x close

10 DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส สวยหรู ดูแพง แต่ทำง่ายใช้งบนิดเดียว !

          วันคริสต์มาสใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ถ้าใครยังไม่มีไอเดียแต่งต้นคริสต์มาสสวย ๆ ด้วยงบประมาณประหยัด ลองมาดูวิธี DIY ของแต่งต้นคริสต์มาสเก๋ ๆ เหล่านี้กันได้เลย

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          หากพูดถึงเทศกาลคริสต์มาสแน่นอนว่าไฮไลท์เด็ดก็ต้องอยู่ที่ต้นคริสต์มาส เพราะไม่ว่าจะเป็นต้นคริสต์มาสที่ตั้งโชว์ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือต้นคริสต์มาสขนาดน่ารักที่ตั้งอยู่ในบ้าน ต่างก็ต้องได้รับการตกแต่งดูแลให้ออกมาสวยงามสดใสกันทั้งนั้น ดังนั้นถ้าในปีนี้ใครยังไม่มีไอเดียตกแต่งต้นคริสต์มาสดี ๆ แจ่ม ๆ แถมยังมีงบประมาณจำกัดละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมนำวิธี DIY  ของแต่งต้นคริสต์มาสด้วยตัวเอง เพื่อไว้แต่งบ้านวันคริสต์มาสง่าย ๆ เก๋ ๆ มาฝากกันค่ะ

1. ต้นคริสต์มาสกระดาษ

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          หากอยากได้ต้นคริสต์มาสไว้แขวนต้นคริสต์มาสง่าย ๆ ให้นำกระดาษสีเขียวมาพับครึ่ง จากนั้นวาดโครงครึ่งหนึ่งลงไป พร้อมทั้งขีดเส้นขวางด้านในไล่จากข้างบนลงข้างล่างด้วย เสร็จแล้วตัดออกเป็นทรงตามแบบ รวมถึงตัดตามเส้นที่ขีดไว้ตรงกลาง ตามด้วยดึงแถบแต่ละชั้นออกให้สลับเป็นฟันปลา สุดท้ายเจาะรูด้านบนและร้อยเชือกเตรียมไว้ห้อย เท่านี้ก็จะได้ต้นคริสต์มาสกระดาษสวย ๆ แถมมีมิติ ชวนมอง มาครอบครองแล้ว

2. ต้นคริสต์มาสลวด

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          อีกหนึ่งไอเดียทำต้นคริสต์มาสที่น่าสนใจ ให้ม้วนกระดาษเป็นทรงกรวย แล้วนำลวดขนหรือลวดกำมะหยี่หมุนพันรอบกรวยโดยไล่จากด้านบนลงด้านล่าง เสร็จแล้วค่อยเอากรวยออก ก็จะได้เป็นต้นคริสต์มาสจิ๋วแสนสวย ที่เหลือเป็นขั้นตอนการตกแต่ง ติดกาวและติดไอเทมเก๋ ๆ ต่าง ๆ ได้จนพอใจ ก่อนจะนำไปแขวนกับต้นคริสต์มาสด้วยการเอาขดลวดด้านบนพันกับกิ่งได้โดยตรงเลย หรือถ้าหากใครขยันขึ้นมาอีกนิด จะนำเชือกมาร้อยมุมด้านบนแทนก็ได้เหมือนกันนะ

3. บอลเชือกปอ

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          นอกจากบอลธรรมดาแล้ว เรายังทำบอลเชือกปอไว้ตกแต่งต้นคริสต์มาสได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนการทำ คือ เป่าลูกโป่งให้มีขนาดกำลังดี ทากาวบาง ๆ ให้ทั่วลูกโป่ง แล้วค่อยนำเชือกปอ ไหมพรม หรือด้ายมาพัน ๆ วน ๆ รอบลูกโป่งจนออกมาเป็นลวดลายที่พอใจ เสร็จแล้วก็รอให้กาวแห้ง จากนั้นเจาะลูกโป่งให้แตกแล้วดึงเศษพลาสติกออกมาทิ้ง หากใครพอใจแล้วก็ไม่ต้องแต่งต่อ แต่หากใครยังไม่พอใจก็นำของตกแต่งมาติดตามต้องการ เท่านี้ก็จะเสร็จเรียบร้อย พร้อมนำไปตกแต่งแล้วค่ะ

4. แคนดี้บอล

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          วิธีทำแคนดี้บอลหวาน ๆ น่ารัก ๆ ไม่ยากเลยสักนิด แค่เปิดฝาลูกบอลใสแล้วหยอดกาวใส่ลงไป จากนั้นก็ปิดฝาแล้วกลิ้งบอลเพื่อให้กาวติดทั่วทุกมุม เมื่อเรียบร้อยแล้วใส่ขนมหวานชิ้นเล็กชิ้นน้อยตามลงไป พร้อมกับหมุนบอลอีกครั้งให้ขนมติดด้านข้างจนสวยงาม วิบวับ สุดท้ายปิดฝาให้สนิท ใส่ห่วงให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็นำไปแขวนประดับต้นคริสต์มาสได้ตามต้องการเลย

5. บอลคริสต์มาส

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          อีกหนึ่งไอเดียทำลูกบอลสำหรับวันคริสต์มาส ให้เรานำบอลเปล่าสีอะไร ขนาดไหนก็ได้มาเตรียมไว้ ถ้าหากสีสวยอยู่แล้วก็ปล่อยเอาไว้ก่อน แต่ถ้าหากสีไม่สวยให้ทาทับใหม่อีกครั้ง โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้สีแดง สีทอง และสีขาว รอจนสีที่ทาแห้งสนิท จากนั้นก็ตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้ดูระยิบระยับ เช่น ตัดกระดาษมาแปะเป็นแนวขวาง วาดรูปภาพสวยงามเป็นลวดลาย หรือไม่ก็ยิงกาวร้อนเป็นเส้นพร้อมติดกระดิ่งลงไป ง่าย ๆ แค่นี้ก็จะทำให้เรามีของแต่งต้นคริสต์มาสสวย ๆ แล้วล่ะค่ะ

6. แผ่นป้ายระบายสี

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          สำหรับการทำแผ่นป้ายระบายสี เริ่มต้นที่นำแผ่นไม้หรือกระดาษลังมาตัดเป็นรูปทรงที่ต้องการ จากนั้นก็ระบายสีทับและวาดรูปลงไปตามใจชอบ อาจจะนำแต่ละชิ้นมาห้อยติดกันเหมือนเป็นโมบายก็ได้ สุดท้ายเจาะรูและร้อยเชือกไว้ด้านบน พร้อมนำไปแขวนกับต้นคริสต์มาส ก็จะออกมาดูดี มีสไตล์ น่าสนใจไม่แพ้ของตกแต่งอื่น ๆ เลยทีเดียว

7. ตุ๊กตาผ้า

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          สาวกตุ๊กตาน่ารัก ๆ ต้องห้ามพลาดไอเดียนี้เด็ดขาด เพราะเป็นการนำผ้ามาเย็บพร้อมอัดนุ่นง่าย ๆ จนกลายเป็นตุ๊กตาสุดนุ่มฟู จากนั้นก็มัดปมหรือเจาะรูด้านบนเพื่อร้อยเชือกไว้แขวน ซึ่งถ้าหากใครไม่ถนัดเย็บปักถัดร้อยเท่าไร แต่ก็อยากจะแต่งต้นคริสต์มาสด้วยตุ๊กตา ขอแนะนำให้มองหาตุ๊กตาลายซานต้า หรือสโนว์แมนเล็ก ๆ จิ๋ว ๆ ที่มักจะมาในรูปแบบของพวงกุญแจ มามัดหรือร้อยเชือกด้านบนไว้ เสร็จแล้วก็นำไปแขวนแทนกันได้เลยค่ะ

8. พวงมาลัยสายรุ้ง

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          ใครมีสายรุ้งตกแต่งเหลืออยู่ ขอแนะนำให้ม้วนเป็นวงกลม แล้วมัดหรือพันติดกันไว้ จากนั้นก็หาเชือกมาร้อย เพื่อทำเป็นพวงมาลัยคริสต์มาส (Christmas Wreath) ก่อนจะนำไปแขวนเพื่อตกแต่งต้นคริสต์มาสได้เลย อ้อ แล้วถ้าหากพอจะหาลูกสนได้สักหน่อย ก็ให้นำมาระบายสีหรือตกแต่งตามใจชอบ แล้วนำไปห้อยไว้ด้านข้าง ๆ ใกล้ ๆ หรือสอดเข้ามากลางพวงมาลัยสายรุ้งที่ทำไว้ ก็ช่วยเพิ่มความเก๋ได้ไม่น้อยเลยนะ

9. ผลไม้อบแห้ง

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          เพียงแค่สไลด์ผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว เลมอน ออกเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปอบในอุณหภูมิประมาณ 65-75 องศาเซลเซียส สักประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก่อนจะนำลวดหรือเชือกมาเจาะกับเนื้อผลไม้เพื่อทำเป็นห่วง เท่านี้ก็ทำให้ได้ไอเทมไว้แขวนเพื่อเพิ่มความสวยงาม สดใส และน่ากิน ให้กับต้นคริสต์มาสได้อย่างง่ายดายแล้ว

10. สโนว์โกลบ

DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส

          ปิดท้ายกันที่ไอเดียสโนว์โกลบ (Snow Globe) สุดพิเศษ ที่ทำมาจากขวดโหลเหลือใช้ โดยให้เราหาขวดโหลเล็ก ๆ เบา ๆ มาสักอัน จากนั้นก็ใส่ของตกแต่ง เช่น ปุยนุ่นหรือสายรุ้งสีขาวลงไปด้านล่าง ตามด้วยต้นคริสต์มาสปลอม ซานต้น หรืออะไรก็ได้ที่ต้องการทับลงไปด้านบน จากนั้นปิดฝาให้เรียบร้อย แล้วนำสายห้อยมาร้อยรอบปากขวดเอาไว้ จะติดกาวเพิ่มเติมหรือทำอะไรเสริมเพื่อให้แน่นสนิทก็ได้ เสร็จแล้วก็นำไปห้อยประดับต้นคริสต์มาสได้เลย

          มาถึงตอนนี้จะเห็นได้ว่า การทำของประดับต้นคริสต์มาสด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากเลย ฉะนั้นก่อนจะถึงวันที่ 25 ธันวาคมนี้ มาลงมือ DIY ของแต่งบ้านวันคริสต์มาสเองกันดีกว่า จะได้ช่วยประหยัดเงินจากการซื้อของแพง ๆ แถมยังทำให้มีเงินเก็บไว้ซื้อของขวัญปีใหม่ดี ๆ ไปในตัวนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับไอเดียแต่งต้นคริสต์มาส : เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 DIY ของแต่งต้นคริสต์มาส สวยหรู ดูแพง แต่ทำง่ายใช้งบนิดเดียว ! อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2566 เวลา 15:11:35 66,445 อ่าน
TOP