x close

ผักฤดูร้อน 9 ชนิด โตได้แม้แดดแรง ไว้ปลูกกินที่บ้าน

ผักฤดูร้อน 9 ชนิด ผักสวนครัวที่เหมาะปลูกช่วงฤดูร้อนเพราะทนแล้งและต้องการน้ำน้อย ลองเลือกผักที่ชอบแล้วปลูกได้เลย

ปลูกผักหน้าร้อน

ฤดูร้อนปลูกผักอะไรดี ? ช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนของทุกปี เป็นช่วงที่มีอากาศร้อน ดังนั้น หากใครต้องการปลูกผักควรเลือกผักที่ใช้น้ำน้อยและทนแล้งได้เป็นอย่างดี เช่น ชะอม ผักชี ผักบุ้ง มะเขือเทศ บวบ พริก ผักกาดเขียว แตงกวา เป็นต้น ทั้งนี้ ควรรักษาความชื้นในดินด้วย อย่าปล่อยให้แห้งแล้งจนเกินไป อาจจะทำให้ผักตายได้นั่นเอง

1. ผักชี

ผักชี

ผักชี (Coriander) เป็นไม้ล้มลุกอายุสั้น ประมาณ 60 วันเท่านั้น ลำต้นสีเขียวตั้งตรง มีกิ่งก้านเล็ก รากแก้วสั้นแต่มีรากฝอยมาก ใบสีเขียว ขอบใบหยักลึกเข้าหากลางใบ ดอกออกเป็นช่อแบบซี่ร่ม สีขาวหรือชมพูตามสายพันธุ์ ผลลักษณะกลม เมื่อแก่จัดมีสีเหลืองอมน้ำตาล มีเมล็ดด้านใน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนซุย ชอบแดดทั้งวัน ประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน แต่ต้องเป็นแดดที่ไม่จัด ต้องการน้ำปริมาณปานกลาง ไม่ควรให้ดินแห้งหรือแฉะเกินไป 

2. ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้งจีน (Water Convolvulus, Kang-Kong) เป็นไม้ล้มลุกกึ่งเลื้อย ลำต้นกลมเป็นปล้อง ข้างในกลวง ใบและยอดแตกออกตามข้อรวมทั้งรากด้วย ก้านใบยาวคล้ายหัวลูกศรหรือรูปหัวใจ ดอกสีขาว ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและใช้รากปักชำ ชอบดินร่วนปนทราย หรือปลูกในน้ำหรือในฟองน้ำก็ได้เช่นกัน ต้องการแสงแดดเต็มวัน รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ทุกวัน หรือเมื่อดินแห้ง ชอบดินชุ่มชื้น ไม่ชอบดินแฉะ 

3. ผักกาดขาว

ผักกาดขาว

ผักกาดขาว (Chinese White Cabbage) เป็นพืชล้มลุก อายุปีเดียว ลำต้นสั้นไม่มีกิ่ง ใบสีขาวหรือสีเขียวอ่อน กาบใบกว้างแบนสีขาว ใบจะห่อคล้ายปลี ดอกมีสีเหลืองยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ชอบดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย รดน้ำเช้า-เย็น ชอบแสงแดดตลอดวัน

4. พริก

พริก

พริก (Chili) เป็นไม้ล้มลุกมีความสูงได้ถึง 90 เซนติเมตร ลำต้นเดี่ยวแตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้าม ใบรูปไข่ปลายใบแหลม ดอกเล็กสีขาวออกตรงง่ามใบ ผลสีเขียว พอโตเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีแดงหรือส้ม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ โตได้ดีในดินร่วนและดินร่วนปนเหนียว ชอบแสงแดด รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ จะรดน้ำทุกวันหรือวันเว้นวันก็ได้   

5. แตงกวา

แตงกวา

แตงกวา (Cucumber) เป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อย ใบมีขนปลายแหลม ผลมีลักษณะกลมยาวทรงกระบอก มีไส้ภายใน มีทั้งพันธุ์ผลสั้นและยาว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปลูกในดินร่วนปนทราย ไม่ต้องการน้ำมาก ชอบแดดจัดเต็มวัน

6. บวบเหลี่ยม

บวบ

บวบเหลี่ยม (Angled Loofah) เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน ใบคล้ายรูปหัวใจ ดอกสีเหลือง ผลมีลักษณะทรงกระบอก มีเหลี่ยมเป็นสันขอบประมาณ 10 สัน ความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ชอบแสงแดดจัดหรือเต็มวัน รดน้ำพอชุ่ม อย่าให้ดินแฉะ

7. คะน้า

คะน้า

คะน้า (Collard Green) เป็นผักตระกูลกะหล่ำ สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในไทยเป็นคะน้าจีน มีทั้งคะน้าใบและคะน้ายอดหรือคะน้าก้าน มีพันธุ์ใบกลม ใบกว้างใหญ่ ปล้องสั้น ปลายใบมน ผิวใบเป็นคลื่นเล็กน้อย, พันธุ์ใบแหลม ใบแคบ ปลายใบแหลม ผิวใบเรียบ และพันธุ์ยอด มีใบน้อยปล้องยาว ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด เติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด โดยเฉพาะดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนดินร่วน ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ขัง รดน้ำทุกเช้า-เย็น ชอบแสงแดด

8. ชะอม

ชะอม

  ชะอม (Senegalia Pennata, Climbing Wattle) เป็นไม้ยืนต้นสูงได้ถึง 5 เมตร ลำต้นเป็นทรงพุ่มโปร่ง กิ่งมีขนาดเล็กยาวมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก มีก้านใบย่อยแตกออกจากแกนกลางใบ ใบจะอยู่ตรงข้ามกันเป็นคู่ ใบอ่อนมีสีเขียวสด ใบแก่มีสีเขียวเข้ม ยอดอ่อนจะมีกลิ่นฉุนแรงใช้ทำอาหารได้ มีดอกสีขาวขนาดเล็ก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และการตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินทุกชนิด รดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ชอบแดดจัดหรือบริเวณที่มีแสงเต็มวัน

9. ผักกาดเขียว

ผักกาดเขียว

ผักกาดเขียว (Mustard Green) เป็นพืชล้มลุก ลำต้นทรงกลมอวบ ก้านใบยาว ใบด้านนอกใหญ่ ส่วนใบด้านในจะมีขนาดเล็กลง มีหลายสายพันธุ์ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดเต็มวัน รดน้ำทุกวันพอชุ่ม

          สำหรับใครที่บ้านมีพื้นที่เหลือ ๆ ลองปลูกผักหน้าร้อนกินเองกันดีไหม ปลูกเอง สะอาดปลอดภัย ได้กินผักสดใหม่ทุกวัน

บทความเกี่ยวกับ วิธีปลูกผัก ที่น่าสนใจ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : rtarf.mi.th (1) (2) (3) (4), adeq.or.th, hkm.hrdi.or.th, rspg.psru.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผักฤดูร้อน 9 ชนิด โตได้แม้แดดแรง ไว้ปลูกกินที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2567 เวลา 11:11:47 80,231 อ่าน
TOP