เครื่องกรองน้ำ เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อและวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

          รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำสำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำมาติดตั้งที่บ้าน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อและวิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำมาฝากค่ะ

          น้ำที่เราใช้ดื่มนั้นไม่ได้สะอาด 100% แน่นอน ยิ่งเป็นน้ำจากก๊อกแล้วยิ่งมีสารปนเปื้อนเยอะ ทั้งโลหะหนัก ฟลูออไรด์ และสารอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายกับร่างกายอีกกว่า 300 ชนิด ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงถูกผลิตมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยในการขจัดสารปนเปื้อนที่มากับน้ำดื่ม ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อและหลายชนิดให้เลือกใช้ ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำติดบ้านอยู่หรือลังเลว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ลองมาดูข้อมูลที่เรานำมาฝากก่อนตัดใจเลือกซื้อมาใช้พร้อมวิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำด้วยตัวเองกันก่อนใช้จริงค่ะ

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำ คืออะไร ?

          เครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 4-6 ขั้นตอนก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

1. เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

          เครื่องกรองน้ำแบบ RO คือเครื่องกรองน้ำที่กรองแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปจนหมดสิ้น เพื่อให้น้ำที่กรองได้มีความบริสุทธิ์มากที่สุด เครื่องกรองน้ำชนิดนี้ราคาค่อนข้างสูงเพราะมีขั้นตอนการกรองน้ำถึง 5-6 ขั้นตอน ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำชนิดนี้คือ จะกรองแร่ธาตุจากน้ำออกมาด้วย ราคาแพง และมีการบำรุงดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ไส้กรองจะต้องซื้อกับบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องกรองน้ำ RO โดยตรงเท่านั้น

2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

          เครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่น ๆ เพราะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานด้วยหลอดไฟ UV และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ให้กับเรา นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายอีกด้วย

3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

          เครื่องกรองน้ำระบบ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน ซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV บางเครื่องก็ไม่มีการกรองน้ำแบบระบบ UV มาให้ แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาให้แทน ซึ่งง่ายต่อการเปลี่ยนถ่ายไส้กรองและประหยัดในเรื่องของการดูแลรักษากว่าระบบ RO และ UV

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำ

          ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียขนาดเล็กมาก ๆ ออกจากน้ำดื่ม รวมทั้งโลหะหนักต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว สนิมเหล็ก สารโลหะหนัก ซึ่งถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำจัดยากและจะไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในขณะที่เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อก็มีการเพิ่มระบบแต่งกลิ่นและปรับปรุงรสชาติของน้ำเข้าไปด้วย

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ

          เครื่องกรองแต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป ในการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปให้พิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

1. สภาพของน้ำดิบที่จะนำมากรอง

          น้ำในเขตตัวเมืองร้อยละ 90 เป็นน้ำประปา ซึ่งสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิด ถ้าเป็นน้ำในต่างจังหวัดอาจจะมีน้ำประปา น้ำประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อผสมกันไป ซึ่งจะมีสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำในเขตตัวเมือง ดังนั้นแล้วถ้าจะให้ปลอดภัยควรเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ OR

2. ลักษณะการใช้งาน

          เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันได้ถูกนำไปรวมกับตู้เย็น ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน กรองแล้วสามารถดื่มหรือชงเครื่องดื่มได้เลย ไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือต้มอีกที โดยส่วนมากแล้วระบบนี้จะมีราคาสูง นิยมใช้ในสำนักงานเพราะมีคนใช้เยอะ ต้องทำงานให้ทันกับความต้องการการใช้งาน สำหรับการใช้งานตามบ้านใช้เครื่องกรองน้ำแบบระบบปกติก็ได้

3. คุณภาพของเครื่อง

          เครื่องกรองน้ำควรผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นการรับรองในเรื่องของการผลิตทั้งกระบวนการของผลิตภัณฑ์ ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้า และอาจจะได้การรับรองจากสมาคมคุณภาพน้ำดื่มจากสหรัฐอเมริกา Water Quality Association (WQA) และมาตรฐานจากประเทศไทย เช่น Thailand Trusted Mark เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

วิธีการติดตั้ง

          1. เลือกพื้นที่ที่จะติดตั้ง โดยจะต้องอยู่ใกล้กับก๊อกน้ำ ใช้สว่านเจาะผนังเพื่อแขวนเครื่องกรองน้ำ

          2. ใช้เทปพันเกลียวท่อน้ำพันข้อต่อ 3 ทาง ประกอบวาล์วน้ำ 2 หุนที่มีลักษณะเป็นก๊อกเล็ก ๆ ที่ให้มาเข้ากับข้อต่อ ต่อสายยางเข้ากับวาล์ว 2 หุน จากนั้นหมุนข้อต่อเข้ากับก๊อกน้ำ
         
          3. แกะพลาสติกหุ้มไส้กรองออก แล้วนำไส้กรองทั้ง 3 ใส่เข้าไปในกระบอกไส้กรอง ใช้ประแจหมุนกระบอกไส้กรองให้แน่น โดยให้หมุนจากขวาไปซ้าย

          4. นำข้อต่อพลาสติกสีขาวร้อยเข้ากับปลายสายยางอีกขั้วที่ต่อไว้ แล้วต่อเข้ากับทางน้ำเข้าของเครื่องกรอง หมุนข้อต่อให้แน่น

          5. นำฐานยึดก๊อกพลาสติกสีขาววางทาบกับตำแหน่งที่จะติดเครื่องกรอง เจาะผนังส่วนที่จะติด แล้วนำตะปูเกลียวหมุนติดฐานยึดกับรูที่เจาะไว้ให้แน่น

          6. นำก๊อกน้ำใส่เข้ากับฐานยึดก๊อก จากนั้นต่อท่อน้ำเข้ากับก๊อก หมุนข้อต่อให้แน่น จากนั้นนำปลายสายยางอีกข้างต่อเข้ากับทางเข้าออกของเครื่องกรองน้ำก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนจะใช้งานควรเปิดน้ำล้างระบบลงถังก่อนสัก 2-3 ถังหรือจนกว่าน้ำที่ออกมาจะใสสะอาด

รุ่นเครื่องกรองน้ำ

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก filtersupply

1. Colandas

          เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน กำลังผลิตประมาณ 200 ลิตรต่อวัน มีถังเก็บน้ำขนาด 12 ลิตร กรองน้ำด้วยระบบ RO การกรองที่มีความละเอียด 0.0001 ไมครอน ช่วยดักจับและกำจัดตะกอน สารแขวนลอย คลอรีน สารอินทรีย์ สารอนินทรีย์ กลิ่น สี รสชาติที่ไม่พึงประสงค์ รวมถึงสารเคมีที่เป็นอันตราย มีหน้าจอแสดงผลการทำงานของเครื่อง ราคา 4,550 บาท

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก mazuma

2. Mazuma รุ่น AQ-50UF

          เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน น้ำหนัก 6 กิโลกรัม ขนาด 38x36x15.5x36 เซนติเมตร (กว้างxสูงxลึก) กรองน้ำด้วยระบบอัลตราฟิลเทรชั่น หรือ UF (Ultra Filtration) ซึ่งเป็นการกรองน้ำผ่านกระบอกไส้กรองบรรจุเส้นใยสังเคราะห์ที่มีรูพรุนขนาด 0.01-2 ไมครอน อัตราการไหล 120 ลิตรต่อชั่วโมง ที่แรงดัน 40 psi แรงดันน้ำต่ำสุด 15 psi แรงดันน้ำสูงสุด 70 psi กระบอกทำจากพลาสติก ไม่เป็นสนิม ทนแรงกระแทก ความร้อน และสารเคมี ราคา 5,890 บาท

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก homepro

3. Filtex รุ่น FT-229

          เครื่องกรองน้ำ 3 ท่อ 5 ขั้นตอน ประกอบด้วยไส้กรองเซรามิก, แอ็กทิเวทคาร์บอน, เรซิน, โพสคาร์บอน และหลอดอัลตราไวโอเลต น้ำหนัก 0.9 กิโลกรัม ขนาด 36x35x16 เซนติเมตร กรองน้ำด้วยระบบ UV หรือการใช้แสงจากหลอดอัลตราไวโอเลตฉายลงในน้ำ เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเชื้อโรคที่ปะปนมาในน้ำ พร้อมไส้กรองต่าง ๆ ไว้ดักสิ่งสกปรก อาทิ สี รส กลิ่น และดูดซับสารละลายจำพวกหินปูน เป็นต้น ราคา 6,900 บาท

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก bkwater

4. Pure รุ่น DM01 UV

          เครื่องกรองน้ำ 4 ขั้นตอน ประกอบด้วยไส้กรองเรซิน, UF, แอ็กทิเวทคาร์บอน และหลอดอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อโรค น้ำหนัก 6.05 กิโลกรัม ขนาด 14x32x42 เซนติเมตร อัตราการกรอง 100-120 ลูกบาศก์เดซิเมตรต่อชั่วโมง ที่แรงดันน้ำ 30 psi สำหรับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่ ที่มีเด็กทารก ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุ และสภาพน้ำประปาที่มีความเข้มข้นของสารละลาย TDS หรือค่าสารแขวนลอยในน้ำไม่เกิน 500 PPM ราคา 8,990 บาท

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก aquateksilver

5. Aquatek-silver รุ่น RO50GPD

          เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ประกอบด้วยไส้กรองหยาบสำหรับกรองสิ่งสกปรกขนาดเล็ก เช่น ฝุ่นหรือสารแขวนลอย, ไส้กรองแอ็กทิเวทคาร์บอน สำหรับกรองตะกอน สี กลิ่น รส และสารที่เป็นอันตราย, Softener Filter ไส้กรองดูดสารละลายประเภทหินปูนโดยใช้หลักการเปลี่ยนประจุผ่านเรซิน, Reverse Osmosis (RO) ไส้กรองความละเอียดที่ 0.0001 ไมครอน และไส้กรองโพสคาร์บอนฟิลเตอร์ ชั้นกรองสารปรอท ก๊าซไข่เน่า สารหนู และสารอินทรีย์ ราคา 12,500 บาท  

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก stiebeleltronasia

6. Stiebel Eltron รุ่น Fountain

          เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ขนาด 22x37x18.5 เซนติเมตร (กว้างxสูงxลึก) กรองน้ำด้วยระบบอัลตราฟิลเทรชั่น หรือ UF สามารถกรองสิ่งปรกได้เล็กสุดขนาด 0.1 ไมครอน อาทิ แบคทีเรีย จุลินทรีย์ และไวรัสบางชนิดที่ปะปนมาในน้ำ มีหน้าจอแสดงผลและเสียงเตือนเมื่อถึงเวลาชาร์จ ราคา 14,990 บาท

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก safealkaline

7. Safe รุ่น Alkaline Mini

          เครื่องกรองน้ำ 3 ขั้นตอน น้ำหนัก 3.6 กิโลกรัม ขนาด 20.3x31.7 เซนติเมตร (กว้างxสูง) ประกอบด้วยไส้กรอง 3 ส่วนหลัก นอกจากช่วยกรองรส กลิ่น สี สารเคมีแล้ว ยังสามารถกรองคลอรีน โลหะหนัก ดับจับฝุ่นตะกอน กำจัดและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยปรับค่า pH ในน้ำให้เหมาะกับร่างกาย ราคา 17,500  บาท 

รุ่นเครื่องกรองน้ำ
ภาพจาก coway

8. Coway รุ่น P-300R (Nadi/นาดี)

          เครื่องกรองน้ำ 6 ขั้นตอน พร้อมถังเก็บน้ำ 8 ลิตร น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ขนาด 31x40.5x40 เซนติเมตร (กว้างxสูงxลึก) กรองน้ำด้วยระบบ RO กรองสิ่งสกปรกเล็กสุดขนาด 0.0001 ไมครอน อาทิ สารแขวนลอย สารปนเปื้อน สารเคมีที่เป็นอันตราย และช่วยปรับรสชาติน้ำ พร้อมระบบควบคุมและป้องกันการเจริญเติบโตของจุลชีพในถังเก็บน้ำ ราคา 23,600 บาท

ขอขอบคุณข้อมูลจาก allaboutwater, wellnessmama, drinkingalkalinewater, safetydrink, thankfilter, colandas, aquatech, aquateksilver, K-clean water และ  Marine

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องกรองน้ำ เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อและวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2559 เวลา 15:23:35 128,544 อ่าน
TOP