x close

เครื่องกรองน้ำ ใช้แบบไหนดี ติดตั้งเองต้องทำยังไงบ้าง

          รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เครื่องกรองน้ำ สำหรับคนที่กำลังจะซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้ แต่ยังไม่รู้ว่าเครื่องกรองน้ำ แบบไหนดี

เครื่องกรองน้ำ

          น้ำที่เราใช้บริโภคควรต้องสะอาดและบริสุทธิ์ ซึ่งในหลายพื้นที่ยังต้องเผชิญกับปัญหาน้ำประปาเค็ม จากภัยแล้งและน้ำทะเลหนุนสูงในบางช่วง ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงมีความจำเป็น เพราะถูกผลิตมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยในการขจัดสารปนเปื้อนที่มากับน้ำดื่ม และใครที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำมาติดตั้งที่บ้าน หรือมีความลังเลว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำ แบบไหนดี ลองมาดูข้อมูลที่เรานำมาฝากก่อนตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้ พร้อมวิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำเองกันก่อนใช้จริงค่ะ

เครื่องกรองน้ำ คืออะไร ?


          เครื่องกรองน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 3-6 ขั้นตอน ก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ


1. เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis)


          เครื่องกรองน้ำแบบ RO คือ เครื่องกรองที่สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ แต่เนื่องจากเป็นเครื่องกรองน้ำความละเอียดสูง จึงกรองแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุด เครื่องกรองน้ำชนิดนี้ราคาค่อนข้างสูง เพราะมีขั้นตอนการกรองน้ำถึง 5-6 ขั้นตอน ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำชนิดนี้คือ จะกรองแร่ธาตุจากน้ำออกมาด้วย ราคาแพง และมีการบำรุงดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ไส้กรองจะต้องซื้อกับบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องกรองน้ำ RO โดยตรงเท่านั้น

2. เครื่องกรองน้ำ UV (Ultra Violet)


          เครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่น ๆ เพราะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานด้วยหลอดไฟ UV และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ให้กับเรา นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายอีกด้วย

3. เครื่องกรองน้ำ UF (Ultra Filtration)


          เครื่องกรองน้ำระบบ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน ซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV บางเครื่องก็ไม่มีการกรองน้ำแบบระบบ UV มาให้ แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาให้แทน ซึ่งง่ายต่อการเปลี่ยนถ่ายไส้กรอง และประหยัดในเรื่องของการดูแลรักษากว่าระบบ RO และ UV

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำ


          ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียขนาดเล็กมาก ๆ ออกจากน้ำดื่ม รวมทั้งโลหะหนักต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว สนิมเหล็ก สารโลหะหนัก ซึ่งถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำจัดยาก และจะไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในขณะที่เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อก็มีการเพิ่มระบบแต่งกลิ่นและปรับปรุงรสชาติของน้ำเข้าไปด้วย

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ


          เครื่องกรองแต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป ในการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปให้พิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

1. สภาพของน้ำดิบที่จะนำมากรอง


          น้ำในเขตตัวเมือง 90% เป็นน้ำประปา ซึ่งสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิด ถ้าเป็นน้ำในต่างจังหวัดอาจจะมีน้ำประปา น้ำประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อ ผสมกันไป ซึ่งจะมีสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำในเขตตัวเมือง ดังนั้นแล้วถ้าจะให้ปลอดภัยควรเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ RO

2. ขนาดของเครื่องกรองน้ำ


          ด้วยความที่เครื่องกรองน้ำมีให้เลือกหลายขนาด เราจึงควรเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่มีขนาดเหมาะสมกับปริมาณการใช้น้ำของเราหรือจำนวนคนในครอบครัว เช่น ถ้ามีการใช้น้ำปริมาณเยอะต่อวันทั้งน้ำดื่มและน้ำที่ใช้ในบ้าน อาจต้องเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยผลิตและกรองน้ำปริมาณมากได้รวดเร็วกว่า ทว่าก็จะเปลืองไฟ เปลืองน้ำตามไปด้วย แต่สำหรับบ้านที่อยู่กันไม่กี่คน ใช้น้ำกรองสำหรับดื่มเท่านั้น ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่หรือความจุเยอะก็ได้ เพราะเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กหรือปานกลางสำหรับกรองน้ำดื่มปกติก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว

3. คุณภาพของเครื่องกรองน้ำ


          เครื่องกรองน้ำควรผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นการรับรองในเรื่องของการผลิตทั้งกระบวนการของผลิตภัณฑ์ ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้า และอาจจะได้การรับรองจากสมาคมคุณภาพน้ำดื่มจากสหรัฐอเมริกา (Water Quality Association : WQA) และมาตรฐานจากประเทศไทย เช่น Thailand Trusted Mark เป็นต้น

วิธีติดตั้งเครื่องกรองน้ำเอง


เครื่องกรองน้ำ

          1. เลือกพื้นที่ที่จะติดตั้ง โดยจะต้องอยู่ใกล้กับก๊อกน้ำ ใช้สว่านเจาะผนังเพื่อแขวนเครื่องกรองน้ำ หรือถ้าเลือกใช้เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ ควรตั้งไว้ใกล้กับถังเก็บน้ำ หรือปั๊มน้ำ เพื่อความสะดวกในการต่อน้ำเข้าเครื่องกรองน้ำ

          2. ใช้เทปพันเกลียวท่อน้ำพันข้อต่อ 3 ทาง ประกอบวาล์วน้ำ 2 หุนที่มีลักษณะเป็นก๊อกเล็ก ๆ ที่ให้มาเข้ากับข้อต่อ ต่อสายยางเข้ากับวาล์ว 2 หุน จากนั้นหมุนข้อต่อเข้ากับก๊อกน้ำ

          3. แกะพลาสติกหุ้มไส้กรองออก แล้วนำไส้กรองทั้งสามใส่เข้าไปในกระบอกไส้กรอง ใช้ประแจหมุนกระบอกไส้กรองให้แน่น โดยให้หมุนจากขวาไปซ้าย

          4. นำข้อต่อพลาสติกสีขาวร้อยเข้ากับปลายสายยางอีกขั้วที่ต่อไว้ แล้วต่อเข้ากับทางน้ำเข้าของเครื่องกรอง หมุนข้อต่อให้แน่น

          5. นำฐานยึดก๊อกพลาสติกสีขาววางทาบกับตำแหน่งที่จะติดเครื่องกรอง เจาะผนังส่วนที่จะติด แล้วนำตะปูเกลียวหมุนติดฐานยึดกับรูที่เจาะไว้ให้แน่น

          6. นำก๊อกน้ำใส่เข้ากับฐานยึดก๊อก จากนั้นต่อท่อน้ำเข้ากับก๊อก หมุนข้อต่อให้แน่น แล้วนำปลายสายยางอีกข้างต่อเข้ากับทางเข้า-ออกของเครื่องกรองน้ำก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนจะใช้งานควรเปิดน้ำล้างระบบลงถังก่อนสัก 2-3 ถัง หรือจนกว่าน้ำที่ออกมาจะใสสะอาด

          สำหรับคนที่กำลังจะซื้อเครื่องกรองน้ำ แต่ยังไม่รู้ว่าเครื่องกรองน้ำ ยี่ห้อไหนดี แล้วจะติดตั้งเครื่องกรองน้ำเองยังไง ลองนำข้อมูลที่เราเอามาฝากในวันนี้ไปพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อกันนะคะ เพื่อให้ได้เครื่องกรองน้ำที่เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : mwa.co.thhomeadvisor.com และ ofm.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องกรองน้ำ ใช้แบบไหนดี ติดตั้งเองต้องทำยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2567 เวลา 14:01:18 320,971 อ่าน
TOP