บ้านคอนเทนเนอร์รักษ์โลก เปลี่ยนรูปทรงได้

บ้านคอนเทนเนอร์รักษ์โลก เปลี่ยนรูปทรงได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Yanko Design
ออกแบบโดย Mehdi Hidari Badie

            จะมีบ้านสักกี่หลังที่สร้างขึ้นโดยไม่ได้คำนึงถึงความสวยงาม กับความสบายเพียงอย่างเดียว แต่ในเวลาเดียวกันยังสามารถรักษาธรรมชาติเอาไว้ได้ด้วย และเนื่องจากค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ในการสร้างบ้านนั้นมีราคาค่อนข้างสูง หลายคนก็เลยเลือกที่จะให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่เป็นอันดับแรก ซึ่งบางครั้งอาจต้องแลกมาด้วยการทำลายความสวยงามรอบตัว Mehdi Hidari Badie ดีไซเนอร์จากประเทศอิหร่าน จึงได้เสนอไอเดียบ้านคอนเทนเนอร์แบบรักษ์โลกเป็นแนวทางใหม่ให้กับคนรักบ้านกัน

            เริ่มจากด้านบนของบ้านใช้แผงโซลาร์เซลล์แทนหลังคาเพื่อดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาหมุนเวียน นอกจากนี้ยังใช้บังแดดบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของบ้านด้วย ส่วนวัสดุโครงสร้างของตัวบ้านได้มาจากโลหะกับอะลูมิเนียมรีไซเคิล และเทอร์โมพลาสติก ที่นำมาหลอมใช้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งความพิเศษไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะบ้านหลังนี้ยังสามารถเปิด-ปิด หรือพับเข้า-ออกได้ด้วย เรียกว่าเปลี่ยนจากตู้สี่เหลี่ยมธรรมดาให้กลายเป็นบ้านหลังเล็กได้อย่างน่าอัศจรรย์

            นอกจากนี้แผงโซลาร์เซลล์ด้านบนยังสามารถขยายออกเป็นสามแถว และมาพร้อมกันสาดปรับระดับให้ยกสูงและพับได้ตามต้องการ ส่วนผนังด้านข้างเมื่อวางลงขนาบกับพื้น จะกลายเป็นระเบียงนั่งเล่นได้ทันที เท่านี้ก็ได้พื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นอีกห้องแล้ว สำหรับด้านล่างพยุงน้ำหนักไว้ด้วยขาตั้งเหล็ก มีล้อที่เตรียมเคลื่อนย้ายได้ตลอดเวลา นอกจากจะดูเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังให้อารมณ์แบบทรานฟอร์เมอร์น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยล่ะ 

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก