9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้าสวนในบ้านไม่ได้มีแค่ดอกไม้สวย ๆ และพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ แต่ยังมีไม้ดอกกลิ่นหอม ที่ส่งกลิ่นอโรมาฟุ้งไปทั่วทั้งบ้านก็คงจะดีไม่น้อยนะคะ บ้านเราก็คงสดชื่นน่าอยู่ขึ้นอีกมากเลยทีเดียว แต่ถ้ายังไม่รู้จะปลูกต้นอะไรให้หอมชื่นใจได้บ้าง ลองมาดูต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวพาให้บ้านหอมฟุ้งเหมือนอยู่ในสปากันดีกว่า

เตรียมตัวก่อนลงมือปลูก

1. ดูจุดยุทธศาสตร์

          สภาพแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งที่ควรคำนึงก่อนเป็นอันดับแรกก่อนจะเลือกดอกไม้หอม ๆ มาปลูกในสวน เพราะแต่ละพื้นที่ก็มีสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าอยู่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ ที่มีสภาพอากาศค่อนข้างเย็น โดยเฉพาะบนยอดดอย ก็สามารถเลือกปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้สบาย ๆ แต่ถ้าอยู่ภาคกลาง หรือภาคใต้ ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่าภาคเหนือ และมีฝนตกชุกกว่า ก็ควรเลือกดอกไม้ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้น ๆ มาปลูกแทน เพราะดอกไม้ทุกชนิดจะเติบโตได้ดีแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความชื้น แสงแดด ปริมาณน้ำฝน สภาพภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อมโดยรวมในแต่ละพื้นที่นั่นเองค่ะ

2. เลือกดอกไม้ให้ตรงจุดประสงค์

          แน่นอนว่าเราต้องการเลือกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เพื่อให้เขาส่งกลิ่นสดชื่นไปทั่วทั้งบ้าน แต่ก่อนจะปลูก เจ้าของควรต้องนึกถึงจุดประสงค์ในการปลูกของตัวเองให้ดีด้วย ว่าอยากปลูกไม้ดอกเอาไว้ประดับสวน และส่งกลิ่นหอมฟุ้งแค่บริเวณรอบ ๆ บ้าน หรือต้องการจะตัดดอกไม้สวย ๆ หอม ๆ มาประดับแจกัน เพิ่มความสดชื่นในบ้านด้วย เพราะถ้าหากต้องการจัดแจกันดอกไม้เพิ่มความหอมในบ้าน จะได้เลือกปลูกไม้ดอกยืนต้นหลาย ๆ ชนิด ที่มีดอกสวยงาม เหมาะจะนำไปจัดแจกัน ให้บ้านทั้งหอมทั้งสดชื่นได้

3. อย่าลืมใส่ใจสุขภาพคนในบ้าน

          ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมบางชนิดก็ทำให้เราแพ้ได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ซึ่งก็ควรเลือกชนิดดอกไม้หอมที่ไม่ทำให้ตัวเองและคนในบ้านเกิดอาการแพ้ คัดจมูก หรือทำให้อาการของโรคภูมิแพ้กำเริบ โดยวิธีตรวจสอบ อาจจะลองซื้อดอกไม้ชนิดที่อยากปลูกมาใส่แจกันตกแต่งบ้านดูก่อน ถ้าพบว่าคนในบ้านเกิดอาการแพ้จะได้ไหวตัวทัน ไม่เลือกปลูกดอกไม้ชนิดนั้น ๆ รวมไปถึงดอกไม้ในตระกูลเดียวกันกับดอกไม้ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ด้วย


ดอกไม้หอมฟุ้งที่น่าปลูก

          ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกดอกไม้ชนิดไหนมาปลูกเพิ่มความหอมในบ้าน ก็ลองมาดูสรรพคุณความหอมของพรรณไม้เหล่านี้กันนะคะ เผื่อจะนำไปพิจารณาเลือกหามาปลูกกันดู


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

1. ดอกพุดซ้อน หอมอโรมา

          ดอกพุดซ้อน มีกลิ่นหอมหวาน ๆ เหมือนตัวดอกสีขาวที่สง่างามเหมือนหญิงสาวบริสุทธิ์ ถ้าจะปลูกแนะนำให้ปลูกในที่ร่ม ไม่โดนแสงแดดมาก เพราะดอกพุดซ้อนไม่ชอบแดด อาจจะปลูกในกระบะ หรือกระถางก็ได้ จะได้เคลื่อนย้ายหลบแดดได้สะดวก หรือถ้าอยากจะตัดไปปักแจกัน ควรเลือกตัดเฉพาะฐานดอกแล้วนำไปลอยในอ่างแก้ว เพื่อให้เขาส่งกลิ่นหอมฟุ้ง แถมได้บรรยากาศสปาแบบสุด ๆ เลยจ้า


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

2. ดอกโบตั๋น หอมฟุ้งนำโชค

          ดอกโบตั๋น เป็นพืชล้มลุก ตัวดอกเป็นกลีบซ้อนสวยงาม ดอกหอม มีหลายสีตั้งแต่สีแดง บานเย็น เหลือง จนถึงขาว และมักจะออกดอกในช่วงต้นฤดูร้อน การดูแลไม่ยาก แต่ข้อเสียคือดอกไม่ค่อยทน ตัดมาประดับแจกันได้ไม่นานก็ร่วงโรย นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า ดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้นำโชคในเรื่องของความรัก หากใครที่อยากพบเนื้อคู่ หรือรักแท้ ควรปลูกดอกโบตั๋นไว้หน้าบ้าน หรือตัดมาประดับแจกันไว้ภายในห้องนั่งเล่นก็ได้


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

3. ดอกไอริส กลิ่นหอมชวนรัก

          สำหรับคนที่ชอบดอกไม้สีม่วง และอยากมีความรักดี ๆ แนะนำให้ปลูกดอกไอริส เพราะมีสรรพคุณที่คุณต้องการอย่างครบครัน ทั้งดอกสวยสีม่วงอ่อน ๆ สีเหลือง และสีคราม มีกลิ่นหอมฟุ้ง ๆ และเป็นดอกไม้นำโชคเรื่องความรักตามตำนานของกรีก ซึ่งดอกไอริสยังมีข้อดีที่เป็นดอกไม้ที่มีความแข็งแรง ทนต่อสภาพแห้งแล้ง ชอบแดด ดังนั้นจึงควรปลูกกลางแจ้ง และควรปลูกปลาย ๆ หน้าหนาวคาบเกี่ยวช่วงฤดูร้อน เพราะสภาพอากาศจะเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของดอกไอริชเป็นที่สุด และนอกจากดอกจะพารักดี ๆ มาให้แล้ว บรรดาผีเสื้อและนกตัวสวยก็จะมาบินป้วนเปี้ยนให้สวนของคุณดูสวยงามราวกับเทพนิยายเลยล่ะ


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

4. ดอกสวีทพี หอมหวานตามรั้ว

          ดอกสวีทพี (Sweet Pea) เป็นไม้ดอกล้มลุกตระกูลเดียวกับถั่ว จึงถือเป็นไม้เถาชนิดหนึ่ง ซึ่งนิยมปลูกให้เลื้อยตามรั้วบ้าน ลักษณะดอกเป็นพุ่มตูม ๆ กลีบใหญ่ มีหลายสี ทั้งสีแดง ชมพู ม่วง และขาว ที่สำคัญคือมีกลิ่นหอมละมุน ส่งกลิ่นหอมฟุ้งแรงกว่าดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ควรปลูกในช่วงกลางเดือนมิถุนายน เพราะจะโตได้ดีในสภาพอากาศชื้น ในดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี และแดดจัด ๆ


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

5. ดอกลิลลี่ สวยหอมสุดฮิต

          เมื่อพูดถึงดอกลิลลี่ทุกคนก็จะร้องอ๋อ เพราะเป็นดอกไม้สุดฮิตที่นิยมมอบให้กันในวาระต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีลักษณะดอกที่สวยงามสง่าสมกับราคาแล้ว ยังมีสีให้เลือกมากมาย ทั้งขาว เหลือง ชมพู ม่วงอ่อน และส้ม แถมมีกลิ่นหอมฟุ้งสุด ๆ อีกด้วย สำหรับฤดูที่เหมาะสมในการปลูกดอกลิลลี่คือช่วงฤดูหนาว เพราะลิลลี่เป็นดอกไม้เมืองหนาวนั่นเองค่ะ


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

6. โรสแมรี่ หอมดีมีประโยชน์

          โรสแมรี่เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่นอกจากจะมีกลิ่นหอม ๆ แล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้านการครัวได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหาร หรือนำไปเป็นยาสมุนไพรบำรุงสมองและความจำ บำรุงผิว และสุขภาพในช่องปาก อีกทั้งโรสแมรี่ยังเพาะปลูกง่าย อยู่ได้ตลอดทั้งปี และมักจะออกดอกน่ารัก ๆ ให้ได้ชื่นชมกันด้วย ซึ่งดอกโรสแมรี่ก็มีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง และสีฟ้า อ้อ ! ควรจะปลูกดอกโรสแมรี่ในที่แจ้ง มีแดดจัดด้วยนะคะ เนื่องจากโรสแมรี่เป็นพืชที่ชอบแดดสุด ๆ จะปลูกในกระถางหรือในกระบะก็สะดวกดี เพราะเคลื่อนย้ายดูแลง่ายด้วย


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

7. ลาเวนเดอร์ อโรมาคลายเครียด

          หลายคนชื่นชอบดอกลาเวนเดอร์มาก เพราะมีดอกสวยงาม และมีกลิ่นหอมที่คลายเครียดได้ดีที่สุด จึงถูกนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย สำหรับใช้นวดผ่อนคลาย และเป็นอโรมาเธอราพีอีกชนิดที่ฮิตติดลมบนเลยทีเดียว ส่วนการเพาะปลูกลาเวนเดอร์ควรเลือกปลูกในช่วงฤดูหนาว ปลูกกลางแจ้ง แดดจัด เพราะจะช่วยให้ลาเวนเดอร์เจริญเติบโตได้ดีมาก ๆ


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

8. ต้นแอปเปิล หอมอร่อย

          ถ้าบ้านของคุณอยู่ทางภาคเหนือ ที่มีสภาพอากาศเย็นและความชื้นที่เหมาะสม จะเลือกปลูกต้นแอปเปิลไว้ในบ้านสักหน่อยก็ได้ เพราะต้นแอปเปิลก็เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม และที่สำคัญยังออกผลเป็นลูกให้เราเก็บมารับประทานได้อีกต่างหาก และแอปเปิลเองก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย เรียกได้ว่าปลูกเพียงต้นเดียว ก็ได้ทั้งกลิ่นหอม ๆ และผลไม้อร่อย ๆ เอาไว้รับประทาน สุดคุ้มจริง ๆ


9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

9. ต้นส้ม หอมจี๊ดจ๊าด


          นอกจากต้นแอปเปิลแล้ว ยังมีต้นส้มที่มีดอกหอม และสามารถผลิตผลให้เราได้รับประทานได้ด้วย โดยส้มเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีหลายชนิดมาก ๆ บางชนิดเป็นต้นขนาดเล็กที่สามารถปลูกในกระถางได้  สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยก็ได้ มีดอกเล็ก ๆ สีขาว นำไปปักแจกันไว้ในบ้านก็หอมฟุ้งสุด ๆ ธรรมชาติของต้นส้มจะชอบแดดจัด ดังนั้นจึงต้องปลูกในที่แจ้งด้วยนะคะ


          ทั้งหมดนี้ก็เป็นไม้หอมที่มีดอกผลเหมาะสำหรับปลูกภายในสวน และนำไปประดับตกแต่งภายในบ้านก็ได้ สนใจปลูกดอกอะไร ก็สามารถเลือกกันได้ตามสบาย แต่ก็ต้องดูแลรดน้ำให้ดีด้วย เพื่อให้ต้นไม้ทุกต้นเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง ส่งกลิ่นหอมและประดับบ้านเราไปได้นาน ๆ นะจ๊ะแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


แอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
ไม้พะยอม ไม้หอมไทสๆ
จากคุณ พะยอม หอมกินได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-05 06:50:26 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
ดอกไม้ไทยที่มีในไทยที่ปลูกอยู่ตอนนี้คือ ดอกแก้ว ดอกพุทธซ้อน ดอกโมกหรือต้นโมก ดอกราชาวดี ดอกไม้กลิ่นของที่มีในไทยมีมากมายเราก็ปลูกกันไป ดอกไม้เมืองนอกมันเหมาะกับอากาศเมืองนอก เวลาเอาข้อมูลมาลงก็ดูด้วยว่าที่นี่ประเทศอะไรภูมิอากาศแบบไหน รวมถึงสาระความรู้อื่น ๆ เช่น ผลสำรวจความคิดเห็นในงานวิจัยเพราะบางครั้งที่เห็นเอามาลงมีแต่ของต่างชาติซึ่งมันไม่ตรงกับคนเสพสื่อเลย
จากคุณ คนอ่าน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-01 23:49:45 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
เห็นด้วยกะหลายท่าน เวปนี่ลงมาเพื่ออะไร หาประโยชย์ไม่ได้ มันปฎิบัติไม่ได้งะ เวลาลงข้อความเพื่อ สุขภาพ ความงามเหมือนกัน สมุนไพรในครัวหาง่ายไรประมาณนี้ แต่ขอโทษ สมุนไพรเธอต้องบินไปหาที่ต่างประเทศ หาในครัวไทยไม่ได้หรอก คนเขียนข้อความ คิดใหม่ทำใหม่ได้นะ คนไทยให้อภัยเสมอ
จากคุณ Gasalong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 10:29:46 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
นำเสนอต้นไม้ควรเลือกศึกษาต้นไม้ในประเทศไทย ที่มีกลิ่นหอม มิใช่นำเสนอต้นไม้เมืองนอก ไร้สาระ
ควรคัดสรรข้อมูลหน่อยนะ ดอกไม้เมืองไทย มีหลากหลาย
หอมเยอะๆๆ หัดเปิดตำนานดอกไม้ไทย ไปศึกษาแล้วเขียนข้อมูลมาใหม่นะ
จากคุณ ดอกรัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-29 12:12:26 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
ที่บ้านซื้อต้นพุดมาเห็นมีดอกพอเอาปลูกดอกใหญ่บาน ต่อมาดอกที่ยังไม่บานก็เน่า แล้วต่อมาก็มีแต่ใบๆๆๆๆๆๆๆดอกไม่รู้มันหายไปใหนหมด เวรๆๆๆ
จากคุณ ศรีธัญญา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-28 20:01:33 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
ผมว่ากะทู้นี้ห่วยแตกมาก ดอกไม้อะไรบ้านเราปลูกได้หรือ
ต้นไม้พื้นเมืองนะไม่มีแล้วหรือ
จากคุณ สุรินทร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-28 14:02:39 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
นำเสนออะไรที่มันเข้ากับสภาวะอากาศหน่อย มันจะเกิดประโยชน์ ดอกไม้เมืองนอกปลูกที่ไทยตายหมดไม่ทันได้หอม ในนี้ปลูกได้อย่างเดียว พุดอินถวา
จากคุณ แอ,u เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-28 11:26:04 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
ต้นไม้ที่เขาแนะนำก็เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ถ้าเป็นขนาดใหญ่ของไทยก็มีอยู่หลากหลายชนิดนะที่หอมโดนใจทั้งผู้ปลูกและผู้เยี่ยมเยียน เช่น จำปี บุหงาสาหรี บัวสวรรค์ แก้วพวง จันทน์กระพ้อ ลำดวนแดง ลำดวนดอย หรือจะเป็นพันธุ์ไม้เลือยก็มีให้เลือก เช่น ลัดดาวัลย์ สร้อยฟ้า การเวก หรือพวกสายหยุด ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของแต่ละบ้าน ต้นไม้มีให้เลือกมากมาย ความหอมของแต่ละต้นก็แตกต่างกัน ความชอบของแต่ละคนก็แตกต่างกันอีกเช่นกัน
จากคุณ รังสิต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-08 10:31:59 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
น่าจะแนะนำต้นไม้ดอกหอมของไทยเราดีกว่าครับ หลายต้นที่แนะนำมา มันปลูกไม่ได้ครบ
จากคุณ Chairote เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-03 20:12:18 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 9 พรรณไม้ปลูกแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
นอกจากดอกพุดแล้วบ้านเราปลูกต้นอื่น ๆ ที่แนะนำมาได้รึเปล่า ไม่ใช่แนะนำมั่ว ๆ
จากคุณ อยากรู้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-30 14:51:41 ]