ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต ให้เงางามอย่างง่าย ๆ

ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต ให้เงางามอย่างง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          พื้นไม้ลามิเนตเป็นวัสดุปูพื้นที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้จริง หรือไม้ปาร์เก้ และด้วยคุณสมบัติโดดเด่นหลายข้อ ทั้งลวดลายที่เลือกได้ ความทนทานของเนื้อวัสดุ ความทนทานต่อรอยขูดขีด แรงกระแทก แถมยังติดตั้งง่ายและรวดเร็วและที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่า ทำให้พื้นไม้ลามิเนตชนะใจเจ้าของบ้านหลายคน จนต้องเลือกมาปูพื้นบ้าน โดยเฉพาะห้องนอน แต่แม้ว่าพื้นไม้ลามิเนตจะมีคุณสมบัติโดนเด่นแค่ไหน การดูแลทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตก็ยังต้องพึ่งเคล็ดลับวิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เหมือนกัน เพื่อปกป้องความเงางามบนพื้นไม้ลามิเนตให้ส่องประกายวิ๊ง ๆ อยู่เสมอ หมดปัญหารอยด่างดำ รวมทั้งปัญหาพื้นไม้ด้านและแตกลายงา โดยมีเคล็ดลับง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ

ดูดฝุ่นให้หมดจดด้วยหัวแปรงนุ่มนิ่ม


          เศษผงและเส้นผมที่ตกเกลื่อนกลาดอยู่บนพื้น ควรต้องกำจัดออกให้หมดจด แต่กับพื้นไม้ลามิเนต ควรจะเลือกหัวแปรงดูดฝุ่นที่เป็นผ้า หรือหัวแปรงนิ่ม ๆ เพราะหัวแปรงชนิดนี้จะช่วยดูดเก็บเศษเส้นผมและฝุ่นได้ดี แต่ไม่ทำลายสารเคลือบผิวไม้ลามิเนตให้เสียหาย เคล็ดลับในการดูดฝุ่นก็คือ ให้ดูดฝุ่นตามแนวของลายไม้ เพื่อให้เราสามารถไล่เก็บเศษสกปรกได้ทุกตารางนิ้ว

คงความเงางามด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำส้มสายชู

          ก่อนจะลงมือถูพื้นไม้ลามิเนต ให้เติมน้ำอุ่นลงในถังซักผ้า จากนั้นก็บีบน้ำยาล้างจานลงไปสัก 2 หยด แล้วก็นำม็อบถูพื้นไปจุ่ม บิดให้หมาดที่สุดเท่าที่จะหมาดได้ เสร็จแล้วก็ถูพื้นบ้านได้เลย แต่ถ้าอยากกำจัดริ้วรอยขูดขีดบนพื้นไม้ จะลองผสมน้ำส้มสายชูลงไปสักครึ่งถ้วยตวงด้วยก็ได้ แล้วก็ถูพื้นบ้านไปตามปกติ

เคล็ดลับการดูแลอื่น ๆ

          ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตกันไปแล้ว ก็ควรป้องกันการเกิดรอยและคราบบนพื้นไม้ลามิเนตด้วย โดยหุ้มขาเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่อยู่ในบ้าน หรือหากจะเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ก็ควรจะใช้วิธียกแทนการเลื่อนสไลด์ อีกทั้งในบริเวณที่มีคนเดินอยู่ตลอด เช่น ในห้องนั่งเล่น หรือหน้าทีวี ควรจะหาพรมปูพื้นมารองพื้นไว้บ้าง แต่ถ้าเผลอทำน้ำยาขัดรองเท้า น้ำยาทาเล็บ หรือวัสดุข้นเหนียวหกลงบนพื้นไม้ลามิเนต แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีสารอะซิโตน (Acetone) ผสมอยู่มาทำความสะอาดค่ะ


          เห็นไหมคะว่าการทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตให้เงางามอยู่เสมอก็ไม่ยากเลย แค่อาศัยเคล็ดลับวิธีใกล้ตัวแค่นั้นเอง แต่ทั้งนี้ก็ควรทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอด้วย ความสกปรกจะได้ไม่สะสมอยู่ในบ้านมากนัก เวลาที่เราลงมือทำความสะอาดก็จะง่ายและเหนื่อยน้อยลงนะคะแอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....