วิธีปลูกพืชสมุนไพรง่าย ๆ ได้ทุกพื้นที่

วิธีปลูกพืชสมุนไพรง่าย ๆ ได้ทุกพื้นที่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถปลูกพืชสมุนไพรเอาไว้ในบ้านได้บ้าง จะได้เอามาทำอาหาร หรือใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ แถมพืชสมุนไพรส่วนใหญ่ยังช่วยบำรุงร่างกายได้อีกต่างหาก ประโยชน์ครอบคลุมสุด ๆ แบบนี้ คงคิดอยากจะปลูกสมุนไพรกันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย แต่ถ้ากำลังกังวลกับเรื่องสถานที่และสภาพแวดล้อมภายในบ้าน ก็อยากจะแนะนำให้ลองปลูกพืชสมุนไพรด้วยวิธีตามนี้เลยค่ะ

เติบโตในกระถาง


           แค่หากระถางสวย ๆ สักใบ หรือจะสร้างสรรค์อีกหน่อยด้วยการนำกระป๋องเก่า ๆ มาเพ้นท์สีและลวดลายตามใจชอบ เสร็จแล้วก็เจาะรูด้านล่าง หรือด้านข้างของกระป๋องพอให้น้ำและอากาศผ่านได้สะดวก แล้วก็นำพืชสมุนไพรมาปลูกเอาไว้ เท่านี้ก็เก๋ไก๋อย่าบอกใครเชียว อีกทั้งวิธีปลูกต้นไม้สุดคลาสสิกแบบนี้ยังง่ายต่อการเคลื่อนย้ายเปลี่ยนตำแหน่ง แถมใช้พื้นที่น้อยมาก ๆ ด้วย คราวนี้อยากจะจัดมุมไหนในบ้านเป็นสวนสมุนไพรก็ทำได้ตามสบาย แต่ก็อย่าลืมว่าต้องวางกระถางในที่ที่แสงแดดส่องถึง และควรหมั่นรดน้ำใส่ปุ๋ยพรวนดินเป็นประจำด้วยนะจ๊ะ

งอกงามในกระบะ

           หากรอบ ๆ บ้านมีสนามหญ้า หรือสวนหลังบ้านก็เหมาะเลย เพราะเราสามารถปลูกพืชสมุนไพรในกระบะไม้รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งจะหาไม้มาประกอบทำเอง หรือจะหาซื้อตามร้านขายต้นไม้และอุปกรณ์ปลูกต้นไม้ก็ได้ อยากได้กระบะขนาดไหนมีให้เลือกหลากหลาย แถมยังออกแบบมาได้เหมาะสมกับการปลูกพืชผักเป็นที่สุดอีกด้วย และการปลูกพืชสมุนไพรในกระบะแบบนี้ก็ทั้งง่ายและสะดวก เพียงแค่ตั้งกระบะในจุดที่แสงแดดส่องถึง รดน้ำพรวนดิน และหมั่นเติมปุ๋ยที่เหมาะสมอยู่เสมอ เท่านี้พืชสมุนไพรก็จะเจริญเติบโตอย่างสวยงามแล้วล่ะ

สมุนไพรห้อยโหน

           จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเอื้อมมือไปเด็ดพืชสมุนไพรในระหว่างทำครัวได้เลย โดยไม่ต้องเดินออกไปที่สวนหลังบ้าน เพราะเพียงแค่หาซื้อกระบะขนาดเล็ก หรือขนาดเท่า ๆ กับหน้าต่าง แล้วนำมาแขวนไว้บริเวณด้านล่างขอบหน้าต่าง เสร็จแล้วก็นำพืชสมุนไพรมาปลูกตามปกติ ก็จะได้พืชสมุนไพรที่แขวนไว้ใกล้มือแล้วล่ะ แต่ควรเลือกปลูกพืชสมุนไพรที่คุณกินและใช้บ่อย ๆ และเพื่อความสะดวกก็ควรนำกรรไกรตัดกิ่งมาวางไว้ใกล้ ๆ ด้วยนะคะ

ระเบียงสมุนไพร

           ถ้าหากระเบียงบ้านของคุณมีเฉลียงยื่นออกไป หรือที่ขอบหน้าต่างมีพื้นที่พอให้วางกระถางต้นไม้ ก็ถือโอกาสเปลี่ยนบรรยากาศหน้าต่างธรรมดา มาเป็นระเบียงสมุนไพรกันดีกว่า แค่หากระถางใบสวยมาปลูกพืชสมุนไพรที่ต้องการ แล้วนำไปวางเรียงบนเฉลียงระเบียง หรือขอบหน้าต่างที่กว้างพอจะมีพื้นที่ให้วางกระถาง เพียงเท่านี้เราก็จะมีระเบียงที่สวยงามสดชื่น แถมยังได้ใช้ประโยชน์จากสมุนไพรอีกมากมายแล้วจ้า

 
           ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างขวาง หรือสวนหลังบ้านใหญ่ ๆ เราก็ปลูกพืชผักสมุนไพรได้เช่นกัน ขอแค่มีความคิดอยากจะปลูกต้นไม้ และมีใจรักในธรรมชาติก็พอแล้วเนอะ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่แอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....