x close

16 ประโยชน์ของยาสีฟัน ที่ทำได้สารพัดอย่าง


          ประโยชน์ของยาสีฟัน กับคุณสมบัติที่สามารถนำมาทำอะไรได้หลายอย่างแบบที่คุณเองก็อาจคิดไม่ถึงมาก่อน ลองมาดูประโยชน์ของยาสีฟันแล้วนำไปใช้กันเลย

          ถ้าพูดถึงยาสีฟัน ทุกคนคงจะนึกถึงตัวช่วยทำความสะอาดให้กับบริเวณช่องปาก แต่รู้กันบ้างหรือเปล่าคะ ว่ายาสีฟันนั้นยังมีประโยชน์เจ๋ง ๆ อีกมากมายที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมี ประโยชน์ของยาสีฟัน มาแนะนำให้คุณได้รู้จักและนำไปใช้กันค่ะ

1. ลบรอยครูดของรองเท้า

          เพียงแค่ใช้ยาสีฟันในปริมาณเล็กน้อย นำไปป้ายกับรอยครูดของรองเท้า ทิ้งไว้สักครู่ แล้วใช้ผ้าแห้งนุ่ม ๆ เช็ดทำความสะอาดเบา ๆ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง แค่นี้รองเท้าคู่สวยก็จะกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง วิธีนี้จะใช้ได้ดีในรองเท้าที่ทำมาจากหนังค่ะ

2. ทำความสะอาดคีย์บอร์ดเปียโน

          คีย์บอร์ดของเปียโนเป็นสิ่งที่ผู้เล่นต้องสัมผัสมากที่สุด จึงต้องมีการทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ สามารถทำได้โดยใช้ยาสีฟันปริมาณเล็กน้อยป้ายไปตามคีย์บอร์ด แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว จากนั้นก็ตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดซ้ำอีกครั้ง

3. ทำความสะอาดพื้นรองเท้าผ้าใบ

          พื้นรองเท้าผ้าใบที่ทำมาจากยาง สามารถใช้ยาสีฟันขัดทำความสะอาดได้ โดยบีบยาสีฟันปริมาณพอสมควรใส่ลงในแปรงสีฟันเก่า แล้วนำไปขัดทำความสะอาดให้รอบ ๆ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดซ้ำอีกครั้งจนสะอาด

4. ขจัดคราบบนหน้าเตารีด

          หากมีคราบเหนียว หรือคราบสกปรกอื่น ๆ เกาะที่หน้าเตารีด จะทำความสะอาดออกได้ยาก แต่ยาสีฟันสามารถช่วยได้ โดยการบีบยาสีฟันปริมาณพอเหมะใส่ลงไปที่หน้าเตารีด จากนั้นให้นำเศษผ้าที่เหลือใช้มาถูออกเบา ๆ เท่านี้คราบสกปรกต่าง ๆ ก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย

5. ขัดแหวนเพชรให้เงางาม

          แหวนเพชรเป็นเครื่องประดับที่มีราคาสูง การดูแลรักษาจึงต้องดีเป็นพิเศษ แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ดีมีราคาแพงก็ได้ สามารถใช้ยาสีฟันทำความสะอาดได้เลย โดยใช้ยาสีฟันปริมาณเท่าหัวไม้ขีดไฟ บีบใส่ลงไปในแปรงสีฟันเก่า (ควรเป็นแปรงขนอ่อน ๆ) แล้วก็ขัดเบา ๆ ให้ทั่ว จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดซ้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้แหวนเพชรเม็ดงามก็จะส่องประกายสวยงามอีกครั้งค่ะ

16 ประโยชน์ของยาสีฟันที่ทำได้สารพัดอย่าง

6. ดับกลิ่นขวดนมเด็ก

          ขวดนมเด็กที่ใช้งานมานานจะทำให้มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ยาสีฟันช่วยดับกลิ่นนั้นได้ โดยบีบยาสีฟันปริมาณพอสมควรใส่ลงในแปรงล้างขวดนม แล้วให้ขัดทำความสะอาดเหมือนการล้างขวดนมทั่ว ๆ ไป ใช้ระยะเวลาเพียงสั้น ๆ จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นก็จะหายไป

7. คืนความสดใสให้แว่นตาคู่ใจ

          แว่นตากันแดด กันลม กันน้ำ สามารถทำความสะอาดให้กลับมาสดใสเหมือนใหม่ได้ โดยการใช้ยาสีฟันปริมาณเล็กน้อยป้ายไปที่เลนส์ทั้งสองข้าง จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดออกให้สะอาด

8. ป้องกันการเกิดหมอกในกระจกห้องน้ำ

          เวลาเกิดความชื้นจะทำให้กระจกในห้องน้ำมีหมอกเกิดขึ้น ปัญหานี้จะหมดไปด้วยการใช้ยาสีฟันช่วย โดยก่อนอาบน้ำให้นำยาสีฟันไปป้ายให้ทั่วบริเวณกระจกในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นให้นำผ้าสะอาด ๆ ขัดไปให้ทั่วบริเวณที่ป้ายยาสีฟันไว้

9. เพิ่มความเงาวาวให้โครเมียม

          การเพิ่มความเงาวาวให้ชุดโครเมียมในห้องน้ำและห้องครัว จะช่วยทั้งในเรื่องความสะอาดและทำให้ดูเหมือนใหม่ ไม่ต้องใช้ผงขัดให้ยุ่งยาก โดยสามารถใช้ยาสีฟันป้ายไปตามชุดโครเมียมที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นก็ให้ขัดด้วยผ้าแห้งนุ่ม ๆ

10.  ทำความสะอาดอ่างล้างจาน

          สามารถใช้ยาสีฟันในการทำความสะอาดอ่างล้างจานได้ โดยการบีบยาสีฟันใส่ฟองน้ำ แล้วถูไปให้ทั่วบริเวณอ่างล่างจาน จากนั้นก็เปิดน้ำล้างออกให้สะอาด และขั้นตอนนี้เองจะเป็นการช่วยดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากท่อระบายน้ำที่เล็ดรอดออกมาได้อีกด้วยค่ะ

11. ลบรอยดินสอข้างผนัง

          คุณแม่หลาย ๆ คนคงจะปวดหัวกับการทำความสะอาดบ้านมากเมื่อลูก ๆ ฝากวีรกรรมบนผนังให้คุณแม่ทำความสะอาด นั่นก็คือรอยดินสอสีต่าง ๆ ใช้แปรงขัดก็แล้ว แต่รอยนั้นก็ยังไม่จางหาย ถ้าอย่างนั้นลองเปลี่ยนมาใช้เป็นยาสีฟันดู โดยการนำไปป้ายตามคราบ แล้วใช้ผ้าถูแรง ๆ เมื่อเห็นว่าคราบจางลง ก็ให้นำผ้าเปียกบิดหมาด ๆ เช็ดซ้ำอีกครั้ง เท่านี้ก็ช่วยให้ผนังกลับมาสะอาดเหมือนดังเดิม

16 ประโยชน์ของยาสีฟันที่ทำได้สารพัดอย่าง

12. ลบคราบหมึก คราบลิปสติกบนผ้า

          เวลาที่เสื้อผ้านั้นเลอะหมึกปากกา หรือรอยลิปสติก อาจทำให้หลาย ๆ คนถึงกับกับต้องทิ้งเสื้อผ้าชุดนั้นไปเลย เพราะทำอย่างไรเสื้อผ้าคงจะไม่กลับมาสะอาดเหมือนเดิมได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้ามีตัวช่วยอย่างยาสีฟัน สามารถทำได้โดยบีบสีฟันในปริมาณที่เหมาะสมกับคราบ แล้วให้ขยี้ผ้าแรง ๆ จากนั้นก็นำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ในครั้งแรกอาจจะยังไม่เห็นผลดีนัก ให้ลองทำซ้ำด้วยวิธีการเดิม ประมาณ 2-3 รอบ หรือจนกว่าคราบหมึกจะจางหายไปค่ะ

13. ลบคราบหยดน้ำออกจากเฟอร์นิเจอร์

          การตั้งแก้วน้ำ หรือขวดน้ำที่ที่มีหยดน้ำเกาะอยู่ เมื่อนำมาวางที่เฟอร์นิเจอร์ที่จัดเตรียมไว้ นาน ๆ ไปนั้นน้ำจะแห้งซึมเข้าไปในเฟอร์นิเจอร์จนเกิดเป็นคราบลายน้ำเกิดขึ้น และกลายเป็นคราบฝังลึกไปด้วย ดังนั้นจึงควรรีบทำความสะอาดทันที สามารถทำได้โดยวิธีการใช้ยาสีฟันป้ายลงไปที่คราบ แล้วใช้ผ้านุ่ม ๆชุบน้ำ บิดหมาด ๆ ถูไปมาเบา ๆ วิธีนี้ใช้ได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ค่ะ

14. ลบคราบน้ำมันดำ ๆ บนชายหาด

          คราบน้ำมันดำ ๆ ที่อยู่บนชายหาด เมื่อเวลาเดินเท้าเปล่าแล้วไปเหยียบโดนเข้า จะทำให้ทำความสะอาดได้ยาก แต่ก็มีวิธีที่สามารถแก้ได้ง่าย ๆ เช่นกัน โดยการทายาสีฟันบาง ๆ ให้ทั่วบริเวณที่มีน้ำมันเกาะ จากนั้นรอสักครู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

15. แต้มรักษาสิว

          การใช้ยาสีฟันแต้มสิว อาจดูไม่น่าเชื่อถือนัก แต่ก็สามารถทำได้จริง โดยวิธีการนำยาสีฟันในปริมาณที่เหมาะสมมาแต้มลงบริเวณหัวสิว ควรทำก่อนที่จะเข้านอน วิธีการนี้ได้ผลดีกับผู้ที่เป็นสิวหัวดำค่ะ และอาจทำให้ระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้ ดังนั้นจึงควรใช้อย่างระวังนะคะ

16. ดับกลิ่นอับ

          นอกจากยาสีฟันจะช่วยดับกลิ่นปากได้แล้ว ยังสามารถช่วยดับกลิ่นอับที่มือและเท้าได้ด้วยค่ะ ทำได้โดยนำยาสีฟันมาล้างมือหรือเท้า แทนการใช้สบู่ได้เลย ด้วยกลิ่นของยาสีฟันจะทำให้มือและเท้าหอมสดชื่น และปราศจากกลิ่นอับ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับประโยชน์ของยาสีฟัน หลาย ๆ คนคงคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวว่ายาสีฟันนั้นมีประโยชน์สารพัดอย่าง เมื่อรู้อย่างนี้แล้วใครสนใจวิธีไหนกันบ้างก็ลองนำไปใช้กันดูได้เลยนะคะ
                                  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 ประโยชน์ของยาสีฟัน ที่ทำได้สารพัดอย่าง อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:21:04 51,678 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP