x close

12 แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง น่าอยู่ เย็นสบาย น้ำไม่ท่วม

รวมแบบบ้านชั้นเดียวยกสูง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูงหลากขนาด หลายสไตล์ ไว้ปลูกรับลมโกรกและปลูกหนีน้ำท่วม แต่ละหลังสวยแจ่ม มีสไตล์ มาเลือกเอาไปใช้เป็นไอเดียได้เลย

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ถือเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านยอดนิยมของคนไทย โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วม พื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่ทางน้ำผ่าน ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสรวบรวมแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงสวย ๆ ราคาประหยัดมาฝาก โดยมีครบทั้งบ้านชั้นเดียวยกสูงเล็กน้อย ยกสูงปานกลาง และยกสูงจนเป็นใต้ถุน บอกเลยใครกำลังจะสร้างบ้านใหม่ในฝันหรือมองหาแบบบ้านชั้นเดียวอยู่ ต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด !

1. บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวยกสูง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก MB Design House บริการรับเขียน 3D By sketchup

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงจาก เฟซบุ๊ก MB Design House บริการรับเขียน 3D By sketchup มาพร้อมความสวย ทันสมัย และมีลูกเล่นบนพื้นต่างระดับ เพื่อแยกสัดส่วนระหว่างพื้นที่ส่วนรวมและพื้นที่ส่วนตัวออกจากกันให้ชัดเจน และเพิ่มความเป็นส่วนตัว บนพื้นที่ขนาด 110 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ระเบียง และที่ว่างใต้ถุนบ้านไว้จอดรถได้อีกด้วย

2. แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นมีระเบียง

บ้านชั้นเดียวยกสูง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก AsTree Architect

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นจาก เฟซบุ๊ก AsTree Architect ที่ผสมผสานระหว่างความสวยทันสมัยแบบโมเดิร์น และความเรียบง่ายแบบมินิมอลกลิ่นอายญี่ปุ่น เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ และสามารถชมวิวไดจากทุกมุม 

3. แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น

บ้านชั้นเดียวยกสูง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก AsTree Architect

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างสถาปัตกรรมของภาคเหนือและภาคใต้ ออกแบบโดย เฟซบุ๊ก Yangnar Studio ที่ดีไซน์ให้เข้ากับอากาศของเมืองไทย เน้นความโปร่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมเย็นพัดผ่านทั่วทุกมุม อีกทั้งยังใช้วัสดุมารียูสใหม่และใช้ของที่มีในท้องถิ่นซึ่งช่วยประหยัดงบการก่อสร้างไปได้มากทีเดียว 

4. บ้านชั้นเดียวยกพื้นสไตล์ไทยโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวยกสูง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก TA-CHA

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสไตล์ไทยโมเดิร์นจาก เฟซบุ๊ก  TA-CHA Design ที่ออกแบบบ้านให้มีความทันสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นเอาไว้ไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีทั้งพื้นที่ส่วนรวมและพื้นที่ส่วนตัวเพียงพอกับทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวได้รอบด้าน ที่สำคัญยังมีการดีไซน์ฟังก์ชันต่าง ๆ เผื่อใช้ชีวิตเรียบง่ายในวัยเกษียณอีกด้วย 

5. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงมีใต้ถุน

"บ้าน ทำ-มะ-ดา" หลังนี้ เป็นผลงานของ STUDIO MITI ออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูงมีใต้ถุน กลิ่นอายชนบท ดีไซน์ทันสมัย โครงสร้างใต้ถุนเป็นปูน โครงสร้างตัวบ้านเป็นไม้ โล่ง โปร่ง สบาย มีลมพัดโกรก มาพร้อมกระจกบานใหญ่และฟังก์ชันครบครัน ช่วยให้ใกล้ชิดธรรมชาติและชมวิวทุ่งนาได้แบบเต็มตา แต่ก็สะดวกสบายเข้ากับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน ให้อารมณ์เหมือนอยู่รีสอร์ต เจ๋งไปหมดทุกอณูจริง ๆ

6. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง 3 เมตร

อีกหนึ่งผลงานของ คุณชลอ นาดำ กับบ้านชั้นเดียวยกสูง 3 เมตร จนมีพื้นที่ใต้ถุนโล่งกว้าง ใช้งานได้หลากหลาย ส่วนตัวบ้านมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมระเบียงนั่งเล่นด้านหน้า การออกแบบและการตกแต่งเน้นความสวยงามสไตล์ชนบท โล่ง โปร่ง สบาย งานไม้ และหลังคาทรงจั่ว โดยหน้าบ้านกว้าง 7 เมตร ลึก 14 เมตร รวมทั้งหมดแล้วมีเนื้อที่ประมาณ 98 ตารางเมตร ที่สำคัญดีไซน์ยังคงกลิ่นอายและความทรงจำเดิมของแม่เจ้าของบ้านไว้ ช่วยให้บ้านลงตัว น่าอยู่ และมีคุณค่าไม่เบาเลยทีเดียว

7. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงสไตล์ไทย

 แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงหลังนี้ เป็นบ้านสไตล์ไทย โครงสร้างคอนกรีตผสมไม้ ยกใต้ถุนสูง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีเฉลียงนอกบ้าน พื้นที่ใช้สอย 98 ตารางเมตร โดย คุณชลอ นาดำ เป็นคนเขียนแบบแปลนและออกแบบเองทั้งหมด เหมาะสำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำ การปลูกสร้างบ้านแบบนี้ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก บรรยากาศในบ้านเย็นสบาย ใครอยากได้รายละเอียดมากกว่านี้ติดตามแบบบ้านหลังนี้ได้เลยค่ะ

8. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง 1.5 เมตร

ใครอยากมีบ้านชั้นเดียวยกสูงขนาดกะทัดรัดแต่พื้นที่ใช้สอยเยอะ ลองเข้ามาดูแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 1.5 เมตร ของคุณชลอ นาดำ ที่ได้เขียนแบบแปลนและออกแบบเอง เป็นบ้านชั้นเดียวยกสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1.5 ล้านบาท (โดยประมาณ) มีห้องครัวและห้องเก็บของแยกออกมาจากตัวบ้านด้วย ส่วนหลังคาเป็นทรงปั้นหยาดูดีเรียบง่าย ลองแต่งม่านให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ดูแล้วบ้านจะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

9. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงฟรี

          ต่อกันที่แบบบ้านฟรีจากกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ที่เป็นบ้านชั้นเดียวยกสูงในโปรเจกต์ "แบบบ้านสานฝัน ของขวัญปีใหม่ คนไทยมีความสุข" ซึ่งรวบรวมแบบบ้านสำเร็จรูป หรือแบบบ้านน็อคดาวน์ (Knockdown) ดีไซน์เรียบ โล่ง โปร่ง สบาย สไตล์ชนบทไว้ ภายในประกอบด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และเฉลียง ส่วนงบประมาณก่อสร้างไม่เกิน 5 แสนบาท โดยมีให้เลือกทั้งหมด 2 หลัง หลังแรกขนาด 29 ตารางเมตร หลังที่สองขนาด 43 ตารางเมตร
 

4 แบบบ้านสำเร็จรูป 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ แบบบ้านฟรีงบไม่เกิน 5 แสนบาท

10. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด

          แบบบ้านไทยพอเพียง แบบบ้านที่ออกแบบโดยกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย มาพร้อมบ้านชั้นเดียวยกสูงทั้งหมด 5 หลัง ดีไซน์สวยงาม ร่วมสมัย ราคาประหยัด เหมาะกับทั้งครอบครัวขนาดเล็กและใหญ่ ที่สำคัญเข้ากับสภาพอากาศเมืองไทยสุด ๆ โดยมีให้เลือกทั้งบ้านชั้นเดียวยกสูง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 50 ตร.ม. บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 66 ตร.ม. บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 98 ตร.ม. บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 112 ตร.ม. และบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ขนาดพื้นที่ใช้สอย 108 ตร.ม.
 

10 แบบบ้านใต้ถุนสูงราคาประหยัด แบบบ้านไทยประยุกต์ไว้ปลูกหนีน้ำท่วม

11. แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงฉบับเฮือนโคราช

ใครอยากสร้างบ้านชั้นเดียวยกสูงมีกลิ่นอายพื้นถิ่นเฉพาะตัว ขอยกตัวอย่างเรือนโคราชหรือเฮือนโคราช โดย คุณ Apple Devil สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้เขียนแบบ ซื้อวัสดุ และคุมงานเอง เพราะเขาอยากอนุรักษ์บ้านไทย ๆ ที่เป็นภูมิปัญญาบรรพบุรุษเอาไว้ไม่ให้หายไปกับกาลเวลาและยุคสมัย ตัวบ้านประกอบด้วยไม้เป็นหลัก ส่วนโครงหลังคาเป็นเหล็กเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้แปสำเร็จและเชิงชายไม้เทียม ทั้งนี้ มีการทาน้ำยากันปลวกกับไม้ทุกชิ้น มีการขัดกระดานจนหมดเสี้ยน เรียกว่าเอาใจใส่ทุกรายละเอียด แม้จะไม่ได้สร้างตามรูปแบบเฮือนโคราชดั้งเดิม 100% เพราะปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย แต่ก็ยังคงความเป็นเฮือนโคราชไว้มากที่สุด

12. บ้านสวนชั้นเดียวยกสูงสไตล์ลอฟท์

ใครจะไปเชื่อว่าบ้านในสวนจะเท่ปานนี้ ถ้าไม่เชื่อลองมาดูแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงสไตล์ลอฟท์ ของ คุณลิงน้อย ณ อัมพวา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่อยู่ท่ามกลางสวนผืนใหญ่ของครอบครัว ภายนอกและภายในเป็นปูนเปลือย สายไฟร้อยใส่ท่อเหล็กแบบในโรงงาน ติดเหล็กดัด กระจกหน้าต่าง ฝ้า มุ้งลวด และโคมไฟ ที่สำคัญของตกแต่งภายในบ้าน เช่น โคมไฟ ใช้ของเก่าที่พ่อกับแม่ซื้อมาใช้ประโยชน์ด้วย 

ว้าว แต่ละหลังสวย ๆ ทั้งนั้นเลย หวังว่าคนที่ชอบแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงหรือแบบบ้านใต้ถุนสูง จะประทับใจและได้ไอเดียไปประยุกต์ใช้กับบ้านของตัวเองนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง น่าอยู่ เย็นสบาย น้ำไม่ท่วม อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:06:09 482,743 อ่าน
TOP