x close

8 แบบบ้านใต้ถุนสูง บ้านชั้นเดียวไทยประยุกต์ ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม

          รวมแบบบ้านใต้ถุนสูงหลากหลายสไตล์ 8 บ้านชั้นเดียวยกพื้นหลังเล็ก ๆ สวย ๆ มีระเบียงหน้าบ้าน ได้กลิ่นอายโบราณผสมชนบท นี่แหละเสน่ห์ของไทยประยุกต์เต็ม ๆ

          นอกจากบ้านชั้นเดียวและบ้านสองชั้นแล้ว บ้านใต้ถุนสูงก็ยืนหนึ่งเป็นแบบบ้านยอดนิยมของคนไทยเช่นเดียวกัน ก็แหม ทั้งสวยงาม น่าอยู่ ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก และช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังปลูกหนีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำหรือพื้นที่ฝนตกชุกได้ด้วย งานนี้จะไม่ให้คนไทยอินเลิฟแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงได้อย่างไรไหว ซึ่งสำหรับใครที่หลงใหลหรือมองหาแบบบ้านแนวนี้อยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมแบบบ้านใต้ถุนสูงหลากหลายสไตล์มาฝาก เอาเป็นว่าจะมีบ้านแบบไหน และสวยงามอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
 

1. แบบบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง

บ้านธรรมดาที่ไม่ธรรมดาหลังนี้มีชื่อว่า "บ้าน ทำ-มะ-ดา" เป็นผลงานการออกแบบของ STUDIO MITI ตั้งอยู่กลางท้องทุ่งนาในจังหวัดปทุมธานี ตัวบ้านยกพื้นสูงทำเป็นใต้ถุนสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน ชมบรรยากาศท้องนา ต้นไม้สีเขียว และหนองน้ำขนาดเล็ก โครงสร้างชั้นล่างเป็นปูน ส่วนโครงสร้างชั้นบนเป็นไม้ ภายในออกแบบสไตล์ธรรมชาติ เน้นประตู-หน้าต่างหลายมุม เพื่อช่วยให้บ้านโล่ง โปร่ง สบาย และใกล้ชิดธรรมชาติ ทว่าก็แอบซ่อนความทันสมัยจากเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้านไว้ได้อย่างลงตัว จนทำให้รู้สึกราวกับพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ตเลยทีเดียว

2. แบบบ้านใต้ถุนสูง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          รับรองคนชอบแบบบ้านเรียบ ๆ โล่ง ๆ กลิ่นอายชนบท ต้องถูกใจบ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูงที่ออกแบบโดย คุณ ชลอ นาดำ แน่นอน เพราะบ้านหลังนี้สวยงามสไตล์ไทย โครงสร้างปูนผสมไม้ ภายในครบถ้วน มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องพักผ่อน และระเบียงหน้าบ้าน แถมพื้นที่ใช้สอยก็กำลังดี ขนาดประมาณ 98 ตารางเมตร โอ้โห ดีไซน์ดีงาม โครงสร้างแข็งแรง พื้นที่คุ้มค่า รีบเก็บไว้ในลิสต์แบบบ้านในฝันด่วน !
 

แบบบ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีระเบียงหน้าบ้านสไตล์ไทย

3. แบบบ้านใต้ถุนสูง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

          อีกหนึ่งแบบบ้านใต้ถุนสูงของ คุณ ชลอ นาดำ ที่มีความดีงามไม้แพ้กัน แถมยังขยับขยายขึ้นจากเดิมเล็กน้อยด้วย โดยบ้านหลังนี้สร้างที่หัวหิน ยกใต้ถุนสูง 3 เมตร หลังคาจั่วสวยงาม ใต้ถุนโล่งกว้าง และมีระเบียงนั่งเล่นชั้นบน ภายในแบ่งออกเป็น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ หน้ากว้าง 7 เมตร ลึก 14 เมตร พื้นที่ใช้สอย 98 ตารางเมตร งบก่อสร้าง 1 ล้านบาท ซึ่งไฮไลต์เด็ดอยู่ที่มีหน้าต่างรอบบ้าน จึงทั้งโล่ง ทั้งโปร่ง ทั้งสบาย ข้างล่างก็ลมพัดโกรกตลอดวัน ข้างบนก็อากาศดีจนไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศเลยทีเดียว
 

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีระเบียงบ้าน งบประมาณ 1 ล้านบาท

4. แบบบ้านใต้ถุนสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

          แบบบ้านใต้ถุนสูงของ คุณ Prom Duangkai เป็นบ้านไทยประยุกต์ที่ผสมผสานทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยผนังปูนเปลือยกลิ่นอายโมเดิร์นลอฟท์ ตัดกับประตูและหน้าต่างลวดลายโบราณ เล่นระดับทั้งภายในและภายนอก แถมยังมีระเบียงนั่งเล่นหน้าบ้านและข้างบ้านช่วยเพิ่มกลิ่นอายชนบทด้วย โดยภายในแบ่งออกเป็น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 270 ตารางเมตร สวยงาม คุ้มค่า ที่สำคัญมีห้องครัวขนาดกว้างขวาง เหมาะกับคนไทยที่อินเลิฟการทำกับข้าวสุด ๆ ไปเลย
 

บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สวยแจ่มแบบไทยประยุกต์

5. แบบบ้านใต้ถุนสูง 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

          หลังจากบ้านเก่าทรุดโทรมและโดนปลวกกิน คุณ Nimbex สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ตัดสินใจสร้างบ้านใหม่ให้พ่อกับแม่บนที่ดิน 110 ตารางวา ณ จังหวัดตาก ซึ่งทีเด็ดคือเป็นบ้านไทยประยุกต์สวยเลอค่า ยกใต้ถุนสูง 2.4 เมตร มีพื้นที่นั่งเล่นด้านล่างกว้างขวาง โดดเด่นด้วยโทนสีอ่อนมองดูสบายตา ตัดกับซี่ราวบันไดสีเข้มได้เป็นอย่างดี ภายในประกอบด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องกินข้าว 1 ห้องครัว และ 1 ห้องเก็บของ ใช้เวลาก่อสร้างราว 1 ปี 4 เดือน งบประมาณ 2.8 ล้านบาท ออกแบบเองทั้งหมด เสร็จแล้วดีงาม ไฉไล เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่สบายและประทับใจไม่รู้ลืมชัวร์
 

แบบบ้านไทยประยุกต์ ปลูกให้พ่อแม่ บนพื้นที่ 110 ตร.ว.

6. แบบบ้านใต้ถุนสูงงบไม่เกินแสน

          มีเงินไม่มากก็สามารถสร้างบ้านอยู่ได้ เหมือนอย่างเช่น คุณ เค็มศรี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ตั้งใจสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ กลางนาให้น้องชายอยู่ แม้ราคาจะบานปลายไปบ้าง แต่ก็คุ้มค่า สมราคา 85,000 บาท เพราะบ้านหลังนี้มีเสน่ห์แบบชนบท กลิ่นอายชายทุ่ง เป็นบ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูงโครงสร้างเหล็ก ด้านในเป็นผนังเบา ด้านนอกเป็นไม้เฌอร่า หลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พื้นวีว่าบอร์ด มีระเบียงนั่งเล่นหน้าบ้าน บริเวณภายในกว้าง 3.6 เมตร ยาว 3.6 เมตร เรียบง่าย สมถะ สมเป็นบ้านของชายโสดสุด ๆ เลยล่ะ
 

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงวิวทุ่งนา งบบานปลายไปนิด แต่สร้างเสร็จก็โอเคอยู่นะ

7. แบบบ้านใต้ถุนสูงเฮือนโคราช

          แบบบ้านของ คุณ Apple Devil สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นบ้านไม้โบราณสไตล์เฮือนโคราช ใต้ถุนสูง 2.7 เมตร และลาดเอียงลดลงมาเรื่อย ๆ โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากความผูกพัน คุ้นเคย จึงต้องการอนุรักษ์บ้านสไตล์นี้ให้คงอยู่ต่อไป ไม่จางหายตามกาลเวลา ดังนั้นเขาจึงศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเฮือนโคราชอย่างละเอียด ใส่ใจการออกแบบและการก่อสร้างทุกขั้นตอน แม้สุดท้ายผลงานจะไม่ดั้งเดิมเป๊ะ 100% แต่ก็เสร็จงดงาม กลายเป็นบ้านไม้สุดเจ๋ง สวยเก๋มีเสน่ห์แบบไทย ๆ เห็นแล้วต้องยกนิ้วให้จริง ๆ
 

สร้างบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงหลังน้อย ตามแบบฉบับเฮือนโคราช

8. แบบบ้านใต้ถุนสูงทรงไทย

          นอกจากจะรีวิวสร้างเฮือนโคราชแล้ว คุณ Apple Devil สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ชายผู้หลงใหลในบ้านโบราณ ยังนำ "เรือนพ่อคง" แบบบ้านทรงไทยใต้ถุนสูงที่มีอายุกว่า 112 ปี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา มาแบ่งปันด้วย บอกเลยใครกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านไม้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะบ้านหลังนี้ผสมผสานความเป็นเรือนไทยอีสานและเรือนไทยภาคกลางไว้ได้อย่างลงตัว โดยตัวบ้านเป็นเรือนแฝด 2 หลังขนานกัน มีห้องโถงกั้นกลาง แถมโครงสร้างและงานสถาปัตย์ก็ยังสวยแจ่ม แข็งแรง เป็นเอกลักษณ์ รับรองโดดเด่น โดนใจคนส่วนใหญ่แน่นอน
 

แบบบ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง "เรือนพ่อคง" สถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่ยังคงความงดงามแบบไทย ๆ

          ว้าว แต่ละหลังสวยแจ่มร่วมสมัย ได้กลิ่นอายบ้านไทยประยุกต์สุด ๆ หวังว่าคนที่กำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านใต้ถุนสูง จะได้แรงบันดาลใจไปปรับใช้กันไม่มากก็น้อยนะคะ
 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 แบบบ้านใต้ถุนสูง บ้านชั้นเดียวไทยประยุกต์ ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 17:13:40 343,699 อ่าน
TOP