15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใคร ๆ ก็อยากให้บ้านของตัวเองมีความร่มรื่น อยู่เย็นเป็นสุข หลายคนจึงมีความคิดจะปลูกต้นไม้มงคลไว้ภายในบ้าน เพื่อเอาเคล็ด เอาโชค เอาชัย ตามความเชื่อของคนโบร่ำโบราณที่บอกต่อกันมาช้านาน และถ้าใครยังไม่รู้ว่า คนโบราณเขาแนะนำให้ปลูกต้นไม้อะไร เพื่อเสริมสิริมงคลในด้านต่าง ๆ  วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็รวบรวมต้นไม้มงคล 15 ชนิด ที่คนนิยมปลูกกันในบ้านมาบอกให้ทราบกัน เผื่อจะได้เป็นไอเดียดี ๆ สำหรับตกแต่งสวนในบ้านยังไงล่ะคะ

มะยม


ต้นมะยม

          ฟังแค่ชื่อ "มะยม" ก็พอเดาได้ใช่ไหมล่ะว่า ทำไมคนถึงนิยมปลูกต้นมะยมไว้ที่บ้านกัน ก็เพราะเขาเชื่อกันว่า การปลูกต้นมะยมจะทำให้คนนิยมชมชอบ รักใคร่ มีชื่อเสียง ไม่มีคนคิดร้าย หรือเป็นศัตรูนั่นเอง ส่วนอีกความเชื่อหนึ่งก็บอกว่า หากปลูกต้นมะยมไว้ทางทิศตะวันตก จะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจได้


ต้นมะม่วง

          นอกจากจะให้ร่มเงา และผลแสนอร่อยแล้ว มะม่วงยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมาตั้งแต่พุทธกาลว่า หากปลูกต้นมะม่วงไว้ทางทิศใต้ของบ้านแล้ว จะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านร่ำรวยยิ่งขึ้น ยิ่งขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นมารังแก รังควาน หรือใส่ความได้ด้วย


ต้นขนุน

          อีกหนึ่งต้นไม้ชื่อมงคลที่คนนิยมปลูกเช่นกัน เพราะตามความเชื่อของคนโบราณ บอกกันว่า การปลูกต้นขนุนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุน มีคนคอยอุปการะอุดหนุนจุนเจือ คอยให้ความช่วยเหลือ มีคนสรรเสริญ สามารถป้องกันอันตรายและคนใส่ร้ายป้ายสีได้ ซึ่งหากบ้านไหนคิดจะปลูกต้นขนุนแล้วล่ะก็ ควรเลือกปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะดีที่สุด โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนลงมือปลูกในวันจันทร์ หรือวันพฤหัสบดี


ต้นมะขาม

          หากบ้านไหนต้องการให้ผู้อื่นเกรงขาม ตามความเชื่อเขาแนะนำให้ปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตก เพราะเชื่อกันว่า ต้นมะขามจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นที่น่าเกรงขามต่อผู้อื่น และทำให้คนชื่นชอบ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันคดีความ ภูตผีปีศาจ และผีซ้ำด้ำพลอย


ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

          ต้นไม้ประจำชาติไทยที่ออกดอกสีเหลืองทองสวยอร่ามนี้ คนไทยสมัยโบราณเชื่อกันว่า หากนำมาปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน จะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ นอกจากนี้ จะช่วยให้คนในบ้านมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ด้วย เพราะต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ประจำชาติไทย ส่วนใบของราชพฤกษ์ก็มักถูกนำไปใช้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ คนจึงเชื่อว่า ราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียว


ต้นกล้วย

          ต้นไม้ที่ปลูกง่ายอย่างต้นกล้วยนี้ ก็เป็นต้นไม้ที่คนไทยสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ในบ้านกันมาก เพราะนอกจากจะสามารถนำส่วนต่าง ๆ ของต้นกล้วย ทั้งหัวปลี ลำต้น ผล ใบ ฯลฯ มาทำประโยชน์ได้มากมายแล้ว เขายังมีความเชื่อด้วยว่า การปลูกต้นกล้วยไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านจะช่วยให้การทำงานราบรื่น คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากนั่นไง 


ต้นไผ่

          ตามตำราฮวงจุ้ยของจีนบอกไว้ว่า ต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่าเหนือธรรมชาติ หากปลูกไว้ในบ้านจะเสริมมงคลให้ผู้อยู่อาศัย ทำให้เป็นคนมุ่งมั่น ตั้งใจจริง มีสติปัญญา เอื้ออารี และกตัญญูรู้คุณ ซึ่งก็ไม่ต่างจากคนไทยที่เชื่อกันว่า หากปลูกต้นไผ่ไว้ในบริเวณบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านตั้งใจทำงาน ประกอบอาชีพด้วยความซื่อสัตย์ มีคุณธรรม ไม่คดโกงเอารัดเอาเปรียบใคร นั่นก็เป็นเพราะลักษณะของต้นไผ่ที่มีลำต้นเหยียดตรง แข็งแรง สามารถต้านทานแรงลมพายุได้นั่นเอง

          หากจะปลูกต้นไผ่ ควรปลูกไว้ริมรั้วของบ้าน หรือบริเวณที่โล่งกว้าง ให้ต้นไผ่ได้แตกหน่อเจริญงอกงาม และควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก เพื่อให้ต้นไผ่ได้รับแสงแดดยามเช้า นอกจากนี้ ยังควรปลูกต้นไผ่ในวันเสาร์จึงจะเป็นมงคล อ้อ...ลืมบอกไปว่า ต้นไผ่มีหลากหลายชนิด ทั้งไผ่เหลืองทอง ไผ่สีสุก ไผ่เตี้ย ไผ่น้ำเต้า แต่คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้าปลูกไผ่สีสุกจะช่วยให้สมาชิกในบ้านประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเงินทอง และมีความสุขกันถ้วนหน้า เพราะชื่อไผ่สีสุกไปคล้องกับคำอวยพรที่ว่า "มั่งมีศรีสุข" นั่นเอง

ต้นวาสนา

ต้นวาสนา หรือ วาสนาอธิษฐาน

          เห็นหลาย ๆ บ้านนิยมปลูกต้นวาสนากัน เพราะชื่อเป็นมงคล จึงทำให้คนเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจะทำให้มีความสุข ความสมหวังในชีวิต และเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภด้วย และการเสี่ยงทายด้วย โดยหลายคนเชื่อกันว่า หากต้นวาสนาบ้านไหนออกดอกสวยงาม จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะสมดังใจมุ่งหมาย

          แล้วถ้าคิดจะปลูกต้นวาสนาล่ะก็ ตามตำราเขาแนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และเนื่องจากต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ทางใบ จึงควรปลูกในวันอังคาร โดยให้ผู้หญิงเป็นผู้ปลูกจะดีที่สุด เพราะชื่อวาสนาอธิษฐานเป็นชื่อที่เหมาะกับสุภาพสตรีต้นแก้ว

          ไม้ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่ที่มีดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจนี้ คนไทยนิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้าน หรือปลูกลงในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคารก็ได้ โดยคำว่า "แก้ว" หมายถึงสิ่งของมีค่าที่คนนับถือบูชา เปรียบได้กับของมีค่าสูงดั่งดวงแก้ว ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า หากปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนแก้ว มีความเบิกบานใจ และมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเอง

          เพื่อความเป็นสิริมงคล โบราณแนะนำให้ปลูกต้นแก้วไว้ทางทิศตะวันออก และให้ปลูกในวันพุธ ตามความเชื่อที่ว่า การปลูกไม้ที่เอาประโยชน์ทางดอกควรปลูกในวันพุธแล้วจะเป็นมงคลต้นเข็ม

          ทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วว่า ดอกเข็ม ที่ใช้ในการประกอบพิธีไหว้ครู เป็นสัญลักษณ์แทนความฉลาดหลักแหลมเปรียบกับเข็มที่แหลมคม เช่นเดียวกับการปลูกต้นเข็มไว้ในบ้านที่คนโบราณเขาก็เชื่อว่า จะทำให้สมาชิกในบ้านมีความฉลาดหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็ม และยังช่วยให้มีปฏิภาณไหวพริบเอาตัวรอดได้ด้วย หรือหากบ้านใดมีเด็กที่กำลังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน ดอกเข็มก็กระตุ้นให้เด็ก ๆ สนใจใฝ่หาความรู้มาเติมเต็มให้ตัวเองอยู่เสมอ

          หากต้องการจะปลูกต้นเข็ม โบราณแนะนำให้หาคนที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเล่าเรียนเป็นผู้ลงมือปลูก โดยเลือกปลูกทางทิศตะวันออก และปลูกในวันพุธ จะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่คนในบ้านต้นกระดังงา

          หากต้องการให้วงศ์ตระกูลมีชื่อเสียงโด่งดัง ต้นกระดังงา ก็คือต้นไม้มงคลตามความเชื่อของคนโบราณที่ปรารถนาให้ลูกหลานมีชื่อเสียงก้องกังวานไปไกล มีลาภยศสรรเสริญ มีเงินทอง ผู้คนทั่วไปนับหน้าถือตา เพราะชื่อ "กระดังงา" เป็นชื่อที่มีความหมายที่ดี และคนก็เชื่อกันว่า เสียงที่ดังนั้นไพเราะเพราะพริ้งดังก้องไปถึงสรวงสวรรค์เลยล่ะ

          นอกจากเรื่องชื่อเสียงโด่งดังแล้ว คนไทยยังเชื่อกันว่า กระดังงาเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้สมาชิกในบ้านให้เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป และมีชีวิตที่หอมหวลเหมือนกับกลิ่นหอมของดอกกระดังงา บ้านไหนที่คิดจะปลูกกระดังงาควรปลูกในวันพุธ ไว้ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อให้แสงอาทิตย์สาดส่อง จะช่วยให้ชื่อเสียงขจรขจายไปทั่ว เพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ตัวบ้าน และครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านต้นโป๊ยเซียน

          ต้นไม้แห่งโชคลาภที่คนไทยนิยมปลูกกันมากอีกชนิด เพราะเชื่อว่าจะทำลาภผลมาให้ และจะทำให้ครอบครัวสงบสุข ขณะเดียวกัน บางคนยังเชื่อว่า โป๊ยเซียน เป็นต้นไม้เสี่ยงทาย หากบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอก ก็จะมีโชคลาภ เงินทอง ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง เพราะโป๊ยเซียนเป็นตัวแทนของเทพเจ้า 8 องค์ ที่จะนำความเจริญรุ่งเรือง และช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่เป็นเจ้าของ

          ทั้งนี้ ตามเคล็ดปฏิบัติการปลูกต้นโป๊ยเซียน ควรจะให้ผู้ที่มีอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือมาลงมือปลูกให้ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศมงคลของต้นโป๊ยเซียน จะยิ่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้ผู้อยู่อาศัย และควรปลูกในวันพุธ เพื่อให้ดอกที่ออกงดงามตามความเชื่อคนโบราณนั่นเอง ที่สำคัญควรเลือกดอกสีเหลือง หรือสีส้ม จะเป็นมงคลที่สุดต้นโกสน

          ไม้พุ่มหลากสีชนิดนี้ นิยมเป็นปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะภายในพระราชวัง และวัด เพื่อหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข หากนำมาปลูกในบ้าน ก็จะทำให้ครอบครัวมีแต่ความสงบสุข ปราศจากความขัดแย้งใด ๆ นั่นเพราะคนสมัยก่อนเชื่อกันว่า คำว่า "โกสน" มีเสียงใกล้เคียงกับคำว่า "กุศล" ซึ่งหมายถึงการสร้างบุญ สร้างสิ่งที่ดีงามเป็นบุญเป็นกุศลนั่นเอง

          ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล คนโบราณก็ยังแนะนำให้ปลูกต้นโกสนในวันอังคาร และปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อรับแสงแดดยามเช้า จะทำให้เห็นสีสันของใบที่สวยสด ดึงดูดสายตาของผู้ที่พบเห็นต้นโมก

          มีความเชื่อบอกต่อ ๆ กันมาว่า การปลูกต้นโมก หรือ โมกข ที่หมายถึงผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวง จะนำเอาความสุขกายสบายใจ ความปลอดภัยมาให้สมาชิกในบ้าน เพราะดอกโมกมีสีขาวบริสุทธิ์สะอาด ส่งกลิ่นหอมทั้งวัน บางคนอาจจะเรียกต้นโมกว่า พุดพิชญา หรือ พุทธรักษา เพราะเชื่อว่าจะต้นโมกสามารถปกป้องคุ้มครองสิ่งชั่วร้ายให้สมาชิกในบ้านได้

          เคล็ดลับสำหรับการปลูกต้นโมกก็คือ ให้ปลูกในวันเสาร์ เพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกเพื่อเอาคุณตามความเชื่อของคนโบราณ จะช่วยให้ต้นโมกเจริญงอกงามได้ดี และปกป้องคุ้มครองคนในบ้านได้ ซึ่งทิศที่เหมาะสมที่สุดในการปลูกต้นโมกก็คือ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือต้นบานไม่รู้โรย

          เขาว่ากันว่าบ้านไหนมีคู่รักต้องปลูกต้นบานไม่รู้โรยไว้ในบ้านด้วย เพราะชื่อบานไม่รู้โรยเป็นชื่อมงคล หมายความถึง ความยั่งยืน ความอดทน และไม่ย่อท้อ หากเปรียบกับความรักก็เหมือนความรักที่ยั่งยืน ช่วยให้คู่รักมีความผูกพันมั่นคงต่อกันไปนาน ๆ ปราศจากความโรยรา หรือผันแปรตลอดไปนั่นเอง ฟังแล้วน่าปลูกไว้จริง ๆ ^^

          และนี่ก็เป็นตัวอย่างต้นไม้มงคลที่ควรปลูกในบ้าน 15 ชนิด ที่คนโบราณเชื่อกันว่า จะช่วยเสริมพลังด้านต่าง ๆ ให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นเพียงแค่ความเชื่อที่บอกเล่า และรับรู้สืบทอดต่อกันมาเท่านั้นนะคะ เพราะจริง ๆ แล้ว หากปรารถนาจะให้ครอบครัวมีแต่ความสุขความเจริญ ก็ต้องเป็นหน้าที่ของสมาชิกทุกคนในบ้านที่จะช่วยกันสร้างสิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลให้เกิดขึ้นด้วยตัวเองค่ะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- paisarn.com
แอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 285 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ดีมากๆครับ
จากคุณ คุณ อุเทนบำบัดทุกข์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-02-20 11:43:05 ]
ความคิดเห็นที่ 284 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ต้นโกสนสวยจังค่ะ

จากคุณ รีน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-08 21:13:57 ]
ความคิดเห็นที่ 283 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สวยมากๆเลยค่ะ
จากคุณ nan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-08 20:59:00 ]
ความคิดเห็นที่ 282 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ PBYTF เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-08 14:05:37 ]
ความคิดเห็นที่ 279 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
เราชอบการปลูกต้นไม้นะแต่เรามีกลิ่นตัวอ่ะ ทำไงดีหรอเราถึงจะไม่มีกลิ่นตัวอ่ะแต่ดีนะที่เราใช้แป้งFICระงับกลิ่นกายใช้แล้วเราไม่มีกลิ่นตัวเลยอ่ะ
จากคุณ ฟ้างาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-09 14:18:45 ]
ความคิดเห็นที่ 277 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
โปๆๆๆๆๆๆๆเต้ๆๆๆๆๆๆโต้ๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ โปๆๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-07 13:39:24 ]
ความคิดเห็นที่ 275 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
เป็นต้นไม้ที่น่าปลูกมากเลยค่ะjavascript:swicjavascript:swich_emojavascript:swich_emo(2);(2);h_emo(2);javascript:swich_emo(2);
จากคุณ หนูแดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-31 14:01:14 ]
ความคิดเห็นที่ 273 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
แมวหนูชอบกินเห็ด
จากคุณ แมวรักเห็ด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 10:13:51 ]
ความคิดเห็นที่ 272 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
พี่อ้อยคลงาม
จากคุณ คุณอ้อมแอ้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 10:13:11 ]
ความคิดเห็นที่ 271 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
I LOVE exo
จากคุณ คุณ โปเต้โต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 10:04:35 ]
ความคิดเห็นที่ 269 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ดีนะที่เว็บนี้อะ
จากคุณ Bome เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 09:58:13 ]
ความคิดเห็นที่ 268 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
บ้านหนูมีต้นไม้มงคลเยอะมากเลยค่ะ
จากคุณ Bome เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 09:46:16 ]
ความคิดเห็นที่ 267 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ต้องทำรายงานอยู่พอดีเลยค่ะ
จากคุณ Bona เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 09:42:02 ]
ความคิดเห็นที่ 266 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สุดยอดเลยคร้าาาาาาาาา
จากคุณ Bona เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 09:39:56 ]
ความคิดเห็นที่ 265 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
โปเตโต้ๆๆๆๆ
จากคุณ โปเต้โต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-24 09:37:24 ]
ความคิดเห็นที่ 264 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
javascript:select_emo('e2_01');javascript:select_emo('e2_04'); ขอบคุณคับ
จากคุณ จีรสักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-03 17:21:53 ]
ความคิดเห็นที่ 263 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
บอกชื่อต้นไม้ถูกตรงกับภาพหรือเปล่า เช่น ต้นการะเวก หรือกระดังงา แน่จ๊ะ
จากคุณ ชอบต้นไม้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-03 13:30:30 ]
ความคิดเห็นที่ 262 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
หัวข้อต้นโมกแต่รูปภาพเป็นต้นพุดพิทยานะ
จากคุณ คนปลูกต้นไม้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-03 11:57:21 ]
ความคิดเห็นที่ 261 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สวยจร๊
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-01 09:59:48 ]
ความคิดเห็นที่ 260 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณมากครับจากท่าตูม
จากคุณ ออม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-28 15:17:14 ]
ความคิดเห็นที่ 259 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-20 10:05:53 ]
ความคิดเห็นที่ 258 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้หนูมีงานส่งครูค่ะ
จากคุณ Nichakan Punyamool เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-19 15:10:45 ]
ความคิดเห็นที่ 257 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคับบ
จากคุณ น๋พลอย น่าร๊ากกจุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-17 18:24:41 ]
ความคิดเห็นที่ 256 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ดีครับ ได้รู้ในสิ่งดี
จากคุณ หนุ่มเมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-17 13:35:34 ]
ความคิดเห็นที่ 255 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณมากคะได้ความรู้ดีค่ะ
จากคุณ แม่บ้าน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-13 20:15:46 ]
ความคิดเห็นที่ 254 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ หาย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-07 13:06:02 ]
ความคิดเห็นที่ 252 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ Tongmo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-05 20:02:05 ]
ความคิดเห็นที่ 251 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ สโรชา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-04 19:13:54 ]
ความคิดเห็นที่ 250 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ ghfdgdfggf เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-30 14:09:51 ]
ความคิดเห็นที่ 249 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ก็ดีน่ะเป็นมงคลต่อเราด้วย
จากคุณ แพรวพราว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-27 17:04:43 ]
ความคิดเห็นที่ 248 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
เพื่อคนสวยกะจกหรืุงนนึ
จากคุณ ย๋ยนุุุ๋ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-19 15:24:06 ]
ความคิดเห็นที่ 247 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
เด็กซ่฿
จากคุณ นุ๋มายด์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-19 15:19:55 ]
ความคิดเห็นที่ 246 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สวยมาก:
จากคุณ มิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-19 15:14:03 ]
ความคิดเห็นที่ 245 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณข้อมูลดีดีที่มีให้เรา
จากคุณ จินตนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-04 13:03:47 ]
ความคิดเห็นที่ 243 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ที่บ้านเรามีทุกต้นเลยอ่ะ อิอิ
จากคุณ แอ๊ปเปิ้ล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-28 13:55:37 ]
ความคิดเห็นที่ 242 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณข้อมูลน่ะครับ มีงานไปส่งครูแล้ว
จากคุณ wau เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-27 17:11:44 ]
ความคิดเห็นที่ 241 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
และนี่ก็เป็นตัวอย่างต้นไม้มงคลที่ควรปลูกในบ้าน 15 ชนิด ที่คนโบราณเชื่อกันว่า จะช่วยเสริมพลังด้านต่าง ๆ ให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นเพียงแค่ความเชื่อที่บอกเล่า และรับรู้สืบทอดต่อกันมาเท่านั้นนะคะ เพราะจริง ๆ แล้ว หากปรารถนาจะให้ครอบครัวมีแต่ความสุขความเจริญ ก็ต้องเป็นหน้าที่ของสมาชิกทุกคนในบ้านที่จะช่วยกันสร้างสิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลให้เกิดขึ้นด้วยตัวเองค่ะ
จากคุณ ฺฺPOTATO เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-27 12:01:29 ]
ความคิดเห็นที่ 240 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
มีงานส่งครูเเล้ว ขอบคุณ เว็ปมาก ค๊าฟ
จากคุณ wan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-27 11:57:42 ]
ความคิดเห็นที่ 239 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ wan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-27 11:55:53 ]
ความคิดเห็นที่ 235 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ขอบคุณข้อมูลน่ะค่ะ มีงานไปส่งครูแล้ว
จากคุณ พิมพ์พิชชา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-20 19:59:20 ]
ความคิดเห็นที่ 230 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ต้นเข็นเป็นต้นไม้มงคลหรือเปล่า
จากคุณ มิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-06 17:42:28 ]
ความคิดเห็นที่ 229 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ดอกไม้สวยมากกกกกเลยนะ เเละขอบคุนสำหรับข้อมูล
จากคุณ เเพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-23 11:27:07 ]
ความคิดเห็นที่ 228 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
แป๊ะมากเลยค่ะขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูล
จากคุณ ส้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-01 19:30:46 ]
ความคิดเห็นที่ 227 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
ดอกหง่อนไก่แดงสะพรั่งที่บ้านข้อยงาม ง่าม มาก !!!!!!!!!!!!!
จาก ไทยบ้านหลักศิลาทุ่ง ข่า!!!!!!!!!!!!!bye!!!!!!!!!!see you soon!เด้อ
จากคุณ น.ส สมยศ ถาวร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-21 18:46:03 ]
ความคิดเห็นที่ 226 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
วันนี้ซื้้้้้อดอกแก้ว ดอกเฟื้องฟ้า หมากแดง หมากเหลือง ตลาดนัด ธาตุพนม มีแต่ตัน งามง่าม เบย!เลิศ!ค่า%%%%%%%%%%%%%
จากคุณ นาง สาวสมยศ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-21 18:29:42 ]
ความคิดเห็นที่ 225 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สวยมาก
จากคุณ asd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-06 13:03:20 ]
ความคิดเห็นที่ 224 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ CC เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-06 13:00:12 ]
ความคิดเห็นที่ 223 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สวยจังเลย
จากคุณ momo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-25 20:44:01 ]
ความคิดเห็นที่ 222 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
สัวยอด
จากคุณ ไม่มีใครรู้จัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-25 17:23:12 ]
ความคิดเห็นที่ 221 หัวข้อข่าว 15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
จากคุณ opoo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-17 09:04:57 ]