เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมและลงตัว

เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมและลงตัว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ไม่ว่าบ้านของคุณจะหลังเล็กหรือใหญ่ และตกแต่งสไตล์ไหน แต่ที่แน่ ๆ สิ่งหนึ่งที่ย่อมขาดไม่ได้ก็คือ สีทาบ้าน ซึ่งถือปัจจัยหลักที่มีผลกับการตกแต่งบ้านพอสมควร ดังนั้นในขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้ความพิถีพิถันและใส่ใจกันเป็นพิเศษสักหน่อย เพื่อให้ได้สีที่เหมาะสมกับบ้านและตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด และหากใครกำลังคิดไม่ตก ว่าจะเลือกใช้สีอะไรดี ก็ลองอ่านคำแนะนำเหล่านี้ไว้ประกอบการตัดสินใจกันหน่อยดีกว่า

1. พิจารณาจากแสงสว่างภายในบ้าน

          ก่อนอื่นควรจะพิจารณาจากแสงสว่างภายในตัวบ้านเสียก่อน เพราะแสงสว่างค่อนข้างมีความสำคัญกับการเลือกซื้อสีทาบ้านมากเลยทีเดียว โดยสำหรับสีขาว หรือสีอ่อน ๆ อย่างสีครีม สีเบจ หรือสีโอลด์โรส จะช่วยเพิ่มความสว่างและความกว้างให้กับบ้านของคุณได้มากกว่าสีเข้ม แต่ทั้งนี้ไม่ควรนำไปใช้กับห้องใต้ดิน หรือบ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ เพราะจะทำให้บ้านดูสลัว ๆ และให้ความรู้สึกหดหู่มากกว่า ส่วนสีเข้มหรือสีทึบ ๆ อย่างสีน้ำตาล สีดำ หรือสีน้ำเงิน ถึงแม้อาจจะไม่ทำให้บ้านดูสว่างมากนัก แต่ก็ช่วยให้บ้านที่โล่งจนเกินไป ดูลงตัวขึ้นได้เหมือนกัน

2. สีกลาง ๆ อาจไม่ใช่คำตอบเสมอไป

          คุณอาจจะคิดว่าสีเบจ สีน้ำตาลอมเทา หรือสีเทา เป็นสีที่ตกแต่งบ้านได้ง่ายที่สุดแล้ว เพราะเป็นสีกลาง ๆ ที่สามารถเข้าได้ง่ายกับสีอื่น ๆ แต่ที่จริงแล้วสีเหล่านี้ก็ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไปหรอกนะคะ เพราะสีที่กลางเกินไปก็ดูน่าเบื่อเหมือนกัน ฉะนั้นทางที่ดีลองจะใช้โทนสีที่อ่อนลงหรือเข้มขึ้นสักเฉดสองเฉด หรือผสมสีให้ได้โทนใหม่เพื่อเพิ่มความสดใสให้กับบ้านดีกว่า อย่างเช่น สีชมพูเบจ หรือสีเทาอ่อน เป็นต้น

เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมและลงตัว

3. เช็กสีให้ชัวร์แล้วค่อยตัดสินใจ

          หลังจากที่คุณตัดสินใจเลือกสีทาบ้านได้แล้ว ก็อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจซื้อ เพราะสีที่ซื้อมาอาจจะไม่ใช่โทนสีอย่างที่คุณต้องการ ฉะนั้นคุณควรพิจารณาสีจากการใช้งานจริง ที่สำคัญการเลือกใช้สีทาบ้านก็ไม่ควรให้ความสำคัญกับเรื่องแบรนด์ของสีมากนัก เพราะสีในแบรนด์ที่คุณชอบอาจจะไม่ตรงกับความต้องการของคุณก็ได้ ดังนั้นคุณควรจะใส่ใจเนื้อสีตามความเป็นจริง และตามความต้องการของคุณดีกว่า

4. เปรียบเทียบกับของต่าง ๆ ภายในบ้าน
 
          เมื่อได้เฉดสีตามที่คุณต้องการแล้ว ให้นำสีที่ได้มาเทียบกับกับจุดต่าง ๆ ในบ้านของคุณ อาทิ พื้นบ้าน พื้นที่บริเวณข้างหน้าต่าง หลังงานศิลปะ และเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อย่างเช่น ตู้โชว์ โซฟา เตียงนอน และควรนำไปเทียบตามช่วงเวลาต่าง ๆ ด้วยทั้งตอนเช้า ตอนกลางวัน ตอนเย็น และช่วงค่ำด้วยก็ยิ่งดี เพราะวิธีนี่จะช่วยให้ได้สีที่ถูกใจมากยิ่งขึ้น

5. ทดสอบสีก่อนตัดสินใจ

          ตรวจสอบสีที่คุณเลือกมาให้แน่ใจอีกครั้ง โดยการซื้อสีนั้นมาแล้วเพ้นท์ลงบนแผ่นตัวอย่าง แล้วนำไปติดไว้บนผนังตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน หรือพื้นที่ที่คุณต้องการ แล้วทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 2 วันเพื่อสังเกตความเหมาะสมของสีตามการใช้งานจริง และดูการเปลี่ยนแปลงของเนื้อสีด้วย หากได้ตามที่คุณต้องการก็ไม่ต้องลังเลแล้วล่ะ

          การเลือกซื้อสีทาบ้านนั้นนอกจากจะเลือกตามความชอบของคุณแล้ว ก็ควรจะดูความเหมาะสมต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย ทั้งสไตล์การตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงของใช้ต่าง ๆ เพื่อให้บ้านของคุณสวยงามมากยิ่งขึ้นนะคะ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

แอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....