x close

9 ต้นไม้ประจำราศีพฤษภ ราศีแห่งความสุขุม รักสงบ ชอบธรรมชาติ

ต้นไม้ประจำราศีพฤษภ ราศีที่รักธรรมชาติ ชอบความสงบ มีต้นไม้อะไรน่าปลูกบ้าง ช่วยเสริมดวงอย่างไร ไปดูกันเลย

สัญลักษณ์ราศีพฤษภ

เอาใจคนเกิด ราศีพฤษภ ด้วยต้นไม้มงคล ไว้สำหรับปลูกเสริมดวง ทั้งต้นไม้จัดสวนสวย ๆ และต้นไม้ปลูกในบ้าน อยากรู้ว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่เหมาะกับราศีพฤษภ แต่ละต้นเสริมดวงเรื่องอะไร และมีวิธีปลูกอย่างไร ไปดูกันเลย

 ลักษณะนิสัยของคนราศีพฤษภ

ราศีพฤษภ (Taurus) ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 20 เมษายน - 20 พฤษภาคม มีสัญลักษณ์ประจำราศีคือ วัว เป็นคนธาตุดิน มีลักษณะนิสัยรักธรรมชาติ รักความสวยงาม ชอบความสงบ มีความอบอุ่น หนักแน่น มั่นคง มีความจริงใจ ใส่ใจในเรื่องภาพลักษณ์ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง 

ต้นไม้นำโชคประจำราศีพฤษภ

1. กุหลาบ

กุหลาบ

กุหลาบ (Roses) เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุขและความสำเร็จ มีทั้งแบบไม้พุ่มขนาดเล็ก-ไม้เลื้อย และเป็นไม้ผลัดใบ มีความสูงตั้งแต่ 20-300 เซนติเมตร ลำต้นมีทั้งแบบมีหนามและไร้หนาม ใบประกอบแบบขนนก ปลายเรียวแหลม โคนสอบ ขอบใบหยักสีเขียวเข้ม ดอกหลากสีสันตามสายพันธุ์ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และมีกลีบดอกซ้อนกัน 4-6 ชั้น ออกดอกได้ตลอดทั้งปี 

ขยายพันธุ์ได้ทั้งปักชำ ตอนกิ่ง ติดตา และเพาะเนื้อเยื่อ เหมาะสำหรับการปลูกกลางแจ้ง มีแดดอ่อน ๆ เลี่ยงทิศที่มีลมแรง ชอบน้ำมากและความชื้นสูง ไม่ควรรดให้โดนใบ เพื่อไม่ให้ลำต้นเสียหายและป้องกันโรคแพร่กระจาย

2. เดซี่

เดซี่

เดซี่ (Shasta Daisies) เป็นสัญลักษณ์ของความเรียบง่าย ช่วยเติมพลังบวก ลักษณะเป็นพุ่ม ใบคล้ายผักชีสีเขียวอ่อน ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่ปลายยอด กลีบดอกชั้นเดียวมีหลายสีตามสายพันธุ์ ดอกวงในสีเหลือง

ขยายพันธุ์ได้ทั้งเพาะเมล็ดและปักชำ สามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง ลงแปลง และปลูกลงดิน ชอบดินร่วนปนทราย ไม่ต้องการความชื้นมาก ดังนั้น รดน้ำเพียงวันละครั้งเฉพาะตอนเช้าก็เพียงพอ ยกเว้นในช่วงหน้าร้อนควรรดวันละ 2 ครั้ง แต่ไม่ควรรดให้โดนดอก

3. ต้นปาล์ม

ต้นปาล์ม

ต้นปาล์ม (Palms) เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นใจในตัวเอง เชื่อว่าหากนำไปปลูกจัดสวนจะช่วยให้ประสบความสำเร็จ และยังช่วยเสริมโชคลาภ ลักษณะเด่นคือ ลำต้นสูงตั้งตรงเห็นข้อปล้องชัดเจน ไม่มีกิ่ง แต่มีก้านใบยาวขนาดตามสายพันธุ์ มีทั้งแบบพัดและใบประกอบแบบขนนก

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด แยกหน่อ หรือตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

4. ต้นโอลีฟ

ต้นโอลีฟ

ต้นโอลีฟ (Olive) เป็นสัญลักษณ์ของความสงบและความกล้าหาญ เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้ปลูกมีสมาธิและความมั่นใจในตัวเอง กล้าคิดกล้าทำสิ่งใหม่ ๆ ลักษณะเป็นต้นไม้ไม่ผลัดใบ ลำต้นสีขาวเทา สามารถสูงได้ถึง 2 เมตร ด้านบนมีใบสีเขียว แต่ใต้ใบมีสีเทา มีดอกสีขาวหรือครีม และผลกลมรี เมื่ออ่อนจะเป็นสีเขียว และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงหรือม่วงเมื่อผลสุก

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ควรปลูกในดินร่วนปนทรายและบริเวณที่มีแดด ถ้าหากโดนแดดทั้งวันจะดีมาก ทั้งนี้ อาจใช้น้ำพรมใบเพื่อป้องกันใบไหม้ รดน้ำได้วันละ 1-2 ครั้ง แต่อย่าให้ดินแฉะจนเกินไป

5. ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ (Lavender) เป็นสัญลักษณ์ของความสงบและสันติ ช่วยกระตุ้นให้เกิดความผ่อนคลาย สบายใจ เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กถึงกลาง แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม ใบสีเขียวทรงรี ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อขนาดเล็ก มีกลิ่นหอม มีฤทธิ์ช่วยคลายเครียดได้ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบแสงแดดจัด รดน้ำเมื่อดินแห้ง 

6. ไทรใบสัก

ต้นไทรใบสัก

ต้นไทรใบสัก (Fiddle Leaf Fig) เชื่อว่าถ้าปลูกแล้วจะช่วยให้การงานบรรลุเป้าหมายและช่วยให้ค้าขายดี ลักษณะเป็นไม้พุ่มสูงได้ถึง 12 เมตร เปลือกลำต้นสีน้ำตาลปนเทา ใบสีเขียวเข้ม ผิวเป็นมันรูปรีกว้างถึงกลม ปลายใบมีติ่งหนามสั้น ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย สามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและกลางแจ้ง

ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง ชอบแสงแดดปานกลางหรือรำไร ปลูกในดินร่วน ไม่ชอบน้ำชุ่ม แต่ถ้าได้น้ำน้อยใบจะร่วง

7. ต้นคล้า

ต้นคล้า

ต้นคล้า (Catathea) มีหลายสายพันธุ์ให้เลือก เชื่อว่าถ้าปลูกแล้วจะช่วยปกป้องให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายได้ ลักษณะเด่นคือมีลวดลายและสีสันของใบสวยงาม ใบมีทั้งแบบรีปลายแหลม แบบรีปลายมน แบบขอบหยักคล้ายคลื่น

ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อหรือแบ่งกอ ปลูกในดินร่วนปนทราย ชอบแดดรำไร ทนแล้ง รดน้ำเมื่อดินแห้ง และยังเป็นไม้มงคล เชื่อกันว่าถ้าปลูกก็จะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งอันตรายและทำให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข

8. ต้นคลาสซูล่า

ต้นคลาสซูล่า

 ต้นคลาสซูล่า (Crassula Ovata หรือ Jade) มีอีกชื่อว่าต้นไม้สวรรค์ หรือต้นใบเงิน เป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ เชื่อว่าจะนำโชคลาภเงินทองมาให้ผู้ปลูกและผู้อาศัย ลักษณะเป็นต้นไม้อวบน้ำ ใบสีเขียว รูปทรงคล้ายเหรียญ มีผิวใบเรียบเนียนและหนา มีดอกสีชมพูหรือสีขาวลักษณะคล้ายรูปดาว เหมาะสำหรับปลูกในที่ที่มีแดดตลอดทั้งวัน ต้องการน้ำน้อย รดน้ำทุก 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง สามารถปลูกได้ทั้งในดินปลูกต้นไม้ทั่วไปและดินปลูกแคคตัส และนิยมให้เป็นของขวัญของฝากอีกด้วย

9. ต้นเสจ

ต้นเสจ

ต้นเสจ (Sage) เชื่อว่าถ้าปลูกแล้วจะช่วยให้มีความโชคดีและช่วยคลายความวิตกกังวล เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลมินต์ มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงได้ถึง 45 เซนติเมตร ใบสีเขียวออกเป็นคู่ตรงข้ามรูปยาวรี ปลายใบแหลม

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนซุยระบายน้ำดี ชอบแสงแดดรำไร สามารถปลูกในบ้านในจุดที่มีแสงแดดส่องถึง นอกจากนี้ยังเป็นสมุนไพรทำอาหารได้ มีสรรพคุณช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น และปรับสมดุลฮอร์โมนของผู้หญิงในระหว่างมีประจำเดือน

ใครอยู่ราศีพฤษภแล้วอยากปลูกต้นไม้ประจำราศีเพื่อเสริมโชคลาภ ลองเลือกต้นไม้ที่เราแนะนำกันได้เลย หรือหากใครอยากมอบของขวัญของฝากให้คนราศีนี้ ลองมองหาต้นไม้ประจำราศีสักต้นมอบให้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ราศีพฤษภ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : bloomsybox.com, bloomboxclub.com และ rockledgegardens.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ต้นไม้ประจำราศีพฤษภ ราศีแห่งความสุขุม รักสงบ ชอบธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2567 เวลา 16:39:42 10,549 อ่าน
TOP