x close

13 DIY ของแต่งบ้านคริสต์มาส-ปีใหม่ สวย เก๋ มีสไตล์ ในราคาย่อมเยา

          13 DIY ของแต่งบ้านคริสต์มาส-ของแต่งบ้านปีใหม่ ไอเดียทำของประดับบ้านช่วงเทศกาลแห่งความสุข ใช้ได้ยาวตั้งแต่งานส่งท้ายปีไปจนถึงต้นปีหน้า แถมสวยงามมากและประหยัดเว่อร์ !

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          เมื่อลมหนาวพัดผ่านมา ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า เทศกาลแห่งความสุขที่หลายคนเฝ้ารอคอยกำลังจะมาถึงแล้ว ซึ่งก็คือวันคริสต์มาสและวันปีใหม่นั่นเอง ดังนั้นงานนี้กระปุกดอทคอมเลยไม่อยู่เฉย ถือโอกาสรวบรวมไอเดีย DIY ของแต่งบ้านสำหรับเฉลิมฉลองวันสำคัญในช่วงสิ้นปีไปจนถึงต้นปีมาฝาก รับรองสวยงาม ทำง่าย สามารถใช้ได้ทั้งสองเทศกาล ที่สำคัญช่วยแต่งบ้านให้สดใส เก๋ไก๋ มีสไตล์ แถมยังประหยัดเงินได้สุด ๆ ไปเลย

1. ตัวการ์ตูนจากแกนทิชชู

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          ไอเดียทำของแต่งบ้านช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ที่ง่ายที่สุด คงต้องยกให้กับการนำแกนทิชชูมาทาสีให้ทั่ว จากนั้นก็วาดหน้า แต่งตา และเสริมหมวก เสริมพร็อพต่าง ๆ ลงไปให้กลายเป็นตัวการ์ตูนที่เราต้องการ ซึ่งที่นิยมมาก ๆ ในช่วงสิ้นปี ก็คงหนีไม่พ้น ต้นคริส์มาส ซานต้าคลอส กวางเรนเดียร์ สโนว์แมน กริ๊นช์ และเกล็ดหินมะนั่นเอง

2. สโนว์แมนจากกระดาษแข็ง

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          เพียงแค่นำกระดาษแข็งสีขาวมาตัดเป็นทรงสโนว์แมน จากนั้นตัดกระดาษสีอื่นเป็นของตกแต่ง เช่น สีส้มเป็นจมูกและแขน สีดำเป็นตา สีฟ้าเป็นหมวก และสีอื่น ๆ เป็นพร็อพเสริมต่าง ๆ เสร็จแล้วทากาวติดลงไป พร้อมวาดปากยิ้มตามใจชอบ ตกแต่งเสริมตามใจต้องการ เท่านี้ก็จะได้สโนว์แมนไว้แต่งบ้านสวย ๆ ง่าย ๆ แล้ว โดยจะวางโชว์บนโต๊ะจะได้ จะใส่กรอบรูปก็ดี จะใช้ในการ์ดก็เด่น หรือถ้าหากทำขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย จะติดกับผนังก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านได้ไม่น้อยเลยล่ะ

3. เกล็ดหิมะจากกระดาษ

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          วิธีทำเกล็ดหิมะแต่งบ้านจากกระดาษ ขั้นแรกให้ตัดกระดาษออกเป็นทรงเกล็ดหิมะ หรือทรงหกเหลี่ยมพร้อมขอบระบายตามมุม โดยให้เลือกใช้กระดาษอย่างน้อย 2 สี และตัดผสมกันทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมถึงตัดวงกลมขนาดจิ๋วและเจาะรูสองรูตรงกลางเอาไว้ด้วย จากนั้นก็วางกระดาษที่ตัดไว้ทับกัน เอาอันใหญ่ไว้ข้างล่าง อันเล็กไว้ข้างบน และวงกลมไว้ตรงกลาง ที่สำคัญต้องสลับสีเพื่อความสวยงาม เช่น อันใหญ่สีฟ้า อันเล็กสีขาว และวงกลมสีฟ้า เสร็จแล้วก็เย็บรูที่เจาะไว้เพื่อให้กระดาษทั้งหมดติดกัน พร้อมทั้งเย็บทำที่ห้อยด้านบน ก็จะได้โมบายเกล็ดหิมะเอาไว้ห้อยแต่งบ้าน แต่งเพดาน แต่งขอบประตู-หน้าต่าง และแต่งต้นคริสต์มาสแล้ว

4. บอลประดับทำมือ

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          แน่นอนว่าช่วงคริสต์มาสและปีใหม่จะขาดบอลประดับไปไม่ได้ ฉะนั้นขอแนะนำให้ทุกคนหาซื้อบอลเปล่ามาตกแต่งตามใจชอบ โดยอาจจะใช้บอลใสใส่สายรุ้งประดับ ของเล่นจิ๋ว หรือดอกไม้แห้งเข้าไปข้างใน อาจจะใช้บอลใสมาเพ้นต์ตัวอักษร ระบายสี หรือติดกากเพชรไว้ด้านนอก หรืออาจจะใช้บอลสีมาตกแต่งลวดลายให้ดูหรูหรา วาดเส้นเหมือนเพชรหรือทากาวสีทอง ก็เข้าท่าเช่นกันค่ะ

5. พวงมาลัยจากสายรุ้งตกแต่ง

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          ใครอยากแต่งบ้านด้วยพวงมาลัยคริสต์มาส (The Christmas wreath) ไม่ต้องไปหาซื้อให้เปลืองตัง เพราะแค่นำสายรุ้งประดับมาสักชิ้น จากนั้นม้วนให้เป็นวงกลม แล้วผูกหรือทากาวให้ติดกัน ก่อนจะแต่งด้วยลูกบอล โบว์ ใบไม้ และกระดิ่งลงไปจนสวยงามตามใจชอบ ก็จะได้ไอเทมไว้แขวนประตู-หน้าต่างหน้าบ้านแบบง่าย ๆ และประหยัด ๆ แล้วล่ะ

6. ต้นคริสต์มาสจากกิ่งไม้

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          หากต้นคริสต์มาสจริงมีราคาแพงเกินไป ขอแนะนำเปลี่ยนมาทำต้นคริสต์มาสติดผนังด้วยวัสดุธรรมชาติแทน โดยขั้นตอนแรกหากิ่งไม้มาหลาย ๆ กิ่ง แล้วเรียงเอาอันสั้นไว้ข้างบนอันยาวไว้ข้างล่าง เว้นระยะห่างแต่ละช่องพอสมควร จากนั้นนำเชือกผูกแต่ละชิ้นต่อติดกันขึ้นไปให้กลายเป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายต้นคริสต์มาส พร้อมทั้งเหลือพื้นที่ด้านบนไว้เล็กน้อย เสร็จแล้วก็เปลี่ยนมาต่อไม้เป็นรูปดาว และนำไปผูกติดกับมุมสามเหลี่ยมด้านบนให้กลายเป็นยอดดาว สุดท้ายนำของตกแต่งต่าง ๆ ร้อยเชือกมาห้อยติดกับกิ่งไม้แต่ละชั้นตามใจชอบ ตัวอย่างเช่น ผลไม้อบแห้ง ลูกสน กล่องของขวัญจิ๋ว บอลประดับ และดาวตกแต่ง เป็นต้น

7. ต้นคริสต์มาสซองของขวัญ

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

           อีกหนึ่งไอเดียทำต้นคริสต์มาสไว้ประดับบ้าน ง่าย ๆ แค่นำแผ่นไม้หลาย ๆ ชิ้นมาวางต่อกันให้กลายเป็นทรงสามเหลี่ยมหรือทรงต้นคริสต์มาส โดยวางแนวตั้งหนึ่งไม้และแนวนอนหลายไม้ต่อกัน ไล่ความสั้นลงมาจากด้านบน พร้อมทำดาวไว้บนยอด จากนั้นก็นำของขวัญเล็ก ๆ หรือนำฉลากหมายเลขใส่ซองและนำมาห้อยติดไว้เป็นช่อง ๆ เรียงตามลำดับลงมา ติดกิ๊บหนีบไว้เพื่อความสวยงาม เท่านี้ก็จะได้ทั้งของแต่งบ้านแสนสวยและที่จับขวัญสุดพิเศษให้คนในบ้านแล้วล่ะ

8. กล่องของขวัญปลอม

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ก็คือ กล่องของขวัญ ซึ่งถ้าหากใครไม่มีของขวัญจริง ๆ ก็ไม่เป็นไร ให้หากล่องเปล่า ๆ ธรรมดา ๆ มาห่อด้วยกระดาษสีสวย ส่วนใหญ่นิยมสีแดง สีเขียว สีขาว และสีน้ำตาล จากนั้นก็ผูกโบว์สักหน่อย หรือไม่ก็เขียนคำว่า X-Mas หรือ Happy New Year ติดไว้บนกล่อง ก่อนจะนำไปวางไว้ใต้ต้นคริสต์มาสแบบกอง ๆ รวมกัน เท่านี้ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศงานสิ้นปีขึ้นมาได้เยอะแล้ว

9. โมบายจากไม้แขวนเสื้อ

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          อยากได้โมบายไว้แต่งบ้านช่วงปีใหม่ ไม่ต้องมองไปไหนไกล หยิบไม้หนีบขึ้นมา แล้วนำไปหนีบของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ร้อยเชือกไว้ เช่น กล่องของขวัญ ตุ๊กตาจิ๋ว ถุงเท้าผ้า เสร็จแล้วก็ทากาวติดไม้หนีบเข้ากับไม้แขวนเสื้อไม้ของเรา ก่อนจะนำไปห้อยบนเพดานหรือตามมุมที่ต้องการ แค่นี้ก็จะได้โมบายเก๋ ๆ ชิค ๆ ในราคาประหยัดมาครอบครองแล้วค่ะ

10. แผ่นไม้แกะสลัก

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          หากอยากแต่งบ้านให้กิ๋บเก๋ ดูดีมีระดับขึ้นมาสักหน่อย (แต่ก็ต้องแลกกับทักษะด้วย) ให้นำแผ่นไม้บาง ๆ หลาย ๆ แผ่นมาแกะสลักเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น คำว่า X-MAS ซานต้าคลอส ต้นคริสต์มาส เกล็ดหิมะ และสโนว์แมน อย่าลืมวัดและเหลือขอบไว้เท่า ๆ กัน จากนั้นก็เอาแต่ละแผ่นมาเรียงติดกัน จัดวางให้ลายที่แกะสลักขนาดเล็กอยู่ข้างหน้า ลายที่แกะสลักขนาดใหญ่อยู่ข้างหลัง สุดท้ายทากาวที่ขอบไม้เชื่อมติดกัน แล้วนำไปวางแต่งบ้าน ตั้งโชว์ หรือใช้เป็นของขวัญช่วงสิ้นปีได้เลย

11. เชิงเทียนแต่งโต๊ะอาหาร

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          เพราะเชิงเทียนแต่งโต๊ะอาหารทำให้บรรยากาศช่วงคริสต์มาสและปีใหม่อบอุ่นขึ้นมาได้ จึงอยากให้ทุกคนลอง DIY เชิงเทียนของตัวเองขึ้นมา โดยวิธีการก็ง่าย ๆ แค่หากิ่งไม้ยาว ๆ และสั้น ๆ มาหลาย ๆ อัน จากนั้นวางกิ่งไม้ขนาดสั้นลงบนโต๊ะที่ต้องการเพื่อทำเป็นฐาน ต่อนำกิ่งไม้ขนาดยาวพาดเพื่อทำเป็นเชิงเทียน ก่อนจะวางแผ่นรองเทียนลงไปตามจำนวนที่ต้องการ เสร็จแล้วก็วางเทียนสีแดงหรือสีที่ชอบทับ ตกแต่งด้วยไม้ใบสีเขียวลายสวย หรืออะไรก็ได้ตามใจชอบ คราวนี้เวลากินข้าวหรือตอนเย็นก็สามารถจุดเทียนสร้างบรรยากาศได้เลยค่ะ

12. โคมไฟจากขวดโหล

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          นำขวดโหลคละไซซ์ มาคลุมด้วยกระดาษสาสีขาว แล้วใส่หลอดไฟสีส้มเข้าไปข้างใน พร้อมตกแต่งปากขวดด้วยเชือกกับใบไม้ หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้คิดถึงคริสต์มาสตามใจชอบ จากนั้นจับวางรวมกันเป็นกลุ่มแล้วตั้งโชว์ให้สวยงาม ก็จะได้โคมไฟสไตล์หิมะนุ่มนิ่ม ชวนให้สัมผัสกับอากาศหนาวง่าย ๆ แล้วล่ะ

13. ขวดโหลตั้งโชว์

ของแต่งบ้านคริสต์มาส ปีใหม่

          อีกหนึ่งไอเดีย DIY จากขวดโหล ให้เราล้างขวดโหลเปล่าให้สะอาด จากนั้นใส่โรยผงสีขาวลงไปข้างล่างให้กลายเป็นหิมะ แล้ววางต้นคริสต์มาสจิ๋ว หรือของเกี่ยวกันคริสต์มาสและปีใหม่ลงไป พร้อมโรยด้วยผงสีขาวให้ติดที่สิ่งของดังกล่าวอีกครั้ง ปิดท้ายด้วยไฟประดับ หรือไฟกระพริบขนาดเล็ก จากนั้นก็ปิดฝา และนำไปตั้งแต่งบ้านเพิ่มความสวยงามและสร้างบรรยากาศได้เลย

          ใครกำลังหาไอเดียแต่งบ้านวันคริสต์มาสและวันปีใหม่อยู่ ขอแนะนำให้ลองนำตัวอย่างเหล่านี้ไปปรับใช้ดู รับรองจะช่วยให้บ้านสวยงาม สดใส พร้อมสำหรับการเฉลิมฉลองโดยไม่ต้องเปลืองเงินมาก แถมยังมีเหลือเงินเก็บไว้ทำอาหารสำหรับกินเลี้ยงอีกเพียบเลยด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 DIY ของแต่งบ้านคริสต์มาส-ปีใหม่ สวย เก๋ มีสไตล์ ในราคาย่อมเยา อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2563 เวลา 13:17:53 42,334 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP