x close

10 ต้นไม้นิยมแต่งบ้านวันคริสต์มาส ปลูกในร่มก็ได้ ใช้ประดับก็ดี

          ต้นไม้นิยมใช้แต่งบ้านวันคริสต์มาส บางต้นสามารถปลูกในร่มได้ หรือจะซื้อมาประดับต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสก็ดี ไปดูกันว่ามีต้นไม้ชนิดใดนิยมใช้ตกแต่งบ้านวันคริสต์มาส นอกจากต้นคริสต์มาสได้บ้าง 
 
ต้นไม้นิยมแต่งบ้านวันคริสต์มาส

          เทศกาลคริสต์มาสทุก ๆ ปีมักจะเห็นต้นคริสต์มาสประดับประดาเต็มไปหมด ไม่ว่าตามห้างสรรพสินค้า ข้างทาง หรือในบ้าน บางคนถึงกับลงทุนซื้อต้นคริสต์มาสมาประดับบ้านในวันคริสต์มาสทั้ง ๆ ที่ใช้เพียงปีละครั้งเท่านั้นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมรายชื่อต้นไม้ปลูกในบ้านที่สามารถใช้ตกแต่งบ้านในวันคริสต์มาสได้มาฝาก ซึ่งต้นไม้บางชนิดนอกจากจะปลูกในร่มได้แล้ว ยังช่วยสร้างสีสันให้กับบ้านได้ไม่แพ้ต้นคริสต์มาสเลยล่ะ 

1. ต้นคริสต์มาส (Poinsettia)

ต้นคริสต์มาส

          ต้นคริสต์มาสเป็นไม้ดอกพื้นเมืองของอเมริกาใต้ สามารถปลูกในประเทศไทยได้ ลำต้นสูงประมาณ 0.6–4 เมตร เมื่ออากาศเย็นหรือในช่วงหน้าหนาวยอดใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ทำให้ดูคล้ายดอกไม้สีแดงขนาดใหญ่  มีบางสายพันธุ์ที่ยอดใบเปลี่ยนเป็นสีขาวและสีชมพู แต่สีแดงจะได้รับความนิยมมากกว่าในการประดับบ้านช่วงคริสต์มาส สามารถขยายพันธุ์โดยการตัดกิ่งปักชำ ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย ส่วนผสมของดินใช้ ดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน ชอบแสงแดดกึ่งร่ม ชอบน้ำปานกลาง

2. ฮอลลี่ (Holly)

ฮอลลี่

          ฮอลลี่เป็นต้นไม้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเทศกาลคริสต์มาส เพราะเชื่อกันว่าสีเขียวของใบฮอลลี่หมายถึง การมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์ และสีแดงของผลต้นฮอลลี่จะหมายถึงหยดเลือดของพระเยซู นิยมนำมาจัดช่อและหรีดประดับบ้าน ขอบใบของต้นฮอลลี่จะเป็นแฉก ๆ ปลายจะแหลม มีสีเขียวสด บางสายพันธุ์ก็มีขอบใบสีเขียวอ่อน ต้นฮอลลี่เพศเมียจะออกผลเล็ก ๆ สีแดง สำหรับฮอลลี่ในบ้านเราค่อนข้างจะหายาก ทั้งนี้สามารถหาซื้อฮอลลี่พลาสติกที่จัดเป็นหรีดมาประดับแทนได้

3. ดอกคริสต์มาส (Christmas Rose)

ดอกคริสต์มาส

          ดอกคริสต์มาสปรากฏอยู่ในเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระเยซู มีประวัติความเป็นมายาวนาน ต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ดอกมีขนาดใหญ่สีขาวและสีชมพูอ่อน มีกลุ่มเกสรสีเหลืองอยู่กลางดอก ออกดอกในช่วงพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ชอบอากาศเย็น ในร่ม สามารถเจริญเติบโตและดอกออกได้แม้อยู่ใต้หิมะ

4. มิสเซิลโท (Mistletoe)

มิสเซิลโท

          มิสเซิลโทนิยมนำมาจัดช่อร่วมกับต้นคริสต์มาสประดับตามโต๊ะอาหารและมุมต่าง ๆ ของบ้าน ที่นิยมกันมากคือการจัดเป็นหรีดห้อยประตู เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพและความรัก อันเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่า ถ้าหญิง-ชายที่ยืนอยู่ใต้มิสเซิลโทจะต้องจูบกัน ถ้าปฏิเสธจะโดนคำสาปให้พบเจอกับความโชคร้าย ทั้งนี้มิสเซิลโทยังไม่นิยมปลูกในไทย แต่สามารถหาซื้อช่อมิสเซิลโทพลาสติกแบบสำเร็จรูปได้ทั่วไป

5. มังกรคาบแก้ว (Christmas Cactus)

มังกรคาบแก้ว

          เป็นไม้ประดับที่ปลูกเลี้ยงประดับได้เป็น 2 แบบคือ ในช่วงฤดูการเจริญเติบโตใบจะสวยงามคล้ายไม้ใบจำพวกกระบองเพชรที่มีใบสีเขียวหัวห้อยลง เมื่อเข้าฤดูหนาวอากาศเย็นดอกจะสีสันสวยงาม ดอกมีสีชมพูและแดง และจะบานเต็มที่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ การปลูกมังกรคาบแก้วควรปลูกในที่ระบายน้ำและถ่ายเทอากาศได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับขนาดกลางผสมกับใบก้ามปูผุ แขวนกระถางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายได้ดี แต่มีความชื้นสูง รดน้ำวันละ 1 ครั้ง

6. โรสแมรี (Rosemary)

โรสแมรี
          ต้นโรสแมรีที่ปลูกในกระถางสามารถนำมาใช้ประดับบ้านแทนต้นคริสต์มาสได้ เนื่องจากต้นมีลักษณะเป็นพุ่มคล้ายกับต้นคริสต์มาสแต่มีขนาดเล็กกว่ามาก สามารถนำไปตั้งตามมุมห้อง จัดตกแต่งเป็นต้นคริสต์มาสจิ๋ว แถมยังมีกลิ่นหอมผ่อนคลายอีกด้วย สามารถขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งสด โดยให้ตัดปลายออกเป็นรูปปากฉลามแล้วปักลงดิน รดน้ำเช้าเย็น เก็บไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเท รอให้รากเดินดีประมาณ 1-2 เดือนก่อนค่อยย้ายลงกระถาง

7. เปเปอร์ไวท์ (Paperwhite)

เปเปอร์ไวท์

          เปเปอร์ไวท์ (Paperwhite) หรือ นาร์ซิสซัส เปเปอร์ไวท์ (Narcissus Paperwhite) เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย โตเร็ว มีดอกสีขาว กลิ่นหอม นิยมมาจัดช่อประดับโต๊ะ สามารถปลูกได้หลายวิธี ทั้งในกระถางใส่ดินและในแก้วรองก้นด้วยหิน วิธีปลูกในอ่างแก้วให้รองก้อนกรวดลงไปในภาชนะ ประมาณ 1-2 นิ้ว นำหัวเปเปอร์ไวท์มาวางไว้ด้านบนก้อนกรวด วางก้อนกรวดหรือหินรอบ ๆ เพื่อให้หัวอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคง ใส่น้ำให้อยู่ในระดับฐานของหัว จากนั้นนำมาใส่ถุงพลาสติกเพื่อนำไปแช่เย็นในตู้ให้มีอุณหภูมิประมาณ 15-18 องศา สำหรับการปลูกในกระถางให้นำหัวฝังลงดินลึก 3-4 นิ้ว รดน้ำให้ชุ่ม แล้วห่อด้วยถุงพลาสติก จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นให้มีอุณหภูมิประมาณ 15-18 องศา

8. ไซคลาเมน (Cyclamen)

ไซคลาเมน

          ไซคลาเมนเป็นพืชหัวที่มีดอกสวยงาม ดอกมีหลากหลายสีทั้งสีขาว แดง ชมพู และม่วง ไซคลาเมนสีแดงจะนิยมนำมาแต่งบ้านช่วงคริสต์มาสมากที่สุด เนื่องจากสีดอกตัดกันกับสีเขียวเข้มของใบ ทั้งนี้ไซคลาเมนเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น ในไทยสามารถปลูกได้ในภาคเหนือ

9. ว่านสี่ทิศ (Amaryllis)

ว่านสี่ทิศ

          ต้นไม้มงคลที่เชื่อว่ากันว่าจะนำโชคลาภมาให้ นอกจากนี้ว่านสี่ทิศเป็นไม้ดอกไม้ประดับนิยมปลูกกันทั่วโลก เนื่องจากให้ดอกใหญ่ หลากหลายสีสันมีทั้ง สีขาว สีชมพู สีแดง สีแดง-ขาว ดอกสีแดงของว่านสี่ทิศเป็นสีแดงสดคล้ายกับต้นคริสต์มาส ดังนั้นจึงนิยมนำมาจัดช่อประดับบ้านในเทศกาลคริสต์มาส การตัดหัวแบ่งเพาะชำจัดเป็นวิธีปลูกที่ง่ายและให้ผลดีที่สุดสำหรับการปลูกว่านสี่ทิศ โดยให้ผ่าหัวว่านออกเป็นส่วนละ 4-8 ส่วน ตามแนวจากล่างจนสุดปลายหัว ส่วนล่างต้องให้มีแขนงรากติดอยู่ทุกส่วนที่แบ่ง จากนั้นนำส่วนที่ตัดแบ่งปักชำลงดินในกระถางหรือแปลงเพาะชำที่เตรียมได้จากการผสมดินกับอินทรียวัตถุ เช่น ปุ๋ยคอก แกลบ ขี้เถ้า ขุยมะพร้าว เป็นต้น

10. ต้นคริสต์มาส (Christmas tree)

ต้นคริสต์มาส

          แน่นอนว่าต้นไม้ประดับบ้านในช่วงคริสต์มาสที่ขาดไม่ได้คือ ต้นคริสต์มาส ซึ่งต้นคริสต์มาสที่ว่านี้ก็คือ ต้นสนนั่นเอง ในต่างประเทศจะใช้สนเมืองหนาว อย่าง Balsam firs Douglas firs และ Fraser firs ซึ่งจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ด้วย สำหรับในบ้านเราสามารถใช้สนมังกร สนหางสิงห์ หรือต้นคริสต์มาสพลาสติกแบบสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดแทนก็ได้

          สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาส สามารถหาต้นไม้เรานำมาฝากไปใช้ได้เลยค่ะ เพราะต้นไม้เหล่านี้หาได้ในบ้านเราทั้งนั้นเลย หรือสำหรับบางต้นสามารถปลูกเองในบ้านได้ด้วยนะคะ 


บทความที่เกี่ยวข้องกับไอเดียแต่งต้นคริสต์มาส : 


 
ขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, Royal Horticultural Society, Flowermeaning, Whychristmas, NC State University และ Panmai

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้นิยมแต่งบ้านวันคริสต์มาส ปลูกในร่มก็ได้ ใช้ประดับก็ดี อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2566 เวลา 15:09:44 66,427 อ่าน
TOP