15 DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส สวยหรู ดูแพง แต่ทำง่ายใช้งบนิดเดียว !

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส

          วันคริสต์มาสก็ใกล้เข้ามาทุกที ถ้าใครยังไม่มีไอเดียแต่งต้นคริสต์มาสสวย ๆ แบบใช้งบประมาณประหยัด ลองมาดูวิธี DIY ของแต่งต้นคริสต์มาสเก๋ ๆ เหล่านี้กัน
 
          ถ้าพูดถึงเทศกาลคริสต์มาส แน่นอนว่าไฮไลท์เด็ดก็ต้องอยู่ที่ต้นคริสต์มาส เพราะไม่ว่าจะเป็นต้นคริสต์มาสที่ตั้งโชว์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือต้นคริสต์มาสขนาดน่ารักที่ตั้งอยู่ในบ้าน ต่างก็ต้องได้รับการตกแต่งดูแลให้ออกมาสวยงามสดใสกันทั้งนั้น ทว่าถ้าในปีนี้ใครยังไม่มีไอเดียตกแต่งต้นคริสต์มาสดี ๆ แถมยังมีงบประมาณที่จำกัด ลองมาดูวิธี DIY ของแต่งต้นคริสต์มาสสุดเก๋เหล่านี้ ไว้แต่งบ้านวันตริสต์มาสกันค่ะ

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก thesweetestoccasion

 
1. โกลด์เดนบอล (Golden Ball)

          ลูกบอลสีสวยประกายทองสำหรับตกแต่งต้นคริสต์มาสสามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำลูกบอลใสมาเปิดฝาออก แล้วเทสีที่เราต้องการใส่ลงไป จากนั้นนำมือปิดฝาไว้พร้อมหมุนบอลให้สีไหลไปจนทั่ว จากนั้นนำกาวมาบาง ๆ เฉพาะบริเวณที่จะติดทองคำเปลว ใช้แปรงปัดเศษออกเบา ๆ รอให้สีและกาวแห้งสนิท จากนั้นก็ปิดฝาและนำริบบิ้นมาผูกไว้กับฝาก็เป็นอันเสร็จ

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก houzz

2. ยูนีคบอล (Unique Ball)

          นำลูกบอลประดับต้นคริสต์มาสมาเพ้นท์สีหรือเพ้นท์ลายสวย ๆ หรือเขียนตัวอักษรตามใจชอบก็เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ลูกบอลดูไม่ธรรมดา แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก และยังถือเป็นลูกบอลที่มีลายแบบนี้ชิ้นเดียวในโลกด้วย 

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก hellowonderful

3. ยูนิคอร์นบอล (Unicorn Ball)

          มาดูวิธีทำลูกบอลลายหวาน ๆ สำหรับสาว ๆ กันบ้าง ขั้นแรกให้นำลูกบอลสีใสมาเปิดฝาออกแล้วเทกาวใสลงไปตามด้วยผงกลิตเตอร์ ปิดฝาก่อนหมุนบอลให้ส่วนผสมกระจายไปทั่ว จากนั้นก็นำแป้งโดว์สีสวย ๆ มาปั้นเป็นเขาและหูของยูนิคอร์นแล้วติดลงบนฝาครอบบอล ก่อนวาดหน้าแบ๊ว ๆ ของยูนิคอร์นลงไป แค่นี้ก็กลายเป็นยูนิคอร์นบอลไปแต่งต้นคริสต์มาสแล้ว

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก vintagerevivals

4. แคคตัสบอล (Cactus Ball)

          สำหรับวิธีทำแคคตัสบอลนั้นก็ไม่ยากเลย แค่หยอดกาวใสลงไปในบอล แล้วกลิ้งบอลให้กาวกระจายเฉพาะบริเวณก้นบอล จากนั้นโรยทรายขาวหรือเกลือหรือลูกปัดสีขาวขนาดเล็กตามลงไป แล้วนำแคคตัสไปปักไว้ ระบายสีด้านนอกตามใจชอบ ก็จะได้แคคตัสบอลมาใช้แล้ว 

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก thinkingcloset

5. บอลเชือกปอ (Rope Ball)

          หากเบื่อลูกบอลแบบธรรมดา ก็ลองมาทำลูกบอลจากเชือกปอไว้แต่งต้นคริสต์มาสดู เริ่มจากเป่าลูกโป่งให้ได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำถุงพลาสติกมาหุ้มไว้ แล้วก็นำเชือกปอไปพันรอบ ๆ ลูกโป่ง เสร็จแล้วจุ่มลงในกาวผสมกลิตเตอร์ แขวนทิ้งไว้รอจนกระทั่งกาวแห้ง ค่อยเจาะลูกโป่งแล้วดึงถุงพลาสติกออกมาทิ้ง

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก domesticallyblissful

6. กลิตเตอร์สตาร์ (Glitter Star)

          รู้ไหมว่าฝาขวดโหลก็สามารถนำมาทำเป็นของตกแต่งต้นคริสต์มาสได้ โดยจะใช้แค่ส่วนที่เป็นห่วงวงกลมด้านนอก เอามาทากาวแล้วพันเชือกให้ครอบรอบวง จากนั้นนำดาวมาติดไว้แล้วพันริบบิ้นสวย ๆ ทับให้ครบรอบวงอีกชั้น แล้วผูกโบว์ไว้เหนือดาวพร้อมกับเชือกป่านไว้สำหรับแขวนกับต้นคริสต์มาส

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก minted

7. คริสต์มาสทรีเปเปอร์ (Christmas tree Paper)

          วาดต้นครสิต์มาสลงบนลังกระดาษ แล้วตัดตามจำนวนที่ต้องการ ก่อนนำไปทาบลงบนผ้าพร้อมตัดให้พอดีกับขนาดของแบบต้นคริสต์มาส จากนั้นเจาะรูเล็ก ๆ ที่ยอดต้นคริสต์มาส ร้อยเชือกสำหรับแขวน แล้วค่อยทากาวลงบนลังกระดาษรูปต้นคริสต์มาสที่ตัดเตรียมไว้เพื่อผ้าตามลงไป

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก onelittleproject

8. คัลเลอร์ฟูลปอมปอม (Colorful Pompom)

          มาเพิ่มสีสันให้ลูกสนแห้งแบบง่าย ๆ กันเถอะ และบอกเลยว่าทำง่ายนิดเดียวแต่สวยสดใสขึ้นเยอะ โดยยิงกาวร้อนที่ใต้ปลายเกล็ดลูนสนแห้ง แล้วติดปอมปอมคละสีให้ทั่ว แค่นี้ก็มีของประดับต้นคริสต์มาสแบบง่าย ๆ แล้ว

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก thebestideasforkids

9. โดว์สตาร์ (Dough Star)

          วิธีทำแป้งโดว์เริ่มจากผสมแป้ง ถ้วยตวง กับเกลือ 1 ถ้วยตวงเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมน้ำลงไปจนเนื้อแป้งค่อย ๆ เปลี่ยนสภาพจนกลายเป็นแป้งโดว์ (Dough) โดยถ้ารู้สึกว่าโดแห้งไปก็สามารถเติมน้ำได้อีกเล็กน้อย พอได้ที่แล้วก็นำแป้งมานวดให้เป็นก้อนกลม แล้วค่อย ๆ รีดให้เป็นแผ่นหนาประมาณครึ่งนิ้ว จากนั้นก็นำแม่พิมพ์รูปดาวมากด แล้วนำเข้าอบด้วยความร้อน 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อแป้งโดว์จะแห้ง พออบแป้งเสร็จก็นำริบบินมาร้อยรวกับกระดิ่งเล็ก ๆ

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก idlehandsawake

10. จิวเวอร์รีบอร์ด (Jewelry Board)

          อีกหนึ่งไอเดียเก๋ ๆ ที่ทำไม่ยาก โดยตัดไม้อัดเป็นรูปเพชนพลอย ใช้ด้ายร้อยทำลายเป็นรูปเพชร แล้วเจาะรูเล็ก ๆ ตรงกลางด้านบนไว้ใส่ห่วงสำหรับร้อยริบบิ้นไว้แขวนกับต้นคริสต์มาส

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก livefreecreative

11. เรนเดียร์เปเปอร์ (Reindeer Paper)

          อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสที่จะขาดไปไม่ได้ โดยวาดต้นแบบลงบนกระดาษหรือพรินท์เลเยอร์ต้นแบบจาก livefreecreative แล้วตัดชิ้นส่วนออกมาประกอบเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ร้อยเชือกแขวนและแต่งเติมหน้าตาให้เจ้ากวางเรนเดียร์ให้เรียบร้อย

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก starsinspirations

12. คริสต์มาสทรีริบบิ้น (Christmas tree Ribbon)

          หากอยากประดับต้นคริสต์มาสด้วยของตกแต่งลายต้นคริสต์มาส วิธี DIY นี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำง่าย ๆ แค่เพียงนำด้านมาร้อยลูกปัดสลับกับริบบิ้นทีละชั้น โดยระหว่างชั้นก็พับริบบิ้นไปทางด้านซ้ายขวาและแคบลงทีละชั้น ก่อนจะจบด้วยลูกปัดบนชั้นสุดท้าย

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก yellowblissroad

 
13. แอร์โรว์วูด (Arrow Wood)

          นำกิ่งไม้มาตัดให้มีความเท่า ๆ กัน นำขนนกสวย ๆ มาติดที่ปลายกิ่งไม้ด้านด้านหนึ่ง ร้อยลูกปัดตามเข้าไป ส่วนอีกด้านก็ตัดผ้ากระสอบเป็นรูปสามเหลี่ยมมาติดเอาไว้ ก็จะได้ลูกธนูจิ๋วไว้ตกแต่งแล้ว

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก howaboutorange

14. โอริกามิไดมอนด์ (Origami Diamond)

          ถ้าอยากประหยัดงบ ก็ให้นำกระดาษมาพับเป็นรูปทรงที่ชอบ อาทิ รูปเพชร ซึ่งใช้แค่กระดาษสี่เหลี่ยมแค่แผ่นเดียว แล้วพับไปทีละสเต็ปตามแบบ designoform เสร็จแล้วใช้ลวดเจาะตรงกลาง งอปลายเข้ามาเล็กน้อยสำหรับนำไปแขวน

DIY ของตกแต่งต้นคริสต์มาส
ภาพจาก abeautifulmess

15. ดรายซิตรัส (Dried Citrus)

          มาถึงไอเดียสุดท้าย บอกเลยว่าเป็นไอเดียที่ประหยัดงบสุด ๆ พียงแค่สไลด์ส้มออกบาง ๆ จากนั้นนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150-170 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง พอครบกำหนดก็นำออกมาเจาะห่วงพร้อมแขวน เท่านี้ก็ช่วยให้ต้นคริสต์มาสดูสวยงาม สดใส เป็นธรรมชาติ แถมยังน่ากินอีกด้วย

          ในเมื่อได้รับไอเดีย DIY ของแต่งต้นคริสต์มาสเก๋ ๆ ไปแล้ว ต่อไปนี้ก็สามารถทำของประดับต้นคริสต์มาสสวย ๆ ด้วยตัวเองได้แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อของแพง ๆ มาตกแต่งเลย แถมยังเป็นการประหยัดเงินไปในตัว ทำให้มีเงินเก็บไว้ซื้อของขวัญวันปีใหม่ดี ๆ ได้อีกเยอะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thesweetestoccasion, houzz, Corynne Pless, hellowonderful, vintagerevivals, thinkingcloset, domesticallyblissful, minted, onelittleproject, thebestideasforkids, idlehandsawake, livefreecreative, starsinspirations, yellowblissroad, howaboutorange, abeautifulmess
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส สวยหรู ดูแพง แต่ทำง่ายใช้งบนิดเดียว ! โพสต์เมื่อ 4 ธันวาคม 2560 เวลา 11:06:25 12,319 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP