มาดูกัน ! คุณพร้อมหรือยังที่จะกู้เงินซื้อบ้าน

คุณพร้อมหรือยังที่จะกู้เงินซื้อบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลายคนคิดที่จะซื้อบ้านเป็นของขวัญให้ตัวเองและครอบครัวสักหลัง แต่การจะซื้อบ้านก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ถ้าไม่มีเงินก้อนโตก็ต้องอาศัยการขอสินเชื่อกับธนาคาร เพื่อให้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนจะตัดสินใจกู้เงินซื้อบ้าน ตัวเราเองก็ต้องมีความพร้อมในระดับหนึ่งด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยได้นำข้อมูลการขอสินเชื่อจากธนาคารมาให้ได้ศึกษากันในเบื้องต้น เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองได้สำรวจตรวจสอบความพร้อมกันสักนิด ก่อนจะตัดสินใจไปขอสินเชื่อซื้อบ้านกับธนาคารค่ะ

1. ฐานะทางการเงิน

          ก่อนอื่นเราต้องประเมินรายได้ของตัวเอง ว่าจะสามารถซื้อบ้านได้ในราคาเท่าไร ผ่อนเดือนละเท่าไร ถึงจะพอไหว จากนั้นก็เริ่มทำเรื่องขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคาร โดยธนาคารจะเป็นผู้ตรวจสอบประวัติทางการเงินของคุณอย่างละเอียดอีกครั้ง เช่น เงินในบัญชี ฐานเงินเดือนปัจจุบัน อายุการทำงาน และประวัติการเป็นหนี้ เพื่อตรวจสอบความมั่นคงของผู้ขอสินเชื่อก่อนที่จะตัดสินใจอนุมัติวงเงินสินเชื่อให้

2.  วงเงินสินเชื่อ

          โดยปกติแล้วธนาคารจะไม่อนุมัติวงเงินกู้เต็มจำนวนของราคาบ้าน แต่ธนาคารจะอนุมัติวงเงินกู้ให้เพียงแค่ 80 – 90% เท่านั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร ส่วนต่างที่เหลือจึงต้องอาศัยเงินออมของผู้กู้เอง ถึงแม้จะมีบางโครงการโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถกู้ได้ถึง 100% แต่ถึงอย่างไรผู้กู้เองก็มีควรต้องมีเงินก้อนหนึ่งติดบัญชีไว้ด้วย เพื่อใช้เพิ่มเครดิตทางการเงินให้ตัวเอง

3. เครดิตของผู้กู้

          ธนาคารจำเป็นต้องตรวจสอบประวัติการเป็นหนี้ของผู้กู้อย่างละเอียด เพื่อลดโอกาสเสี่ยงเป็นหนี้เสีย หากคุณไม่เคยมีประวัติแบล็กลิสต์ของศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือเครดิตบูโร โอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อให้ก็มีความเป็นไปได้มาก และธนาคารก็จะอนุมัติวงเงินกู้ให้ประมาณ 15-30 เท่าตามแต่ฐานเงินเดือนและอาชีพ แต่ถ้าหากคุณมีประวัติเสียทางการเงิน การขอสินเชื่อก็จะทำได้ลำบากขึ้น หรือถ้าผ่านการอนุมัติก็อาจจะได้วงเงินสินเชื่อน้อย เป็นต้น

4. ค่างวดและการผ่อนชำระ

          ธนาคารมักกำหนดค่างวดต่อเดือนประมาณ 25-30% ของรายได้รวมของผู้กู้ เช่น รายได้ 20,000 บาทต่อเดือน อัตราการผ่อนชำระจะอยู่ที่ประมาณ 5,000-6,000 บาทต่อเดือน มีกำหนดระยะเวลาการผ่อนชำระได้ตั้งแต่ 5-30 ปี ขึ้นอยู่กับความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ รวมไปถึงเรื่องอายุของผู้กู้ก็สำคัญ แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย หรือมีภาระค่าใช้จ่ายเยอะก็ควรจะเลือกระยะเวลาผ่อนชำระ 20 ปีขึ้นไป เพื่อให้ค่างวดในแต่ละเดือนมีจำนวนน้อยลง และหากในอนาคตมีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น ก็สามารถนำเงินมาโปะย่นระยะเวลาการผ่อนให้สั้นลงได้ภายหลัง


          อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้าน หรือขอสินเชื่อกู้เงินจากธนาคาร เราก็ควรต้องมั่นใจฐานะทางการเงิน และความสามารถในการผ่อนชำระของเราเองเสียก่อน เพราะการซื้อบ้านสักหลังจะเป็นภาระหนี้สินในระยะยาวเกิน 10 ปีเลยทีเดียว และก็ควรศึกษาข้อมูลของสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่งด้วย จะได้นำมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละธนาคาร เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์ที่คุ้มค่าอย่างสูงสุดนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดูกัน ! คุณพร้อมหรือยังที่จะกู้เงินซื้อบ้าน โพสต์เมื่อ 26 มิถุนายน 2556 เวลา 17:43:04 595 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาดูกัน ! คุณพร้อมหรือยังที่จะกู้เงินซื้อบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP