x close

12 ต้นคริสต์มาสทำเองง่าย ๆ แบบประหยัดแถมรักษ์โลก

รวมไอเดียทำต้นคริสต์มาสเองง่าย ๆ ไว้ตกแต่งบ้าน ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสส่งท้ายปี ให้ทุกโมเมนต์มีแต่ความสุข

วิธีทำต้นคริสต์มาสง่าย ๆ

อยากจะแต่งบ้านให้ดูสดใสมีสีสันต้อนรับวันคริสต์มาส แต่ยังขาดต้นคริสต์มาสสวย ๆ มาประดับ จะซื้อต้นคริสต์มาสจริงก็ราคาสูงอยู่ไม่น้อย แถมใช้เพียงปีละครั้งเท่านั้นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะชวนทุกคนมาดูไอเดียต้นคริสต์มาสทำเอง แถมยังสามารถนำวัสดุเหลือใช้ในบ้านมาประยุกต์ได้ด้วย

ต้นคริสต์มาสทำมาจากต้นอะไร ?

ต้นคริสต์มาส

ต้นไม้ที่นำมาตกแต่งในวันคริสต์มาส จริง ๆ แล้วคือต้นไม้ในตระกูลต้นสน ซึ่งมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ทั่วโลก มีลักษณะลำต้นตรง สูง ฟอร์มสวย โตไว และหาได้ง่ายในประเทศเมืองหนาว เมื่อถึงช่วงเทศกาลผู้คนก็จะนิยมนำมาตกแต่งด้วยสายรุ้ง ไฟประดับ และตุ๊กตาน่ารัก ๆ อย่างที่เห็นกันในบ้านหรือสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป

ต้นคริสต์มาส

ส่วนต้นคริสต์มาส หรือต้นพอยน์เซตเทีย (Poinsettia) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ความสูงไม่เกิน 3 เมตร ลักษณะเด่นคือ มีทั้งใบสีแดงและสีเขียวในต้นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีช่อดอกสีเหลือง แถมยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งใช้ในการตกแต่งบ้าน จัดสวน และมีฤทธิ์ทางยา นอกจากนี้ชาวอเมริกันยังยกให้วันที่ 12 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวัน National Poinsettia Day อีกด้วย

ไอเดียต้นคริสต์มาสทำเองง่าย ๆ

สำหรับคนที่อยากจะหาต้นคริสต์มาสมาแต่งบ้านแบบราคาประหยัดแล้วละก็ ตามไปดูไอเดียต้นคริสต์มาสทำเองง่าย ๆ จากของใช้ใกล้ตัวหรือวัสดุเหลือใช้กัน

1. ทำต้นคริสต์มาสจากโรสแมรี

ทำต้นคริสมาสต์จากโรสแมรี

สามารถทำต้นคริสต์มาสแต่งบ้านได้เองโดยไม่ต้องซื้อต้นสน เพียงนำกระดาษมาห่อรอบกระถางต้นโรสแมรี นำเชือกป่านมาพันรอบกระดาษบริเวณใกล้ ๆ โคนต้นแล้วผูกโบ จากนั้นนำลูกบอลมาประดับ เพียงเท่านี้ก็มีต้นคริสต์มาส DIY สวย ๆ ไว้วางในห้องแล้ว

2. ทำต้นคริสต์มาสจากกระดาษลัง

ทำต้นคริสมาสต์จากกระดาษลัง

นำกระดาษลังหรือเศษไม้เหลือใช้มาตัดเป็นแถบยาวตามขนาดที่ชอบ จากนั้นนำมาติดเรียงกันคล้ายรูปก้างปลา เสร็จแล้วก็นำกิ่งไม้สนพลาสติกมาติดลงไปให้ทั่วกิ่งต้นคริสต์มาส ตามด้วยของตกแต่งน่ารัก ๆ อย่างบอลสีทอง โบสีแดง และเกล็ดหิมะ

3. ทำต้นคริสต์มาสจากวัสดุเหลือใช้

ทำต้นคริสมาสต์จากวัสดุเหลือใช้

ต้นคริสต์มาสทำเองแบบติดผนัง ทำจากวัสดุเหลือใช้แถมประหยัดพื้นที่ เริ่มจากตัดกิ่งไม้ให้มีความยาวแตกต่างกัน แล้วนำกิ่งไม้มาติดเรียงกันตามลำดับขึ้นไปตามภาพ และนำดาวมาติดไว้บนจุดสูงสุด จากนั้นนำไฟกับของตกแต่งมาแขวนให้ทั่วเท่านั้นเอง

4. ทำต้นคริสต์มาสสุดน่ารัก

ทำต้นคริสมาสต์สุดน่ารัก

ต้นคริสต์มาสขนาดเล็กสำหรับวางตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน เริ่มจากตัดกระดาษแข็งเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ แล้วม้วนกระดาษเป็นทรงกรวยให้ยอดเป็นมุมแหลม และตัดปลายกระดาษอีกข้างให้เท่ากัน ทากาวให้ทั่วแล้วนำเชือกหรือริบบิ้นมาพันรอบ ๆ กรวย จากนั้นก็ตกแต่งได้ตามใจชอบเลย

5. ทำต้นคริสต์มาสจากกระดาษสี

ทำต้นคริสมาสต์จากกระดาษสี

วิธีทำต้นคริสต์มาสง่าย ๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ทำได้ โดยการตัดกระดาษสีเขียวเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วม้วนเป็นกรวย พร้อมกับตัดปลายกระดาษให้เป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วใช้กรรไกรดัดปลายกระดาษขึ้นมา จากนั้นนำมาซ้อนเป็นชั้น ๆ แล้วตกแต่งด้วยปอมปอมเล็ก ๆ สีแดงสลับขาวให้ทั่วทั้งต้น

6. ทำต้นคริสต์มาสจากไม้ไอศกรีม

ทำต้นคริสมาสต์จากไม้ไอศกรีม

อีกหนึ่งวิธีทำต้นคริสต์มาสจากวัสดุเหลือใช้ โดยนำไม้ไอศกรีม 3 แท่งมาติดกันเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นทาสีเขียวให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แล้วนำสติกเกอร์สีมาติดไว้ให้ทั่ว ตามด้วยกระดาษสีรูปดาว

7. ทำต้นคริสต์มาสจากเส้นพาสต้า

ทำต้นคริสมาสต์จากเส้นพาสต้า

หากที่บ้านมีเส้นพาสต้าเหลือ ๆ ใกล้หมดอายุ ลองนำมาทำต้นคริสต์มาสดูกันได้ โดยนำกระดาษมาม้วนเป็นทรงกรวย แล้วตัดปลายกระดาษให้เท่ากันสำหรับทำฐานวาง จากนั้นนำเส้นพาสต้า เช่น เส้นกองกิเลีย (Conchiglie) หรือเส้นฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) มาติดกับโครงกระดาษที่เตรียมไว้ด้วยกาวร้อน หากอยากให้ต้นคริสต์มาสดูสดใสก็สามารถนำสีมาเพนต์เพิ่มได้

8. ทำต้นคริสต์มาสจากกระดาษแบบง่าย ๆ

ทำต้นคริสมาสต์จากกระดาษแบบง่าย ๆ

บอกเลยว่าเป็นวิธีทำต้นคริสต์มาสที่ง่ายสุด ๆ โดยการตัดกระดาษสีดำเป็นรูปโครงต้นไม้ จากนั้นนำมาติดไว้บนผนัง เสร็จแล้วก็ตัดกระดาษสีเหลืองเป็นรูปวงกลมมาติดไว้ตามปลายกิ่ง จากนั้นนำกล่องของขวัญมาวางไว้ด้านล่าง

9. ทำต้นคริสต์มาสแฮนด์เมด

ทำต้นคริสมาสต์แฮนด์เมด

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับการทำต้นคริสต์มาสติดผนัง เริ่มจากนำแผ่นไม้มาติดกับผนัง แล้วตกแต่งด้วยก้านสนพลาสติกหรือสายรุ้งที่ชอบ พร้อมกับประดับด้วยของตกแต่งให้สวยงาม และนำกล่องของขวัญมาวางเรียงไว้ด้านล่าง

10. ทำต้นคริสต์มาส 3 มิติ

ทำต้นคริสมาสต์ 3 มิติ

วิธีทำต้นคริสต์มาสจากกระดาษสีแบบง่าย ๆ เริ่มจากตัดกระดาษสีเขียวเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามขนาดที่ต้องการ แล้วพับครึ่งพร้อมกับตัดขอบให้เป็นทรงต้นคริสต์มาส แล้วใช้คัตเตอร์กรีดตรงกลางต้นให้เป็นเส้นห่างกันเล็กน้อย จากนั้นดันแถบกระดาษออกไปสลับซ้าย-ขวา ก็จะได้ต้นคริสต์มาสแบบ 3 มิติแล้ว

11. ทำต้นคริสต์มาสรักษ์โลก

ทำต้นคริสมาสต์รักษ์โลก

สำหรับสายรักษ์โลกก็สามารถทำต้นคริสต์มาสเองได้ โดยการนำกิ่งไม้คละขนาดมาวางเรียงกัน แล้วนำเชือกมาผูกเอาไว้ด้วยกัน ตกแต่งด้วยกระดาษที่ตัดเป็นรูปดาว กล่องของขวัญ ผลไม้อบแห้ง ช่วยเพิ่มสีสัน

12. ทำปฏิทินต้นคริสต์มาส

ทำปฏิทินต้นคริสมาสต์

เริ่มจากตัดแผ่นไม้สำหรับทำโครงต้นคริสต์มาส จากนั้นนำมาประกอบกัน โดยนำแผ่นไม้มาวางเรียงตามความยาว จากนั้นนำถุงกระดาษใส่ของขวัญชิ้นเล็ก ๆ พร้อมเขียนตัวเลขไว้ด้านหน้า มาติดเรียงตามวันที่ หรือจะใช้สำหรับจับฉลากปีใหม่ก็ได้

หากปีนี้ใครยังไม่มีต้นคริสต์มาสตกแต่งบ้าน ก็ลองชวนคนในครอบครัวมาช่วยกันทำต้นคริสต์มาสเองก็ได้นะคะ เพื่อช่วยเพิ่มสีสันต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข แถมยังได้ใช้เวลาว่างร่วมกันด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับไอเดียแต่งต้นคริสต์มาส :

ขอบคุณข้อมูลจาก : britannica.com และ pediaa.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ต้นคริสต์มาสทำเองง่าย ๆ แบบประหยัดแถมรักษ์โลก อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2566 เวลา 15:12:45 65,487 อ่าน
TOP