x close

วิธีเลือกหมอน ให้นอนหลับสบาย ฝันดี ตื่นมาไม่ปวดคอ

วิธีเลือกหมอน

          อยากรู้ว่าเลือกหมอนอย่างไร ให้นอนหลับสนิท สบายตัว และไม่มีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยตามร่างกาย มาดูวิธีเลือกหมอนหนุนให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคนกันค่ะ
 
          การนอนหลับพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดของคน เราจึงต้องใส่ใจองค์ประกอบของการนอนเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องอันดับต้น ๆ ที่ควรจะคำนึงถึงก่อนนั่นก็คือ การเลือกหมอนหนุนให้เหมาะสมกับตัวเรา ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสารวบรวมวิธีการเลือกซื้อที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อช่วยลดปัญหาการนอนหลับและปัญหาสุขภาพที่ทุกคนกำลังเป็นอยู่ในขณะนี้
วิธีเลือกหมอน

1. วัสดุคือปัจจัยแรกในการเลือกซื้อหมอน

          องค์ประกอบแรกในการเลือกหมอนหนุนที่เราควรคำนึงถึงมากที่สุดนั่นก็คือ วัสดุ ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายชนิดและแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

          - ใยสังเคราะห์ (Polyester) : เป็นหมอนชนิดหนึ่งที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาไม่แพงจนเกินไป ทนทานดูแลรักษาง่าย และรองรับสรีระการนอนได้ดี

          - เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) : หมอนที่ถูกออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงกดทับ สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงไปตามอุณหภูมิ รองรับสรีระการนอนได้ดีเยี่ยม ช่วยลดอาการปวดคอ ไหล่และหลัง แถมยังไม่มีสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้

          - ยางพารา (Latex) : วัสดุที่มีความแข็งแรงคงทน เป็นเบ้ารองรับที่ช่วยจัดวางตำแหน่งของศีรษะ คอ ไหล่ และหลัง ขณะนอนหลับได้เป็นอย่างดี แต่มีราคาที่สูงพอสมควร

          - ขนสัตว์ (Feather) : เป็นวัสดุที่ได้จากขนของนก ขนเป็ด และขนห่าน ซึ่งจะมีความนุ่มฟูและแน่นได้รูปทรง สามารถเติมขนสัตว์ลงไปได้หากว่ามันคืนตัว ราคาสูง ที่สำคัญหมอนขนสัตว์ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้

          - ปุยนุ่น (Cotton) : วัสดุจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ช่วยรับน้ำหนักต้นคอได้อย่างดี อีกทั้งยังเป็นเนื้อวัสดุที่มีความเย็นตามธรรมชาติด้วย

          - หมอนธัญพืช : เรียกได้ว่าเป็นหมอนเพื่อสุขภาพที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติอย่างแท้จริง เช่น เปลือกโซบะ เปลือกถั่วงอก หรือชาเขียว ซึ่งจะช่วยในเรื่องการระบายอากาศได้ดี ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ลดอาการเจ็บปวดจากแรงกดทับ และรองรับการนอนได้ทุกท่า

วิธีเลือกหมอน

2. เลือกไซส์หมอนให้เหมาะกับการนอน

          การเลือกขนาดของหมอนเราจะต้องใช้ปัจจัยอื่น ๆ มาช่วยในการตัดสินใจด้วย เช่น ขนาดของเตียงนอนที่ควรจะมีความสมดุลกับขนาดของหมอน ถ้าเตียงมีขนาดคิงไซส์หมอนก็ต้องเป็นคิงไซส์เช่นกัน ถ้าเป็นหมอนใบเล็กก็ควรมีหมอนหลาย ๆ ใบ เพื่อช่วยอุดช่องว่างระหว่างลำตัวกับเตียงนอนให้รู้สึกนอนสบายยิ่งขึ้น แต่ที่สำคัญไม่ว่าคุณจะเลือกหมอนให้มีขนาดเท่าไรก็ตาม หมอนหนุนศีรษะใบนั้นจะต้องอยู่ใกล้กับกระดูกต้นคอ ก็จะช่วยลดอาการเจ็บปวดในยามตื่นได้ 

วิธีเลือกหมอน

3. ยึดหลักท่านอนประจำในการเลือกหมอน

          ท่านอนหลัก ๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ท่านอน ดังนั้นเราจึงควรเลือกหมอนให้ตรงกับท่านอนที่เราถนัดมากที่สุด ดังนี้

          - นอนหงาย : ควรเลือกหมอนที่มีความหนาระดับกลาง ไม่สูงจนเกินไป เพราะจะช่วยให้คอตั้งอยู่ในระดับที่เหมาะสม บาลานซ์กับแผ่นหลังส่วนบนและกระดูกสันหลังได้เป็นอย่างดี

          - นอนตะแคง : สำหรับคนที่ชอบนอนตะแคงคงจะต้องเลือกให้สอดรับกับช่องว่างระหว่างคอและไหล่ให้พอดี หมอนควรจะมีความสูงพอที่จะยกระดับคอให้รับกับกระดูกสันหลังได้ ที่สำคัญจะต้องมีหมอนข้างรองรับช่องว่างระหว่างขา เพื่อให้จัดสรีระร่างกายอยู่ให้ตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย

          - นอนคว่ำ : แนะนำให้เลือกหมอนที่ค่อนข้างเตี้ยเป็นพิเศษหรืออาจจะไม่ต้องใช้หมอนเลยก็ได้

วิธีเลือกหมอน

4. การเลือกหมอนสำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอน

          เนื่องจากหมอนทั่ว ๆ ไปที่เราเคยเห็นและซื้อมาใช้กัน อาจจะยังช่วยรองรับสรีระการนอนไม่ดีพอสำหรับคนที่มีปัญหาในการนอนหลับ ดังนั้นจึงมีการคิดค้นและออกแบบหมอนในลักษณะพิเศษออกมา เพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาการนอนดังนี้

          - หมอนสุขภาพ (Cervical Pillow) : รูปร่างของหมอนจะมีลักษณะเป็นร่องลึกอยู่ตรงกลาง ผลิตด้วยวัสดุที่เป็นเบ้ารองรับคอได้อย่างสมบูรณ์แบบ กระจายแรงกดทับในระหว่างที่นอนหลับได้ดี

          - หมอนน้ำ (Water Pillow) : หมอนที่ใช้น้ำเป็นวัสดุเพื่อให้รองรับกับสรีระของผู้ใช้งานได้ทุกท่วงท่าของการนอน เหมาะสำหรับผู้พึ่งพาการรักษาแบบกายภาพบำบัดหรือจัดกระดูก

          - หมอนเย็น (Cool Pillow) : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาร้อนตอนนอน เหงื่อออก และหลับไม่สนิท เนื่องจากหมอนที่ว่านี้จะมีเม็ดบีทส์เป็นส่วนประกอบหลักที่ช่วยกำจัดความร้อนออกจากศีรษะ พร้อมกับปรับอุณหภูมิให้คงที่เหมาะกับการนอนหลับพักผ่อน

          - หมอนออกซิเจน (Oxygen-promoting Pillow) : หมอนออกซิเจนเป็นหมอนเพื่อสุขภาพโดยแท้ ที่ใช้เทคโนโลยีเฉพาะในการผลิต ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย ไม่รบกวนระบบทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านนี้โดยเฉพาะ

          - หมอนสุขภาพตามสรีระร่างกาย (Positional Pillow) : หมอนประเภทนี้มักจะมีรูปทรงเฉพาะต่างจากหมอนทั่วไป ทั้งรูปทรงโค้งเป็นวงรี รูปทรงโดนัทมีรูตรงกลาง หรือรูปทรงที่เว้นช่องเอาให้ไว้ยืดแขนขณะนอนตะแคง

          อย่าคิดว่าแค่หยิบอะไรมาหนุนนอนก็ทำให้นอนหลับสบายได้ เพราะถ้ามันไม่เหมาะกับร่างกายคุณ ก็จะเกิดผลกระทบทางลบในระยะยาว ต่อไปนี้ก่อนเลือกซื้อหมอนทุกครั้งควรพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ก่อนทุกครั้งก็จะดี เชื่อเถอะว่าแค่หมอนดี ๆ หนึ่งใบจะทำให้สุขภาพของคุณเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก forbes, Canadianliving, Webmd, o2pillow, sisselsilencium และ kasetorganic

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกหมอน ให้นอนหลับสบาย ฝันดี ตื่นมาไม่ปวดคอ อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2561 เวลา 10:51:13 73,413 อ่าน
TOP