่อนญี่ปุ่นที่ปลูกล่าสุดมาให้ชมกันครับ เห็นหลาย ๆ คนถามกันมาเยอะผมจัดให้ละครับ

          ต่อมาหลังจากนั้นผมก็ทิ้งระยะและหายไปพักใหญ่ ๆ มีหลายท่านมาถามและคิดว่าผมเลิกปลูกเมลอนไปแล้วก็มี สำหรับกระทู้นี้ผมกลับมาบอกพี่ ๆ ทุกท่านว่าผมยังไม่ได้เลิกปลูกนะครับ แต่การใช้ชีวิตในเมืองที่มีออกซิเจนต่ำและความวุ่นวายพลุกพล่าน มันทำให้ผมอยากกลับไปอยู่ใกล้กับธรรมชาติและสีเขียวของต้นไม้อีกครั้ง บวกกับองค์ความรู้ในการปลูกเมลอนญี่ปุ่นที่ผมได้ลองผิดลองถูกและความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพี่ Best Hydroponics มากมายหลายอย่าง จึงเกิดความคิดและไอเดียว่าอยากลองทำในขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่ปัญหาแรกเลยที่ผมคิดคือเรื่องของที่ดิน

วิธีปลูกเมลอน

          - ซึ่งตัวกระผมเองนั้นไม่มีที่ดินหรือมรดกที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ จึงได้ออกตระเวนหาที่ดินเพื่อเช่าทำโรงเรือนในหลาย ๆ ที่ ก็เจอที่ ๆ ดีแต่อยู่ไกลบ้าง ส่วนที่อยู่ใกล้ก็เป็นที่ลุ่มรกร้างไม่ได้ถมก็เยอะ บางที่ติดคลองเป็นสวนมะพร้าวไม่ติดถนน ต้องพายเรือเข้าไป 1 กิโลเมตร เหนื่อยกับการหาที่เช่าตามเว็บไซต์ต่าง ๆ และตระเวนขับรถเพื่อไปดูที่ดินราว ๆ เกือบ 2 เดือนก็ไม่ได้อะไรเลย เหนื่อยและเกือบจะล้มเลิกความคิดนี้ไปแล้วครับ 

วิธีปลูกเมลอน

          - อยู่มาวันหนึ่งมีโอกาสได้ไปดูที่ดินที่คุณแม่ของผมท่านซื้อเอาไว้เพื่อทำบ้านแถว ๆ นครปฐมไว้แปลงหนึ่ง ราว ๆ 80 ตารางวากว่า ๆ ได้ และท่านได้ซื้อบ้านทรงไทยน็อคดาวน์หลังเล็ก ๆ ไว้ด้วยหลังหนึ่ง เป็นบ้านสวนริมคลองเล็ก ๆ ที่อากาศค่อนข้างดี ซึ่งท่านเองก็ตั้งใจจะมาอาศัยอยู่บ้านนี้และใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่บ้านสวน และผมก็ได้พิจารณาถึงพื้นที่ที่เหลือนอกเหนือจากตัวบ้านแล้ว สามารถสร้างโรงเรือนขนาด 6*12 เมตรและขนาด 6*8 เมตรได้สบาย ๆ แล้วในหัวของผมมีเสียงดังปิ๊งทันทีในขณะนั้น

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - จินตนาการแรกเลยที่ผมนึกถึงหากแม่ผมท่านจะย้ายมาใช้ชีวิตที่เรียบง่ายที่บ้านหลังเล็ก ๆ หลังนี้ น่าจะมีโรงเรือนปลูกเมลอนที่ห้อยเป็นแถวสวยงาม ไว้เป็นงานอดิเรกเล็ก ๆ ทำกันในครอบครัว ท่านต้องมีความสุขเป็นแน่แท้ คิดในใจว่าเอาวะ ! ไม่ต้องไปหาที่เพื่อทำใหญ่โตที่ไหนหรอก ทำที่บ้านนี่แหละ ปลูกได้ราว ๆ 300-400 ลูกสบาย ๆ จากวันนั้นมาแบบโรงเรือนที่ผมได้ออกแบบไว้ในช่วงที่ตระเวนหาเช่าที่ดินในตอนแรกก็ถูกนำมาใช้ และผมก็ดำเนินการสั่งซื้อเหล็กและสั่งดัดโค้งทันทีหลังจากนั้นไม่กี่วัน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - สิ่งที่นับว่าเป็นความท้าทายและวัดความเพียรพยายามอีกเรื่องหนึ่งของผมเลยคือเรื่องของการสร้างโรงเรือน แน่นอนไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ใช่ขนาดที่เล็กมากชนิดที่ทำไม่กี่วันก็เสร็จ ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ ด้าน ทำให้ผมตัดสินใจเลือกที่จะสร้างโรงเรือนด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การตัด ขัด เชื่อม ขึ้นโครง ฯลฯ

          - ซึ่งงานในส่วนของการสร้างโรงเรือนเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่เหล็กและอุปกรณ์ทั้งหมดถูกนำมาส่งไว้ที่บ้านสวน ด้วยข้อจำกัดเรื่องของเวลาในการสร้าง อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบว่าผมเองมีงานประจำ งานสร้างโรงเรือนจึงต้องทำเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น บางสัปดาห์ก็แค่วันเสาร์ บางครั้งก็มาทำตอนกลางคืนในวันธรรมดาหลังเลิกงานจนสว่างเลยก็มี งานจึงค่อนข้างออกมาช้า แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไรค่อย ๆ ทำไป และตัวผมเองก็รู้สึกมีความสุขกับการที่ได้ทำ จะช้ามากก็ไม่เป็นไร

วิธีปลูกเมลอน

          - งานเชื่อมโครงสร้างและส่วนประกอบต่าง ๆ จึงกินเวลาไปราว ๆ 3-4 เดือนเศษ ๆ โครงสร้างทุกอย่างก็เสร็จพร้อมที่จะดำเนินการในส่วนของการขึ้นโครง จริง ๆ ปัญหาก่อนหน้ามันมีจุกจิกเยอะแยะ ตั้งแต่เรื่องที่ดินที่ถมแล้วไม่มีขอบปูนทำให้เวลาฝนตกดินไหลลงไปสวนส้มโอที่อยู่ข้าง ๆ ก็เสียเวลากับการทำรั้วแบบเสาเข็มและถมดินไปหลายเดือน

วิธีปลูกเมลอน

          - พอโครงเสร็จพร้อมตั้งโรงเรือน ปัญหาไม่จบแค่นั้นครับ อยู่มาวันหนึ่งคุณพ่อผมซึ่งท่านเองก็ไม่ค่อยเห็นด้วยในการทำงานนี้ของผมสักเท่าไร ได้บอกว่าพื้นที่ของบ้านขนาดความยาวมัน 18 เมตร ซึ่งผมทำโรงเรือนยาว 12 เมตรและเว้นที่ไว้สำหรับจอดรถ 6 เมตรจะจอดไม่ได้ (ในความคิดผมผมว่ามันพอที่จะจอดได้) ท่านให้ผมขยับเหลือโรงเรือน 10 เมตร เวลานั้นผมรู้สึกเครียดมาก ทุกสิ่งที่ได้พยายามทำมาด้วยความลำบาก กลับมีปัญหากันแค่ที่ดินไม่กี่ตารางเมตร คิดไม่ตกกับเรื่องนี้อยู่หลายวันว่าจะเอายังไงดี

วิธีปลูกเมลอน

          - บังเอิญมากที่ช่วงเวลาที่ผมเชื่อมโครงสร้างโรงเรือนนั้นมีเพื่อน ๆ ที่ติดตามและสนใจการปลูกเมลอนของผมจากพันทิปได้มาดูผมสร้างโรงเรือน ด้วยความที่เขามีแนวคิดและสนใจในเรื่องเดียวกันทำให้ผมเกิดความสนิทและผมระบายปัญหาเรื่องนี้ให้เขาฟัง คำแรกเลยที่เขาเอ่ยคือตัวเขาเองก็เป็นคนรักและสนใจงานด้านการเกษตรมาก แต่เขาไม่มีความรู้เลยที่มาหาผมหลายครั้งก็แวะเข้ามาดูและอยากมาเรียนรู้เพื่อที่จะไปทำบนที่ดินที่บ้านเขาเอง เขาบอกว่าเอาแบบนี้ไหม มาทำที่ดินผม ผมเองก็อยากทำแต่ไม่มีพี่เลี้ยงคอยแนะนำ ถ้าผมตกลงเขาจะพาผมไปดูที่ดินแถว ๆ พุทธมลทลสาย 5

วิธีปลูกเมลอน

          - ตัวผมเองก็ได้กลับมาคิดหลาย ๆ อย่างอยู่นานพอสมควร ด้วยความที่ผมเองก็เริ่มสนิทกันมาระดับหนึ่ง นิสัยใจขอเขาเป็นคนที่สบาย ๆ และมีความเป็นกัลยาณมิตร สิ่งที่ผมค่อนข้างกังวลมาก ๆ คือเรื่องของอนาคต กลัวว่าจะมีปัญหาหากต้องมาร่วมหุ้นร่วมทุนหรือทำต้องทำอะไรร่วมกัน เพราะอันดับแรกคือไม่อยากเสียเพื่อนดี ๆ ไป ก็เลยหาทางออกด้วยการที่ผมตกลงเช่าที่แปลงนี้เป็นรายปีในการสร้างโรงเรือน 1 โรงเรือน เราจะไม่มีการร่วมทุนร่วมหุ้นกัน แต่จะทำของใครของมันและช่วยกันดูแลกันไป ทางออกนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการที่จะไม่เกิดปัญหากันในภายหลัง

วิธีปลูกเมลอน

          - ผมจึงได้คุยกันถึงข้อตกลงและเริ่มไปดูที่ดินแปลงนี้ทันทีลองใช้โปรแกรมเข็มทิศในมือถือเพื่อตรวจสอบลักษณะทางกายภาพว่าที่ดินแปลงนี้มีทิศตะวันออกและตะวันตกอยู่ด้าน ๆ ไหน เพราะเรื่องนี้มีผลต่อความสวยงามของลายเมล่อนญี่ปุ่น ซึ่งก็พบว่าที่ดินแปลงนี้อยู่ในทิศทางที่ดีมาก ๆ ในการปลูกเมลอน วันรุ่งขึ้นท่านตูนก็ได้หารถแบคโฮมาดันต้นไม้ที่มีสภาพเป็นป่าตั้งแต่แรกออกและปรับที่จนโล่งเลย จากตอนแรกที่ผมตั้งใจจะถางกันเอง พอเห็นเขาว่าจ้างรถมาดันที่รู้สึกถึงความมุ่งมั่นและจริงจังมาก ๆ ในใจลึก ๆ ก็แอบเครียดเหมือนกันเพราะเหมือนเขาเชื่อมั่นในประสบการณ์และตัวเรา กลัวว่าจะไม่สามารถช่วยให้เขาประสบความสำเร็จในการปลูกได้

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - การก่อสร้างและขึ้นโครงก็ถูกดำเนินการต่อหลังจากนั้น โครงสร้างทุกชิ้นก็ขนย้ายมาสู่ที่แปลงใหม่ ท่านตูนก็เริ่มปรับปรุงทำรั้ว ห้องพัก และห้องน้ำไปในคราวเดียวกัน ส่วนตัวผมก็เริ่มทำการทาสีและหล่อเสาตอม่อเพื่อขึ้นโครงโรงเรือน ในระหว่างนี้ พี่ตั้ม (Best Hydroponics) ที่เป็นผู้สอนและประสิทธิ์ประสาทวิชาการปลูกเมลอนให้แก่ผม ก็ได้มาลงมาจากจังหวัดหนองคายเพื่อมาช่วยผมสร้างโรงเรือนนี้รวมทั้งเพื่อน ๆ ผู้รักการเกษตรหลาย ๆ ท่านที่ติดตามผมมาจากพันทิปก็แวะเวียนมาช่วยผมด้วยเช่นกัน แม้จะเหนื่อยแต่ก็รู้สึกอบอุ่นและสนุกสนานมากเช่นกัน และครั้งนี้ก็มีพี่คนนี้ (พี่นพ) ให้การสนับสนุนยกอุปกรณ์เครื่องเชื่อมและนั่งร้านมาให้ยืม ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเจอหน้าตาและตัวจริงกันมาก่อนขอบคุณท่านพี่อีกครั้งครับ นั่งร้านที่เอามาให้ผมยืมช่วยให้งานสำเร็จเร็วมากครับ

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - ขั้นตอนต่อมาก็คลุมมุ้งและพลาสติกบนหลังคา สำหรับรายละเอียดเรื่องแบบโรงเรือนเป็นโรงเรือนแบบก.ไก่ ที่ผมเลือกแบบนี้เพราะมานั่งคิดว่าหลังคาแบบโค้งที่ผมเคยปลูกและได้สัมผัสมาหลาย ๆ ที่เวลาเข้าไปจะรู้สึกร้อนอับ เข้าใจว่าน่าจะเกิดจากการกักความชื้นไว้ด้านบน เรื่องความชื้นเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับราในเมลอน เช่น ราแป้งและราน้ำค้าง โรงเรือนแบบจั่วก.ไก่ นี้สามารถระบายอากาศและความชื้นด้านบนออกไปได้ผ่านช่องเฉียง ๆ ที่ใช้มุ้งคลุม หลังสร้างเสร็จและปลูกรู้สึกได้เลยว่าอากาศไม่อับแบบโรงเรือนโค้งค่อนข้างเยอะทีเดียว

วิธีปลูกเมลอน

          - ก็เสร็จสิ้นในส่วนของโรงเรือนขนาด 6*15 เมตร ที่ผมลงมือทำด้วยตัวเองแทบจะ 100% ยกเว้นดัดโค้งที่ต้องจ้างเขาดัดให้ครับ

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - ต่อด้วยเรื่องของระบบน้ำแบบง่าย ๆ ที่ผมทำแบบไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร ตู้คอนโทรลก็ไม่ได้ใช้ตู้ราคาเป็นหมื่น ๆ สั่งร้านประกอบตัวไทเมอร์เข้าก็แมกเนติครีเลย์ แค่นี้ก็สามารถเอามาใช้กับปั๊มหอยโข่งได้สบาย ๆ สามารถรับภาระโหลดทางไฟฟ้าได้มากถึง 20 แอมป์

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - เสร็จเรื่องโรงเรือนและระบบน้ำก็จัดการเรื่องเพาะกล้าและเตรียมวัสดุปลูกต่อ สำหรับสายพันธุ์ที่ผมปลูกนั้นยังคงเป็นเมลอนญี่ปุ่นคิโมจิเช่นเดิม โดยส่วนตัวผมชอบในความเป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ ของสายพันธุ์นี้ที่บริษัทผู้นำเข้าได้นำเข้าเมล็ดจากญี่ปุ่นโน่นเลย กระบวนการผลิตเมล็ดไม่ได้ทำในไทย ทำในประเทศเขาและมีการคัดคุณภาพและห้องแล็บที่ทันสมัย ซึ่งสายพันธุ์นี้มีการพัฒนามาร่วม ๆ 200 ปีตกทอดกันมา 3-4 ชั่วอายุคนเลยทีเดียว เมล็ดเริ่มแช่น้ำและบ่มเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2558 บ่มเมล็ดในถังน้ำแข็ง 1 วันเต็ม ๆ รากก็งอกพร้อมนำลงวัสดุเพาะกล้า อายุกล้าราว ๆ 7-10 วันก็พร้อมย้ายไปปลูกในถุงปลูก

วิธีปลูกเมลอน

          - จัดการผสมวัสดุปลูกลงในถุงปลูกมีกาบมะพร้าวสับกับขุยมะพร้าวอย่างละเท่า ๆ กัน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - รูปต่อมาเป็นต้นกล้าหลังลงถุงปลูกได้ราว ๆ 3-4 วัน ต้นกล้าในระยะแรกผมให้ปุ๋ย Best Hydroponics สูตร 1 (ปัจจุบันสูตรปุ๋ยสำหรับเมลอนได้พัฒนาไปถึง 3 สูตรด้วยกัน แต่ละสูตรใช้คนละช่วงอายุในการปลูก) ซึ่งค่า EC ที่ผมให้ช่วงนี้อยู่ที่ราว ๆ 1.8 ไม่เกิน 2.0 us ปริมาณ 600 ซีซีต่อวัน จะเห็นว่าบางต้นเริ่มมีแขนงงอกออกมาตรงข้อใบ ต้องรีบริดแขนงออกตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ในช่วงแขนงที่ 1-8 จะไว้แขนงเพื่อให้ดอกตัวเมียออกมาพร้อมผสมเกษตรที่ข้อใบที่ 9-13 หลังผสมเกสรจนลูกโตเท่าไข่ไก่ จึงค่อยทำการคัดผลที่ดีและทรงสวยที่สุดไว้เพียงลูกเดียว

วิธีปลูกเมลอน

          - หลังจากนั้นก็เริ่มพันเชือกให้ต้นเมลอนเลื้อยขึ้นไปครับ บังเอิญหาซื้อด้ายที่เป็นฝ้ายสีขาวไม่ทัน เลยใช้เชือกฟางแบบแข็งแทน ราคาผมซื้อที่ร้านวัสดุก่อสร้างใกล้ ๆ สวนยกถุง 240 บาท

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - วันที่ 5 สิงหาคม 2558 อายุเมลอนครบ 1 เดือนพอดี ระยะนี้มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ หลาย ๆ ท่านที่ติดตามการสร้างโรงเรือนของผมตั้งแต่เริ่มต้นในแฟนเพจ “กอล์ฟฟาร์ม เมล่อนไทยแลนด์” เริ่มติดต่อและเข้ามาขอชมและเรียนรู้การปลูกเมลอนญี่ปุ่น การสร้างโรงเรือนและการวางระบบน้ำหลายคนครับ

วิธีปลูกเมลอน

          - ดูจากสภาพโดยรวม ๆ ของการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างสม่ำเสมอก็เหมือนจะเป็นสัญญานที่ดี แต่ปัญหามันยังมีครับช่วงนี้เป็นช่วงเกสรดอกตัวเมียเริ่มทยอยออกจากข้อ 9 เป็นต้นไป ภาคกลางอย่างที่เราทราบข่าวว่าปีนี้ฝนจะมาช้าก่อนหน้านี้หลายเดือน บทฝนจะเริ่มมาดันมาช่วงที่ดอกตัวเมียผมงอกพอดี แดดเลยน้อยไปหลายวัน แขนงดอกค่อนข้างเล็กมากและยอดก็เหมือนจะกุด ผมเลยโทรถามพี่ Best Hydroponics เพื่อขอคำชี้แนะแนวทางในการแก้ไข

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - หลังแก้ไขเรื่องแขนงดอกที่ยอดกุดเพราะได้รับแสงน้อยตามคำแนะนำจากพี่ Best Hydroponics แขนงดอกตัวเมียก็ค่อย ๆ โตขึ้นและพร้อมผสมเกสร ในแต่ละสัปดาห์ก็มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ คอยแวะเวียนมาเที่ยวชมกันมากมาย ส่วนพี่ Best Hydroponics และท่านโอ๋ลีโอจากเวปพันทิปก็แวะมาตรวจการบ้านและแนะนำการจัดการต่าง ๆ ภายในโรงเรือนในช่วงของการผสมเกษรให้ด้วยครับผม อย่างที่ทราบคือข้อจำกัดของคนทำงานประจำไม่มีเวลามาผสมเกษรตอนเช้า ๆ และช่วงสาย ๆ ผมจึงต้องหารังผึ้งชันโรงมาปล่อยไว้ในโรงเรือนเพื่อช่วยผสมเกษรครับ

วิธีปลูกเมลอน

          - หลังผสมเกสรราว ๆ 5 วันเมลอนก็โตเท่าไข่ไก่ ช่วงนี้ก็สามารถที่จะทำการคัดลูกเมลอนเอาลูกที่ดีสุดไว้เพียงต้นละ 1 ลูก เพื่อคุณภาพและความเลอค่าครับ ผลอ่อนของเมล่อนที่เราทำการคัดทิ้งสามารถนำมาทำอาหารได้ครับ เช่น นึ่งให้สุกจิ้มน้ำพริก ทำแกงจืดยัดไส้ เมลอนผัดใส่ใข่ ฯลฯ

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - อายุหลังผสมเกสรราว ๆ 7-10 วันตอนนี้แขวนลูกเรียบร้อย ในแต่ละสัปดาห์ก็มีคนสนใจมาเยี่ยมชมสวนเมลอนผมมิได้ขาดเช่นเคยครับ ซึ่งผมเองก็ให้การต้อนรับและคำแนะนำเต็มที่ สำหรับผู้ที่สนใจทุกท่านที่มาสอบถามเกี่ยวกับการปลูกเมลอนญี่ปุ่น

วิธีปลูกเมลอน

          - อายุ 16 วันลายก็เริ่มมาน้ำหนักราว ๆ 1โลกว่า ๆ แล้วครับ

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - อายุ 19-20 วันครับลายเริ่มชัดขึ้น ช่วงนี้ผมเริ่มขัดลายเพื่อกระตุ้นให้ลายสวยและนูนชัดขึ้นครับ

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - ลูกนี้แฝดสยาม 1 เดียวในสวนครับ 2 ลูกใน 1 ก้านดอก

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - สภาพโดยรวมวันที่ 30 สิงหาคม 2558

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

วิธีปลูกเมลอน

          - เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 7 กันยายน 2558 เหลือเวลาอีกราว ๆ 23 วันก่อนก่อนการเก็บเกี่ยว บางต้นก็ประสบปัญหาตายไปจากปัญหาเรื่องหัวน้ำหยดอุดตัน ผมลองเอามาวัดความหวานอยู่ที่ราว ๆ 7-11 องศาบริก ซึ่งตอนนี้ก็ต้องพยายามกันต่อไปในการทำความหวานให้ได้ที่ราว ๆ 15 องศาขึ้นไป ถัดจากนี้ไปอีกราว ๆ 2 สัปดาห์ผมถึงจะทำการตัดมาทำการทดสอบความหวานอีกครั้งครับผม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ครอบครัวการ์ฟิลด์ตัวอ้วน ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก กอล์ฟฟาร์ม เมล่อนไทยแลนด์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๋งเป้ง ! จากปลูกเมลอนบนระเบียงบ้าน สู่การปลูกเมลอนในโรงเรือน โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2558 เวลา 12:06:13 108,255 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP