x close

10 ต้นไม้ปลูกหน้าฝน เลี้ยงง่ายทนน้ำ สวยงามสู้ฝน

รวมต้นไม้ปลูกหน้าฝน ต้นไม้ใบสวยดอกสวย ปลูกจัดสวนช่วงหน้าฝน เลี้ยงง่าย ทนน้ำท่วม สวยงามตลอดฤดู

ฤดูฝนใครมีสวนอาจต้องดูแลสวนของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเวลาฝนตกอาจทำให้ต้นไม้-ดอกไม้ที่ปลูกไว้เสียหายหรือตายได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการปลูกต้นไม้ทนฝน ทนน้ำท่วม วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับต้นไม้ปลูกหน้าฝน รวมถึงวิธีปลูก การดูแล และประโยชน์ของต้นไม้จัดสวนชนิดนี้

ลิ้นมังกร

วิธีดูแลต้นไม้หน้าฝน

  • ตัดหรือเล็มต้นไม้ก่อนฤดูฝน

ก่อนฤดูฝนจะมาถึงควรตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะกิ่งที่แห้งตายคาต้นหรือกิ่งที่มีโรค เนื่องจากถ้าหากลมแรงกิ่งไม้อาจหักทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ รวมทั้งนำใบไม้ที่เหี่ยวเฉาออกเพื่อช่วยให้อากาศไหลเวียนและต้นไม้จะได้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น ควรตัดหรือเล็มต้นไม้ในช่วงปลายฤดูหนาวถึงช่วงฤดูร้อน เพราะจะช่วยให้รอยแผลจากการตัดแต่งแห้งเร็ว ไม่อับชื้น ไม่เกิดเป็นเชื้อราได้ง่าย

  • นำใบล่างของต้นไม้ออก

ใบที่อยู่ด้านล่างของต้นไม้มักจะเป็นใบเล็กและอ่อนแอ ถ้าหากถูกน้ำขังอาจทำให้เน่า เกิดเชื้อรา หรือโรคต่าง ๆ และลุกลามทำให้ตายทั้งต้นได้

  • ตรวจเช็กรูก้นกระถางเพื่อการระบายน้ำที่ดี

ก่อนเข้าหน้าฝนควรเช็กรูใต้ก้นกระถางทุกใบว่าไม่อุดตัน ถ้าหากมีเศษขี้ดินติดควรล้างให้สะอาด เพื่อให้รากต้นไม้ระบายน้ำได้ดี ป้องกันรากเน่า

  • ใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ

เพราะน้ำฝนจะชะล้างปุ๋ยที่อยู่บนหน้าดินไป ทำให้ต้นไม้ขาดสารอาหารที่จำเป็น ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ ดังนั้นช่วงหน้าฝนสามารถใส่ปุ๋ยได้ทุก 15 วัน เพื่อช่วยเติมสารอาหารให้กับต้นไม้

  • หลีกเลี่ยงการได้รับน้ำฝนมากเกินไป

ต้นไม้ขนาดเล็กที่ปลูกในกระถางบางสายพันธุ์ไม่ชอบน้ำปริมาณเยอะ ถ้าถึงหน้าฝนสามารถนำมาวางไว้ในบ้าน ริมระเบียงหรือเฉลียง เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำฝนได้

ต้นไม้ปลูกหน้าฝน

1. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร (Snake Plant) หรือต้นดาบพระอินทร์ เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะเด่นคือใบเรียวยาวคล้ายหอก มีทั้งใบสั้นและใบยาว ปลายใบมีทั้งปลายแหลม ปลายแหลมไม่มีหนาม และปลายมน มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ปลูกในบริเวณแดดจัด บริเวณร่ม หรือปลูกในห้องแอร์ก็ยังได้ ชอบดินร่วนโปร่ง ควรรดน้ำเป็นประจำเพื่อไม่ให้ดินแห้ง

2. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) เป็นทั้งต้นไม้มงคลและต้นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะใบแตกเป็นกอ ยาวเรียว ปลายแหลมโค้งลงเล็กน้อย ความยาวประมาณ 15-30 เซนติเมตร มีหัวอยู่ใต้ดิน แกนกลางใบมีสีขาวแถบสีเขียวตลอดใบ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ ปลูกในดินร่วนปนทราย ชอบแดดรำไร ชอบความชื้น รดน้ำได้ทั้งเช้า-เย็น

3. มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า (Monstera หรือ Swiss Cheese Plant) มีหลายสายพันธุ์ จัดอยู่ในกลุ่มไม้เลื้อย ลักษณะเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยักลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ 5 แฉก ใบหนาผิวมัน มีทั้งสีเขียวเข้มและใบด่าง ชอบแสงแดดปานกลาง ชอบความชื้นสูงและดินชุ่ม 

4. เฟิร์น

เฟิร์น

เฟิร์นมีหลายสายพันธุ์ เช่น เฟิร์นผักชี เฟิร์นหางนางเงือก เฟิร์นเขากวาง เฟิร์นเท้ากระต่าย เป็นต้น ซึ่งใบมีหน้าตาต่างกันไป ทั้งนี้ ปลูกเป็นไม้ประดับมีทั้งปลูกลงดินและแขวน ชอบดินร่วนและเติบโตได้ดีในแสงแดดรำไร ชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่ควรแฉะจนเกินไป เพราะรากจะเน่าได้

5. ต้นไม้ตระกูลพลู

ต้นไม้ตระกูลพลู

ต้นไม้ตระกูลพลู (Pothos Varieties) เป็นไม้ประดับที่ชอบน้ำ มีหลายสายพันธุ์ เช่น พลูด่าง พลูอินโดหลังแดง พลูทอง พลูงาช้าง เป็นต้น ใบมีรูปทรงและขนาดต่างกันไปตามสายพันธุ์ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบแสงแดดรำไร หรือปานกลาง ปลูกในดินร่วนซุย บางสายพันธุ์ปลูกในน้ำหรือดินก็ได้

6. กล้วยไม้

กล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นไม้ดอกมีหลายสายพันธุ์ มีรูปทรง สีสัน และกลิ่นหอมต่างกันไป โดยแบ่งออกตามระบบราก ได้แก่ รากกึ่งดิน รากกึ่งอากาศ และรากอากาศ ลำต้นเป็นข้อปล้องอวบ ชอบแสงแดดปานกลาง มีความชื้นพอดี ไม่ชอบอุณหภูมิเย็นจัด

7. ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดรนดรอน

ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) เป็นไม้ประดับใบสวย มีหลายสายพันธุ์ มีทั้งแบบไม้เลื้อย ไม้ล้มลุก และไม้พุ่ม เช่น ฟิโลเดนดรอนก้านส้ม, ฟิโลเดนดรอนมรกตหยก, ฟิโลเดนดรอนใบเงิน เป็นต้น ลักษณะเด่นคือ ใบขนาดใหญ่และรากอากาศยาว เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีอินทรียวัตถุสูง ระบายน้ำได้ดี ส่วนใหญ่จะชอบแสงแดดรำไรและความชื้นสูง

8. ต้นไทร

ต้นไทร

ต้นไทรมีหลายสายพันธุ์ มีตั้งแต่ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ ทั้งแบบพุ่มทึบและพุ่มโปร่ง ใบจะเป็นใบเดี่ยวสีเขียวแยกออกจากกิ่งเป็นคู่สลับกัน โดยขนาดใบจะแตกต่างตามสายพันธุ์ สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดี ดูแลง่าย ชอบความชุ่มชื้น ถ้าหน้าแล้งควรรดน้ำสม่ำเสมอ ชอบดินระบายน้ำดี ชอบแสงแดดรำไร

9. ซิงโกเนียม

ซิงโกเนียม

ซิงโกเนียม (Syngonium) หรือต้นเงินไหลมา ต้นไม้มงคลความหมายดี มีหลายสายพันธุ์ เป็นไม้เลื้อย ปลูกได้ทั้งในน้ำและในดิน รวมทั้งบางสายพันธุ์ปลูกในบ้าน เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ลักษณะเด่นคือใบสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชอบดินร่วนโปร่งระบายน้ำ ชอบแสงแดดรำไร ชอบดินชุ่มชื้นแต่ไม่ชอบน้ำขัง

10. ต้นโฮย่า

ต้นโฮย่า

โฮย่า หรือหัวใจทศกัณฐ์ เป็นไม้เถาเลื้อยใบอวบน้ำ ใบมีลักษณะต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีทั้งใบรูปหัวใจ รูปสี่เหลี่ยม รูปไข่ ส่วนดอกก็มีความเด่นไม้แพ้กันคือ มีทั้งดอกคล้ายดาวห้าแฉก ดอกเป็นช่อกลม รวมทั้งดอกบางพันธุ์มีกลิ่นหอมมากถึงหอมน้อย บางพันธุ์ไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นฉุนถึงเหม็น ชอบแสงแดดรำไร ชอบน้ำมากและน้ำปานกลางต่างกันตามสายพันธุ์

ใครต้องการหาต้นไม้ปลูกหน้าฝน ลองเลือกต้นไม้ที่เราแนะนำกันได้เลย รวมทั้งยังมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีดูแลต้นไม้สำหรับหน้าฝนด้วย เพียงเท่านี้สวนก็จะงดงามตลอดฤดูแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : gardengyan.in และ theindoornursery.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ปลูกหน้าฝน เลี้ยงง่ายทนน้ำ สวยงามสู้ฝน อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 13:07:24 45,288 อ่าน
TOP